Sunday, August 18, 2013

THỰC PHẨM VIỆT NAM


VC Hầm thc ăn
bằng ... bột tẩy sàn nhà

Bột mềm công nghiệp giá rẻ được mua bán thoải mái để chế biến thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Chị H. - chủ một quán phở có tiếng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM - tiết lộ cho chúng tôi biết rất nhiều quán ăn, nhà hàng hiện nay thường dùng bột mềm để hầm xương và thực phẩm. Loại bột mềm này mua bán rất dễ dàng nên ít ai quan tâm đến tác hại của chúng.
Dùng củi lửa, lấy gì lời !

Theo chị H., nếu hầm 10 kg xương bò theo cách thông thường thì phải mất khoảng 8 giờ mới mềm và ra hết chất. Tuy nhiên, chỉ cần thêm vài trăm gam bột mềm với giá vài chục ngàn đồng thì chưa tới 1 giờ sau là đã có được nồi nước dùng (nước lèo) thơm ngon và rất trong. Nếu dùng bột mềm hầm thịt, gân, đuôi bò hay chân giò heo, ngoài việc nhanh mềm, thịt còn có độ dẻo rất ngon. Bột mềm dùng hầm đậu nấu chè cũng rất nhanh…

Tìm hiểu từ nhiều người kinh doanh quán ăn, chúng tôi được biết họ vẫn thường dùng loại bột mềm này trong chế biến thực phẩm nhưng không biết tác hại của nó thế nào. Chị M. - chuyên bán bánh canh giò heo ở gần chợ Bàn Cờ, quận 3, TP HCM - giải thích: “Thấy người ta bán công khai lại rẻ, tiện dụng, ít tốn than và đỡ mất thời gian nên nhiều người đã mua dùng. Hầm cả chục ký chân giò chỉ mất khoảng nửa giờ là xong. Khi vớt ra, chân giò rất mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng. Trong khi đó, nếu hầm theo cách thông thường thì phải mất vài giờ, nhưng xương, thịt lại hay bị vỡ vụn, nhìn kém hấp dẫn hẳn… Không tin, chị cứ về hầm thử vài cái chân giò sẽ thấy hiệu quả ngay”.

Không như các hóa chất độc hại khác thường phải bán lén lút, loại bột mềm này được bày bán khá công khai ở chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM. Tại một gian hàng nằm bên hông chợ này, khi biết chúng tôi có ý định mua bột mềm, người bán nhanh nhẩu múc 200 g cho vào một hũ thủy tinh có dán sẵn tem “bột mềm” và báo giá 20.000 đồng.


Khi chúng tôi hỏi về cách dùng, người bán tỏ ra ngạc nhiên, nhưng sau đó cũng nhiệt tình chỉ dẫn: “Tẩy sàn nhà hay vật dụng thì chỉ cần cho ít nước vào bột rồi nhúng khăn chà lên vết dơ nhiều lần sẽ sạch bóng. Còn nếu dùng hầm thức ăn thì tùy nhiều hay ít, chỉ cần cho vài muỗng bột này vào là mềm ngay…”.
Chúng tôi thắc mắc bột tẩy vết dơ dùng hầm xương liệu có hại gì không, người bán trấn an: “Vậy là chị không chuyên nghiệp rồi! Bây giờ, ai cũng mua bột này về hầm xương hết chứ hầm bằng củi lửa thì lấy gì mà lời!”.

Nhập nhèm
Theo các chuyên gia về hóa chất, bột mềm (hay bột nhừ) là một trong những tên gọi của muối natri hydro carbonat (NaHCO3). Loại phụ gia này có tác dụng điều chỉnh độ chua, chống vón và tạo xốp, nằm trong danh mục được phép sử dụng. Tuy nhiên, loại bột mềm dùng trong thực phẩm phải đạt độ tinh khiết cao (không chứa các tạp chất asen, thủy ngân…) và phải được cấp phép dùng cho chế biến thực phẩm với liều lượng nhất định, vì thế giá thường rất cao.

Trên thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác, giá rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà…) với bột mềm thực phẩm. Dùng bột mềm công nghiệp để chế biến thực phẩm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.


Nhiều chuyên gia y tế cho biết thủy ngân có độc tính rất cao. Dùng thức ăn có chứa thủy ngân thì chất này sẽ tích lũy dần trong não, thận, gan, tóc và da, tồn tại dai dẳng trên cơ thể con người, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Trong khi đó, asen cũng là chất cực độc. Nếu thâm nhập cơ thể con người mỗi ngày một ít với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài, chất này sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, sạm da, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, viêm dạ dày và ruột... Lâu dài hơn, asen còn có thể gây ung thư.

Toàn hàng Trung Quốc
Thử tìm mua bột mềm dùng trong thực phẩm, chúng tôi hỏi nhiều quầy hóa chất ở chợ Kim Biên nhưng đều không có hàng. Nhiều chủ quầy cho biết: “Thứ đó bây giờ mắc lắm, cả triệu đồng 1 kg nên bán cũng không ai mua”. Chị D., chủ một gian hàng ở chợ Kim Biên, cho hay quầy, sạp ở đây nếu có bán bột mềm thì thường là loại có giá trên dưới 100.000 đồng/kg. “Loại có giá này toàn là hàng Trung Quốc” - chị D. khẳng định.
Theo Người Lao động

Food Cooking
by ... floor detergent

Soft flour industry is cheap to purchase comfort food processing, potential health hazard for the user.

Ms. H. - The owner of a well-known noodle shop on Nguyen Thi Minh Khai Street, District 1, Ho Chi Minh City - revealed to us many cafes, restaurants are now commonly used to tunnel bone and soft flour foods. This soft powder is easy to purchase at one cares about their harmful effects.
Use a wood fire, taking what words!

Q. In your opinion, if 10 kg of cow bone tunnel in the normal way, then it takes about 8 hours and the best quality software. However, just a few hundred grams of powder for tens of thousands of software contract, less than 1 hour after the pot has been used (broth) and very tasty in. If you use a soft flour stew meat, ribs, oxtail or pork leg, in addition to fast soft flesh with very good ductility. Using soft flour cooked beans stewed tea is also very fast ...

Chemicals, cleaning, detergents
Despite the hazards, many people still use cheap soft powder used in industry to food processing.
Learn from the restaurant business, we know they are still soft powder used in food processing, but do not know how its harmful effects. Ms. M. - Sells pork soup buns give you near, District 3, Ho Chi Minh City - explained: "Seeing people openly selling cheap, convenient, less time consuming coal and support so many people have bought used. Ham rolls dozen feet up takes only about half an hour is finished. When picked up, the foot rolls are soft but still intact pieces. Meanwhile, if the tunnel in the usual way, it may take a few hours, but bone, flesh or crumble, look much less attractive ... I can not believe, I just tried a few feet of sausage stew will find effective immediately " .

Unlike other toxic chemicals usually sold surreptitiously, this software is powder sold quite openly at Kim Bien Market in District 5, HCMC. At a booth located on the side of this market, knowing we intend to buy cake flour, sellers are quick to draw on a 200 g glass jar stuck Stamped "soft flour" and 20,000 quotes.

When we asked about using the seller surprised, but then also enthusiastic instructions: "Remove the floor or items for less water, only to dip powder then rub the towel on the stain several times to clean ball. As if cellar for food, depending more or less, just for a few scoops into a soft dough right ... ".
We wonder detergent stains bone tunnel using harmful if not, the seller assured: "So then you are not professional! Now, everyone is buying this powder on bone tunnel instead of the fire pit with wood, what you said. "
Enter unnecessarily

According to chemical experts, soft flour (or flour like hell) is one of the names of sodium hydrogen carbonate (NaHCO3). This additive effect adjusting acidity, anti-pilling and create foam, on the list of permitted uses. However, soft powder used in food to achieve high purity (impurities do not contain arsenic, mercury ...) and have been licensed for food processing certain doses, so prices are very high.
In today's market, many sellers enter unnecessarily soft flour industry (often components of arsenic, mercury and other contaminants, cheap, which is only used in some industrial areas or to clean stains on ceramic tiles, porcelain sinks, leather cushions, floor ...) with soft flour foods. Using a soft powder to industrial food processing will cause harm to the health of users.

Many health experts say mercury is highly toxic. Use food containing mercury, the substance will gradually accumulate in the brain, kidney, liver, hair and skin, persistent on the human body, causing damage to the central nervous system.Meanwhile, arsenic is toxic. If penetrate the human body every day a little small doses, but in the long run, this will cause physical fatigue, nausea, decreased red blood cells and white blood cells, skin burns, hair loss, weight loss, memory loss , vascular injury, inflammation of the stomach and intestines ... Longer term, arsenic can cause cancer.

All of China
Try looking to buy soft powder used in food, we asked a lot of chemicals in Kim Bien market but are not empty. Many bar owners said: "The thing with fair now, the 1 million kg sold and no one should buy". Ms. D., a stall owner at Kim Bien market, for or stand, stall here selling if soft dough is usually priced around 100,000 VND / kg. "This is all kind of valuable Chinese goods" - Ms. D. confirmed.
 




Rợn người thực phẩm giả bằng nhựa, cao su xuất hiện ở Việt Nam
 
Cập nhật: 09:19 | 10/08/2013
Một loạt thông tin về thực phẩm giả làm từ nhựa và cao su thời gian qua khiến người tiêu dùng không khỏi bàng hoàng vì mức độ tinh vi cũng như sự vô lương tâm của những kẻ đầu trò.
Nghi án thịt bò làm bằng cao su tại Sài Gòn
Khi mua bò khô ở một quán nằm trên đường số 39, gần khúc giao với đường Lâm Văn Bền, Q.7 về ăn, chị Hàn Thu Hiền, ngụ tại đường Pasteur (Q.3, TP.HCM) thấy có dấu hiệu bất thường. Chị cùng chồng kiểm tra thì phát hiện thịt bò giống cao su.

cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su 

Miếng “thịt bò” với những thớ thịt đều, thẳng tắp.

Nhìn bề ngoài, những miếng thịt bò không có gì bất thường, chỉ đến khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây thun.

cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su 

Muội than nhỏ xuống từ miếng thịt giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông.

cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su

Miếng thịt dễ dàng bắt lửa mặc dù đang ướt sũng.


Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét, cùng với muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông. “Nếu là lát bò mỏng có lẽ tôi đã nhai và nuốt mà không phát hiện, đằng này miếng bò khô lớn hơn hẳn, nên hai vợ chồng không dám ăn”, chị Hiền kể lại.

Mực khô làm từ nhựa
Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2013, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện loại mực khô giả làm từ nhựa.
Vào cuối năm 2012, tại chợ Đông Ba (TP Huế) có hàng chục sạp hàng bị phát hiện bày bán loại thực phẩm giả này. Mực giả trông giống như mực khô thật đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng, với giá chỉ từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với giá mực khô thật, nên rất nhiều người mua.

cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su

Mực giả xuất xứ từ Trung Quốc được bán tràn lan tại chợ Đông Ba, TP Huế.

Mặc dù hình thức giống như mực khô thật xé sẵn, nhưng mùi vị của loại mực này khác hẳn với mực khô thông thường. Khi đốt, mực này bị cháy đen và có mùi khét như mùi polymer cháy, chứ không có mùi của mực nướng thật, khi nhai cũng không dai như mực thông thường.

Không chỉ chợ Đông Ba, tại nhiều chợ khác trên địa bàn Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là các chợ vùng huyện, thị xã, loại mực xé này cũng được bán tràn lan. Khách mua chủ yếu là các chủ nhà hàng, quán ăn, họ mua để làm gỏi hoặc làm mồi nhậu bán cho khách.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, loại mực khô giả có xuất xứ từ Trung Quốc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên - Huế sau đó đã tiến hành thu giữ và tiêu hủy loại thực phẩm giả nguy hiểm này.
Tuy nhiên, đến ngày 29/1 vừa qua, tại chợ TP Hà Tĩnh, Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT Hà Tĩnh tiếp tục phát hiện và thu giữ 32kg mực khô đã xé tơi nghi làm giả bằng nhựa trong lúc kiểm tra quầy hàng của 3 hộ kinh doanh gồm Hồ Thị Hương, Nguyễn Thị Lục, Trần Thị Vân.
Theo khai nhận, mỗi kg mực khô này giá 200.000 đồng. Lô hàng trên có xuất xứ từ TP. Vinh, Nghệ An.
Đốt một ít trong số 32kg mực khô thu giữ được thì thấy ngọn lửa khi cháy nổ lẹt bẹt, mùi khét lẹt. Theo nhận định của cơ quan chức năng, rất có thể lô hàng mực khô này là giả, được làm từ nhựa.

Trứng gà dẻo như cao su Vào tháng 3/2012, một người dân ở Hà Nội đi ăn bún ngan tại quán ăn ở đầu phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy và có gọi thêm món trứng non. Tuy nhiên, nghi ngờ chất lượng quả trứng, trao đổi với chủ quán thì không được giải thích rõ ràng, người này sợ quá không ăn nữa mà gói mang về.

cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su

Các vết dao cắt trên bề mặt trứng giống hệt khi cắt thạch hay cắt cao su... bề mặt rất mịn, không xốp hay bột như trứng thường

.cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su

Trứng có độ đàn hồi, uốn cong như cao su.

Về nhà, khách hàng của quán bún ngan đã chụp lại một số hình ảnh trứng non mà người này nghi là giả, cắt lát uốn cong rồi thả ra nó lại trở về hình dạng ban đầu, hoặc bóp bẹp vào rồi thả ra nó lại như cũ, không vỡ, ăn thử thấy vị nhạt nhạt... Nhìn bên ngoài, những quả trứng giả này rất khó phân biệt với trứng thường. 

Mứt nghi làm từ nhựa
Đầu tháng 2 năm nay, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) phát hiện tại Công ty TNHH Đại Phát DTT, do ông Nguyễn Thành Tâm (ngụ Vũng Liêm, Vĩnh Long) làm giám đốc, có các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu làm giả nên
kiểm tra.


 cao su, đốt cháy, nhựa, thực phẩm giả, trứng, thịt bò giả, mực cao su 

Qua đó, đoàn kiểm tra đã thu giữ 100 bao đường không nhãn mác, 10 bao bột ngọt (mỗi bao 25 kg) có xuất xứ Trung Quốc, 127 thùng bò cụng, 13 thùng mứt táo, nho khô, mủ gòn, táo khô không rõ nguồn gốc…

Khi mở niêm phong, trưởng đoàn kiểm tra là Thiếu tá Mai Phương Trang đã lấy thử những trái mứt táo cắt nhỏ và đập vỡ hột thì phát hiện hột táo có khả năng được làm bằng nhựa. Còn những miếng mủ gòn khi ngâm vào nước thì ra màu đỏ nhạt, nhưng không nở mà vẫn cứng như vỏ cây.
Đoàn kiểm tra sau đó đã lấy mẫu các thực phẩm giả trên gửi xét nghiệm để điều tra, làm rõ.
(Theo Trí thức trẻ)

 

 Phát Hiện Thịt Bò 'Cao Su' Ở Sài Gòn

Internet 2013/08/08

Khi mua bò kho ở quán về ăn, nhai miếng thịt bò thấy có dấu hiệu bất thường, chị Hàn Thu Hiền, ngụ tại đường Pasteur (Q.3, TP.HCM) cùng chồng kiểm tra thì phát hiện thịt bò giống cao su.
Theo phản ánh của chị Hiền, chị mua bò kho tại một quán ăn nằm trên đường số 39, gần khúc giao với đường Lâm Văn Bền, Q.7.
Nhìn bề ngoài, những miếng thịt bò trong tô không có gì bất thường, chỉ đến khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây thun.

Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét, cùng với muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông. "Nếu là lát bò mỏng có lẽ tôi đã nhai và nuốt mà không phát hiện, đằng này miếng bò kho lớn hơn hẳn, nên hai vợ chồng không dám ăn".

Miếng "thịt bò" với những thớ thịt đều, thẳng tắp.

Muội than nhỏ xuống từ miếng thịt giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông.

Miếng thịt dễ dàng bắt lửa mặc dù đang ướt sũng.
 
HN: Nhốn nháo vì mực khô làm từ...cao su

Thông tin có mực khô được làm bằng cao su, giống y như thật, được bày bán công khai tại nhiều nơi, từ các khu danh lam thắng cảnh, khu nghỉ mát đến các chợ có bán đồ hải sản khiến người tiêu dùng cảm thấy sợ hãi.
Loại mực này khi đốt lên chỉ thoang thoảng có mùi đặc trưng của mực, cho vào miệng nhai thì dai như cao su. Ngoài việc móc túi khách hàng, ẩn sau những con mực "cao su" ấy còn tiềm tàng những nguy hiểm gì đối với sức khoẻ người tiêu dùng?

Sái quai hàm vì... ăn "mực cao su"!

Một ngày đẹp trời giữa tháng hai (âm lịch), tôi cùng nhóm bạn trảy hội Đền Cửa ông (Cẩm Phả - Quảng Ninh), nơi thờ danh tướng Trần Quốc Tảng- con thứ ba của tướng quân Trần Hưng Đạo, một trong những di tích đời nhà Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Sau khi hoà mình cùng du khách thập phương chiêm bái ba khu đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, ngắm nhìn quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ, đoàn chúng tôi dừng lại nghỉ ngơi nơi chân núi. Được thư giãn đôi chân, ăn chút điểm tâm, ngắm cảnh trời nước quả là một cái thú thưởng ngoạn giữa nơi sơn thuỷ hữu tình. Chúng tôi gọi mấy cốc bia, vài con mực khô nhâm nhi, trò chuyện.

Vốn là người cẩn thận, để có mực ngon uống bia, tôi đã ra mẹt mực của người bán hàng chọn từng con một. Với loại mực khô, phải con dày mình, to vừa phải, sờ tay còn chút ẩm, đượm vị mặn mòi của biển mới là loại thượng hạng. Biết vậy, nên khi chọn được con mực ưng ý tôi mới yêu cầu chị bán hàng nướng chín. Chúng tôi mải chuyện rông dài nên cũng chẳng để ý đến con mực nướng. Một lát sau đã có đĩa mực xé đều tay khá chuyên nghiệp được mang tới.



Mực khô "cao su" tiềm tàng những nguy hiểm vô cùng đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Cánh mày râu thấy có mực nướng là chén tới luôn. Mấy chị em thì nhẹ nhàng nhón mực chấm tương ớt rồi từ từ thưởng thức. Trời ạ, ai cũng kêu sao loại mực này lại dai thế, mà lại không thấy vị ngọt thường thấy. Ban đầu chỉ ngỡ mình không mua được mực ngon nên chúng tôi chặc lưỡi: Thôi ăn tạm. Nhưng chị bạn bỗng thảng thốt kêu: Hình như cao su! Tất cả ngừng ăn, tất cả những cặp mắt đổ dồn vào đĩa mực. Tôi đưa lên mũi ngửi kỹ, có mùi mực nhưng ít, kéo tay mạnh nghe thấy bựt như sợi dây đứt. Lên tiếng với người bán hàng, chị này tỉnh queo: Mực ngon phải dai chứ! Tôi kéo miếng mực ra để khẳng định đó là cao su, lúc này chị ta đành chịu.

Loại mực này được bán với giá 140 ngàn đồng/kg, tôi định mua về làm quà, nên khi nướng ăn tại đây thấy nghi ngờ nên đem trả lại. Thấy khách phát hiện ra mực rởm, chị ta dịu giọng: "Thôi chị trả lại cho em 100 ngàn đồng. Mực này chị cũng phải mua, chẳng may phải con nó thế, mỗi người chịu thiệt một chút". Mấy thực khách cùng ngồi ăn mực, thấy vậy đều kiểm tra lại đĩa mực mình đang dùng, rồi mang trả lại. Có người còn la ó, giữa chốn linh thiêng vậy mà vẫn còn bày đặt lừa đảo du khách. Đúng là ăn phải "mực cao su”, nhai sái cả quai hàm.

Tôi gói phần mực cao su ấy mang về làm bằng chứng. Thấy một số người bạn kể lại, từ mùa hè khi đi nghỉ mát tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Bãi Cháy (Quảng Ninh), Hải Thịnh (Nam Định)... đã ăn phải loại "mực cao su" này. Nói đến "mực cao su", chính những phóng viên còn có người bán tín, bán nghi, bởi nhìn cảm quan bằng mắt thì khó có thể phân biệt được. Anh bạn đồng nghiệp của tôi lấy tay kéo miếng mực vẫn khẳng định là mực thật. Nhưng khi anh lấy bật lửa đốt miếng mực thì nó cháy nổ lép bép, không thành tro mà chảy dài, kéo ra được như ta đốt sợi nilon, hay cao su vậy.

Đã xuất hiện ở các chợ Hà Nội

Từ thực tế phải ăn cá mực "cao su" ở Cửa ông, phóng viên đã tìm đến các chợ để tìm hiểu về loại mực khô này. Hầu hết tại các chợ trên địa bàn Hà Nội mặt hàng mực khô được bày bán nhiều và cũng khá đắt hàng. Đặc biệt tại chợ Đồng Xuân, mặt hàng mực khô được bán nhiều nhất. Theo như quảng cáo của một chủ sạp hàng: "Mực này thì miễn chê, được đóng hộp từ Thanh Hoá, Nghệ An ra đấy. Mực ngon giá từ 350 - 420 đồng/kg, còn loại 2, loại 3 thì rẻ hơn 220 - 300 đồng/kg. Thấy chúng tôi đi qua dãy hàng khô, chủ hàng nào cũng đon đả: "Mực khô lột da, mực khô còn da, mực dẻo, mực một nắng... đủ cả. Như để khẳng định chỉ có mực ở Đồng Xuân là chuẩn, chị chủ quán giơ túi mực lên: "con nào cũng đều tăm tắp em ạ". Chị này bẻ qua bẻ lại con mực rồi nói: "Dẻo thế này cơ mà! Đã bán thì phải bán hàng ngon, nếu không bán cho ai".

"Mực cao su" và mực thật rất khó để có thể phân biệt bằng mắt thường (Ảnh minh hoạ)

Theo quan sát của phóng viên, tại một số chợ (không phải là chợ đầu mối) đã xuất hiện những người bán hàng rong mặt hàng mực khô có bày bán "mực cao su" (giống với loại mực mà PV đã mua ở Cửa ông, Quảng Ninh). Mực được đựng trong túi nilông màu trắng không ghi rõ nguồn gốc, thậm chí có nhiều mẹt mực được bày bán có dấu hiệu mốc và bị nặng mùi. Giá "mực cao su" về đến mẹt rong tại chợ Thành Công được chị bán hàng hét giá 200 ngàn đồng/kg. Khi phóng viên hỏi: "Mực gì mà dẻo như cao su thế chị?", chị bán hàng xua tay "hỏi gì mà nhiều thế. Không mua thì thôi!". Ngay lập tức, chị này cất luôn mấy túi mực mà tôi vừa xem xuống phía dưới...

Một vòng quanh chợ Thành Công, khi phóng viên hỏi có bán mực Trung cộng không thì chủ một quầy hàng cho biết: "ở đây bán cho khách quen thì không giao mực đó. Còn là mực Tàu, nếu mua thì tôi lấy giúp. Loại này chủ yếu bán cho những người bán rong, quán quà đêm vỉa hè". Nghe vậy, thì chắc chắn loại mực này đã về đến các chợ đầu mối, có điều thương lái còn nghe ngóng, chưa bày bán công khai? Mấy người bạn tôi mua phải mực này đều cho biết, khi nướng mực, nó sun lên và "con mực" không hề có mùi tanh tự nhiên như thường thấy ở mực thật.
Mực giả bẳng cao su chưa biết sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.
Internet
 

CÁ KHÔ BẰNG NHỰA

Trong lần về thăm Việt Nam và nghỉ mát (2/2013), gia đình tôi có mua một vài cân cá khô tại một chợ ở TP. Vinh, gọi là quà quê sang dùng dần. Rất quý, thỉnh thoảng có dịp anh em bạn bè thân đến chơi, gia đình tôi mới đem ra ăn.

Gần đây (8/2013), khi có các thông tin về cá mực làm từ nhựa, mì nhựa, thịt bò kho làm từ nhựa v.v. thì nhà tôi mới bắt đầu nghi ngờ về gói quà quê này. Đem ra xem cẩn thận thì, cả nhà mới bất ngờ nhận ra loại cá ép miếng tưởng là tạo thành từ các miếng cá lát mỏng, phơi khô có thể là…nhựa 100%.
Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN 1
Các miếng cá ép nhựa mua từ chợ Vinh

Loại cá ép nhựa này được làm khá tinh vi, nếu không đốt thử thì không thể nhận ra, nó giống hệt như được tạo thành từ các lát cá nhỏ. Bề mặt miếng nhựa, được điểm các vệt màu trắng bạc như da cá biển, cùng các vệt màu vàng đậm như cá phơi “được nắng”.
Các đầu và bavia nhọn nổi lên trên bề mặt và viền miếng cá, khi cầm đâm nhẹ vào tay, tạo cảm giác giống như các xương dăm khô có trong các lát cá. Về mùi, miếng nhựa được tẩm mùi tanh đặc trưng của cá biển khá kỹ, không bị mất mùi khi để lâu ngoài không khí nên khó có thể nhận ra đây là cá giả.
Rất tiếc là trong quá trình chế biến trước đây, do rán bằng dầu ăn hay quay vi sóng ở nhiệt độ không đủ cháy để tạo nên tạo mùi khét nhựa đặc trưng nên gia đình chúng tôi đã ăn mấy lần mà không thể phát hiện ra. Chỉ đến khi được đốt trên ngọn lửa thì “miếng cá nhựa” cháy khét lẹt, mềm oặt chứ không đanh và có mùi đặc trưng protein cháy như của cá khô thật.

Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN 2
Sau khi đốt nhựa bắt đầu cháy vón cục, cứng, khét lẹt...

Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN 3
Phần chưa được đốt mềm oặt, lộ rõ các bọt khí tạo thành trong quá trình thổi, ép nhựa

Theo nhận định cả ở góc độ chuyên môn và kinh tế thì đây là loại “sản phẩm” được làm từ nguyên liệu là các hạt nhựa trong, cao cấp chứ không phải là từ nhựa tái chế rẻ tiền nên giá thành nguyên liệu đầu vào khá cao.
Nếu cộng thêm chi phi vận chuyển, tiếp thị v.v, thì chắc chắn là lợi nhuận cho “kẻ sản xuất” là không có vì giá “sản phẩm cuối cùng” ra đến chợ là rất rẻ.
Vậy lý giải cho động cơ của hành động này là gì nếu không phải là “kẻ sản xuất” sẵn sàng bỏ ra một chi phí để đầu độc người tiêu dùng Việt Nam.

Tiến sĩ Hóa học mua phải cá làm từ nhựa ở VN 4
Miếng cá ép nhựa sau khi nướng

Một câu hỏi nữa đặt ra là các lực lượng quản lý thị trường ở đâu mà để cho loại cá giả độc hại này lưu hành công khai tại các chợ vùng biển của Việt Nam, vùng mà đáng lẽ ra người tiêu dùng có thể yên tâm khi ăn các sản phẩm đặc sản từ biển.
Để thật giả lẫn lộn sẽ làm giảm tiêu thụ các sản phẩm cá thật, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương nói chung và đến sản xuất của các hộ gia đình, cơ sở sản xuất nói riêng tại các tỉnh ven biển cả nước. Các cơ quan chức năng liên quan cần ráo riết vào cuộc, sớm chấm dứt tình trạng này.
Q. Anh - T.Hà - TS. Thành Đồng
(TS. Thành Đồng – cán bộ nghiên cứu Viện Hóa học Công nghiệp, hiện đang công tác tại Châu Âu).
Theo Đất Việt







MỰC KHÔ GIẢ Ở  VIỆT NAM
- Bà xã anh Dương đi du lịch Nha Trang, trên chuyến tàu trở về thấy người bán hàng chào bán mực rẻ nên chị đã mua nửa kg với giá 150 ngàn đồng. 

“Tôi thấy bà xã nướng mực mà ở ngoài thấy mùi khét bốc ra thấy rất khó chịu, không giống mùi mực thật khi nướng lên sẽ thơm lừng. Khi nướng lên mực vẫn thẳng như lúc ban đầu không hề cuộn tròn lại. 
mực giả, keo, Nha Trang, bán rong

Mực giả nguyên con trông rất giống mực thật
Nghi ngờ có vấn đề tôi đem số mực còn lại ra kiểm tra thì thấy hình dáng bên ngoài không hề giống mực thật. Râu mực không quăn như bình thường, thân mực thì được cắt góc nhìn rất thô, đuôi mực thì được cắt chéo góc và được dính bằng keo”, anh Dương (Nhà Bè, TP.HCM) chia sẻ.


mực giả, keo, Nha Trang, bán rong

Đuôi mực giả được cắt thẳng không tự nhiên như đuôi mực thật
Trước đó, bà xã anh Dương đi du lịch Nha Trang, trên chuyến tàu trở về thấy người bán hàng chào bán mực rẻ nên chị đã mua nửa kg với giá 150 ngàn đồng.
Nhìn thấy 4 con mực to như bàn tay, mỗi con trong một túi ni lông nhìn rõ cả mặt trước mặt sau trông màu sắc cũng ngon nên chị và nhiều người trên cùng chuyến tàu đã mua về làm quà.

mực giả, keo, Nha Trang, bán rong 

Đuôi mực được gắn bằng keo Theo tính toán của chị và nhiều người thì giá này rẻ hơn ngoài thị trường rất nhiều. Lúc đó chị chỉ nghĩ đơn giản là mực ở Nha Trang gần biển nên giá thành có thể rẻ hơn.
Mở gói mực ra vẫn có mùi đặc trưng của mực khô nên chị không hề nghi ngờ gì. Chỉ tới khi nướng lên mới phát hiện thấy mùi khét khác lạ. Khi đưa số mực còn lại ra xem kỹ thì anh thấy có nhiều dấu hiệu bất thường.
Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì mực khô giả trông rất giống mực thật, có phần râu, thân và đuôi và cả phấn trắng. Tuy nhiên, nhìn kỹ bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra những điểm bất thường như râu không quăn một cách tự nhiên, đuôi mực thì được cắt hình tam giác không giống đuôi mực thật và đặc biệt bóc phần đuôi và phần râu dính vào thân ra thì thấy được dính bằng keo.

mực giả, keo, Nha Trang, bán rong 

Râu mực giả đã nướng Khi anh Dương cắt một miếng ra cho vào chảo để nướng thì anh còn thấy trong chảo chảy ra chất đen còn miếng mực cũng không co lại và không ngót đi vẫn cứ thẳng như ban đầu.
“Tôi đã dặn bà xã đi du lịch không mua bất cứ thứ gì ở khu du lịch về làm quà, bởi nếu không mua phải hàng kém chất lượng thì cũng bị giá đắt. Thông tin về mực giả xé sẵn ăn liền thì tôi cũng đã nghe rồi. Nhưng bây giờ tận mắt chứng kiến mực giả nguyên con thì mới thấy mức độ làm giả rất tinh vi. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì khó có thể phát hiện đây là mực giả. Chỉ khi săm soi kỹ thì mới phát hiện ra những điều bất thường ở mực giả”, anh Dương chia sẻ.
Trước thực trạng trên, để bảo vệ quyền lợi, người tiêu dùng nên lựa chọn thật kỹ tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng và nên mua ở những cửa hàng có uy tín.

Tin tức Việt Nam cho biết nhiều nơi đã phát hiện mực khô giả. Ngày 12/8 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh TT-Huế đã tiến hành tiêu hủy 240 kg mực khô xé trong gần 1 tấn mực được phát hiện trên do bốc mùi và có nhiều sâu, giòi bên trong.
Mực xé tẩm gia vị hiện đang được bán nhiều tại các chợ, quán nhậu với giá từ 270.000-300.000đ/kg.

Một bao mực xé “dỏm” được giữ tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh TT-Huế

 
Mực xé tẩm gia vị “dỏm” được phát hiện tại Huế
 Tại chợ Đông Ba (TP Huế) hiện có hàng chục sạp hàng bày bán loại mực giả này. Mực này trông giống như mực khô thật đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng. Với giá chỉ từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với giá mực khô thật, nên rất nhiều người mua.

Mực giả xuất xứ từ Trung Quốc được bán tràn lan tại chợ Đông Ba, TP Huế.



No comments: