Friday, March 28, 2014

TIN THẾ GIỚI

 

 Quốc hội Mỹ biểu quyết viện trợ Ukraine, trừng phạt Nga
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ Robert Menendez (trái) và Thượng nghị sĩ Bob Corker mở cuộc họp báo sau khi biểu quyết chương trình viện trợ cho Ukraine, 27/3/14
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ Robert Menendez (trái) và Thượng nghị sĩ Bob Corker mở cuộc họp báo sau khi biểu quyết chương trình viện trợ cho Ukraine, 27/3/14
CỠ CHỮ
Quốc hội Hoa Kỳ đã gởi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga về việc việc sáp nhập Crimea của họ bằng cách thông qua các dự luật cung cấp viện trợ cho Ukraine và trừng phạt Nga.

Các nhà lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Viện đã chấp thuận với đa số áp đảo các dự luật khác nhau hôm thứ Năm.

Cả hai dự luật bao gồm khoản cho vay bảo đảm một tỉ đôla cho Ukraine và trừng phạt Nga về hành động của họ tại Crimea.

Các nhà lập pháp tại cả hai viện quốc hội sẽ phải giải quyết những khác biệt về những điều khoản khác trước khi gởi dự luật cuối cùng tới Tổng thống Barack Obama.

Dân biểu Đảng Dân Chủ Elliot Engel nói rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với Ukraine và giúp chuyển đổi nước này hướng về “Phương Tây,” thì khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ bị thua thiệt.”

Ông nói rằng ông Putin có thể nắm được một số đất đai tại Crimea, nhưng sẽ mất phần còn lại tại những nơi khác ở Ukraine.

Các cuộc biểu quyết của Hạ Viện và Thượng Viện diễn ra vào cùng một ngày mà Quỹ Tiền Tễ Quốc Tế hứa cung cấp cho Ukraine một khoản cho vay tới 18 tỉ đô la.

Nhưng IMF nói rằng, để đổi lại, Ukraine phải thỏa thuận thi hành các cải cách kinh tế mạnh mẽ. 


Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập với ASEAN và đối tác

CỠ CHỮ
Tàu bệnh viện HQ-561 hôm 25 tháng Ba cùng các lực lượng quân y và công binh Việt Nam đã rời khu vực quân sự của Cảng Cam Ranh để lên đường tham gia cuộc diễn tập hải quân đa phương với ASEAN và các nước đối tác sắp diễn ra ở Indonesia.

Tin của Vietnamnet hôm qua tường trình rằng đây là lần đầu tiên lực lượng hải quân Việt Nam tham gia một cuộc diễn tập như thế này.

Theo nguồn tin này, hàng chục tàu hải quân và máy bay trực thăng đến từ nhiều quốc gia, kể cả Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, và Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia các cuộc diễn tập mang tên là Komodo, sẽ diễn ra từ ngày 29 tháng Ba tới ngày 3 tháng Tư.

Mục đích của cuộc diễn tập là để xây dựng lòng tin, thực thi những sáng kiến đã được ASEAN và các nước đối tác thông qua trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác từ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở Rộng, gọi tắt là ADMM+, Hội nghị các Tư Lệnh Hải quân ASEAN (ANCM), và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Theo báo chí Việt Nam, HQ-561 là tàu quân y hiện đại nhất của lực lượng hải quân Việt Nam hiện nay. Tàu được trang bị các thiết bị tiên tiến, kết nối trực tiếp với đất liền khi thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp.

Nguồn tin này cho biết cuộc diễn tập bao gồm diễn tập chỉ huy tham mưu, diễn tập thực binh trên biển, diễn tập nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo.

Cuộc diễn tập hải quân ASEAN do Indonesia tổ chức, có chủ đề “Hợp tác vì sự ổn định”, sẽ tập trung vào các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa thiên tai.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông, chưa có dấu hiệu gì sẽ lắng dịu. Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền mà họ mô tả là “không thể tranh cãi” trên hầu hết vùng biển mà nhiều nước ASEAN, kể cả Việt Nam, cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines đang yêu cầu Tòa án Trọng tài Quốc tế ở La Haye, Hà Lan, đưa ra một phán quyết để giải quyết cuộc tranh chấp tại đây. Hôm qua Manila tuyên bố sẽ xét tới quyền toàn vẹn lãnh thổ khi Philippines bỏ phiếu trong ngày hôm nay tại Liên Hiệp Quốc về vấn đề Crimea, một bán đảo đang trong vòng tranh chấp giữa Ukraina và Nga.

Mới đây, Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình dương của Hoa Kỳ cảnh báo Châu Á có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tương tự như ở Crimea.
Nguồn: Vietnamnet, Tuoitre.com, News.zing
 
 

No comments: