Tuesday, August 6, 2013

SVEN HANSEN * MÙA XUÂN HÀ NỘI


Mùa xuân mầu hồng của Hà Nội

Sven Hansen bình luận
Hồng Ân dịch
Lối xử lý phóng khoáng đối với người đồng tính luyến ái che dấu tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Nhưng mánh lới này có hậu ý chính trị.
Daumen hoch: Regenbogenflagge auf der Viet Pride.  Bild: reuters – Đưa ngón cái lên (ngụ ý: một việc tuyệt vời): cờ cầu vồng (biểu tượng cho sư khoan dung) trong cuộc diển hành xe đạp, xe gắn máy đặt tên Kiêu Hãnh Việt Nam. Ảnh của Reuters
Tại Việt Nam ai hy vọng sẽ có canh tân dân chủ bên cạnh nền kinh tế cởi mở đều bị thất vọng cay đắng. Mặc dù trong quốc hội có một vài đại biểu không là đảng viên  đảng CS, Việt Nam vẫn là nước độc tài đảng trị. Đảng Cộng Sản giữ độc quyền và kiểm duyệt các phương tiện truyền thông.
Các blogger đối kháng bị kết án tù nặng nề. Mới đây nhà nước còn tuyên bố kể từ ngày một tháng chín mọi người chỉ được trao đổi trên mạng tin tức riêng tư, không được nói đến hoặc bình luận các bài báo. Rõ ràng là đảng Cộng Sản, từng có tiếng bê bối về kinh tế và tham nhũng, đang sợ dân, vì với kỹ thuật truyển thông hiện đại dân càng ngày càng dám nói thẳng về chính trị.
Khá nhạc nhiên là quan chức Việt Nam nay lại dễ dãi với mầu hồng (chú thích: đối với người Âu Tây mầu hồng ngụ ý đồng tính luyến ái).  Họ cho phép người đồng tính luyến ái diễn hành và lại còn đưa vấn đề hôn nhân đồng tính ra quốc hội thảo luận. Tuy hôn nhân đồng tính chưa được công nhận, nhưng Việt Nam không theo chủ trương của các nước khác trong vùng là chỉ bỏ dần dẩn điều cấm kỵ này, mà Việt Nam lạị đứng lên dẫn đầu phong trào.
Nhưng có điều cay đắng ở đây là lãnh đạo Việt Nam xử dụng cuộc thảo luận đề tài phóng khoáng cho các người đống tính nam, nữ, các người lưỡng tình dục và chuyển đối giới tính để tạo bộ mặt tự do phóng khoáng cho chính mình hầu làm giảm nhẹ đi các lời phê bình chỉ trích việc chà đạp mọi quyền tự do dân chủ tại Việt Nam. Điều này hêt sức thuận lợi cho Việt Nam. Việt Nam đang ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, có nghĩa là nhờ thế Việt Nam sẽ có tiếng tốt trên sân khấu quốc tế.
Nhờ mùa xuân mầu hồng, chế độ Hà Nội không tốn gì nhiều mà lại được tiếng tự do phóng khoáng và từ đó rảnh tay thi hành các biện pháp cứng rắn trong lãnh vực nhân quyền.
*****
Nguồn nguyên bản tiếng Đức:
http://www.taz.de/Kommentar-Gay-Pride-Vietnam/!121252/
 http://changevietnam.wordpress.com/2013/08/07/mua-xuan-mau-hong-cua-ha-noi/

No comments: