Sunday, May 18, 2014

VIỆT NAM BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG CỘNG 18-5-2014

 

Hà Nội thay đổi chiến thuật đối với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Công an và lực lượng dân phòng bao vây người biểu tình chống Trung Quốc tại TP HCM, ngày 18/5/2014.
Công an và lực lượng dân phòng bao vây người biểu tình chống Trung Quốc tại TP HCM, ngày 18/5/2014.
CỠ CHỮ
— Các cuộc biểu tình chống hành động của Trung Quốc hạ đặt một giàn khoan dầu trong lãnh hải của Việt Nam đã bị công an giải tán hôm Chủ nhật. Động thái này của chính quyền diễn ra tiếp theo sau một tuần lễ để cho các cuộc biểu tình phản đối diễn ra tại Việt Nam, trong đó có một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo động.

Thông tín viên Marianne Brown của đài VOA, chứng kiến các diễn tiến ở thủ đô Hà Nội, tường trình rằng rất nhiều công an có mặt bên ngoài Ðại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội sáng Chủ nhật, và công viên mà người biểu tình đã tụ tập hồi tuần trước cũng bị phong tỏa.

Một số người biểu tình đến nơi liền bị công an bao vây và giải tán, và không để cho họ nói chuyện với các phóng viên báo chí.  Ông Lê Thiện Nhân, một người thường tham gia biểu tình chống Trung Quốc, nằm trong số những người biểu tình này.

Ông Nhân nói với đài VOA: “Mọi người không tham gia cuộc biểu tình hôm nay được vì rất nhiều lực lượng an ninh, công an …quây những người muốn tham gia biểu tình từ tại nhà. Họ bố trí một lực lượng rất đông. Có những trường hợp họ bố trí bảy, tám người, để chống giữ, không cho những người biểu tình xuống đường.” 
 
Biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM, ngày 18/5/2014.Biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM, ngày 18/5/2014.

Nhiều người biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh bị công an bắt giữ.Tại Hà Nội, một người biểu tình, 22 tuổi, bị công an mặc thường phục xô đi trong lúc đang nói chuyện với phóng viên đài VOA. Họ chỉ ngưng lại khi đã thực sự kéo thanh niên biểu tình này và các bạn của anh ra xa.

Một nữ công an nói rằng tụ tập tại khu vực này là 'bất hợp pháp'.

Đây là một sự quay ngược đầy kịch tính của chính phủ, trong khi chỉ mới tuần trước họ cho phép những cuộc biểu tình quy mô lớn trên cả nước. Tuy nhiên, trong tuần qua, các vụ bạo loạn có liên quan đến biểu tình đã nổ ra tại các khu công nghiệp ở miền nam và miền trung, dẫn đến việc 2 công nhân Trung Quốc thiệt mạng và gần 100 người khác bị thương.

Một số nhà quan sát bình luận rằng những nguyên nhân rốt dẫn đến bạo loạn là do điều điện làm việc kém ở các công xưởng nhiều hơn là tinh thần bài Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy, các giới chức tìm cách trấn an các nhà đầu tư. Các giới chức nói rằng tình hình hiện đang được kiểm soát và nhưng công ty bị ảnh hưởng sẽ được đền bù.

Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, nói với các phóng viên báo chí rằng hàng trăm người đã bị bắt giữ.

Trung tướng Hoàng nói: “Như tôi đã thông báo ngay ban đầu là hoàn toàn chủ động và rất tích cực. Cho nên các lực lượng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Công an, lực lượng công an đã khẩn trương triển khai và thực hiện vác biện pháp kiên quyết, quyết liệt, vi vậy mà đã hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả tác hại xảy ra.  Phải nói là chúng tôi hết sức chủ động, chứ không phải là bị động, không phải là chậm chạp.”
 
Nhân viên an ninh Việt Nam canh gác bên ngoài khu vực của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.Nhân viên an ninh Việt Nam canh gác bên ngoài khu vực của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.

Vụ tranh chấp ở giàn khoan dầu không có dấu hiệu hạ giảm. Việt Nam cho biết Trung Quốc đã tăng số tàu trong khu vực này lên đến 130 chiếc, trong đó có 4 tàu hải quân.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng Bắc Kinh đã di tản hơn 3.000 công dân Trung Quốc ra khỏi Việt Nam sau các vụ bạo loạn.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã gởi một loạt tin nhắn trên điện thoại di động của những người thuê bao các mạng điện thoại di động của nhà nước, kêu gọi người dân thể thiện lòng yêu nước, nhưng không tham gia vào những cuộc biểu tình 'bất hợp pháp'. Tin nhắn đầu tiên loại này được gởi đi hôm thứ Năm.

Chính xác những gì cấu thành một cuộc biểu tình 'bất hợp pháp' hiện không được rõ. Tuy nhiên thông điệp phát đi từ hành động của công an hôm Chủ nhật cho thấy rằng chính phủ sẽ không cho phép có thêm các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nữa trong những ngày sắp tới.

Hình ảnh mới nhất từ Việt Nam:
 


CÔNG AN ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH
Danlambao - Tường trình theo thứ tự thời gian. Xin các bạn theo dõi từ trên xuống dưới và bấm F5 để cập nhật thông tin mới.
Tại Sài Gòn: Lúc 7:00, một số blogger cho biết là an ninh đã canh giữ các bạn suốt đêm hôm qua. Tại chung cư của vợ chồng blogger Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến, công an nằm canh ngay cửa thang máy.


Tại Nha Trang: Trước nhà của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đầy công an và ngồi dưới mái hiên chờ đã có mặt đầy đủ các ban bệ công an phường, hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc.


Tại Hà Nội, blogger Phương Bích cũng không thoát khỏi vòng vây của công an. Dưới đường trước cửa blogger Lan Le hình ảnh của những kẻ nhất định "xâm phạm quyền thiêng liêng bất khả..." được chị "chụp" lại:


Trên FB của mình, blogger Anh Chí viết: "Ơ hay nhỉ, mình đi đạp xe cũng bị cấm, gần chục vị cứ giữ mình lại. Mình bảo cho mình xin cái tờ giấy viết tay cấm không ra khỏi nhà thì chả vị nào đáp ứng cả.  Ôi Độc lập, Ôi Tự do! "

Tại Hải Phòng, an ninh côn đồ bám gót và canh chừng blogger Phạm Thanh Nghiên rất chặt, theo sát nhưng lại sợ bị... chụp hình. Theo lời kể của Thanh Nghiên lúc cô rời khỏi nhà và đi đến chỗ đông người và trước mọi người đã chụp hình ảnh ngượng ngùng của những kẻ đang muốn bỏ tù lòng yêu nước của nhân dân:

Ăn ngủ ngay trước nhà

Đi theo vào chợ
Quay lưng, dấu mặt khi bị chụp hình

Tuy nhiên, dự phóng cho thấy an ninh chỉ đủ sức canh, giữ một số blogger và không có khả năng ngăn chận hết tất cả những người dự tính xuống đường tham gia biểu tình yêu nước theo lời kêu gọi lần thứ 2 của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại VN.

8h00:

Blogger Mẹ Nấm và bạn bè đang "từng bước" tìm cách biểu tình (ảnh CTV-DLB):Tại Đà Nẵng, an ninh đã khoá cửa bên ngoài và nhốt blogger Nguyễn Văn Thạnh ở bên trong:

8h40:

Tại Long An, bà Nguyễn Thị Kim Liên cùng con trai là anh Đinh Nhật Uy khi vừa rời khỏi nhà khoảng 1km đã bị hàng chục CA chặn đường sách nhiễu.

Công an sắc phục giải thích lý do chặn đường là để 'mời' Đinh Nhật Uy về phường để 'làm rõ các hoạt động vi phạm pháp luật'. Trước đó, một tờ 'giấy mời' đã được CA gửi về nhà yêu cầu Đinh Nhật Uy đến đến trụ sở CA làm việc vào ngày 19/5, trong khi thời điểm bị sách nhiễu mới là ngày 18/5.

Mặc dù bà Liên và anh Uy đã phản đối quyết liệt, tuy nhiên lực lượng CA đông đảo sau cùng đã cưỡng chế Đinh Nhật Uy về trụ sở CA phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An. Bà Liên sau đó cũng bị CA bám sát và đóng chốt ngay trước cửa nhà.

Tại Nha Trang:

- Blogger Phan Văn Hải đã bị giữ tại CA phường Phương Sài 2 Thái Nguyên Thành Phố Nha Trang, Khánh Hoà. Số phôn của đồn CA: 058 3822 294.

- Anh Tô Hoài Nam bị giữ tại CA phường Lộc Thọ 17 Yersin, Vạn Thạnh, tp. Nha Trang, Khánh Hoà.  Số phôn của đồn CA: 058 3822 830

- Tại Sài Gòn:  Công an đã đánh và bắt cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa một tín đồ PGHH và hai bạn trẻ chưa rõ tên tuổi đưa lên xe taxi đưa đi đâu chưa rõ. Nhà cụ Lê Quang Liêm, Hội trưởng Giáo hội PGHH đang bị bao vây bởi công an.


Tiếp tục cập nhật... Bấm F5 để xem.
58 Comments

Việt Nam giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Công an Việt Nam dùng loa để kêu gọi người dân và các nhà báo rời khỏi khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.
Công an Việt Nam dùng loa để kêu gọi người dân và các nhà báo rời khỏi khu vực gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.

Tin liên hệ

CỠ CHỮ
Công an tại thành phố Hồ Chí Minh đã giải tán một cuộc tuần hành chống Trung Quốc hôm Chủ nhật, trong lúc Bắc Kinh tiếp tục di tản hàng ngàn công dân Trung Quốc khỏi Việt Nam.
Các lực lượng an ninh cũng tập trung tại các thành phố lớn khác của Việt Nam sau khi khoảng 150 công nhân bị thương tại một nhà máy thép ở Hà Tĩnh trong một cuộc biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Trong lúc tàu tuần của cả hai bên vẫn trong thế đối đầu ở gần giàn khoan dầu, các giới chức Bắc Kinh cho hay họ đã di tản 3.000 công dân Trung Quốc, trong đó có 16 người bị thương nặng trong các vụ bạo động hồi tuần trước. Bắc Kinh cho biết đang phái 5 chiếc tàu đến để đưa bất cứ công dân nào của họ muốn rời Việt Nam để về Trung Quốc.
Hôm thứ Bảy, chính quyền Việt Nam tuyên bố sẽ ngăn chặn bất kỳ vụ bạo động mới nào. Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, hôm thứ Bảy cũng lên tiếng bênh vực lực lượng an ninh trước cáo buộc nói rằng lực lượng an ninh đã không kiềm chế được vụ bất ổn, một ngày trước khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra tại một số thành phố của Việt Nam. Ông nói sẽ không dung thứ những hành vi vi phạm pháp luật.
 
Nhân viên bảo vệ canh gác tại lối vào một nhà máy sản xuất của Singapore trong khu công nghiệp ở Bình Dương.Nhân viên bảo vệ canh gác tại lối vào một nhà máy sản xuất của Singapore trong khu công nghiệp ở Bình Dương.

Các phân tích gia nói rằng cuộc khủng hoảng đã khiến cho quan hệ ngoại giao giữa hai nước cộng sản láng giềng hạ xuống mức thấp nhất kể từ cuộc chiến tranh biên giới hồi đầu năm 1979.

Trong khi đó, người đứng đầu ngành công an Trung Quốc đã hối thúc Việt Nam áp dụng các biện pháp cứng rắn để trấn áp vụ bạo loạn chống Trung Quốc và trừng phạt những kẻ gây rối.

Theo Tân Hoa Xã, yêu cầu đó được Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đưa ra trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang. Ông Quách cũng nói rằng Trung Quốc rất đỗi bất mãn vì Việt Nam đã không có phản ứng hữu hiệu để ngăn không cho tình hình leo thang. Bản tin cho biết Bộ trưởng Quang đáp lại là Hà Nội đã huy động một lực lượng cảnh sát đông đảo để vãn hồi trật tự và nhiều nghi can đã bị bắt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyên công dân nước họ hoãn du hành tới Việt Nam. Lệnh cảnh báo đăng trên trang web của bộ này cũng khuyên công dân của họ đang ở Việt Nam đừng ra khỏi nhà.
 
Một nhóm nhỏ những người biểu tình chống Trung Quốc gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.Một nhóm nhỏ những người biểu tình chống Trung Quốc gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giới hữu trách không để xảy ra biểu tình trái pháp luật và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi tuyên truyền khích động.

Báo chí nhà nước Việt Nam nói rằng ông Dũng cũng khẳng định Hà Nội “'kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết' để 'bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối' cho doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Các nhà phân tích nói rằng vu khủng hoảng xung quanh giàn khoan dầu của Trung Quốc đã dẫn tới rạn nứt ngoại giao xấu nhất giữa hai nước láng giềng cộng sản kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi vào đầu năm 1979.

Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một vùng rộng lớn ở Biển Đông đã thổi bùng căng thẳng trong khu vực và gây ra những cuộc đối đầu ngoại giao và hải quân với Philippines, Đài Loan, Indonesia và Brunei.

Công an Việt Nam giải tán biểu tình chống Trung Quốc:

http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-ngan-chan-cac-cuoc-bieu-tinh-chong-trung-quoc/1917004.htmlBắt bớ khắp nơi, công an trấn áp mọi cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Lực lượng công an được triển khai đông dảo chư từng thấy trên mọi nẻo đường nhất là khu vực đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội . Hầu như mọi cuộc biểu tình đều không thành công trong ngày 18/05/2014

Lực lượng công an được triển khai đông dảo chư từng thấy trên mọi nẻo đường nhất là khu vực đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội . Hầu như mọi cuộc biểu tình đều không thành công trong ngày 18/05/2014
AFP
Sáng hôm nay Chúa Nhật 18 tháng 5, theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự dự kiến sẽ có nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, tuy nhiên mọi sự hoàn toàn khác với cuộc biểu tình tuần trước, 11 tháng 5 khi nhà nước cho phép đoàn viên thanh niên tham gia biểu tình chung với dân chúng.
Thay vì khuyến khích biều tình trong tầm kiểm soát, tại Hà Nội đã có bắt bớ và mọi người bị phân tán, chia chắn ra từng nhóm nhỏ. Vào lúc 9 giờ sáng một blogger cho biết một người tên Trung đã bị bắt:
-Có một xe 7 chỗ biển xanh em chụp được biển xe khi Trung không lên xe thì họ tràn xuống, họ mặc thường phục bắt đầu đánh và kéo đẩy Trung lên xe và đưa về phường Điện Biên Phủ.
Nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh cho biết công an dày dặc và không ai có thể tập trung được:
-Hôm nay họ như ruồi, dày đặc. Chúng tôi ra bờ hồ, Đại sứ quán thấy công an dày đặc nên mấy anh em ngồi uống cà phê xong rồi tính.
Blogger vừa rồi cho biết hiện tình theo quan sát của anh:


Đường phố nào cung gặp các nút chặn của công an (Dongchuacuuthe)
Đường phố nào cũng gặp các nút chặn của công an (Dongchuacuuthe)
-Chung quanh Đại sứ quán thì lực lượng an ninh và công an vây quanh rất đông ít nhất con số phải đến vài nghìn người.  Ở trong Hoàng Thành có ít nhất một tới hai trung đoàn đang ém quân trong ấy. Có xe cơ động các thứ đang được điều đến rất đông.
Tại Tp Hồ Chí Minh một thanh niên khi được hỏi cuộc biểu tình có diễn ra hay không câu trả lời của anh khiến chúng tôi không biết anh có mai mỉa hay không:
-Tình hình ổn lắm anh ơi, tình hình ngon lắm. Thủ tướng chính phủ thông báo rồi mọi người dân đều chấp hành hết tốt lắm anh. Người dân Sài Gòn bây giờ tẩy chay biểu tình rồi. Chung quanh đây không có ai ra biểu tình hết anh ơi, im ắng lắm.
Lúc 12 giờ trưa ngày Chúa Nhật 18 tháng 5 ông Huỳnh Kim Báu, một trong số 54 người ký tên yêu cầu được biểu tình tuần trước ngày hôm nay ông và nhóm 54 người đều bị an ninh cô lập tại nhà, ông Báu kể:

-Hôm nay tụi tôi được bảo vệ một cách chặt chẽ cứ mỗi người thì có ba người kèm. Họ công bố thẳng là không được ra khỏi nhà, ra là bị giữ lại thôi và tình hình tới giờ này thì bên ngoài cũng vậy, cũng im ắng không thấy có hiện tượng gì. Hôm nay nhà nước làm chủ tình hình bằng bạo lực.
Trong vài ngày qua đều các lãnh đạo cao cấp đểu phát ngôn ủng hộ biểu tình như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Giám đốc công an Hà Nội hay chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đều có chung ý kiến “biều tình là thể hiện tình yêu nước” Thủ tướng cũng gửi hàng ngàn tin nhắn tới cho những người thường xuyên biểu tình trước đây yêu cầu phải biểu tình trong ôn hoà và tránh bạo động để thế lực thù địch lợi dụng.

Trong khi đó, một số cơ quan truyền thông trong nước như mạng PetroTimes và Người Lao Động nói rằng trong ngày hôm nay trên cả nước không có cuộc biểu tình chống Trung Quốc nào diễn ra.
Mạng Petro Times chạy tựa bản tin ‘ Cả nước bình yên trong ngày kêu gọi “đại biểu tình”’. Bản tin được ký bởi nhóm phóng viên Petrotimes cho rằng trong nhiều ngày nay các đối tượng phản động lưu vong đã kích động bạo loạn, gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh ở nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Bình Dương.
Bài báo cho rằng lòng yêu nước của người dân khi phản ứng lại sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào xâm phạm chủ quyền Việt Nam đã bị những đối tượng vừa nói lợi dụng.
Mạng báo Người Lao động thì khẳng định trên toàn quốc không diễn ra biểu tình. Theo báo này thì người dân chấp hành yêu cầu của thủ tướng chính phủ trong công điện phát đi hồi ngày 15 và chỉ thị ngày 17 tháng 5 vừa qua, cho đến 11 giờ trưa hôm nay dân chúng trên cả nước đã không tham gia biểu tình.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/anti-chi-prote-in-al-coun-05182014050804.html

 Chính quyền VN giải tán biểu tình
Cập nhật: 05:43 GMT - chủ nhật, 18 tháng 5, 2014

Công an và dân phòng đóng chốt trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội
Chính quyền Việt Nam đã dùng sức mạnh giải tán các cuộc biểu tình ở quy mô nhỏ chống hành động của Trung Quốc trên Biển Đông hôm Chủ nhật ngày 18/5, các hãng tin quốc tế cho biết.
Ở Thành phố Hồ Chí Minh, công an đã kéo lê một vài người biểu tình ra khỏi một công viên ở trung tâm trong khi ở Hà Nội, chính quyền phong tỏa các con đường và công viên gần Đại sứ quán Trung Quốc và kéo các nhà báo và người biểu tình đi chỗ khác, hãng tin Mỹ AP cho biết.
Trong khi đó, công an cũng đóng chốt trước cửa nhà một số nhân vật chống đối để ngăn họ ra khỏi nhà.
Hồi Chủ nhật tuần trước ngày 11/5, chính quyền chuyên chế của Việt Nam, vốn kềm kẹp chặt chẽ người dân của họ, đã cho phép các cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 ra vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông.
Tiếp tục cập nhật...
   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140518_anti_china_protests_dispersed.shtml


HÌNH ẢNH CUỘC BIỂU TÌNH CỦA SÀI GÒN YÊU NƯỚC SÁNG NGÀY 18.5.2014


Tại công viên 30.4, mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, đối diện Diamon Plaza lúc 8h30 đã có nhiều biểu tình viên ngồi đợi sẵn, một nhóm khác tập trung tại số 4 Phạm Ngọc Thạch (Nhà Văn hóa Thanh Niên) nhưng lực lượng an ninh chìm nổi rất đông, đông gấp rất nhiều lần.

Đến 09h00 vẫn chưa thể bắt đầu nổ ra biểu tình.

09h20: Cuộc biểu tình bắt đầu từ nhóm số 4 Phạm Ngọc Thạch tiến về phía Nhà thờ Đức Bà và nhóm đối diện  Diamond băng qua đường nhập đoàn và cùng tiến về phía Nhà thờ Đức Bà.

Cuộc biểu tình diễn ra rất ngắn ngủi, vì lực lượng an ninh chặn đầu đoàn và khóa đuôi, sau đó mọi người tự giải tán.

Tại Sài Gòn sáng nay, nhà cầm quyền đã bắt đi một số người biểu tình và đưa đi đâu hiện chưa rõ.Khi chuẩn bị biểu tình, CA, AN, thanh niên áo xanh,...rất đông,một số thường phục theo dõi, kẻm cặp, họ chụp hình, quay phim những người ngồi ở CV 30/4...nhưng họ lại nhắc nhở không cho chụp hình, làm không khí những người ngột ngạt, những người dân đi biểu tình lo lắng...

...Đoàn người vừa đi vừa hô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam, Đả đảo Trung Quốc Xâm lược rất khí thế.

Khi đoàn đi đến ngã tư Phạm Ngọc Thạch, Lê Duẩn bị công an..dàn người bao vây và chặn đầu.

Lúc 10h51 Sài Gòn đã nổ ra biểu tình, FB Thuy Nga Nguyen cập nhật:

Chào mừng ngày sinh của "Bác" Hồ, đảng và chính phủ đã lập chiến công xuất sắc:

Chặn đứng cuộc biểu tình ôn hòa chống TQ xâm lược của người dân yêu nước từ trong trứng nước.

Dạo quanh SG buổi sáng hôm nay cùng một người bạn, thấy áo xanh, áo vàng các loại đông như quân Nguyên.

Gặp anh Chênh ở U cafe, anh bảo: "hai an ninh, CA kèm 1 người biểu tình".

Lực lượng chó săn 'tinh nhuệ' đông đảo thế, lo gì không đánh lại ngoại xâm. Cuộc biểu tình bị chặn đứng khi mới manh nha. Người biểu tình bị chặn từ nhà, bị bắt cóc giữa đường, bị hốt lên xe bus. Hình do 1 người bạn chụp và gửi sáng nay.

Lực lượng chó săn 'tinh nhuệ' đông đảo thế, lo gì không đánh lại ngoại xâm. Cuộc biểu tình bị chặn đứng khi mới manh nha. Người biểu tình bị chặn từ nhà, bị bắt cóc giữa đường, bị hốt lên xe bus. Hình do 1 người bạn chụp và gửi sáng nay.Ảnh câp nhật từ FB Lê Anh Hùng tại Sài Gòn, lực lượng an ninh còn đông hơn cả người dân.


Tin nóng: Vinh đã nổ ra biểu tình, Nhóm thứ nhất xuống đường ôn hòa cầm băng rôn đả đảo đã bị bắt đi gồm: FB Chân Thành, FB Tây Nguyên và 1 phụ nữ nữa. Đưa đi đâu chưa rõ, tin từ FB Người Xứ Bố Sơn

Hiện tại, khu vực tam giác quỷ lại bến xe Vinh bị phong tỏa hoàn toàn. Rất nhiều công an các loại được huy động, đã xuất hiện xe bít bùng phá sóng.

9h50 từ FB Diem Huong Pham, FB Mạnh Hùng Vũ đã bị bắt.

Từ FB Lê Anh Hùng, 1 số hình ảnh căng thẳng sáng nay tại Sài Gòn.
FB Thuy Nga: Sinh viên tên Hiền nick FB Ngủ Chưa Say vừa bị bắt chỗ đại sứ quán TQ.

FB Lô Đề:

Trần Quang Trung bị bắt tại trước cửa ĐSQ Trung Cộng.
Sau đó, ông Vũ Mạnh Hùng cũng bị bắt.

Các ngả đường đi vào trung tâm Hà Nội đều đã bị kiểm soát nghiêm ngặt:

Chưa bao giờ thấy lực lượng chức năng đông đảo như lần này. Ngã Tư Cầu Giấy rất đông lực lượng an ninh. Ngay tai đèn xanh đỏ rẽ vào NT Thái Hà cũng rất đông các lực lượng, cho đến tận đầu ô chợ dừa.
Rất đông các loại an ninh, cảnh sát, dân phòng dọc đường Hàng Bông cho đến Điện Biên Phủ, đông nhất là tại Điện Biên Phủ, Trần Phú.
Tượng đài Lý Thái Tổ, Tượng đài Cảm Tử, Hàm Cá Mập là nơi tập trung rất đông các lực lượng chức năng. Quanh Bờ Hồ không có bóng dáng người biểu tình. (FB VienNguyen).

Lực lượng chức năng giải tán đám Đông bắt một số người. Hình ảnh từ vườn hoa Lenin:

 
9h40 FB Nghiem Vietanh Tường thuật từ Hà Nội: Do tình hình thực tế, nên cuộc bt đã chuyển về khu vực quận Tây Hồ.Tại Sài Gòn FB Luu Gia Lạc cập nhật: CĂNG THẲNG SAIGON

Công an chìm nổi khắp nơi, xe phá sóng dân phòng đủ loại, một chiếc xe cảnh sát chạy lòng vòng từ dinh thống nhất ra vườn hoa nhà thờ đức bà, vòng sang Phạm Ngọc Thạch liên tục phát loa cấm người đi đường đỗ xe, ngồi tụ tập ...

Vừa chứng kiến cảnh một chàng trai ngồi ở vườn Hoa bị 5 thanh niên mặt mũi bặm trợn dắt bộ đàm xông vào bẻ tay bắt giữ, một người có vẻ chỉ huy quát.

- Bắt nó đưa về, thằng này chỉ có ra đây chụp hình thôi.

Cả 4, 5 tên to khỏe nhảy xổ vào, kẻ bẻ tay người túm cổ, thằng ngáng chân .

- Gọi taxi đưa về .

Tôi đứng kế bên nhìn người ra lệnh.

- Thằng này ăn cướp hay ăn cắp .

Anh ta gườm gườm nhìn tôi soi mói không nói, rồi cả mấy cậu tre trẻ ở đâu đi đến nhìn tôi như muốn ăn thịt. Tôi lắc đầu ngán ngẩm lững thững bỏ đi, mấy chiếc xe mô tô cơ động gầm rú, chàng thanh niên bị bắt ấn ngay trên một chiếc xe máy đang đỗ ở rìa đường. Hóa ra cái cậu thanh niên đỗ xe kia cũng là người của bên nó chứ không phải bên ta.

Tôi đảo mắt nhìn khắp lượt những chiếc xe máy có người ngồi dựng chân chống và không thể biết được đâu là người bên ta - bên nhân dân và đâu là người bên nó .

Lũng thững đi tiếp về phía nhà văn hóa thanh niên thì có hai chàng trai cũng bước theo, tôi bước nhanh hơn thì họ cũng nhanh, tôi quay ngoắt lại nhìn họ, họ không quay mặt đi mà trừng mắt nhìn lại, tôi quay trở lại nhìn thẳng vào mặt họ cười buồn, họ là người Việt chứ không phải người tàu.

Một lúc sau tôi gọi cho anh Bang Tran thì thấy tiếng cãi nhau chí chóe, khả năng anh bị bắt rất cao, Saigon có lẽ không còn là của người Việt Nam chúng ta nữa rồi, rất có thể nó cũng giống như ngoài Biển Đông mà thôi.

FB Quang Thắng cập nhật tình hình từ Hà Nội: Chưa bao giờ thấy chính quyền huy động một lực lượng chống biểu tình hùng hậu đến vậy. Xe vòi rồng đã được huy động đỗ trước Đài Liệt Sỹ Quốc gia, trong sân Hoàng Thành có một xe bọc thép, nhiều xe CSCĐ và tất cả xe tải nhỏ của CAP được huy động, ít nhất 2 xe buýt và một số xe CSGT. Khu vực Hồ Hoàn Kiếm rất nhiều xe CA, xe con biển xanh, 2 xe buýt đỗ cạnh tượng đài Lý Thái Tổ. Khu vực xung quanh các vườn hoa, công viên đầy công an, dân phòng, TNTN, an ninh thường phục. Trong trung tâm thành phố rất nhiều chốt 141 được lập nên. Thủ đô Hà Nội như đang trong thời chiến. Theo FB Tiến Từ Từ: một lực lượng rất đông côn an, mật vụ đã được huy động đến bảo vệ Tòa Đại sứ Trung cộng. Những anh em yêu nước không thể tiến được gần tòa đại sư. Hiện những con người yêu nước ít ỏi gồm khoảng 40 người vượt thoát được khỏi sự ngăn chặn của côn an, mật vụ đang tập trung tại một ngã tư gần công viên Lê Nin (đối diện với sứ quán Trung cộng). Những người yêu nước tự do ( không theo định hướng của đảng) đã từng tham gia biểu tình ôn hòa ngày 11 tháng 5 đều đã bị chặn ngay tại nhà hoặc bị câu lưu. Một số khác bị hành hung.

Theo FB Bạch Hồng Quyền, đã có bắt bớ xảy ra tại Hà Nội, người nước ngoài xung quanh cũng bị xua đuổi.

9h25 Từ Sài Gòn FB Tri Dung Nguyen thông tin cho biết: có 1 người vừa bị bắt tống lên xe moto cảnh sát chạy đi rất nhanh, trông rất giống blogger Nguyễn Đình Hà. Thông tin đang cần xác thực.
Hình ảnh từ Hà Nội, rất đông lực lượng an ninh đã được huy động

9h15 từ Sài Gòn anh Nguyễn Bắc Truyển cho biết: Nhóm Dân oan khoảng vài chục người đã bị chặn lại. Các đại diện của Phong trào Liên đới Dân oan đấu tranh đang bị mật vụ đeo bám rất sát. tại Hà Nội, blogger Anh Chí đã bị câu lưu tại nhà.


9h15 từ Sài Gòn anh Nguyễn Bắc Truyển cho biết: Nhóm Dân oan khoảng vài chục người đã bị chặn lại. Các đại diện của Phong trào Liên đới Dân oan đấu tranh đang bị mật vụ đeo bám rất sát. tại Hà Nội, blogger Anh Chí đã bị câu lưu tại nhà.

Tình hình Sài Gòn rất căng. Xung quanh khu vực Nhà Văn hoá Thanh niên và Vườn hoa 30.4 nhan nhản công an, mật vụ, bảo vệ. Cảnh sát giao thông và cảnh sát trật tự cắm chốt tại các giao lộ xung quanh khu vực lân cận.


Tại Sài Gòn, lúc 9h05 FB Tri Dung Nguyen cập nhật, hiện tại lực lượng an ninh đủ mọi sắc phục đang cướp biểu ngữ chống Trung Quốc của biểu tình viên, trình trạng bắt bớ đã xảy ra. FB Thanh Nguyen Cong bị chặn ngay tại nhà. Hà Nội, FB Trung Tran Quang đã bị bắt.


Ở hà Nội, công viên Lê Nin đối diện DSQ đã bị chBararBarrrie và nhiều thanh niên thành đoàn được huy động


Chị gái Uy + Kha bị chặn , phản đối tại nhà


8h48: Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang bị một lực lượng rất đông công an, an ninh canh gác, bàn an ninh được án ngữ ngay trước nhà, có cả xe ô tô đậu ngay trước nhà.

8h35 sinh viên tên Hiền - FB Ngủ Chưa Say đã bị công an bắt tại khu vực đại sứ quán Hà Nội.

Vào lúc 8h02 chị Thúy Nga cho biết tại Sài Gòn công an vây bắt, đánh đập chị Nguyễn Thị Ngọc Lụa và 2 người khác chưa rõ danh tính vào xe taxi và đưa đi đâu không rõ.

Blogger Aqua Pham bị khóa trái cửa chặn không cho đi biểu tình

Từ FB Paulo Thành Nguyễn: Sáng sớm bồng ku Sóc đi tắm nắng thì thấy cảnh này: Tốp an ninh ngồi ngay thang máy tầng tôi ở, cảnh sát khu vực thì ngủ ngay bãi xe, một tốp an ninh thì ngủ ngay quầy bảo vệ, tốp thì ngồi bên ngoài cổng, tốp thì đứng đầu hẻm. Tui tới gần hỏi mấy anh tưởng tui là siêu nhân hay sao mà dàn binh bố trận ghê vậy? Thiệt tình, đâu cần phải làm khổ nhau như vậy, tốn kém tiền thuế của dân quá, phải chi để dành cái chi phí tăng ca để ngăn cản tôi cho lực lượng cảnh sát biển đổ nhiên liệu chơi rượt bắt với TQ có phải tốt hơn không?


Blogger Nguyễn Văn Thạnh cũng bị khóa trái cửa

Tại Long An anh Đinh Nhật uy cho biết anh bị lực lượng công an hơn 30 người bắt đưa về CA phường 6 tp Tân An. Cả gia đình anh đang bị chặn bởi hàng trăm công an an ninh. Được biết hôm qua, anh Uy đã nhận được giấy triệu tập của an ninh Long An vào sáng nay. Hôm qua tại Sài Gòn, anh Phạm Chí Dũng - người lên tiếng phát động cuộc biểu tình cũng bị triệu tập lên làm việc.
Tại Nha Trang, blogger Mẹ nấm Gấu cũng bị an ninh mời lên làm việc sáng nay, chị đã phản đối việc này bằng việc biểu tình trước đầu hẻm

Nhiều an ninh, công an, hội phụ nữ canh trước nhà blogger Mẹ Nấm

Doanhdoanh tổng hợp các tin trên mạng lưới toàn cầu
NGHỆ AN
  Vào ngày 22:01 Chủ Nhật, 18 tháng 5 2014, "Tran Nam Binh t_nambinh@yahoo.com [Nuoc_VIET]" đã viết:
 
Nghệ An: Hàng nghìn người dân lương giáo các xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung... tuần hành phản đối Trung Quốc 
 
No comments: