Tuesday, August 27, 2013

DÂN LÀM BÁO * THƯƠNG NGHIỆP & HÀNH CHÁNH VIỆT CỘNG

  GẦN 6.700 DOANH NGHIỆP HÀ NỘI  NGỪNG HOẠT ĐỘNGAnh Tùng (TTXVN) -

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, 8 tháng đầu năm nay, có gần 6.700 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phải ngừng hoạt động. Trong số này, có 326 doanh nghiệp thuộc diện phải giải thể; 3.932 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích và 2.395 doanh nghiệp ở tình trạng tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
Nguyên nhân khiến doanh nghiệp Thủ đô rơi vào tình trạng trên được cơ quan thuế xác định là do tiếp tục chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ suy thoái kinh tế thế giới cũng như những khó khăn của kinh tế trong nước. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, nền kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục phục hồi chậm, các thị trường xuất khẩu và thu hút đầu tư còn gặp khó khăn.


Trong khi đó, dù thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Thông tư số 16/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính..., nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn chưa phát huy hiệu quả cao. Đặc biệt, tồn kho ở một số ngành, lĩnh vực còn ở mức cao, nhất là ở một số lĩnh vực như bất động sản, vật liệu xây dựng...


Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Thái Dũng Tiến cho biết 8 tháng đầu năm nay, tình hình kê khai thuế, nộp thuế của các doanh nghiệp thấp hơn nhiều so cùng kỳ năm trước. Tính đến tháng 8, tổng thu nội địa của Hà Nội ước thực hiện là 72.392 tỷ đồng, đạt 48,3% dự toán pháp lệnh, bằng 89,8% so cùng kỳ năm 2012.
Cũng theo ông Thái Dũng Tiến, cơ quan thuế Hà Nội nhận định được những khó khăn trên nên đã chỉ đạo toàn ngành thuế Thủ đô tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm cũng như 9 nhóm giải pháp. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ Tài chính về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.


Trước mắt, cơ quan thuế Hà Nội sẽ tập trung rà soát, đánh giá lại kết quả thu ngân sách những tháng đầu năm 2013, phân tích rõ, tìm ra những nguyên nhân, những yếu tố làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến từng ngành, từng lĩnh vực thu để từ đó tìm ra các giải pháp thích hợp, hiệu quả cho công tác thu những tháng tiếp theo; tiếp tục tham mưu kịp thời với thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện công tác quản lý thuế cùng với việc triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển nhằm tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.


Cùng thời gian này, trên toàn địa bàn Thành phố có 9.584 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng đại đa số những doanh nghiệp này chưa phát sinh thuế phải nộp, hoặc có phát sinh nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước thấp./. Rừng luật rừng: một năm trung bình có 5000 văn bản sai trái“Tuýt còi” trên 50.000 văn bản sai trái
Tiến Dũng (Kienthuc.net.vn) - Trong 10 năm (2003-2013), các cơ quan kiểm tra văn bản cả nước đã tiếp nhận, kiểm tra trên 1,7 triệu văn bản, phát hiện trên 50 nghìn văn bản sai trái và đã xử lý ở các mức độ khác nhau.
Đây là thống kê đáng chú ý trong Quyết định công bố 10 sự kiện nổi bật về kiểm tra văn bản trong 10 năm hoạt động (2003 - 2013) do ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Cục KTVB), Bộ Tư pháp, vừa ký ban hành.


Trong đó, Cục KTVB đã tiếp nhận, kiểm tra trên 27 nghìn văn bản, phát hiện trên 4,8 nghìn văn bản sai trái và đã xử lý ở các mức độ khác nhau. 


Theo đánh giá của Cục KTVB, quá trình kiểm tra, xử lý văn bản trái pháp luật dần đi vào nề nếp, có hiệu quả và tác động đồng bộ đến toàn bộ cơ chế xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta ở các Bộ, ngành và địa phương, được dư luận ghi nhận, hoan nghênh.


Cục CSGT đường bộ-đường sắt đã hủy quy định 
"quay phim CSGT làm nhiệm vụ phải xin phép" sau khi Cục KTVB "tuýt còi".
Qua công tác kiểm tra, Cục KTVB đã tham mưu việc phản biện, phản ứng kịp thời về một số chính sách quan trọng liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân như: Quy định về ghi họ và tên cha, họ và tên mẹ trong Chứng minh nhân dân; Xử phạt xe không chính chủ; Quy định về số vòng hoa, không rắc vàng mã, không lắp ô cửa kính trên nắp quan tài…Việc tham mưu kịp thời, chính xác của Cục đã giúp Chính phủ có những điều chỉnh phù hợp, được dư luận đồng tình, ủng hộ.


Đáng chú ý, Cục KTVB đã phát hiện và kiến nghị xử lý quy định "mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe môtô hoặc xe gắn máy", góp phần bảo đảm quyền sở hữu tài sản không bị hạn chế về số lượng của công dân mà Hiến pháp và pháp luật đã quy định.
Kiến nghị xử lý 2 văn bản quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ (mà dư luận gọi là văn bản quy định về “ngực lép, chân ngắn”) vi phạm thẩm quyền ban hành văn bản cũng như đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn sức khỏe không phù hợp, làm hạn chế quyền của công dân được sử dụng phương tiện giao thông.


Gần đây nhất là văn bản gây tranh cãi của Cục CSGT đường bộ - đường sắt về việc "quay phim CSGT làm nhiệm vụ phải xin phép", đã bị Cục KTVB chỉ ra những điểm sai trái và đề nghị xử lý. Hơn một ngày sau, Cục CSGT đã có văn bản hủy bỏ quy định này.
Trước đó, năm 2005, Cục KTVB phối hợp cùng với các Bộ, ngành liên quan đã kiểm tra, phát hiện 46 văn bản của 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về ưu đãi khuyến khích đầu tư (ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn, giảm tiền thuê đất, thuế giá trị gia tăng...) trái các quy định của Trung ương, góp phần tạo lập môi trường đầu tư bình đẳng, tránh hiện tượng vì lợi ích cục bộ địa phương tùy tiện “xé rào” về ưu đãi đầu tư, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động ban hành văn bản về ưu đãi đầu tư tại địa phương.


Tiếp đến, năm 2006, Cục KTVB đã phát hiện, kiến nghị 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tự kiểm tra, xử lý 91 văn bản quy định trái pháp luật về thẩm quyền, mức phạt, biện pháp xử phạt đối với cơ quan, tổ chức công dân có hành vi vi phạm hành chính. Việc xử lý 91 văn bản của 31 tỉnh, thành phố góp phần bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. 

No comments: