Sunday, September 22, 2013

THỊT BÒ KOBÉ

 

 Thịt bò Kobe
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

 
Hòa ngưu (和牛) tức bò Nhật Bản


Thịt bò Kobe (Nhật: 神戶ビーフ Thần Hộ Beef?) là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Tại đây, bò Kobe còn được gọi là "Kobe niku" (Nhật: 神戶肉 Thần Hộ nhục?), "Kobe-gyu" (Nhật: 神戶牛? Thần Hộ ngưu) hay "Kobe-ushi" (Nhật: 神戶牛? Thần Hộ ngưu) trong tiếng Nhật.[1] Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, một giống bò độc đáo của vùng Kobe. Bò Kobe là một trong 3 giống bò Wagyū cho thịt ngon nhất. Hương thơm nhẹ, vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng "cực phẩm".[2]. Do đó, thịt bò Kobe rất đắt tiền: Một cân Anh (0.454 kg) trị giá hơn 300 USD, loại đặc biệt có giá hơn 1000 USD. Riêng tại Việt Nam, bò Kobe có giá nhập khẩu không dưới 4 triệu đồng/kg.[2][3]Hà Nội, giá của một bát phở bò Kobe lên đến 850.000 đồng, cao gấp 40 lần so với một bát phở bình thường.[4]
Bò Kobe có thể được chế biến thành bít tết, sukiyaki, shabu shabu, sashimi, teppanyaki và nhiều loại khác.



Bò Kobe được nuôi ở Nhật Bản từ thế kỉ thứ II với vai trò là động vật làm việc nặng nhọc, được sử dụng trong trồng lúa, thồ hàng. Khi thịt bò trở nên nổi bật hơn trong xã hội, người ta bắt đầu thuê công nhân mát-xa[2] cho những con bò để cải thiện chất lượng thịt. Địa hình miền núi của các hòn đảo Nhật Bản đã khiến cho các vùng chăn nuôi ở Kobe bị cô lập và các kỹ thuật nuôi dưỡng bò đặc biệt đã khiến cho thịt bò Kobe có các hương vị rất đặc trưng và không giống một loại thịt bò nào trên thế giới. Nhưng với số lượng thịt Bò Kobe "do chính Hãng Kobe xuất xưởng" không có nhiều,[5] mỗi ngày chỉ có vài con "Ngay chính người Nhật muốn đặt thịt bò Kobe do hãng Kobe cung cấp cũng có khi vài tháng mới đến lượt" cho nên những món được quảng cáo là thịt bò kobe thì rất có thể chỉ là loại thịt bò được nuôi theo phương pháp kobe hoặc có xuất xứ ở địa danh trên chứ chưa chắc đã phải là thịt bò do chính hãng Kobe cung cấp.

Nuôi bò

Quy trình nuôi dưỡng bò Kobe rất khắt khe. Thức ăn nuôi bò là những thứ bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi; còn đồ uống là nước được chiết xuất rất tinh khiết và thậm chí là cả bia.[2]
Bò được chăm sóc rất kỹ từ khi còn bé. Mỗi trang trại wagyu chỉ nuôi từ 10 tới 15 con bò. Khẩu phần ăn của chúng được quản lý chặt chẽ để tạo ra những thớ thịt săn chắc. Hàng ngày người dân cho bò tắm bằng nước ấm. Những người dân ở đây cho rằng thịt bò sẽ ngon khi bò cảm thấy hạnh phúc, vì vậy chúng được massage hàng ngày bằng chổi rơm. Việc massage này trên thực tế ngoài việc làm cho bò cảm thấy hạnh phúc hơn thì sẽ giúp cho mỡ của bò được tan bớt đi (giống như chúng ta đánh mỡ) và bò sẽ có chất lượng thịt cao hơn.

Vào 600 ngày trước khi được giết mổ, bò Kobe sẽ được ăn 4.800 loại thực phẩm để chúng tăng cân được 500 kg.[6] Hàng ngày, những chú bò đều được nghe nhạc giao hưởng của Mozart, Beethoven,... để giúp chúng thư giãn.

Thịt bò Kobe ở Nhật Bản

Thịt bò Kobe ở Nhật Bản là một thương hiệu của.Hiệp hội Marketing & Quảng cáo bò Kobe (Nhật: 神戶肉流通推進協議會 Thần Hộ nhục Lưu thông Thôi tiến Hiệp nghị hội?).[7] Nó phải đáp ứng những điều kiện sau đây:[1]
  • Bò nhà Tajima phải được sinh ra ở Hyōgo.
  • Nuôi dưỡng tại đồng cỏ ở Hyōgo.
  • Bò phải được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết.
  • Quá trình làm thịt phải được diễn ra ở Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya.
  • Tỉ lệ thịt và mỡ, gọi là BMS, phải trên mức 6.
  • Chất lượng thịt phải từ điểm 4 đến 5.
  • Tổng trọng lượng của thịt từ một con bò phải từ 470 kg trở xuống.

Thịt bò Kobe trên thế giới

 

Thịt bò Wagyū, loại Kobe đắt nhất

Thịt bò Kobe tuy rất nổi tiếng nhưng thực khách chỉ có thể tìm được bò Kobe thứ thiệt tại Nhật Bản, Macau[8]Hồng Công.[5][9]. Kể từ năm 2011, Macau là nơi duy nhất trên thế giới được nhập khẩu loại thịt bò này, và bắt đầu nhập khẩu vào Hồng Công vào tháng 7 2012.[9] Thế nhưng, một thực tế rằng thương hiệu bò Kobe lại tràn ngập trong khắp các cửa hàng trên nước Mỹ, thậm chí người tiêu dùng còn có thể đặt hàng qua mạng. Các món ăn làm từ "thịt bò Kobe" này cũng đắt hơn nhiều lần so với các món ăn cùng loại khác. Chẳng hạn, một "hamburger Kobe" có giá lên đến 40$.[10] Theo thống kê, hiện cả thế giới chỉ có khoảng 3.000 con bò Kobe, và dĩ nhiên, không có con nào ở ngoài Nhật Bản.[8] Tại Hoa Kỳ, tất cả các sản phẩm thịt bò từ Nhật Bản không được nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ năm 2010 do bệnh lở mồm long móng.[11]

Chính vì vậy, tác giả Larry Olmsted, tác giả của loạt bài viết "Food's biggest scam: The great Kobe beef lie" (Vụ lừa đảo thực phẩm lớn nhất: Lời nói dối vĩ đại về thịt bò Kobe) đăng trên Forbes,[12] đã nói rằng tất cả thịt bò Kobe tại Mỹ đều là hàng giả.[10]

Tại Việt Nam, bò Kobe cũng bị cấm nhập khẩu,[13] mặc dù các thịt bò mang nhãn mác Kobe được bày bán rất nhiều trên các nhà hàng tại Hà NộiThành phố Hồ Chí Minh.[4][14] Nguyên nhân là do Cục Thú y chưa hề cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam.[15] Người đứng đầu Cục Thú y nhận định, có thể đã có một đường dây buôn lậu thịt bò Kobe từ Nhật Bản vào Việt Nam bằng chứng thư giả bởi việc đưa thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng con đường "xách tay" là rất khó. Đây là sản phẩm đông lạnh, khó bảo quản, phải khai báo và phải trải qua kiểm dịch nhưng Cục Thú y chưa từng làm công việc này đối với thịt bò Kobe.[15][16] Theo một lãnh đạo của Tổng cục Hải quan, có thể các nhà hàng đang bán bò New Zealand nhưng mạo danh là bò Kobe.[17]

WIKIPEDIA

  Lời nói dối về thịt bò "cô bê phở" 

image


Tô phở thịt bò Kobe được cho là có giá đắt nhất Việt Nam, với hai mức giá hiện có là 650.000 đồng và 850.000 đồng một tô.
Các ông, các bà "thợ nói" trên các đài phát thanh (radio station) của người Việt ở OC ra rả quảng cáo cho phở bò KOBE (cỡ $10-15/tô), nhưng theo bài báo này, tất cả quảng cáo thịt bò KOBE là xạo !!!! Chả có bò KOBE nào bán ra xứ ngoài cả !!!!!. Cả nước Nhật chỉ có 3000 con bò loại này thì lấy thịt ở đâu mà xuất cảng ?.


image


Người chủ nhà hàng, một Việt kiều, ông Tôn Lâm, thưởng thức món phở mà nhiều người gọi là phở "đại gia", vì phần lớn khách hàng là người giàu.
Ở Mỹ thỉnh thoảng có một vài tiệm phở có một vài cô trẻ đẹp bưng tô phở ra cho thực khách và như vậy là à CÔ BÊ....... phở
“Lời nói dối về thịt bò Kobe”

image


Tạp chí Forbes mới đây đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, tất cả những thứ được gọi là “thịt bò Kobe” trên đất Mỹ chỉ là trò bịp.
Trong bài viết mang tên “Food’s biggest scam: The great Kobe beef lie” (tạm dịch: “Vụ lừa đảo thực phẩm lớn nhất: Lời nói dối về thịt bò Kobe”), tác giả Larry Olmsted của Forbes cho biết, không thể mua được thịt bò Kobe ở Mỹ.


image


“Bạn không thể mua được thịt bò Kobe ở đất nước này, cho dù trong cửa hiệu, qua thư, hay ở các nhà hàng. Cho dù bạn có chi bao nhiêu tiền, nhà hàng bạn đến sang trọng đến đâu, thì bạn đều bị lừa với thứ mà họ gọi là “thịt bò Kobe”. Thật tiếc khi phải nói với bạn điều này, nhưng nếu bạn không ở châu Á thì gần như chắc chắn bạn chưa từng được nếm món thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật.


“Bạn chỉ có thể đã được ăn món thịt bò “nhái Kobe” từ vùng Midwest, Great Plains, Nam Mỹ hoặc Australia, nơi người ta sản xuất loại thịt bò mà tôi gọi là “Faux-be”. Cũng có thể bạn đã được ăn thịt bò Kobe giả nhập khẩu từ Nhật trước năm 2010. Hiện nay, luật của Mỹ cấm nhập khẩu, thậm chí là xách tay, bất kỳ sản phẩm thịt bò nào từ Nhật Bản. Trước năm 2010, chỉ có thể nhập thịt bò tươi sống không xương từ Nhật, nhưng không có sản phẩm nào là thịt bò Kobe thật. Theo luật của Nhật, thịt bò Kobe chỉ có thể là sản phẩm của vùng Hyogo mà Kobe là thủ phủ, mà ở đó lại không có một nhà giết mổ gia súc nào được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (USDA) chứng nhập để xuất hàng vào Mỹ.


image


Theo Hiệp hội Marketing, phân phối và phát triển thị trường thịt bò Kobe của Nhật Bản, nơi Thịt bò Kobe là một nhãn hiệu thương mại được đăng ký, thì Macao là thị trường duy nhất nhập khẩu chính thức loại thịt này, và cũng chỉ mới nhập là năm ngoái. Bởi thế, giả sử nếu bạn được ăn thịt bò Kobe thật ở Mỹ, thì có lẽ ai đó đã âm thầm giấu thịt đó trong hành lý của họ để mang vào Mỹ”.


Trên thực tế, các món thịt bò gọi là Kobe vẫn xuất hiện đầy rẫy trên các chương trình truyền hình của Mỹ, bên cạnh những gương mặt đầu bếp nổi tiếng, và trên thực đơn của các nhà hàng khắp nước Mỹ. Mua thịt bò Kobe trên mạng ở Mỹ cũng thật dễ dàng. Nhiều bài báo trên tờ báo uy tín The New York Times cũng hết lời ca ngợi món “thịt bò Kobe” ở những nhà hàng hạng sang thuộc khu Manhattan.


Chẳng lẽ tất cả đều là thịt bò Kobe giả mà nhà chức trách Mỹ lại làm ngơ?

image


Bài viết đưa ra câu trả lời đơn giản: Mặc dù Thịt bò Kobe, Thịt Kobe và Gia súc Kobe là các nhãn hiệu đã được đăng ký và bảo hộ ở Nhật, các nhãn hiệu này lại chưa hề được đăng ký hay bảo hộ theo luật Mỹ. Chính điều này đã tạo cơ hội để người tiêu dùng bị móc túi.


“Ở Nhật, để được gọi là thịt bò Kobe, sản phẩm thịt phải đảm bảo những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo. Đó phải là thịt của con bò giống Tajima-gyu thuần túy, bò lai không được chấp nhận. Con bò phải được sinh ra ở vùng Hyogo, nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời. Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở. Thời gian nuôi một con bò Tajima-gyu cho tới lúc được lấy thịt cũng lâu hơn các giống bò khác, khiến chi phí đội thêm. Khi giết mổ, con bò phải được làm thịt tại một nhà giết mổ ở Hyogo, sau đó trải qua một cuộc thẩm định ngặt nghèo của nhà chức trách.

image


Hiện chỉ có khoảng 3.000 đầu gia súc được xem là Thịt bò Kobe trên toàn thế giới, và không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản. Quy trình còn ngặt nghèo đến nỗi, khi thịt bò Kobe được bán đi, cho dù trong cửa hiệu hay nhà hàng, thịt đó phải mã số bao gồm 10 chữ số để người tiêu dùng biết đó là thịt đến từ con bò Tajima-gyu nào”.

image


Trò “lập lờ đánh lận con đen” với thịt bò Kobe ở Mỹ còn được đẩy lên mức cao mới khi các nhà cung cấp đưa ra những tên gọi như “thịt bò Kobe kiểu Mỹ”, “thịt bò Wagyu”. Đến nhà hàng, khách hàng có thể được lý giải rằng, Wagyu là tên của giống bò cho ra thịt bò Kobe. Nhưng như tác giả đã giải thích, thịt bò Kobe phải là giống Tajima-gyu thuần chủng, còn Wagyu lại có nghĩa là “gia súc Nhật Bản”, dùng để chỉ toàn bộ các giống gia súc ở đất nước mặt trời mọc.


Theo tác giả bài báo, lý do duy nhất khiến có thứ thịt bò “gọi là Kobe” được bán ở Mỹ là bởi vì Chính phủ Mỹ để các nhà cung cấp gọi nhiều thứ là thịt bò Kobe. Còn lý do để người tiêu dùng mua những thứ thịt đó là bởi ngành công nghiệp gia súc ở Kobe đã dành một quãng thời gian nhiều năm ròng xây dựng uy tín về sự tuyệt hảo của sản phẩm, một thứ uy tín đã bị đánh cắp.

image


Trước đây, các nhà hàng và các công ty phân phối thực phẩm ở Mỹ thường cho bất kỳ loại thịt bò nào đến từ Nhật là thịt bò Kodbe. Trong hai năm trở lại đây, khi Mỹ không nhập thịt bò Nhật nữa, thì các món thịt bò Kobe theo cách gọi của họ chỉ còn điểm chung duy nhất là thịt bò, còn xuất xứ có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
An Huy
 

Thịt bò Kobe vào VN bằng đường lậu

Có thể đã có một đường dây buôn lậu thịt bò Kobe từ Nhật vào Việt Nam bằng chứng thư giả.
Ông Hoàng Văn Năm - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN - PTNT) đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn xung quanh việc buôn bán thịt bò Kobe Nhật Bản trên thị trường nội địa.
Rút lui trên... thực đơn

Sau khi báo chí đưa tin về việc dùng chứng thư giả nhập khẩu thịt bò Kobe Nhật Bản vào Việt Nam tiêu thụ với giá trên dưới 4 triệu đồng/kg, các nhà hàng có bán món ăn chế biến từ loại thịt bò này đã loại bỏ món ăn đó trong thực đơn.



Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trước đây chi cục đã phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành kiểm tra việc kinh doanh thịt bò Kobe Nhật Bản tại một số nhà hàng và cơ sở nhập khẩu, cho thấy việc sử dụng chứng thư giả để nhập khẩu thịt bò Kobe vào nước ta là hoàn toàn có thật. Các đơn vị kinh doanh đều không xuất trình được giấy tờ hợp lệ.
"Chúng tôi đã kiểm tra tại 1 nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt và 1 cơ sở nhập khẩu nhưng họ đều phủ nhận việc nhập và bán thịt bò Kobe, chỉ có bán thịt bò Úc và Mỹ", ông Lộc nói.









"Thịt bò Kobe Nhật Bản" hết hàng bất thường
Ngày 26.12, ghi nhận tại nhà hàng Mặt Trời Đỏ (74B Hai Bà Trưng, Q.1), thực đơn các món chế biến từ bò Kobe khá phong phú, giá... trên trời. Chị Hậu - nhân viên nhà hàng này giới thiệu, có rất nhiều món ăn từ thịt bò Kobe. Lẩu bò Kobe giá 1.470.000 đồng/cái, bò Kobe cuốn nấm, bò Kobe nướng tái... giá từ 28 - 30 USD/đĩa. Trước nghi ngại về nguồn gốc thịt bò Kobe, chị Hậu khẳng định:  "Thịt bò Kobe ở đây chính gốc của Nhật Bản". Khảo sát thực tế cho thấy, phần lớn nhà hàng có rao bán thịt bò Kobe đều hết hàng đột ngột. Nhà hàng Chuồn Chuồn Đỏ (Q.1) được thực khách phản ánh là có bán thịt bò Kobe. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ thì nhân viên nhà hàng này khẳng định: "Thịt bò Kobe xuất xứ từ Nhật hết hàng, chỉ còn thịt bò Kobe nhập từ Úc".  Tương tự, một nhà hàng Nhật Bản tại Q.Phú Nhuận giới thiệu là các món ăn chế biến kiểu Nhật, như lẩu hải sản, lẩu bò Kobe. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi thì nhân viên bác bỏ: "Chỉ có bán thịt bò Việt Nam, không bán thịt bò Kobe Nhật Bản, thịt bò Úc thì... hết hàng".
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế TP.HCM), cho biết sẽ tiến hành kiểm tra mặt hàng thịt bò Kobe


Một loạt các trang mạng có rao bán thịt bò Kobe cũng đã gỡ bỏ mục các nội dung thông tin liên quan nhưng vẫn còn một số ít vẫn còn rao bán loại thịt này.
Trên trang chamsoctreem.com, một người tự xưng tên là T, ngụ tại Q.Tân Bình (TP.HCM) vẫn rao bán thịt bò Kobe với giá 4 triệu đồng/kg. Chúng tôi gọi đến số điện thoai đăng kèm (09181799xx) hỏi mua, T. luôn miệng tiếp thị: "Tôi có người thân bên Nhật, chuyển thịt bò Kobe về qua đường xách tay. Thịt bò Kobe Nhật 100%, nếu không phải sẽ hoàn lại tiền". T. cũng cho biết, có thể nhận hàng tại nhà hoặc đến cửa hàng để mua.
"Tôi muốn mua nhiều để kinh doanh, anh có đủ hàng cung cấp không?", chúng tôi hỏi, T. nói chắc nịch: "Yên tâm đi. Bao nhiêu tôi cũng có".
Dùng chứng thư giả để nhập lậu
Ông Hoàng Văn Năm - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của loại "thịt bò Kobe Nhật Bản" đang rao bán trên thị trường nội địa nhưng không loại trừ khả năng nó được nhập vào từ nước thứ hai qua con đường tiểu ngạch. Bởi việc đưa thịt bò Kobe vào Việt Nam bằng con đường "xách tay" là rất khó. Đây là sản phẩm đông lạnh, khó bảo quản, phải khai báo và phải trải qua kiểm dịch nhưng Cục Thú y chưa từng làm công việc này đối với thịt bò Kobe.
Người đứng đầu Cục Thú y nhận định, có thể đã có một đường dây buôn lậu thịt bò Kobe từ Nhật vào Việt Nam bằng chứng thư giả. Cục Thú y Nhật Bản đã cung cấp một số chứng thư của phía Việt Nam gửi cho họ trên danh nghĩa các cơ quan công quyền của Việt Nam nên họ mới cho xuất loại thịt này vào nước ta. Nhưng kiểm tra lại, đó là những chứng thư giả.
Ông Năm đã cung cấp các chứng thư nêu trên. Trong đó có một chứng thư đề nghị cho Công ty TNHH Sơn Tùng nhập 11.000 kg thịt bò Kobe từ Tập đoàn Miyama Green. Các chứng thư này đều đứng dưới danh nghĩa Cơ quan Thú y vùng 2 (đóng tại Hải Phòng) và ở phần dưới chữ ký xác nhận có ghi rõ "Phó giám đốc trung tâm, Ngô Văn Bắc". Ông Ngô Văn Bắc đúng là phó giám đốc của Cơ quan Thú y vùng 2 nhưng qua xác minh đây là văn thư giả.
Theo ông Năm, có những chứng thư người ta còn lấy danh nghĩa Cục Thú y nhưng ở phần ký tên xác nhận lại ghi là "Hoàng Văn Năm - Bộ trưởng Thú y Việt Nam" và đóng dấu của Cơ quan Thú y vùng 2. Các đối tượng còn dùng chứng thư giả, cũng dưới danh nghĩa của Cơ quan Thú y vùng 2 để nhập khẩu thịt nai quay và da nai.
Theo ông Năm, Cục Thú y Nhật Bản cách đây 1 tháng đã gửi hồ sơ cung cấp toàn bộ các thông tin mà Cục Thú y Việt Nam yêu cầu để làm cơ sở đàm phán, tiến tới ký kết các thỏa thuận liên quan về việc Việt Nam nhập khẩu chính ngạch thịt bò Kobe từ Nhật Bản.

 

No comments: