Thursday, August 29, 2013

QUỐC HUY * BBC


Điều Đã Biết Về BBCSuy Nghĩ về Giá Trị của Đài BBC World News

Quốc Huy

Trong thời gian tháng 7, 8 năm 2013, đài BBC World News đã trình chiếu 1 series về VN thời cs với title là "VN Direct ". Chúng tôi đã theo dõi khoảng 5 lần chiếu của programs này với nhiều hăm hở tin rằng là sẽ đưọc nhìn thấy những "thực trạng sống tại VN " sau đó thì chúng tôi bắt đầu chán vì thấy tính chất của những phóng sự này chẳng khác gì các đoạn phim tuyên truyền của nhà nưóc và đảng csvn về tính ưu việt và bách chiến bách thắng của của họ. Thực sự về những phóng sự của VN Direct là chỉ " phản ảnh " 1 phần rất nhỏ của thực trạng đời sống tại VN hiện nay, 
 
Rất nhỏ của đời sống bởi vì những cảnh ăn chơi, phồn vinh giả tạo của VN chỉ dành cho 1 số ít giai cấp của những cán bộ đảng viên cs có chức, quyền, những gia đình, thân nhân của họ, những trọc phú cs, những việt kiều, những ông tây bà đầm tới VN đầu tư, du hí, du dâm, peadophile..vv..còn đại đa số ngưòi dân VN nghèo khổ đang im lặng cam chịu những bất công, áp bức của chế độ độc tài, buôn dân bán nưóc csvn thì không hề đưọc nói, nhắc tới. 
 
Chúng tôi nghĩ rằng số đảng viên csvn, những kẻ hưỏng lợi, đặc quyền, đặc ân từ chế độ độc tài cs chỉ khoảng trên dưói 6 triệu, trong khi đó dân số VN hiện nay khoảng trên dưói 85 triệu dân như thế thì có phải là đa số phải không? Nếu đúng vậy thì rõ ràng là BBC World News không làm đúng thiên chức truyền thông của họ( nghĩ cho cùng thì cái nưóc Anh tự cho là Văn Minh cũng không hơn gì CSVN Man Rợ-- chỉ chuyên giả dối, bịp bợm. Nưóc Anh tự cho là Văn Minh đem ánh sáng đi Khai Hoá các nưóc Man Rợ trên thế giới thời thực dân cũ, CS Man Rợ bởi vì chúng vô đạo đức, vô luật lệ.... giết ngưòi bừa bãi, tuỳ tiện ghét ai thì chúng lôi ra giết thiếu điều là chưa ăn thịt luôn nạn nhân--trưóc đây, csvn cứ thấy ai giàu,có tài sản, có học, giai cấp không phải là bần cố nông thì cs kết tội mang ra giết, cưóp tài sản...bắt mọi ngưòi phải dò xét, canh chừng lần nhau và chỉ trung thành với đảng cs--)

Nếu 1 ngưòi có ít suy nghĩ và nhận xét sau khi theo dõi 1 số series VN Direct của BBC World News sẽ nhận ra ngay sự giả dối của chưong trình này. Xin đưọc trình bày lý do. Không 1 chế độ hay 1 quốc gia nào trên thế giới toàn hảo ngay như tại những nưóc giàu có, sieu cưòng kinh tế quân sự trên thế giới như Mỹ, Pháp, Ý, Spain, Grece, Russia,vv.. đều có những mặt trái của nó thí dụ những vấn đề xã hội như thất nghiệp, nghèo, ngưòi vô gia cự (homeless)..nưóc Mỹ là 1 siêu cưòng kinh tế Thế giới mà không ai có thể phủ nhận nhưng tại quốc gia này ngưòi homeless sống trong những nhà làm bằng carton, những lều nylons đầy dẫy ( tại nhiều thành phố ở Mỹ ngưòi homeless sống thành những làng hay làm thành những khu trên những đưòng phố ở Cali, có những kẻ phải sống chui rúc trong những hầm metro bỏ hoang ở NY, sống ở những hầm ở sâu dưói đất--có rất nhiều thiên phóng sự về đề tài này chiếu thưòng ở các đài Arte, TF4, FranceO, Planet Nolimit,vv..), ở Pháp cũng thế ,
 
 
 Ý trong thời kỳ kinh tế suy thoái nhiều ngưòi phải tự tử vì không đủ tiền trả tiền nhà, ăn, Spain cũng có những trưòng hợp tự sát vì không đủ tiền để sống, Grece cũng có những trưòng hợp tưong tự, tại Russia nưóc hậu CS càng tệ hơn mức sống ở đây rất khắc nghiệt ngưòi giàu thì quá giàu ngưòi nghèo thì quá nghèo, tại Russia có rất nhiều trẻ mồ côi sống vất vưỏng ngoài đưòng phố, đa số vưóng vào vòng nghiện ngập ma tuý và rơi vào đưòng làm điếm rất sớm ..dĩ nhiên là số phận của những đứa trẻ này chung cuộc đều rất bi thảm. Cũng xin đưọc nhấn mạnh 1 điều mà không ai có chối cãi là những nưóc kể trên đều là những nưóc có nền kinh tế mạnh hơn VN thời CS gấp nhiều lần, họ không có những Hội Từ Thiện đi xin tiền như VN, họ cũng không trong danh sách những nưóc nghèo để xin ân huệ kinh tế của thế giới như giảm thuế, quyền Lợi kinh tế, đầu tư...

Trong khi BBC World News chiếu những cảnh hào nhoáng, những nhà cao tầng, những biệt thự, những thành tích những chỉ số phát triển vuợ trội của xã hội VN dưói thời cs cai trị ( việc này ai đã từng sống với vc đều biết những bảng số, chỉ tiêu của vc đều không thực, nó chỉ là sự khuếch đại quá mức, đây là 1 cái bịnh trong số nhừng( maladies, sickness ) của cs như bịnh thành tích, bịnh nói dối, nói dài, dai, dở....) ,khung cảnh ăn chơi xa hoa, xài tiền như nước ở HCM city của những tay trọc phú thời đại cs và những hình ảnh những technologies tân tiến từ Mỹ đang đưọc xử dụng tại VN...thì những tin ngoài luồng từ các bloggeurs VN lại hoàn toàn tưong phản về hiện trạng của xã hội VN, 1 xã hội mà đạo đức xuống dốc thê thảm, 1 nền kinh tế tụt hậu với những món nợ cực lớn, những sai trái, tham nhũng thối nát, ngu dốt của những cán bộ csvn, rồi tới những tệ nạn xã hội như trộm cưóp, tham nhũng, tới ô nhiễm không khí, thức ăn, nưóc uống, nạn hàng giả , độc lan tràn ở VN..vv.. Vậy 
 
Sự Thật ở đâu? Có thể giải thích hiện tưọng này là nhũng bloggeurs "phản ảnh " đời sống của hơn 80 triệu dân VN, đài BBC World News thì trình chiếu về đời sống của thiểu số giàu có, trọc phú, con ông cháu cha cán bộ cs VN, những việt kiều, khách du lịch nưóc ngoài tới VN đầu tư, du hí, du dâm, peadophile, sex tourist... như thế chứng minh rằng
BBC World News là 1 chưong trình của nhà nưóc csvn đang tuyên truyền giả dối bịp bợm du luận thế giới và cđ ngưòi Viêt tại Hải Ngoại.

Trên đài France24 News cho biết, mức lưong trung bình của Ethiopie là 11€/tháng, Pakistan và VN trung bình là 28€/tháng.
Tại Pakistan, Ethiopie đời sống ở đây qua những reportages cho thấy rất nghèo, cực. Nhiều gia đình, trẻ em phải sống trên những bãi rác họ bới rác để sống. Nhiều trẻ em phải làm việc ở những xưỏng để sống( trưòng hợp bị bỏ rơi hoặc mồ côi), phụ giúp gia đình. 
 
Ở VN cũng thế, nhiều ngưòi, trẻ em phải sống với nghề lưọm rác, nhiều trẻ em không có điều kiện tới trưòng, bị rơi vào nhữn ổ mãi dâm ở Cao Mên, Thái Lan, Taiwan, Hong kong, Mã Lai,vv... điển hình là rất nhiều trưòng hợp thưong ta^m của những em đã đưọc nói đến trong những reportage của những tố chức chống nạn buôn ngưòi và trẻ em. Cũng phải nói đến tới những vụ xin tiền, Từ Thiện của rất nhiều tố chức tại VN đang hoạt động rất mạnh hàng năm thu rất nhiều tiền chứng minh rằng những sự việc nghèo khổ của ngưòi Việt là tồn tại, có thực ( nều không có nghèo khổ tại VN thì làm sao có việc xin tiền, quyên góp Từ Thiện ?) 
 
Trong khi BBC đã trình chiếu những cảnh nghèo khổ, bất công, tham nhũng thối nát của nhà nưóc tại các nưóc trên thế giới ( Pakistan, China, India, Birmanie, Thailand, Malaysia, Indonesia, ..) thì tuyệt nhiên họ không đả động 1 chữ tới những bất công, tệ nạn tại xã hội VN ( thí dụ như nạn cưóp nhà, đất của cán bộ cs, tham nhũng thối nát, sự chênh lệch giữa giàu và nghèo trong xã hội VN, tình trạng tha hoá, mất phưong hưóng của giới trẻ VN, tới việc trẻ em sa vào ma tuý, đĩ điếm, thất học, tới việc cán bộ cs tổ chức những đưòng dây buôn ngưòi, trộm cưóp trồng ma tuý tại các nưóc phưong tây,vv...) Tuyệt nhiên không, chỉ thấy những cảnh phồn hoa, kinh tế thịnh vưọng giả tạo tại VN.

Tại sao 1 đài TV, Medias lớn có tiếng như BBC World News lại có thể bỏ mặc Danh Dự, Đạo Đức của thiên chức Truyền Thông mà từng rao giảng từ bao lâu nay là Tôn Trọng Sự Thực, Tính Trung Thực, Vô Tư của Medias phục vụ cho những Tư Tưỏng Cao Cả của NHân Loại chống áp bức, bất công, những chế độ độc tài phi nhân, vô Dân Chủ trên thế giới lại cúi mặt lòn trôn duới háng tên csvn, chấp nhận làm cái loa tuyên truyền cho chế độ độc tài cs tại VN?
 
 Lý do gì mà BBC World News xuống cấp thê thảm, vô đạo đức nghề nghiệp như thế? Thì ra ảnh hưỏng của kim tiền nó cực kỳ to lớn, (dù tiền từ dơ bẩn do vc vơ vét, bóc lột từ đất nưóc, nhân dân VN có đưọc) nó có thể làm những thứ Giá trị, biểu hiện của Lý Tưỏng Cao Cả của 1 thời mà Nhân Loại hàng tin tưỏng, ngưõng mộ( Danh tiếng của BBC khắp thế giới vì nhiều ngưòi tin rằng BBC không khuất phục trưóc bạo lực, cưòng quyền, những thế lực tài phiệt, những chế độ độc tài trên thế giới) có thể cúi mặt khuất phục dưói chân bọn vc, thật không thể tưỏng tưọng, không thể ngờ đưọc. 
 
Đưọc biết là những công ty của Anh đang hợp tác làm ăn với đảng csvn. thí dụ như BP đang khai thác dầu, nhà bank của Anh đang làm ăn tại VN,... Vì quyền lợi kinh tế, các tài phiệt Anh, Do Thái đã "lịnh " BBC làm cái loa tuyên truyền cho chế độc tài csvn. Thật là thất vọng về cái tính giả dối ( hypocrite) của nhà nưóc, giới chính trị, Medias nưóc Anh khi họ rêu rao tính Dân Chủ, Công Bằng để kêu gọi dư luận thế giới ủng hộ cho lực lưõng bà Ang sun Kiu tại Birmanie đồng thời họ lại chấp nhận làm tay sai csvn, làm 1 cái loa tuyên truyền cho chế độ độc tài cs tại VN để bịp bợm thế giới. Khi nh'ưng Giá Trị, Tinh thần, Chân Lý không còn nữa, Nhân Loại sẽ đi về đâu?

-

No comments: