Friday, May 24, 2013

KHOA HỌC & ĐỜI SỐNG


Tin tức / Ðời sống

 

Tại sao tổ tiên của loài người lại đứng thẳng lên để đi?

CỠ CHỮ
Điều gì đã khiến tổ tiên sơ khai nhất của chúng ta lại từ bỏ sự che chở của cây cối để đứng thẳng người và đi bằng hai chân?

Các lý thuyết truyền thống nêu lên những biến đổi khí hậu làm giảm bớt sự che phủ của cây và buộc người xưa phải tìm thức ăn và săn bắt trên đất cứng.

Nhưng một cuộc khảo cứu mới gợi ý về một kích thích tiến hóa khác.

Các nhà khảo cổ tại Trường Đại Học York ở London bên Anh nói con người sơ khai bị hấp dẫn bởi mặt đất gồ ghề được tạo ra bởi các núi lửa và các trận động đất thời Pliocene, từ hai triệu tới năm triệu năm trước đây.

Những vỉa đất trồi lên và những hẻm núi cung cấp nơi ẩn náu và các cơ hội săn bắt, nhưng đòi hỏi phải bò, trườn, leo trèo và phải di chuyển nhanh qua những lớp đất nứt.

Trong tạp chí Antiquity, các nhà khảo cứu Châu Âu nói các tình huống nêu trên khuyến khích một dáng đứng thẳng hơn, bàn tay to hơn, cánh tay khéo léo hơn, kết quả những người nguyên sơ biết dùng các dụng cụ thô sơ.

Isabelle Winder, một trong các tác giả của cuộc khảo cứu này gợi ý rằng sống trong khung cảnh khó khăn như vậy dẫn tới “việc cải thiện những kỹ năng nhận biết, ví dụ như biết xác định vị trí và có khả năng truyền tin,” tiếp tục biến hóa thành những chủng loại như chúng ta ngày nay. 
 Mời xem cơ thể con người ta làm việc như thế nào: vô cùng kỳ diệu. Những phát minh khoa học cực kỳ phức tạp đều do bộ óc con người suy nghĩ, sáng chế.
Với những đồ họa máy tính, những kỹ thuật chụp ảnh tân tiến,  quay chậm tuyệt diệu, chúng ta có thể khám phá mọi khía cạnh, mọi bộ phận trong cơ thể con người trong nhiều giai đoạn phát triển .
  CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG (Life Story)
 Người dịch: Phạm Phương Anh, Trần Thanh Vân, Bích Ngọc đến từ KEC1
Người biên tập: Nguyễn Huyền Trang + VCĐ
Mời Bấm:

No comments: