Thursday, April 25, 2013

TIN TƯC TRONG NGOÀI

000_Hkg8474817-305.jpg
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Daniel Baer (T) trong một cuộc họp báo về nhân quyền tại Hà Nội ngày 12 tháng 4 năm 2013.
AFP photo
Nghe bài này

Tải xuống - download
Hồi trung tuần tháng tư vừa qua, Nghị viện Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ lại có lên án về tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; tuy nhiên Việt Nam luôn bác bỏ những lên án như thế.

Thực tiễn

Hiện còn một số người có các hoạt động vì tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam đang bị giam giữ.
Chúng tôi xin phép nêu lên hai trường hợp mà gia đình đang rất lo lắng. Đó là trường hợp của ông Ngô Hào ở tại tỉnh Phú Yên. Ông này bị bắt từ hồi ngày 28 tết, tức ngày 8 tháng 2 vừa qua. Đến nay, gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ một văn bản nào từ phía cơ quan chức năng. Trong khi đó, một người con của ông Ngô Hào, là Ngô Minh Tâm theo học tại Sài Gòn, cũng bị cơ quan an ninh làm việc liên tục từ thời gian sau tết cho đến nay.
Bà Nguyễn Thị Kim Lan, vợ của ông Ngô Hào, vào ngày 23 tháng 4 vừa qua cho biết thông tin liên quan:
“Từ đó đến nay không có thông tin gì hết. Gia đình hỏi cơ quan chức năng thì cơ quan chức năng nói ông bị vi phạm như vậy nên không được gặp. Họ không cho mình biết thông tin gì, hay lý do gì hết. Hằng tháng họ chỉ cho gửi đồ ăn vào thôi, ngoài ra mình không biết gì hết. Từ ngày bắt đi rồi, họ không hỏi, không nói gì với gia đình hết trơn hết trọi. Chỉ có cháu Tâm bị điều tra tới, điều tra lui. Người ta điều tra những điều mà cháu có liên quan đến ba cháu. Hồi trong tết chưa bắt ba cháu, cháu cũng bị gọi…Khi tết về nhà, hai cha con ai cũng bị bệnh hết. Cháu mệt mỏi nói làm việc gì mãi, không học gì được. Nay công an ngoài quê vào là, việc, củng cố hồ sơ. Tôi ở nhà rất đau khổ, thấp tha thấp thỏm, sợ không biết nó có bị bắt hay không.”

Một trường hợp khác nữa là gia đình luật sư Lê Quốc Quân. Ông này bị bắt giam từ ngày 27 tháng 12 năm ngoái với cáo buộc trốn thuế. Trước đó một người em của ông này là doanh nhân Lê Đình Quản cũng bị bắt. Rồi một người bà con là Nguyễn Thị Oanh làm việc trong công ty cũng bị mời đi thẩm vấn.
Anh Lê Quốc Quyết, em của luật sư Lê Quốc Quân, cho biết về tình hình của luật sư Lê Quốc Quân, doanh nhân Lê Đình Quản hiện nay và một người thân làm việc trong công ty là cô Oanh như sau:

“Hôm thứ hai tôi đi gửi đồ thì tiếp tục bị cắt (thăm nuôi) lần thứ hai. Đợt trước bị cắt một lần rồi, nhưng cắt một kỳ thôi, còn đợt này cắt hai kỳ liên tục. Tôi hỏi lý do gì thì họ nói vi phạm nội qui trại. Đòi văn bản thì họ không đưa ra, họ chỉ nói trong báo ra ‘vi phạm’ thôi. Họ nói vi phạm nội qui. Luật sư trong lần tiếp xúc gần đây nhất là thứ năm tuần rồi, luật sư được biết anh Quân phản đối việc mặc áo tù, và thứ hai phản đối bản cáo trạng vì anh cho là ra một cách vội vã và hoàn toàn vu khống cho anh, nên anh phản đối bản cáo trạng. Việc phản đối bản cáo trạng thì không liên quan nội qui trại mà chỉ liên quan việc phản đối mặc áo tù thôi. 

Mặc dù đã có cáo trạng, nhưng chưa có lịch xử anh Quân. Luật sư tiếp tục bị cản trở: chưa tiếp xúc được hồ sơ, chưa photo được hồ sơ, với lại đặc biệt mỗi lần lên Viện Kiểm Soát, họ lại chuyển lên tòa; lên tòa họ lại đòi chứng nhận ‘lung tung’. Luật sư Hà Huy Sơn đến giờ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận của tòa; luật sư Trần Thu Nam không biết thế nào!; hình như có giấy chứng nhận rồi.
Trường hợp của Quản, luật sư đã tiếp xúc được lần thứ hai. Quản đã bị giam gần 6 tháng rồi. Và hình như phải gia hạn thêm hai tháng nữa. Quản thông báo với luật sư là chưa ký nhận giấy gia hạn tạm giam, và gia đình cũng chưa nhận được gì. Oanh mang thai được 29 tuần, và đúng cách đây một tuần, Oanh thấy cháu không đạp nữa, đi khám thì tim thai ngừng rồi. Vào đúng một tuần, hôm nay mới đưa cháu ra được. Bác sĩ chưa kết luận về nguyên nhân; nhưng rõ ràng cháu bé có vấn đề không chịu được nên mất trong bụng mẹ như vậy. Oanh mang thai đến tháng thứ ba thì bị giam và giam đến hai tháng sau mới thả ra.
Có một việc rất đau lòng đó là tôi vừa đi đưa tang cháu bé con của Oanh về. “

Lên án

Trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân được nêu ra trong phúc trình thường niên của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hồi ngày 19 tháng 4 vừa qua; theo đó tình hình nhân quyền của Việt Nam trong năm qua xấu đi chứ không tiến triển gì.
Theo phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì cơ quan chức năng Việt Nam đã hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến, thông qua những qui định luật pháp mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người bất đồng chính kiến, sách nhiễu những người hoạt động và gia đình của họ. Tất cả những việc làm đó của cơ quan chức năng Việt Nam bất chấp yêu cầu tinh thần thượng tôn pháp luật.
Hôm ngày 12 tháng tư vừa qua, đại diện phía Việt Nam và Hoa Kỳ cũng gặp nhau trong vòng đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 17. Lẽ ra hoạt động này đã diễn ra hồi cuối năm ngoái, nhưng bị hoãn lại cho đến ngày 12 tháng tư vừa rồi.
Phái đoàn Hoa Kỳ dự đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ tại Hà Nội muốn được gặp hai người từng công khai lên tiếng đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Nguyễn Văn Đài, thế nhưng cả hai người đã bị ngăn chặn.
Vào ngày 18 tháng 4, Nghị Viện Liên Minh Châu Âu thông qua nghị quyết lên án nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền, quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Nghị quyết được sự nhất trí của 6 chính đảng, chỉ có một đảng là đảng cực tả bỏ phiếu trắng.

Bác bỏ

Ngay sau khi có nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu và phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền của Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bác bỏ cho rằng cả hai có cái nhìn sai lệch về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong một bài xã luận đăng vài ngày trước khi diễn ra kỳ đối thoại nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 17, nêu ra câu hỏi liệu ông Daniel Baer không thấy rằng nếu xem xét vấn đề nhân quyền tại Việt Nam qua nhãn quan của những người Mỹ gốc Việt chống Cộng có phải là cực đoan hay không!
Cũng như những lần khác khi được hỏi về việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến, cơ quan chức năng Việt Nam cũng như các quan chức đều cho rằng những người đó vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong khi ấy, thì những người trong cuộc đều cho rằng họ hành xử các quyền công dân đã được qui định trong Hiến pháp Việt Nam.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-human-rights-deteriorates-in-2012-04242013135452.html  

G.s J.London: “Việt Nam phải cải cách chính trị để được quốc tế ủng hộ về Biển Đông”

Giáo sư Jonathan London trả lời báo chí Việt Nam tại hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Khía cạnh lịch sử và pháp lý”  ngày 27/4/2013.
Giáo sư Jonathan London trả lời báo chí Việt Nam tại hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Khía cạnh lịch sử và pháp lý” ngày 27/4/2013.
Ảnh chụp qua màn hình TV

Thanh Phương
 Hôm qua, 27/04/2013, Trường Đại học Phạm Văn Đồng  tại Quảng Ngãi đã tổ chức một hội thảo quốc tế với chủ đề “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Khía cạnh lịch sử và pháp lý”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc, trong số này có giáo sư Jonathan London, Trường Đại học Hồng Kông.

Ông J. London đến dự hội thảo để trình bày một tham luận viết chung với chuyên gia kinh tế Vũ Quang Việt. Điều mà hai tác giả nhấn mạnh đó là, để được quốc tế ủng hộ mạnh mẽ trong vấn đề chủ quyền Biển Đông, Việt Nam một mặt phải quảng bá nhiều hơn nữa các bằng chứng pháp lý và lịch sử, nhưng mặt khác phải chấp nhận cải cách chính trị trong nước, thực thi dân chủ và nhân quyền. Từ Quảng Ngãi, giáo sư London trả lời phỏng vấn RFI:
Ai cũng biết là tình hình Biển Đông hiện nay rất phức tạp và Việt Nam hiện nay dù có những cơ sở pháp lý mạnh hơn so với Trung Quốc nhiều, nhưng vấn đề đặt ra là làm sao khai thác được sự ủng hộ của quốc tế. Nhiều khi Việt Nam không tỏ ra hiệu quả lắm về vấn đề quảng bá những thông tin về tranh chấp ở Biển Đông, nên tôi đề nghị là trong thời gian tới, Việt Nam nên tập trung vào việc làm rõ về những bằng chứng mà Việt Nam hiện có về tranh chấp Biển Đông.
Trong bài mà tôi viết cùng Vũ Quang Việt, chúng tôi nhấn mạnh là vấn đề tranh chấp Biển Đông có liên quan đến chính trị trong nước. Để nâng cao uy tín của mình trên trường quốc tế và để khai thác sự ủng hộ của quốc
Gs.Jonathan London
28/04/2013
tế đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông, Việt Nam phải cố gắng giải quyết những hồ sơ nổi bật về chính trị trong nước, như vấn đề đàn áp, bắt giữ, thiếu tự do ngôn luận... Những vấn đề nhân quyền ấy là những trở ngại, tức là không ai mà muốn ủng hộ Việt Nam, hoặc ít người ủng hộ, nếu họ thấy là hành vi của các lãnh đạo Việt Nam không hợp với những tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền.
Lãnh đạo Việt Nam hiện nay sợ theo Mỹ thì mất chế độ, theo Trung Quốc thì mất nước, nhưng theo tôi, có thể có phương án thứ ba, đó là phải cải cách. Chính vì thế chúng tôi có nói là lãnh đạo Việt Nam nên chấp nhận một số nội dung của nhóm 72 ( trí thức nhân sĩ), mà vừa qua đã đề nghị một số thay đổi về Hiến pháp.
Những nước khác có tranh chấp với Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan dễ dàng có sự ủng hộ của quốc tế. Tất nhiên lịch sử của những nước đó hoàn toàn khác với Việt Nam, nhưng vì trong những nước đó có cơ chế dân chủ, có nhân quyền, có tự do ngôn luận. Rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và châu Âu rất nhiệt tình ủng hộ, nếu họ có những cơ sở pháp lý vững chắc như Việt Nam có.
Dù Việt Nam có những bằng chứng rất vững chắc về chủ quyền Biển Đông, nhiều nước như Mỹ và châu Âu rất ngại ủng hộ mạnh mẽ, chính bởi vì những vấn đề chính trị của Việt Nam.
Đến hội thảo, tôi rất nhiệt tình và chia sẽ ý kiến với những người dự hội thảo. Tôi rất hài lòng và đánh giá cao kết quả hội thảo. Có rất nhiều thảo luận sôi nổi và hay. Điểm mà tôi cố gắng nhấn mạnh là muốn có sự ủng hộ của quốc tế thì Việt Nam phải cải cách sâu rộng chính trị.
tags: Biển Đông - Chính trị - Việt NamNo comments: