Sunday, April 20, 2014

TIN THẾ GIỚI

 Khủng hoảng Ukraina: Mỹ đưa quân tới Ba Lan và Estonia
 
Máy bay trinh thám AWACS của NATO cất cánh từ sân bay Geilenkirchen, gần biên giới Đức-Hà Lan, đi tuần tra không phận Rumani (Ảnh chụp ngày 16/04/2014)
Máy bay trinh thám AWACS của NATO cất cánh từ sân bay Geilenkirchen, gần biên giới Đức-Hà Lan, đi tuần tra không phận Rumani (Ảnh chụp ngày 16/04/2014)
REUTERS

Thanh Hà
Trong bối cảnh khủng hoảng Ukraina chưa tới hồi kết, Washington xác định tin chuẩn bị tăng cường sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Trung và Đông Âu. Kế hoạch cụ thể sẽ được công bố trong một vài ngày tới. Theo một số nguồn tin, Mỹ chuẩn bị đưa từ 150 đến 175 binh sĩ đến khu vực, tham dự các cuộc thao diễn quân sự với các đồng minh Ba Lan và Estonia.

Thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet tường trình từ Washington :
« Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak, cách nay hai ngày, trả lời báo Mỹ Washington Post, đã cho biết, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị gửi quân sang Ba Lan và các nước vùng Baltic. Tin trên đã được một quan chức Hoa Kỳ xác nhận và cho biết thêm là lính Mỹ sẽ được điều tới Estonia và Ba Lan.
Sau cuộc tiếp xúc giữa ông Tomasz Siemoniak và đồng nhiệm Mỹ Chuck Hagel, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, ông John Kirby, khẳng định Hoa Kỳ tham gia tập trận cùng với các đồng minh Đông Âu nhằm « tăng cường khả năng ứng phó trên bộ, trên không và trên biển ». Một số hoạt động trong cuộc thao diễn quân sự đó sẽ được « quyết định song phương giữa phía Hoa Kỳ với các đồng minh trong NATO », một số khác sẽ do chính các thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương - NATO - tiến hành ».
Trên thực tế, quyết định nói trên của Washington nhằm trấn an các nước Đông Âu đang rất lo ngại trước những diễn biến tình hình tại Ukraina và những quốc gia đó đang tự hỏi là liệu họ sẽ có còn được Hoa Kỳ hỗ trợ hay không trong trường hợp cần thiết.
Các quốc gia vùng Baltic đặc biệt đang rất lo lắng : Họ đã đã gia nhập khối NATO từ ăm 2004 và luôn trong thế khó xử vì muốn tránh chọc giận ông Putin. Kể từ sau vụ Nga thôn tính vùng tự trị Crimée của Ukraina, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đã phải xét lại chính sách của mình và đang có khuynh hướng tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu, bằng cách gửi máy bay và tàu tuần duyên đến vùng này nhiều hơn.
Việc Mỹ điều quân – dù chỉ rất khiêm tốn về mặt số lượng - sang Ba Lan và Estonia đáp ứng nguyện vọng của ông James Jeffrey, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Irak. Trong tuần, phát biểu trên nhật báo Washington Post, ông này chủ trương Mỹ nên triển khai lực lượng trên bộ để bắn đi một tín hiệu mạnh với đối phương. Theo ông Jeffrey, đưa quân tới hiện trường là một biện pháp có hiệu quả hơn, đáng sợ hơn là việc triển khai máy bay tiêm kích hay khu trục hạm để thị oai ».

 

 Tình hình Ukraina xấu đi : NATO tăng cường hệ thống phòng thủ 

Máy bay trang bị radar  AWACS  của Nato triển khai trên bầu trời Ba Lan và Rumani.
Máy bay trang bị radar AWACS của Nato triển khai trên bầu trời Ba Lan và Rumani.
Reuters

Trọng Nghĩa
Diễn biến tình hình ngày càng đáng ngại tại Ukraina, được cho là do Nga khuấy động, đã buộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO phải phản ứng. Vào hôm qua, 16/04/2014, khối này đã bắn đi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga khi quyết định tăng cường hệ thống phòng thủ các nước Đông Âu đang càng lúc càng lo ngại trước cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Đích thân Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen đã loan báo : « Chúng tôi sẽ có thêm máy bay trên bầu trời, tàu thuyền trên biển, và lực lượng trên bộ sẽ tăng cường chuẩn bị ». Ông đồng thời tiết lộ một loạt các biện pháp quân sự đã được 28 quốc gia thành viên khối Bắc Đại Tây Dương quyết định.
Trước hết, ngay từ lúc này, khối NATO sẽ gia tăng gấp bội các phi vụ tuần tra trên bầu trời các nước Baltic, và sẽ tăng cường lực lượng tàu thuyền triển khai trên vùng biển Baltic và miền Đông Địa Trung Hải. Các lực lượng võ trang cũng sẽ gia tăng tập luyện và tập trận chung.
Việc huy động lực lượng to lớn nói trên được cho là nhằm đối phó với Nga. Tướng Mỹ Philip Breedlove – Tư lệnh tối cao của lực lượng NATO, vào hôm qua, đã cáo buộc rằng Nga vẫn duy trì « một lực lượng hùng hậu » - từ 35.000 đến 40.000 quân - gần biên giới Ukraina để sẵn sàng can thiệp.
Tuy vậy, theo giới phân tích, các biên pháp nói trên chủ yếu được dùng để trấn an các nước NATO ở gần Nga và Ukraina như các quốc gia Baltic, Ba Lan và Rumani. Những nước Đông Âu này cho đến nay không ngừng đòi hỏi là Phương Tây phải cứng rắn hơn trong phản ứng chống lại Nga.
Họ sợ rằng nếu phương Tây không làm gì, tình hình bất ổn ở Ukraina - do các thành phần thân Nga gây nên - có thể lây lan qua các vùng có cộng đồng nói tiếng Nga rất đông đảo, như tại ba Quốc gia Baltic hay xa hơn xuống phía Nam, tại các nước chung quanh Biển Đen.
Vào hôm qua, Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương xác nhận : « Vai trò trung tâm của NATO là che chở và bảo vệ các đồng minh ».
Phải nói là kể từ khi Nga thôn tính Crimée, NATO đã tăng cường tuần tra trên không phận các nước vùng Baltic và cho triển khai máy bay trang bị radar AWACS ở Ba Lan và Rumani. Hoa Kỳ cũng gửi thêm chiến đấu cơ và chiến hạm đến khu vực.
Pháp cho biết sẽ đóng góp cho NATO 4 chiến đấu cơ Rafale kể từ tháng Năm để tuần tra trên các nước vùng Baltic. Anh, Đức và Đan Mạch cũng đề nghị tăng viện.
Các quan chức NATO khẳng định rằng các biện pháp tăng cường lực lượng nói trên mang tính chất « hoàn toàn phòng thủ » và không hề là mối đe dọa đối với Nga.
Theo một nhà ngoại giao được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, « phản ứng của NATO đến nay vẫn tương đối ôn hòa ». Nhân vật này nêu ra ví dụ là các nước NATO đã không triển khai bộ binh, thiết lập căn cứ hay gia tăng sự hiện diện tại Biển Đen, bất chấp đòi hỏi của một số thành viên.
Đối với giới phân tích, phản ứng chừng mực của NATO còn có thể được giải thích bằng thực tế là Liên minh Bắc Đại Tây Dương không có nhiều khả năng hành động tại Ukraina vì quốc gia này không phải là một thành viên NATO, nhưng lại bị buộc phải làm một cái gì đó với hy vọng là tình hình không xấu đi thêm.

 

 Tokyo cảnh cáo máy bay quân sự Nga vào sát không phận Nhật 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (G) đang thị sát trạm đồn trú ở thành phố Yonaguni, thuộc Okinawa, ngày 19/04/2014
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (G) đang thị sát trạm đồn trú ở thành phố Yonaguni, thuộc Okinawa, ngày 19/04/2014
REUTERS

Thanh Hà
Ngày 20/04/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, máy bay quân sự Nga gia tăng một cách « không bình thường » các phi vụ bay sát không phận Nhật Bản trong những ngày gần đây.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, cho đến hôm 19/04/2014, trong 7 ngày liên tiếp, lực lượng phòng không đã phải điều máy bay chiến đấu chặn đuổi máy bay quân sự Nga bay dọc theo quần đảo Nhật Bản.
Chỉ nội trong ngày thứ Sáu 18/04/2014, sáu chiếc oanh tạc cơ của Nga loại TU 95 đã bay song song hai chiếc một và một cặp trong số đó đã bay lượn trên bầu trời đảo Okinawa trước khi tiếp tục bay về phía bắc, dọc bờ biển Thái Bình Dương.
Vẫn theo nguồn tin trên, hai cặp oanh tạc cơ của Nga còn lại đã bay ngang qua vùng biển Nhật Bản nhưng không xâm phạm không phận của Nhật. Đang có mặt tại thành phố Okinawa để dự lễ ra mắt một phi đội trinh sát cảnh báo, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho rằng, phía Nga đang thực hiện những chuyến bay quân sự mà Nhật Bản coi là « không bình thường và đây là điều chưa từng xảy ra ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh lạnh ». Theo quan điểm của Tokyo, « ý đồ của Nga không rõ ràng và quan chức Quốc phòng Nhật tại Nga đang cố gắng làm sáng tỏ vấn đề (…) Nhật Bản theo dõi chặt chẽ tình hình ».
Thêm một quan chức Nhật Bản viếng thăm đền thờ Yasukuni
Sáng nay 20/04/201, Quốc vụ khanh đặc trách vấn đề người Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, kiêm Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Nhật Bản, ông Keiji Furuya, đã tới viếng đền Yasukuni vào dịp lễ hội mùa xuân diễn ra từ ngày 31/03 đến 23/04/2014. Sau Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yoshitaka Shindo, ông Furuya là Bộ trưởng thứ nhì của Thủ tướng Shinzo Abe đến viếng đền Yasukuni trong vòng 10 ngày qua.
Giải thích với báo chỉ, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Nhật Bản cho biết, ông thực hiện chuyến viếng thăm này nhằm ngỏ lời chia buồn và cầu nguyện cho những người đã hy sinh tính mạng vì đất nước và đó là điều bình thường. Tuy nhiên, việc các quan chức trong chính quyền Nhật Bản viếng thăm ngôi đền này luôn khiến Trung Quốc và Hàn Quốc bất bình, do trong số gần hai triệu rưỡi người lính được tổ quốc ghi công, có cả linh vị của 14 tướng lĩnh và lãnh đạo Nhật Bản phạm tội ác chiến tranh trong Đệ nhị Thế chiến.
 

Nhật dồn phi cơ trinh sát xuống phía nam đề phòng Trung Quốc

Trinh sát cơ E-2C
Trinh sát cơ E-2C
(wikipedia.org)

Trọng Nghĩa
Quân đội Nhật Bản vừa quyết định tăng cường năng lực giám sát trên không và trên biển tại khu vực phía nam quần đảo Okinawa. Theo hãng tin Nhật Jiji và Kyodo vào hôm nay, 20/04/2014, một phi đội gồm 4 máy bay trinh sát cảnh báo sớm vừa được triển khai tại căn cứ không quân Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa. Việc dồn lực lượng trinh sát xuống miền nam nằm trong chiến lược tăng cường phòng thủ trong bối cảnh tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên mà chính quyền Nhật Bản cho triển khai loại phi cơ do thám này trên đảo Okinawa. Theo hãng Kyodo, phát biểu trong một buổi lễ xuất quân tại Naha, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera xác định rằng Tokyo đang phải đối mặt với một « tình huống nguy hiểm », với việc Trung Quốc đang tìm cách « thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ». 
Còn theo hãng Jiji, ông Onodera đã nói thêm : « Phi đội (bao gồm bốn chiếc máy bay) được triển khai để bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản, trên đất đất liền, trên biển và trên không khí ». 
Trinh sát cơ E-2C là loại máy bay cảnh báo sớm trên không, được trang bị hệ thống radar hiện đại, có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Không quân Nhật Bản hiện chỉ có 13 máy bay loại này, đặt căn cứ tại Misawa, miền bắc nước Nhật. Bốn trong số đó như vậy đã được chuyển xuống Naha. 
Công việc của các phi cơ trinh sát ở miền nam được coi như sẽ không thiếu, vào lúc Trung Quốc thường xuyên cho tàu, và cả máy bay, thâm nhập vào không phận và hải phận Nhật Bản quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian gần đây. Bộ Quốc phòng Nhật cho biết là từ tháng Giêng đến tháng Ba vừa qua, Nhật Bản đã phải cho chiến đấu cơ cất cánh 415 lần khi được tin máy bay quân sự Trung Quốc đến hoạt động gần không phận Nhật trong khu vực. 
Việc triển khai trinh sát cớ E-2C tại Naha được xúc tiến đồng thời với việc khởi công xây dựng một đài radar trên đảo Yonaguni để theo dõi hoạt động của tàu thuyền và máy bay trong khu vực nhậy cảm này của biển Hoa Đông. Yonaguni chỉ cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang bị Trung Quốc tranh chấp khoảng 150 km về phía tây nam.
 

Tiền xây đập Tam Hiệp đi về đâu ?

Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử - REUTERS /STRINGER SHANGHAI
Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử - REUTERS /STRINGER SHANGHAI

Thụy My
Chính quyền hứa hẹn lượng điện do đập Tam Hiệp sản xuất có thể « chiếu sáng phân nửa đất nước Trung Quốc ». Và một khi đi vào hoạt động, nhà máy thủy điện khổng lồ này sẽ giúp người dân được xài điện với giá rẻ hơn.Tuy nhiên khi thủy điện Tam Hiệp hoàn thành vào năm 2013, số lượng điện mà công trình này đóng góp vào mạng lưới quốc gia chỉ chiếm có 1,6% mà thôi. Còn về lời hứa giảm giá điện thì vẫn là lời hứa hão, trong khi lợi nhuận của tập đoàn phụ trách xây dựng đập tăng lên vùn vụt.

Tờ Courrier International số ra tuần này có bài viết mang tựa đề « Tiền từ đập Tam Hiệp đi về đâu ? » dịch từ Đông Phương Tảo Báo (Dongfang Zaobao) xuất bản ở Thượng Hải, cho biết việc thay đổi nhiều nhân sự quan trọng trong ban giám đốc Tam Hiệp đã làm dấy lên trở lại những câu hỏi về tài chính của công trường này, cùng với hệ quả trực tiếp của nó lên giá thành một kilowatt điện.
Đập Tam Hiệp hiện nay lại trở thành trung tâm tranh cãi dữ dội, với những vấn đề được đặt ra từ nhiều năm trời vẫn chưa có câu trả lời.
Ngày 12/10/2009, một người dân Bắc Kinh tên là Nhâm Tinh Huy (Ren Xinghui) đã đòi hỏi Bộ Tài chính Trung Quốc công khai tất cả các thông tin liên quan tới những nguồn thu chi của Quỹ xây dựng đập Tam Hiệp (QXDDTH), theo như luật pháp cho phép. Bộ này trả lời là do ông Nhâm Tinh Huy không phải là người chịu ảnh hưởng trực tiếp nên không thể tham khảo thông tin. Đến 28/12/2009, công dân này khiếu nại nhưng bị Bộ Tài chính gạt sang một bên. Nhâm Tinh Huy bèn kiện lên tòa án Bắc Kinh hôm 26/01/2010. Hai tháng sau, tòa bác đơn của ông.
Song song đó, tuần báo Liêu Vọng (Liaowang) của Nhà nước đã nhiều lần xin phỏng vấn về Quỹ xây dựng đập Tam Hiệp nhưng luôn bị Bộ Tài chính từ chối. Còn tập đoàn phụ trách xây dựng đập này là CTGPC (China Three Gorges Project Corporation) trả lời : « Quỹ này là một quỹ đặc biệt được ghi trong ngân sách Nhà nước, tập đoàn chúng tôi chỉ là một trong những tổ chức được quỹ tài trợ mà thôi. Thế nên chúng tôi thấy rằng không thích hợp với yêu cầu phỏng vấn của tòa soạn ».
Rõ ràng là không thể có được một lời giải thích nào, cho dù yêu cầu đến từ một công dân hay một phương tiện truyền thông lớn của Nhà nước.
Quỹ xây dựng đập Tam Hiệp được phép nhận tài trợ, qua một thông tư do bốn bộ trong đó có Bộ Tài chính cùng ban hành ngày 30/12/1992. Việc thành lập một quỹ chính phủ cho một công trình xây dựng là điều hết sức hiếm hoi, cả ở Trung Quốc lẫn ở nước ngoài.
Những lời hứa hão huyền
Nếu quyết định trên được nhân dân chấp nhận, đó là vì chính quyền đã hứa hẹn ngay trước khi dự án được hoàn tất, lượng điện do đập Tam Hiệp sản xuất có thể « chiếu sáng phân nửa đất nước Trung Quốc » (Nhân dân Nhật báo ngày 11/06/2003). Và một khi đi vào hoạt động, nhà máy thủy điện khổng lồ này sẽ giúp người dân được xài điện với giá rẻ hơn.
Tuy nhiên khi thủy điện Tam Hiệp hoàn thành vào năm 2013, số lượng điện mà công trình này đóng góp vào mạng lưới quốc gia chỉ chiếm có 1,6% mà thôi (84,7 terawatt/giờ trên tổng số 5.245,1 terawatt/giờ). Còn về lời hứa giảm giá điện thì vẫn là lời hứa hão, với những nguyên nhân không rõ ràng như lạm phát và chi phí bảo trì lưới điện. Ngược lại, các thần dân nhận thấy lợi nhuận của tập đoàn phụ trách xây dựng đập tăng lên vùn vụt.
Thoạt đầu, thông tư quy định được trích 0,3 nhân dân tệ trên một kilowatt/giờ cho Quỹ xây dựng đập Tam Hiệp, cùng với một sắc thuế cố định. Nhưng sau đó số tiền trích cho quỹ được nâng lên 0,9 nhân dân tệ, thậm chí 1,5 nhân dân tệ ở một số nơi. Trong quãng thời gian mà Nhâm Tinh Huy chạy tới chạy lui từ cơ quan này sang cơ quan khác để đòi hỏi sự minh bạch, công trường xây dựng đập Tam Hiệp đã hoàn thành. Người ta tin tưởng một cách rất lô-gic là nhà máy xây xong thì việc trích nộp sẽ chấm dứt, nhưng thông tư khẩn cấp trên lại không ghi thời điểm kết thúc.
Đến ngày 31/12/2009, chính quyền công bố « các biện pháp tạm thời liên quan đến cung ứng, sử dụng và quản lý quỹ xây dựng các công trình thủy điện lớn của quốc gia », bắt đầu từ ngày 01/01/2010. Như vậy trên thực tế đã lập ra một quỹ mới để thay thế quỹ cũ, giúp kéo dài việc đánh thuế cho đến ngày 31/12/2019.
Dân chúng kêu rêu rất nhiều về cách làm này, nhưng không thể nào khiến chấm dứt được việc trích quỹ. Và thực ra, khi một quy định liên quan đến thuế được áp dụng ngay hôm sau khi được công bố, thì chính quyền không chừa cánh cửa nào cho đối thoại.
Courrier International trích lời bình của một blogger trên trang web của Tân Hoa Xã, cho rằng vấn đề tài chính của đập Tam Hiệp chỉ là phần nổi của tảng băng. Hồi tháng Hai, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã chỉ trích sự mập mờ trong việc gọi thầu và bổ nhiệm các thành viên tập đoàn CTGPC. Đến tháng Ba, Tổng giám đốc Tào Quảng Tinh (Cao Guangjing) và Phó tổng giám đốc Trần Phi (Chen Fei) đã bị đổi đi nơi khác. Cùng lúc đó, báo chí Trung Quốc tố cáo nhiều ca tham nhũng liên quan đến đập Tam Hiệp, dẫn đến việc nhiều quan chức của tỉnh Hồ Bắc bị cách chức.
Ukraina : Thắng lợi chính trị của Putin
Liên quan đến tình hình đang sôi động ở Ukraina, Le Monde có bài xã luận mang tựa đề « Ukraina : Thắng lợi chính trị của Putin ». Tờ báo nhận xét, Nga đang dần áp đặt được chính sách của mình lên Ukraina.
Matxcơva thực hiện với một sự pha trộn giữa sự thô bạo kiểu Liên Xô cũ và nghệ thuật ngoại giao. Thô bạo dành cho Crimée, bán đảo của Ukraina mà Nga đã sáp nhập hồi tháng trước. Còn nghệ thuật ngoại giao, là thỏa thuận đã ký kết hôm thứ Năm 17/04/2014 tại Genève.
Đã hẳn tất cả mọi người đều hoan nghênh hội nghị bốn bên Ukraina, Nga, Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu, có thể đánh dấu khởi đầu của việc xuống thang trong cuộc khủng hoảng Ukraina. Điều này chưa đạt được, nhưng « tuyên bố chung » được các bên tham gia ký kết đi theo hướng này.Thông cáo kêu gọi giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp, ra lệnh cho các nhóm này phải rời khỏi các tòa nhà chính phủ đang chiếm đóng, chủ yếu ở miền đông. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tập hợp toàn thể các Nhà nước châu Âu, sẽ giúp đỡ chính quyền Kiev áp dụng các biện pháp xuống thang.
Đã hẳn, khi đặt bút ký tên bên cạnh chữ ký của người đồng nhiệm Ukraina là Andrei Dechtchitsa, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã có một cử chỉ hòa hoãn về phía Kiev. Đó là Matxcơva coi như đã ngầm công nhận chính phủ Ukraina và là một bước đi đúng đắn.
Nhưng về bản chất, văn bản ký kết bên bờ hồ Léman đánh dấu chiến thắng của điện Kremli. Vladimir Putin đã áp đặt được chính sách của mình. Một mặt, « tuyên bố chung » không nêu tên Crimée, cứ như là việc sáp nhập đã được chấp nhận rồi. Mặt khác, Nga áp đặt cách xử sự cho quốc gia láng giềng của mình.
Ông Putin không muốn có một Ukraina có trọn vẹn chủ quyền, và muốn làm chính quyền trung ương Kiev suy yếu. Matxcơva muốn Ukraina trở thành một liên bang phải chịu đựng sức ép tại các vùng miền đông và đông nam chủ yếu nói tiếng Nga, bị rơi vào vòng tay của Matxcơva. Ông ta đã thành công một phần.
Bản tuyên bố dự kiến tổ chức một cuộc « đối thoại quốc gia » tại Ukraina nhằm đảm bảo các quyền của công dân Ukraina. Mấy từ sáo rỗng đẹp đẽ này mang một ý nghĩa rõ ràng, một khi được diễn dịch theo cách nói thông thường : đó là quyền tự trị rộng rãi cho các địa phương miền đông.
Khi chiếm lấy Crimée rồi gây bất ổn cho miền đông Ukraina, với những lời dối trá cấp Nhà nước và cho các đơn vị đặc nhiệm Nga xâm nhập, ông Putin đã tổ chức việc biến đất nước này thành chư hầu. Ông có thể trông cậy vào sự yếu kém tột độ của tân chính quyền Kiev và cả những sai lầm chính trị của Ukraina, cũng như sự phức tạp của đất nước này. Nhưng Putin đã nói ra những ý nghĩ bên trong của mình hôm thứ Năm 17/4, cùng ngày với hội nghị bên Genève.
Trong một chương trình truyền hình, ông Putin đã đánh giá miền đông Ukraina là « nước Nga mới ». Ông ta nói : « Kharkov, Lugansk, Donetsk, Odessa trong thời kỳ Sa hoàng không thuộc về Ukraina. Có trời mới biết tại sao các vùng này lại bị chuyển sang cho Ukraina năm 1920 ! ». Và Putin nhắc lại rằng vẫn dành quyền can thiệp quân sự vào Ukraina.
Một trong những dự định chiến lược của Tổng thống Putin là tái lập vành đai dưới sự bảo hộ của Kremli xung quanh Nga. Những nước nào chớm có ý định thoát ra khỏi mưu đồ đó đều phải biểt rằng sẽ trả giá đắt như Ukraina.
Tân Thủ tướng Pháp đang ngồi trên núi lửa
Về tình hình nước Pháp, tuần báo L’Express đăng hình tân Thủ tướng Manuel Valls trên trang nhất với hàng tựa « Ông Valls ngồi trên núi lửa ». Tuy đang rất được lòng dân, nhưng ông đang phải đối diện với những vấn đề gai góc, là làm thế nào để làm việc được với Tổng thống François Hollande, xoa dịu các xung đột ngay trong nội bộ đảng Xã hội, thành công trong việc áp dụng hiệp ước trách nhiệm, tiết kiệm được 50 tỉ euro…
Tác giả bài viết nhận định, tân Thủ tướng hiện đang ở trên chín tầng mây, trong khi thật ra ông đang trên một ngọn núi lửa. Tầng mây đó là từ các cuộc thăm dò dư luận : người Pháp thích cá tính và phong cách nhìn thẳng vào sự việc của ông. Còn hỏa diệm sơn chính là thực tế : một tình hình kinh tế đáng thất vọng, rạn nứt xã hội trầm trọng, dân chúng bất tín nhiệm chính phủ.
Thủ tướng Manuel Valls không thiếu can đảm lẫn bản lãnh chính trị. Nhưng nhược điểm chính của ông là thiếu vắng một chủ thuyết. Cho đến nay, « chủ nghĩa Valls » chỉ mới là thái độ. Ngày mai, ông không thể tự hài lòng làm một chiếc cành đỡ cho đóa hoa « chủ nghĩa Hollande » đang tàn úa, mà phải đóng vai trò một bàn tay sắt. Nếu ông không thể thuyết phục được về sự hiệu quả của mình trong việc vực dậy đất nước, bằng cách áp dụng chương trình của một người khác, Manuel Valls sẽ phải bày tỏ niềm tin thực sự của mình về một chính sách khác. Tờ báo đặt câu hỏi, liệu tân Thủ tướng có dám tiến hành cuộc nổi loạn này không, có dám làm một cuộc đảo chính nắm lấy quyền hành một khi đã được giao cho quyền hành ?
Ung thư còn giết người nhiều hơn cả SIDA
Trên lãnh vực y tế, Courrier International trích dịch một bài viết trên tờ The Economist xuất bản tại Luân Đôn, về tình trạng dân số càng lão hóa thì bệnh ung thư lại tăng lên ở những nước nghèo. Căn bệnh này gây chết người còn nhiều hơn cả ba loại bệnh SIDA, sốt rét và bệnh lao cộng lại.
Những người nghèo mắc bệnh ung thư không chỉ có nguy cơ tử vong, mà còn phải chịu nhiều đau đớn trong khi không tiền chạy chữa. Khi các nhà nghiên cứu hỏi chuyện các bệnh nhân người Tô Cách Lan đang trong giai đoạn cuối, họ nói về sự khủng hoảng và tuyệt vọng tinh thần, trong lúc bệnh nhân người Kenya kể về những đau đớn thể xác và âu lo về tiền bạc.
Ung thư giết hại nhiều nạn nhân hơn, nhưng lại không được hưởng các nguồn tài chính dành cho việc chống lại bệnh SIDA, sốt rét và lao. Ba trong số các « mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển » liên quan đến lãnh vực y tế, nhưng không hề nêu ra bệnh ung thư. Và hiếm có loại thuốc trị ung thư thế hệ mới nào được Tổ chức Y tế Thế giới coi là chính yếu, trong khi tình hình bệnh ung thư hiện nay có thể so sánh với SIDA của thập niên 80.
Trên thực tế 80% số bệnh nhân lẽ ra không thiệt mạng nếu được chữa trị đến nơi đến chốn, đều sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Các bác sĩ ước tính có thể cứu được khoảng 80% người mắc bệnh ung thư gan và 70% bệnh nhân ung thư cổ tử cung nếu họ được chủng ngừa viêm gan siêu vi C và VPH, với chi phí rất thấp.
 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140419-tien-xay-dap-tam-hiep-ve-dau


No comments: