Thursday, May 16, 2013

THÔNG CÁO VỀ LỄ PHẬT ĐẢNPHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
BP 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France)
Tel.: Paris (1) 45 98 30 85<br>
Fax : Paris (1) 45 98 32 61
E-mail : pttpgqt@gmail.comPHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
E-mail : pttpgqt@gmail.com


THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 16.5.2013

Thông bạch Phật Đản Pl. 2557 và Ban Tổ chức Phật Đản tại Thừa Thiên - Huế
2013-05-16 | | PTTPGQT

PARIS, ngày 16.5.2013 (PTTPGQT) - Viện Hóa Đạo vừa chuyển sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến bức Thông bạch Phật Đản Pl. 2557 của Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Thừa thiên – Huế, cùng với thành phần Ban Tổ chức Đại lễ.

Mặc dù những khó khăn, sách nhiễu, ngăn cấm, nhưng Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên – Huế đã nỗ lực và vượt thắng để tổ chức Đại lễ Phật Đản dâng lên Đức Từ Phụ niềm tưởng nhớ và tri ân của người con Phật Huế, cũng như ý chí kiên cường phát huy đạo lực để hoàn thành Phật sự trong thời kỳ quốc nạn và pháp nạn ngày nay.

Sau đây là 2 văn kiện mà chúng tôi vừa nhận được:GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI THỪA THIÊN - HUẾ
VP: Chùa Phước Thành, số 360 Phan Chu Trinh - Huế, ĐT: (054) 3821122


Phật lịch 2557
Số : 002/BĐD/TTH/TB


THÔNG BẠCH PHẬT ĐẢN PL: 2557


Kính gửi:
- Chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng ni.
- Đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Đức, Kính thưa liệt quý vị,

Hôm nay là ngày trăng tròn tháng Vesàkha Ấn Độ, nhằm ngày Rằm tháng tư Âm lịch. Hàng triệu người con Phật khắp năm châu bốn biển, lại một lần nữa hân hoan đón mừng lễ kỷ niệm Đản Sinh lần thứ 2557 của Đức Thế Tôn, đấng Đạo Sư của chư thiên và loài người.

Hòa mình trong niềm vui chung đó, hàng triệu người Việt Nam con Phật, từ thành thị đến nông thôn, từ biển xa đến núi cao rừng rậm, cũng đang nô nức dọn lòng đón mừng ngày vui bất diệt, ngày Đức Thế Tôn thị hiện.

Trước hết, chúng tôi thay mặt Ban Đại Diện GHPGVNTN/TTH, kính gởi đến chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức tăng ni, và đồng bào Phật tử các giới trong, ngoài nước lời chúc mừng khánh đản tốt đẹp nhất và hoàn thành viên mãn các công tác Phật sự trong mùa Phật Đản 2557.

Thứ đến, thi hành Thông Tư Phật Đản PL 2557 của Hòa Thượng Viện trưởng VHĐ/GHPGVNTN, và căn cứ các buổi họp của BĐD tại chùa Kim Quang, ngày 19/3/2013 (08/02/Quý Tỵ), tại chùa Phước Thành ngày 11/4/2013 (02/3/Quý Tỵ) và tại Tổ đình Quốc Ân ngày 16/4/2013 (10/3/Quý Tỵ), chúng tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Giáo phẩm, chư Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng ni và toàn thể Phật tử các giới, nội dung những điểm chính sau đây, đã được thông qua trong phiên họp tại Tổ đình Quốc Ân, ngày 16/4/2013 (10/3/Quý Tỵ):
1. Một Ban tổ chức Phật Đản PL: 2557, đã được cung thỉnh. (đính kèm)

2. Lễ đài Phật Đản PL: 2557 sẽ được thiết trí tại tổ đình Quốc Ân, số 143 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh-Huế.

- Ngày 06/4/Quý Tỵ (15/5/2013): Khởi công thiết trí Lễ Đài, và hoàn tất vào sáng 08/4/Quý Tỵ (17/5/2013).

- Ngày 08/4/Quý Tỵ (17/5/2013): Vào lúc 14 giờ, Lễ khai kinh và tụng kinh Pháp Hoa cuốn 1; tụng kinh Pháp Hoa suốt tuần lễ Phật Đản. Từ ngày 08/4 đến ngày 14/4/Quý Tỵ, vào 14 giờ mỗi ngày (Thư cung thỉnh đính kèm).

- Ngày 13/4/Quý Tỵ (22/05/2013) sau giờ tụng kinh Pháp Hoa, cuốn 6. Phái đoàn Tăng ni Phật tử đặt lãng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Đài Thánh Tử Đạo, đường Lê Lợi-Huế.

- Ngày 14/4/Quý Tỵ (23/5/2015):
06 giờ 00: Chư Tăng thọ an cư tại chùa Linh Quang-Huế.
14 giờ 00: Tụng kinh Pháp Hoa cuốn 7 - hoàn kinh, cúng Thí Thực.
- Đại lễ Phật Đản PL 2557, sẽ được cử hành chính thức vào đúng 06 giờ 30, sáng Rằm tháng 4 năm Quý Tỵ (24/5/2013). (có chương trình riêng).

3. Các Chùa Long Quang, Kim Quang, Phước Thành, Bảo Quang, Thọ Đức và Phước Hải, tiếp tục duy trì mô hình quả cầu với dòng chữ “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất” chuyển động.

- 4. Các Tổ đình, Tự viện, Tu viện, Phật học viện, Tịnh thất, Tịnh xá, các Niệm phật đường, Khuôn giáo hội, các đơn vị GĐPT, các đạo tràng tu học… khai kinh và luân phiên tụng niệm suốt tuần lễ Phật Đản. Cố gắng tham gia tụng kinh Pháp Hoa tuần lễ Phật Đản tại Lễ Đài Tổ Đình Quốc Ân, để cầu nguyện mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, tưởng niệm chư thánh tử đạo, hồi hướng công đức các bậc tiền bối đã cống hiến công sức cho đạo pháp, các chiến sĩ đã bỏ mình vì đại nghĩa dân tộc; tùy hoàn cảnh thực tế, tổ chức lễ Phật Đản trang nghiêm thích hợp cho đơn vị mình.

- 5. Các tư gia Phật tử treo cờ đèn, cúng dường Phật Đản, Phóng sanh, tham gia các công tác từ thiện, giữ gìn sạch sẽ môi trường, giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, trong khả năng của mình.

6. Tăng ni Phật tử chúng ta, tự sách tấn cho nhau, nỗ lực thực hành Giới - Định - Tuệ, giữ gìn tam nghiệp để trang nghiêm tự thân; đồng thời giữ Bồ đề tâm kiên cố bảo vệ Chánh pháp, Tổ quốc và Dân tộc, đang lâm nguy bị ngoại xâm lấn chiếm.

7. Trong tuần lễ Phật Đản, chúng ta luôn hướng tâm:
- Cầu nguyện tổ quốc thoát họa ngoại xâm, nhân dân thoát cảnh lầm than nô lệ.
- Cầu nguyện cho GHPGVNTN sớm được sinh hoạt bình thường.
- Cầu nguyện Đức Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN sớm được trả tự do, hành đạo.
- Cầu nguyện chư tôn Giáo phẩm, chư Hoà Thượng, Thượng Toạ Hội Đồng Lưỡng Viện dồi dào sức khoẻ, để bảo vệ tổ quốc, phục vụ đạo pháp và dân tộc.
8. Trong tuần lễ Phật Đản PL 2557, các đơn vị hoặc cá nhân nào gặp khó khăn, trở ngại, cấm đoán, ngăn chận xin khẩn báo về BTC, để kịp thời giải quyết.

Trân trọng kính cung thỉnh chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới tại trú xứ Thừa Thiên-Huế, đúng 06 giờ sáng ngày Rằm tháng 4 năm Quý Tỵ (24/5/2013), quang lâm Tổ Đình Quốc Ân để cử hành chính thức Đại lễ Phật Đản PL 2557 vào đúng 06 giờ 30.


Kính bạch chư tôn Giáo phẩm, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại đức Tăng ni. Thưa liệt quý vị,

Trong Thông điệp Phật Đản PL 2552, Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang căn dặn Tăng tín đồ Phật giáo rằng:

…“Nhìn lại khối người 85 triệu mà chư tôn Đức Tăng ni đang hoằng pháp lợi sinh, thì thấy kinh tế Việt Nam có chiều phát triển. Nhưng chênh lệch giàu nghèo càng đào sâu thăm thẳm. Không chênh lệch giữa quốc dân, mà chênh lệch giữa giới quan lại và quần chúng, gây ra cảnh “nước giàu dân nghèo”, mâu thuẫn với các khẩu hiệu nhà nước đề cao.

“Về đường tinh thần, mọi tự do cơ bản bị chà đạp nên Tôn giáo không phát triển, tệ nạn xã hội hoành hành và gia tăng. Việc giải thoát giác ngộ, không thể xây dựng trên sự nghèo đói và thiếu tự do. Nay lại thêm chuyện lãnh thổ bị xâm lấn, khiến lòng người ưu tư khắc khoải. Hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, đang trong cơn hấp hối mà các nhà lãnh đạo đất nước làm ngơ. Không như thuở trước dưới các triều Đinh, Lê rồi Lý, Trần, Lê, từ vua quan, bậc cao Tăng và Phật tử cho đến toàn dân đều một lòng giữ nước. Vì giữ nước mới có đất nuôi dân. Vì giữ dân nên thăng hoa tinh thần và đạo lý làm nền văn hiến nước nhà.

“Người Phật tử bồi đắp tâm linh bao nhiêu cho tiến trình giải thoát giác ngộ, thì càng bảo vệ lãnh thổ bấy nhiêu cho chủ quyền của nòi giống thoát ly nô lệ.

“Là Trưởng Tử Như Lai, là con của Phật, chúng ta không làm gì khác hơn trong đời nầy, ngoài việc cứu độ chúng sanh và truyền thừa chánh pháp. Chánh pháp không nở hoa nơi giang sơn nô lệ, chúng sanh không thể an lạc nơi áp bức đói nghèo. Bản hoài xuất thế của chư Phật là xuất hiện nơi trần thế để cứu độ muôn loài…”.
Kính thưa liệt quý vị,

Lời căn dặn của Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN mà chúng tôi phụng ghi lại đây, với tất cả lòng tôn kính. Lời dạy của đức Tăng Thống như kim chỉ nam, soi sáng lối đi đích thực, sự nghiệp hoằng pháp độ sanh, bảo vệ Tổ quốc – Đạo pháp và Dân tộc, để chúng ta cùng suy nghĩ và nguyện noi gương hoằng pháp độ sanh của Ngài. Trong tinh thần đó, chúng tôi trân trọng kính chúc chư Tôn Giáo phẩm, chư Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại Đức Tăng ni và đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước, một mùa Phật Đản an vui và thành tựu viên mãn các Phật sự, trong mùa Phật Đản PL 2557.

Trân trọng.

Huế, ngày 07 tháng 5 năm 2013.
(đã ấn ký)
Tỷ kheo. Thích Thiện Hạnh

Nơi nhận:
- Như trên.
- Đức Đệ Ngũ Tăng Thống và Hội Đồng VTT/GHPGVNTN “kính đệ trình”.
- Hòa Thượng Viện Trưởng và Ban Chỉ Đạo VHĐ “kính trình”.
- Chánh Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế Trưởng Ban tổ chức Phật Đản PL: 2557


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI THỪA THIÊN - HUẾ
VP: Chùa Phước Thành, số 360 Phan Chu Trinh - Huế, ĐT: (054) 3821122


Phật lịch 2557
Số : 001/BĐD/TTH/BTC


BAN TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL: 2557


Tham chiếu Biên Bản tinh thần phiên họp tổ chức Phật Đản PL: 2557, lúc 14h00 ngày 10 tháng 3 năm Quý Tỵ (19/4/2013), tại Tổ đình Quốc Ân, gồm toàn Ban Đại Diện và các vị Trú trì các Tổ đình, Tự viện và đại diện BHD/GĐPT/TT. Địa điểm thiết trí Lễ Đài và Ban tổ chức được hình thành như sau:

1. Địa Điểm thiết trí Lễ Đài chính:
- Tổ Đình Quốc Ân, số 143 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh - Huế.
2. Chứng Minh và Cố Vấn:
- Hoà Thượng Thích Như Đạt
- Hoà Thượng Thích Diệu Tánh
- Hòa Thượng Thích Tánh Đạt
3. Trưởng Ban:
- Hoà Thượng Thích Thiện Hạnh
4. Phó ban:
- Hòa Thượng Thích Chí Thắng
- Hòa Thượng Thích Tánh Nhơn
- Hòa Thượng Thích Chơn Niệm
5. Ban Thư ký:
- Hòa Thượng Thích Thiện Tánh
- Thượng Toạ Thích Minh Đức
- Đại Đức Thích Minh Nhiếp
- Đại Đức Thích Minh Đại
- Huynh Trưởng Nguyên Phương-Văn Tiến Nhị
6. Ban tài chánh:
- Hòa Thượng Thích Chơn Niệm
- Thượng Toạ Thích Thông Đạt
- Đại Đức Thích Minh Chơn
7. Ban thiết trí, trang hoàng Lễ Đài:
- Hoà Thượng Thích Chơn Phương
- Thượng Toạ Thích Thông Đạt
- Đại Đức Thích Tín Hạnh
- Đại Đức Thích Minh Quang
- Đại Đức Thích Thiện Ý
- Đại Đức Thích Tín Hội
- Đại Đức Thích Tín Trí
- Đại Đức Thích Minh Không
- Đại Đức Thích Minh Nghiêm
- Đại Đức Thích Huyền Thiện
- Đại Đức Thích Minh Thiệu
- Đại Đức Thích Khánh Nhân
- Đại Đức Thích Hạnh Đạo
- Đại Đức Thích Đạo Nghĩa
- Đại Đức Thích Đạo Chân
- Đại Đức Thích Minh Đạo
- Đại Đức Thích Minh Hải
- Đại Đức Thích Minh Thanh
- Đại Đức Thích Khánh Duyên
- Đại Đức Thích Khánh Trì
- Đại Đức Thích Khánh Liên
- Đại Đức Thích Phước Tịnh
- Tăng Sinh Cao Đẳng Khóa III Kim Quang
8. Ban hương đăng:
- Đại Đức Thích Minh Chơn
- Đại Đức Thích Phước Thọ
- Đại Đức Thích Huyền Tuệ
- Đại Đức Thích Minh Siêu
9. Ban âm thanh và ánh sang:
- Âm thanh tụng kinh: Quý Thầy chùa Quốc Ân, Đại Đức Thích Phước Huệ.
- Âm thanh ánh sáng Lễ Đài: Đạo Hữu Đinh Phùng và Đạo Hữu Sắc phụ trách.
10. Ban xướng ngôn:
- Đại Đức Thích Minh Tuệ
- Đại Đức Thích Tín Hạnh
11. Ban trật tự:
- Đại Đức Thích Hạnh Phương
- Huynh trưởng GĐPT/TT phụ trách
12. Ban nghi lễ:
- Thượng Toạ Thích Khế Viên
- Thượng Toạ Thích Tâm Không
- Thượng Toạ Thích Minh Đức
- Đại Đức Thích Tâm Định
- Đại Đức Thích Minh Luân
- Đại Đức Thích Tâm Phước
- Đại Đức Thích Minh Tín
- Đại Đức Thích Tín Pháp
13. Ban y tế:
- GĐPT Xuân Hoà, Đạo hữu Đệ trách nhiệm điều hành.
14. Ban Quay Phim và Nhiếp Ảnh:
- Đại Đức Thích Phước Khánh phụ trách.
15. Đề Nghị Ban hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên bố trí mỗi ngày 2 Huynh trưởng để cùng trang hoàng và thiết trí lễ đài, bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 06/4 đến 14/4/Quý Tỵ. (15/5 đến 23/5/2012)

Huế, ngày 19 tháng 4 năm 2013
TM. Ban tổ chức
Trưởng Ban Tổ Chức

(Đã ấn ký)
Tỷ Kheo. Thích Thiện HạnhQuê Mẹ • B.P. 60063 • 94472 Boissy Saint Léger cedex


No comments: