Saturday, March 15, 2014

NGUYỄN LIÊN HẰNG * LÊ DUẨN

Những điều chúng ta chưa biết về Lê Duẩn và chiến tranh VN...?

Tờ Newyork Times có 1 bài của bà Nguyễn Liên Hằng, viết 11 tháng 8 năm 2012, trong đó có 1 đoạn như sau về chiến tranh VN :

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của cuộc chiến tranh Việt Nam là Hồ Chí Minh là một nhà lãnh đạo đã phản bác của Bắc Việt Nam . Trong thực tế , Hồ là một bù nhìn trong khi Lê Duẩn, một người đàn ông nằm bên lề của lịch sử, là kiến ​​trúc sư , nhà chiến lược chính và tổng tư lệnh của nỗ lực chiến tranh của Bắc Việt Nam . Yên tĩnh , nghiêm nghị ông Duẩn xa lánh ánh đèn sân khấu nhưng ông ta có ý chí sắt đá, tập trung và kỹ năng hành chính cần thiết để thống trị Đảng Cộng sản .

Cùng với cánh tay phải của mình là ông Lê Đức Thọ , người sau này sẽ chống đỡ với Henry A. Kissinger trong các cuộc đàm phán hòa bình Paris , ông Duẩn xây dựng một đế chế quân phiệt mạnh mẽ mà nó vẫn phủ bóng lên Hà Nội cho tới ngày hôm nay . Chính sách hiếu chiến của họ đã dẫn miền Bắc Việt Nam chiến tranh chống lại Sài Gòn và sau đó Washington , và hô hào rằng một nền hòa bình thương lượng sẽ không bao giờ thay thế cho sự thắng lợi hoàn toàn .

Ông Duẩn lãnh đạo với một bàn tay sắt và coi Hồ chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nổi tiếng sau khi đánh bại Pháp ở Điện Biên Phủ , là mối đe dọa lớn nhất đối với quyền lực của mình . Ông loại ra ngoài Hồ , Tướng Giáp và những người ủng hộ của họ và giành thực hiện gần như tất cả các quyết định quan trọng .

Trong tháng 4-1963 , ông Duẩn ép Hồ vào thế im lặng trong khi các nhà lãnh đạo lão thành chống đối quyết định gây tranh cãi leo thang chiến tranh và tìm kiếm tất cả ra chiến thắng trước khi quân đội Mỹ có thể can thiệp . Và trong tháng 8-1967 , đã có một cuộc thanh trừng quy mô lớn tại Hà Nội khi Hồ , Tướng Giáp và đồng minh của họ chống lại kế hoạch của ông Duẩn cho cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân. Mặc dù cuộc chiến tranh miền Nam bước đầu phát triển dưới sự hỗ trợ của Bắc Việt cho các bên ( Mặt trận gp miền Nam) , nó nhanh chóng trở thành một vũng lầy . Ông Duẩn và ông Thọ đã phản ứng bằng cách tạo ra một chủ trương mà bất kỳ một khả năng nào chống chính sách chiến tranh của họ đều được gán ghép như tội phản quốc. Bằng cách tăng quyền hạn của lực lượng an ninh nội bộ và các chính trị viên và tiêu diệt các mầm mống chống đối, họ đã có thể phát động chiến tranh toàn theo ý của họ cho đến năm 1975 .

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên Xô cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định quá trình chiến tranh. Chủ nghĩa cực đoan đang nổi lên của Trung Quốc và sự thiếu cam kết cuộc cách mạng thế giới thứ ba cho phép ông Duẩn nghiêng về phía Trung Quốc và thúc đẩy chiến tranh toàn diện ở miền Nam trong những năm đầu thập niên 1960 của Liên Xô . Như sự tham gia của Mỹ đã tăng trưởng trong năm 1965, viện trợ của Liên Xô đổ vào Bắc Việt Nam . Đến năm 1968, sự cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Moscow ảnh hưởng ở Hà Nội đã trở nên căng thẳng .

Ông Duẩn đã tìm cách khẳng định quyền tự chủ Việt bằng cách tung ra cả hai cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968 và năm 1972 - một động thái mà Bắc Kinh và Moscow không chấp thuận . Trong năm 1972, chuyến thăm của Richard M. Nixon đến Trung Quốc và Liên Xô đánh dấu đỉnh cao của sự tắc nghẽn Trung-Xô trong nỗ lực chiến tranh của Bắc Việt Nam . Cả hai đồng minh đã gây áp lực lên Hà Nội để chấm dứt chiến tranh theo các điều khoản của Nixon . Thay vì chờ đợi, ông Duẩn và các đồng chí của ông đã phát động tấn công Mùa xuân , với mục đích lật đổ chính quyền Sài Gòn và đánh một đòn quan trọng đối với sự hòa dịu của Mỹ với Liên Xô và Trung Quốc .

http://www.nytimes.com/2012/08/12/opinio...

No comments: