Saturday, August 31, 2013

BẦU CỬ Ở CAM BỐT -

 


HẬU BẦU CỬ CAM BỐT -

Bài đăng : Chủ nhật 18 Tháng Tám 2013 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 18 Tháng Tám 2013
Cuộc đọ sức giữa đảng của Hun Sen và đối lập vẫn tiếp tục

 Attachment: trang 5, DL 146


Từ Mỹ trở về Phnom Penh ngày 16/08/2013, ông Sam Rainsy (giữa), chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Cam Bốt tuyên bố tiếp tục đấu tranh phản đối kết quả bầu cử ngày 28/7.

REUTERS/Samrang Pring
Phạm Phan / Đức Tâm

Cuộc bầu cử Quốc hội Cam Bốt hôm 28/7 vừa qua đã đem lại thắng lợi cho đảng cầm quyền, theo như công bố của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thông báo. Tuy đã có bước tiến lớn so với cuộc bầu cử năm 2008, giành 55 ghế, nhưng đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc vẫn khẳng định có gian lận bầu cử và tiếp tục khiếu nại.Cuộc đọ sức giữa đảng của ông Hun Sen và phe đối lập do Sam Rainsy lãnh đạo vẫn tiếp tục. Thông tín viên Phạm Phan tại Phnom Penh tường trình.

Cam Bốt bầu cử ngày 28/07 và đến nay, tình hình vẫn bế tắc vì phe đối lập phản đối kết quả bầu cử, xin cho biết tình hình hiện nay ra sao ?

Trước bầu cử độ hai tháng đa phần báo chí quốc tế đều nhận định đảng cầm quyền tiếp tục thắng cử như các lần trước. Tuy nhiên trong cuộc vận động tranh cử lần này, người dân Cam Bốt đều thấy sự lớn mạnh của phe đối lập, cụ thể là những người ủng hộ đảng Cứu nguy Dân tộc của ông Sam Rainsy và Kem Sokha ngày càng nhiều so với cuộc bầu cử năm 2008, phần lớn là giới trẻ có học.Tại những đơn vị tranh cử quan trọng như thủ đô Phnom Penh, tỉnh nông nghiệp giàu có là Kampong Cham, tỉnh Prey Veng đông dân sát biên giới Việt Nam…hầu hết các cử tri bỏ phiếu cho đối lập.

Những người trẻ thuộc thành phần con ông cháu cha, những người mà các cụ lão đang cầm quyền trong Đảng Nhân Dân Cam Bốt tin tưởng họ sẽ là thế hệ tre già măng mọc, nhưng đa số họ bị thất cử, như trường hợp Hun Many, con trai ông Hun Sen.

Dù việc điếm phiếu được công bố sau ngày 28/7 do Ủy ban Bầu cử Quốc gia thông báo, nhưng phe đối lập vẫn cho kết quả này là gian lận. Theo ông Sam Rainsy, đảng ông phải chiếm ít nhất 63 ghế tại Quốc Hội, chứ không phải chỉ có 55 ghế như Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia nói. Nếu con số này đúng thì đảng cầm quyền chỉ chiếm được 60 ghế và phải thua cuộc.

Do vì tất cả hệ thống truyền thanh, truyền hình, guồng máy phát thanh bằng loa tại miền quê đều do đảng ông Hun Sen nắm hết, thế cho nên, tiếng nói người dân trên các phương tiện truyền thông độc lập cần được chú ý.Hiện nay, chương trình dành cho dân chúng khắp nước góp ý chuyện bầu cử được thực hiện bởi đài phát thanh Tổ Ong độc lập với chính quyền, và được rất nhiều người dân tham gia cũng như lắng nghe hàng ngày.

Các điểm chính mà rất nhiều người dân thảo luận sôi nổi, tán đồng, đó là họ không chú ý đến vai trò của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, vì cho rằng cơ quan này thân với chính quyền. Thứ hai, họ kêu gọi phải có cuộc kiểm phiếu độc lập, trong đó các đảng tham dự với sự quan sát của các tổ chức chuyên môn về bầu cử ở trong và ngoài nước. Thứ ba, họ kêu gọi lẫn nhau về cuộc biểu tình toàn quốc nếu chính quyền cứ ngang bướng buộc phe đối lập phải chấp nhận kết quả do Ủy ban Bầu cử Quốc gia đưa ra theo kế hoạch được sắp xếp trước khi diễn ra bầu cử.

Phe đối lập đe doạ biểu tình. Chính quyền điều quân đội và chiến xa vào Phnom Penh. Liệu có xẩy ra trấn áp hay không?

Tình hình vì thế trở nên nóng hơn, tưởng chừng có thể nổ ra biểu tình bất cứ lúc nào. Cách đây khoảng một tuần, có độ 200 người tổ chức biểu tình trước Hoàng cung do một vị sư có tiếng dẫn đầu. Cuộc biểu tình này kêu gọi hai bên bình tĩnh đừng để xảy ra đối đầu bằng sức mạnh.

Chính vì có sự đe dọa từ phe đối lập ngay sau bầu cử mà chính quyền cho di chuyển một số xe tăng và quân trú phòng từ các tỉnh về cửa ngõ Phnom Penh với lý cớ gìn giữ an ninh. Tuy nhiên, các diễn biến này cho thấy chính quyền lo ngại người dân xuống đường đòi lật đổ ông Hun Sen.

Sự xuất hiện xe tăng và binh lính ở sát thủ đô, dĩ nhiên gây tâm lý lo sợ cho một số người dân. Bên cạnh đó cũng có người lên tiếng kêu gọi đừng sợ hãi, hãy can đảm đứng lên để con cháu họ còn có tương lai.

Ông Hun Sen xuất thân là phiến quân Khmer Đỏ, một phong trào chủ trương dùng bạo lực nổi loạn chiếm chính quyền, tất nhiên, ông cũng bị ảnh hưởng lề lối hoạt động này. Chưa ai tiên đoán được, quân đội có nghe lệnh ông Hun Sen để bắn thẳng vào dân một khi phe đối lập huy động hàng chục ngàn người hay nhiều hơn nữa biểu thị cho sức mạnh dân chủ.

Tuy nhiên cuộc đảo chính tháng 7 năm 1997, và nhiều cuộc trấn áp người dân bằng súng đạn cho thấy đảng cầm quyền sẽ không nhân từ với bất kỳ lực lượng nào trong nước muốn kéo ông Hun Sen xuống khỏi chiếc ngai vàng hiện nay. Và tình hình hiện nay vẫn chưa có giải đáp, chưa biết dân thắng ông Hun Sen hay ngược lại.

Trong mọi trường hợp, số lượng dân biểu Đảng Nhân dân Cam Bốt bị giảm qua cuộc bầu cử này. Vậy điều này tác động ra sao đến nội bộ đảng Nhân dân Cam Bốt ?

Đây là hậu quả tất phải đến với một đảng cầm quyền làm mất lòng dân. Trong năm năm qua, sau khi thắng cử năm 2008, đảng cầm quyền không giữ lời hứa với dân khi ra tranh cử. Đã có nhiều đoàn người đại diện cho dân ở các địa phương kéo về thủ đô và đi đến biệt điện của ông Hun Sen để dâng thỉnh cầu nhờ thủ tướng can thiệp giúp đỡ đừng để các công ty quyền thế cướp đất dân, nhưng lời than và nước mắt của dân không được nghe đến.

Kết quả bầu cử năm nay, đảng cầm quyền thấy được âm vang tiếng than của dân. Từ hơn 90 ghế năm 2008, xuống chỉ còn 68 ghế năm nay. Và còn xuống nữa nếu cuộc kiểm phiếu độc lập được tiến hành. Theo kết quả sơ khởi, hơn 1 triệu người bị gạch tên khỏi danh sách cử tri, những người này theo nhận định của đảng cầm quyền, họ sẽ bỏ phiếu cho đảng đối lập.

Bụng làm dạ chịu, khi đảng cầm quyền xa rời dân thì dân tin đảng đối lập để chọn mặt gởi vàng. Theo luật Cam Bốt, mỗi đảng có quyền sắp xếp nhân sự trong đảng để đảm đương đủ số ghế mà họ chiếm được trong bầu cử. Bị mất nhiều ghế, đảng cầm quyền sẽ đưa người trẻ là con ông cháu cha vào thay các nhân vật không có thế lực trong đảng.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 28/7 cho thấy sự trưởng thành của người dân Cam Bốt trong việc sử dụng lá phiếu dân chủ. Và cơ hội thắng cử một cách minh bạch cho một đảng cầm quyền chỉ biết có mình đã không còn nữa.

Giới quan sát đánh giá ra sao về vai trò của đối lâp trong tương lai ?

Sự lớn mạnh của phe đối lập, cụ thể qua số phiếu mà họ chiếm được chưa chính thức là 55 ghế so với hơn 30 ghế năm 2008 cho thấy đối lập Cam Bốt ngày một mạnh hơn. Theo nhiều nhà quan sát thì cho rằng từ đây về sau đối lập sẽ là lực lượng nặng ký trong chính trường mà đảng cầm quyền phải kiên dè.

Sự lớn mạnh đi lên từ chỗ lòng dân bất mãn chính quyền không làm gì nhiều để thỏa mãn nguyện vọng rất bức thiết của đại đa số dân nghèo. Có một điểm mà giới quan sát chưa nói nhiều đến, đó là đi kèm với sự lớn mạnh của phe đối lập là tình cảm kỳ thị cũng lan rộng hơn.

Những người dân ủng hội đối lập không ngại miệng cho rằng chính quyền hiện nay được người Việt dựng lên, và ảnh hưởng của Việt Nam lan tràn trong xã hội. Nếu ông Sam Rainy không điều chỉnh quan điểm chính trị cho cân bằng thì cái ác mà ông định diệt chưa mất, nhưng cái ác biểu hiện qua óc phân biệt sắc tộc của không ít người Cam Bốt dành cho người Việt, sắp được đẻ ra.

(Fw: hung vu , NVQG, 8/19/2013, 6.00AM)

 

Cam bốt : bầu cử Quốc hội, Đảng đối lập trỗi dậy mạnh mẽ

Dân Cam Bốt đang theo dõi kết quả bầu cử ngày 28/07/2013 tại một ngôi chùa ở Phnom Penh.
Dân Cam Bốt đang theo dõi kết quả bầu cử ngày 28/07/2013 tại một ngôi chùa ở Phnom Penh.
REUTERS/Damir Sagolj

Lê Vy
Cuộc bầu cử Quốc Hội tại CamBốt được báo chí Pháp hôm nay khá quan tâm. Báo Le Monde có bài viết mang tựa : « Tại Cam Bốt, Thủ tướng Hun Sen tái đắc cử mặc dù phe đối lập lớn mạnh ». Báo La Croix thì đăng bài : « Phe đối lập Cam Bốt lên án kết quả bầu cử ».

Theo báo Le Monde, đảng Nhân dân Cam bốt đang cầm quyền đã chiến thắng vào kỳ bầu cử Quốc hội ngày 28/07/2013 nhưng bị mất 22 ghế so với năm 2008. Kết quả cho thấy phe đối lập đang trỗi dậy mạnh mẽ và dành chiến thắng quan trọng. Từ nay, đảng Cứu nguy Dân tộc Cam bốt đối lập của ông Sam Rainsy trở thành sức mạnh chính trị mà chính phủ cần phải tính đến.
Ông Sam Rainsy, được về nước sau khi bị lưu đày 4 năm tại Pháp, nhận định : « Người dân lũ lượt đi bầu để thể hiện thiện chí và nền dân chủ đang tiến bước ».
Tuy nhiên, báo Le Monde cho biết đảng Cứu nguy Dân tộc Cam bốt (CNRP) không thừa nhận kết quả bầu cử do có gian lận. Các đại diện của Đảng tố cáo một số cử tri khi đến nơi bầu cử thì phát hiện ra đã có người bầu thay cho họ. Đảng đối lập còn kêu gọi thành lập một hội đồng giám sát do Liên Hiệp Quốc chủ trì để điều tra về việc cáo buộc có gian lận trong bầu cử.
Về phía Đảng cầm quyền, Thủ tướng Hun Sen, 61 tuổi đã lập kỷ lục là lãnh đạo chính trị cầm quyền lâu nhất châu Á, trong gần ba thập niên. Theo Le Monde, ông Hun Sen đã nêu ra hai lập luận chính để chứng tỏ thành quả cầm quyền khá tích cực. Thứ nhất, là người cựu chiến binh Khmer Đỏ đã đào ngũ qua phía « kẻ thù Việt Nam » trước lúc chế độ Pol Pot sụp đổ, đã đưa đất nước trở lại bình thường và ổn định sau khi đất nuớc xứ Chùa tháp được quân đội Hà Nội giải phóng vào năm 1979.
Thứ hai, ông tự nhận là người mang lại phồn thịnh và đã cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng cho đất nước. Ngày nay, đường xá, phương tiện đi lại và khu vực đô thị nhiều hơn trước. Công nghiệp phát triển hơn, tăng trưởng kinh tế mang lại lợi ích cho một bộ phận dân chúng.
Nhân vật đối lập, ông Sam Rainsy, 64 tuổi, với hộ chiếu Pháp, là một biểu tượng của mong muốn quét sạch hệ thống chính trị luôn bị cáo buộc là gia đình trị và tham nhũng. Hai trong ba con trai của tướng Hun Sen vừa mới được phong các chức vụ quan trọng trong quân đội.
Các nhà bảo vệ nhân quyền còn tố cáo chính quyền đã cấp giấy phép của các dự án công nghiệp cho những người thân cận. Bài báo nhận định nhiều thanh niên Cam Bốt còn quá trẻ để nhớ về thời kỳ Khmer đỏ, và họ có cảm giác đang sống dưới một chế độ độc đảng với khuynh hướng độc tài mặc dù được bao bọc bằng lớp sơn dân chủ.
Về phía nhân vật đối lập, ông Sam Rainsy, trong một cuộc vận động tranh cử ngắn ngủi, ông đã hứa hẹn khá nhiều như tăng lương cho công chức nhà nước, cho những người ngoài 65 tuổi quyền về hưu, tăng mức lương tối thiểu, đảm bảo giá cả cho các mặt hàng thức ăn, hạ giá xăng, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo…
Tờ báo kết luận để thay đổi phần nào thế cuộc chính trị tại Cam Bốt thì phía đối lập của ông Sam Rainsy sẽ phải dành thắng lợi lớn hơn trong những lần bầu cử sắp tới để giảm tầm ảnh hưởng của đảng cầm quyền hiện nay tại Quốc hội.
Thỏa thuận Bruxelles-Bắc Kinh về pin mặt trời : giới công nghiệp châu Âu thất vọng
Báo Le Monde hôm nay quan tâm đến thỏa thuận giữa Bruxelles và Bắc Kinh về sản phẩm pin mặt trời. Trung Quốc bị cáo buộc là đã phá giá pin mặt trời vì đã trợ giá cho các công ty của mình. Sau một thời gian tranh cãi, ngày 27/07 vừa qua, Ủy viên phụ trách thương mại Liên minh châu Âu Karel De Gucht cho biết đã thành công trong việc đưa ra một thỏa thuận với các nhà xuất khẩu pin mặt trời Trung Quốc, sẽ mang lại cân bằng trên thị trường với giá cả ổn định.
Phòng thương mại Trung Quốc chuyên xuất nhập khẩu máy móc và hàng điện tử gọi đây là những cuộc thương lượng « gay go và tỉ mỉ » nhưng suy cho cùng thì thỏa thuận này cho thấy « thiện chí của phần đông các công ty » Trung Quốc muốn có thể tiếp tục xuất khẩu pin mặt trời sang châu Âu và duy trì được thị phần khá béo bở của mình.
Thế nhưng, các nhà sản xuất công nghiệp châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu điều tra về chống phá giá, đã không mấy hào hứng trước thỏa thuận vừa rồi bởi họ cảm thấy lợi ích của mình không được bảo vệ mấy. Vào đầu tháng Sáu, việc áp đặt thuế quan lên pin mặt trời đã gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ châu Âu. Chính phủ của thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối ra mặt. Từ đó, Trung Quốc dọa trả đũa trong nhưng lĩnh vực khác. Bắt đầu từ việc Trung Quốc tiến hành điều tra việc trợ giá của chính phủ Pháp cho ngành rượu vang, gây lo ngại cho phía Pháp.
Bài báo nhận định trong bối cảnh chia rẽ nội bộ, mức thuế mà ông Karel De Gucht ủng hộ ít có cơ may tồn tại hơn 6 tháng và sự thỏa thuận này dường như là giải pháp duy nhất. Ông Milan Nitzschke, phát ngôn viên của nhà sản xuất pin mặt trời Đức thì khẳng định đã trình lên tòa án châu Âu để xem xét lại thỏa thuận trên.
Sữa Candia của Pháp trên đường chinh phục thị trường Trung Quốc
Trong hồ sơ kinh tế, báo Les Echos và báo Le Figaro đồng loạt quan tâm đến nhà sản xuất sữa Pháp Candia và cho biết Candia muốn mở khoảng một trăm cửa hàng tại Trung Quốc. Báo Les Echos chạy tựa : « Sữa : Candia trên đường chinh phục thị trường Trung Quốc ».
Theo báo Les Echos, công ty Candia vừa thông báo đã mở một cửa hiệu đầu tiên vào ngày 23/07/2013 tại Ôn Châu, phía Nam Thượng Hải. Từ nay đến cuối năm, công ty sẽ mở thêm 10 tiệm khác tại các thành phố lớn trong vùng. Theo phát biểu của tổng giám đốc Candia thì trong hai hay ba năm tới, công ty sẽ mở lên đến cả trăm cửa hàng và tập trung chủ yếu tại vùng duyên hải phía Đông.
Tất cả sản phẩm được sản xuất tại Pháp và được cung ứng bởi 12 500 nhà sản xuất tôn trọng các quy tắc nghiêm ngặt về chất lượng. Tiêu chí này sẽ được các cửa hàng Trung Quốc nhấn mạnh khi mà tai tiếng về sữa nhiễm chất melanine vẫn chưa dứt.
Trước mắt thì các mặt hàng bán ra tại Trung Quốc giống y như tại Pháp nhưng theo nhu cầu tiêu dùng, công ty Candia cũng có thể sáng tạo thêm nhiều mặt hàng đặc biệt.
Báo Le Figaro thì mô tả các cửa hiệu được trang trí theo phong cách Pháp với ảnh của các em bé và các bình sữa trong tủ kính. Đặc biệt, tờ báo còn nhận định Candia không phải là nhà sản xuất sữa đầu tiên của phương Tây muốn tận dụng thị trường Trung Quốc. Ngoài ra còn có các hãng khác như Danone, Nestlé, Abbott hay Mead Johnson. Thế nhưng, sự cạnh tranh của các nhà sản xuất sữa phương Tây không phải lúc nào cũng được quốc gia này nhìn với cặp mắt thiện cảm. Trung Quốc buộc tội các nhà sản xuất sữa phương Tây lợi dụng sự mất lòng tin của các bà mẹ Trung Quốc đối với các nhãn hiệu nội địa để tăng giá sữa. Do đó, sau cuộc điều tra về giá sữa vừa qua, một số nhãn hiệu sữa Tây đã quyết định giảm giá.
Pháp : Vụ cướp nữ trang kỷ lục trong lịch sử
Liên quan đến thời sự tại Pháp, các báo chí Pháp đều quan tâm đến vụ cướp nữ trang lớn nhất trong lịch sử Pháp xảy ra vào chủ nhật 28/07/2013. Báo Le Monde đăng bài : « Vụ cướp kỷ lục tại khách sạn Carlton-Cannes ». Báo Le Figaro có bài viết : « Cannes : vụ trộm kinh khủng tại Carlton ».
Theo báo Le Figaro, trị giá của số trang sức bị đánh cắp lên đến 103 triệu euro theo đánh giá mới nhất vào ngày hôm qua. Cả hai tờ báo đều nhận định đây là vụ cướp lớn nhất trong lịch sử nước Pháp, diễn ra giữa ban ngày ban mặt, tại một cuộc triển lãm tại khách sạn Carlton ở Cannes.
Theo báo Le Monde thì tên cướp bịt mặt, đội mũ và mang theo một khẩu súng vào khu triển lãm và mọi việc diễn ra hết sức nhanh chóng. Không hề xảy ra hành động bạo lực nào.
Báo Le Figaro cho biết là các nhà điều tra đang cố gắng xác định xem tên cướp có tòng phạm hay không bởi vì « tên cướp nắm rõ các nơi đi lại và tốc độ xảy ra vụ cướp hết sức nhanh chóng, cho nên có khả năng là có nhân viên bảo vệ hay nhân viên tổ chức triển lãm tòng phạm với tên cướp », theo nhận định của công tố viên Philippe Vique ở văn phòng công tố Grasse. Ngoài ra, hệ thống báo động cũng không hề rú lên khi xảy ra vụ đánh cắp.
Pháp : ¼ dân số là người nhập cư ?
Trên hồ sơ xã hội, báo La Croix hôm nay quan tâm đến nguồn gốc của dân Pháp và cho biết trong suốt mùa hè này, tại bảo tàng Lịch sử và nhập cư ở Paris có hiển thị 4 tấm áp phích trong đó có một tấm với nội dung : « ¼ dân số Pháp xuất thân là người nhập cư ». Một con số có thể gây bất ngờ nhưng đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh.
Trong cuốn sách mang tên « Le Creuset français » do Seuil xuất bản vào năm 1988, tác giả Gérard Noiriel cho biết « 1/3 dân số Pháp có nguồn gốc từ người nước ngoài ».
Viện Thống kê và Nghiên cứu Quốc gia Pháp (Insee) đưa ra số liệu vào năm 2008 như sau : có 5,3 triệu người nhập cư , tức 8,4% dân số hiện đang sống tại Pháp, chủ yếu là người gốc châu Phi. Ngoài ra, 6,5 triệu có thể được gọi là « thế hệ thứ hai » bởi có ít nhất cha hoặc mẹ là người nhập cư (11%), thường là gốc Nam Âu. Ông Pascal Blanchard, nhà sử học chuyên nghiên cứu về nhập cư nhận xét : « Nếu bạn tìm ngược về cội nguồn 20 thế hệ trước, bạn sẽ có cơ may tìm thấy tổ tiên của mình là người da đen, gốc Haïti, châu Phi ».
tags: Bầu cử - Cam Bốt - Châu Á - Điểm báo
 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130730-cam-bot-bau-cu-quoc-hoi-dang-doi-lap-troi-day-manh-me
 

Vận động bầu cử bước vào những ngày cuối tại Campuchia

Người ủng hộ Thủ tướng Hun Sen và đảng Nhân dân đứng dưới chân dung các lãnh đạo đảng. Từ trái: Chea Sim, Thủ tướng Hun Sen và ông Heng Samrin trong một chiến dịch tranh cử tại Phnom Penh.
Người ủng hộ Thủ tướng Hun Sen và đảng Nhân dân đứng dưới chân dung các lãnh đạo đảng. Từ trái: Chea Sim, Thủ tướng Hun Sen và ông Heng Samrin trong một chiến dịch tranh cử tại Phnom Penh.
CỠ CHỮ
Robert Carmichael

 http://www.voatiengviet.com/content/van-dong-bau-cu-buoc-vao-nhung-ngay-cuoi-tai-campuchia/1708734.html
 
PHE ĐỐI LẬP PHẢN ĐỐI KẾT QUẢ BẦU CỬ TẠI CAM BỐT
(07/31/2013 08:28 PM) (Xem: 291)
Tin Phnom Penh - Thủớng Cam Bốt Hun Sen vừa đưa ra luận điệu hòa giải trong bài nói chuyện đầu tiên trước công chúng kể từ cuộc bầu cử quốc hội gây nhiều tranh cãi hôm Chủ nhật. Lãnh tụ cầm quyền lâu năm phát biểu trước đám đông ở Phnom Penh rằng ông mở ngỏ cơ hội thảo luận với phe đối lập, tán đồng việc điều tra các cáo buộc gian lận nếu Ủy ban Bầu cử Quốc gia cảm thấy việc làm đó cần thiết. Trong khi đó, phe đối lập Cam Bốt tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ nhật, và đang bác bỏ kết quả bầu cử ban đầu của chính phủ đưa ra. Đảng Cứu Quốc Cam Bốt hôm nay nói rằng các dữ liệu của riêng họ tại các phòng phiếu cho thấy đảng của họ giành được ít nhất 63 ghế tại quốc hội, so với 60 ghế mà Đảng Nhân dân Cam Bốt giành được. Các số liệu ban đầu của chính phủ công bố hôm Chủ nhật cho thấy Đảng Nhân dân giành được 68 ghế, giảm đáng kể so với cuộc bầu cử lần trưc, nhưng vẫn đủ để để cho Thủ ớng lâu năm Hun Sen tiếp tục nắm giữ quyền lực. Hôm nay Đảng Cứu Quốc của thủ lãnh đối lập Sam Rainsy tập trung để quy tụ các bằng chứng về những cáo buộc vi phạm, trong lúc nhiều cáo buộc gian lận đang được các quan sát viên quốc tế tiếp tục đưa ra.
http://sbtn.net/D_1-2_2-71_4-76349/phe-doi-lap-phan-doi-ket-qua-bau-cu-tai-cam-bot.html

No comments: