Tuesday, March 26, 2013

VŨ VŨ * NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT


Những căn nhà xây từ vật liệu kỳ lạ nhất thế giới

Tận dụng sân bay, tàu chiến hay hầm tên lửa hạt nhân, nhiều người có những cách rất riêng để khiến cuộc sống của họ trở nên độc đáo.

Thị trấn Barr Nunn, Wyoming của Mỹ thực tế được xây dựng lên trên nền một sân bay cũ có tên Wardwell Field. Như bạn có thể quan sát trên những bức ảnh, đường xá tại đây chính là những đường băng vốn dành cho máy bay. Thậm chí cả đèn báo cạnh đường cũng vẫn còn nguyên vẹn.
Khu vực này tại Nga vốn đã từng xuất hiện trong game chiến đấu nổi tiếng Call of Duty. Số là rất nhiều người chiếm dụng đất đã đến và xây dựng những tòa nhà cao tầng nhếch nhác tại nơi này. Và chính vì sự chiếm dụng bất hợp pháp, họ không thể thuê kiến trúc sư để quy hoạch khu đất, dẫn đến nhiều nơi còn chẳng hề có ánh sáng mặt trời trong suốt cả năm. Ước tính tại đây có tới 300 khối nhà liền nhau với đủ sự lộn xộn, bẩn thỉu.
Trong thế chiến hai, rất nhiều ụ súng trên Biển Bắc đã được Vương quốc Anh xây dựng để chống lại máy bay ném bom của Đức. Một trong số đó nay đã bị "chiếm" bởi Paddy Roy Bates - người đàn ông mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền với ụ súng này và thành lập quốc gia với tiền tệ, hộ chiếu riêng... Dĩ nhiên chính phủ Anh muốn thu hồi ụ súng này, song họ đã quên mất rằng vị trí của nó nằm trong khu vực lãnh hải quốc tế nên hành vi của Bates là không hề phạm pháp.
Để có một cuộc sống tu hành tránh xa trần thế, các nhà sư tại Xuan Kong Si, Trung Quốc đã xây dựng một ngôi chùa với kiến trúc không tưởng. Đó là họ sử dụng những thanh gỗ cứng khoan sâu vào nền đá núi để dựng lên ngôi chùa. Đáng nói là nó đã xây dựng từ thế kỷ XVI và hiện vẫn còn sử dụng được bình thường.
Sau chiến tranh Ả-rập - Israel lần hai năm 1956, 15 chiếc tàu chiến đã bị bỏ hoang. Trải qua những ngày thảnh thơi làm nhiệm vụ thư giãn hay câu cá, các thủy thủ đã quyết định biến chúng thành những khu vực giải trí đầy thú vị như thành rạp chiếu phim, sân vận động trên tàu...
Những ngôi chùa ở Xuan Kong Si có thể khiến nhiều người ái ngại về mức độ an toàn, song thế chưa là gì so với độ chịu chơi của người dân vùng Setenil de las Bodegas, Tây Ban Nha. Hàng trăm năm qua, họ đã xây dựng những ngôi nhà bên trong các kẽ đá mà khối lượng có thể lên tới hàng triệu tấn. Truyền thống này hiện nay vẫn còn được tiếp diễn, bất chấp những cảnh báo an toàn liên tiếp được chính quyền đưa ra.
Khi những người Tây Ban Nha chinh phục người Aztec năm 1951 và thành phố Mexico City, họ đã quyết định mở rộng nó bằng cách rút nước khỏi các hồ chứa và xây dựng các công trình bên trên. Tuy nhiên, đây có thể là một sai lầm khi trận động đất năm 1985 xảy ra đã cho thấy nền đất ở đây quá yếu để chống chọi lại các biến động địa tầng.
Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Mỹ và Liên Xô luôn hướng tên lửa hạt nhân về phía nhau để sẵn sàng cho một cuộc chiến hủy diệt có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Do đó, có rất nhiều hầm chứa tên lửa hạt nhân ở Mỹ đã được xây dựng và đành bỏ phí theo thời gian. Khá nhiều trong số chúng đã được người dân mua lại để làm nhà ở, mặc dù dĩ nhiên là họ không thể sở hữu quả tên lửa vốn đã từng có mặt ở đây.
Neft Dashlari là thành phố trên biển được Nga xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước. Nó được xem là trạm trung chuyển của khu vực khai thác dầu với hàng tá dàn khoan được kết nối bằng mạng lưới cầu chằng chịt. Tuy chỉ là những khu nhà đơn giản, song nơi đây chứa đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho cuộc sống với cả hiệu làm bánh, khách sạn hay bar rượu. Mặc dù vậy, khoảng 75% công trình đã bị rỉ sét nhưng người dân từ chối rời đi do dầu chưa được khai thác hết (ước tính còn tới 30 năm nữa).
Vũ Vũ
Theo listverse/ Infonet

No comments: