Saturday, March 30, 2013

NGUYÊN ANH * BÀ BỘ TRƯỞNG Y TẾ VIỆT CỘNG

nh hãi với bà bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Nguyên Anh (Danlambao) - Vừa qua, bà Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở ngành trực thuộc. Trong đó, ngoài tập huấn kỹ năng nhân viên từ bác sỹ cho đến nhân viên giữ xe, bà Tiến còn 'dạy' cho họ: người bệnh là 'khách hàng' của mình, "đem đến thu nhập cho mình, cần phải chăm sóc chu đáo"
Người đứng đầu bộ y tế cũng kiên quyết cấm bác sỹ nhận phong bì bằng cách... 'ký cam kết', nhưng lại đồng thời cho phép bác sỹ sau khi điều trị cho bệnh nhân thì... được phép nhận phong bì tiền!
Về việc này, bản tin trên báo Thanh Niên tường thuật:
Người nhà bệnh nhân cũng phải ký cam kết không đưa phong bì cho bác sĩ trước và trong khi điều trị còn sau khi điều trị lại là vấn đề khác. Bà Kim Tiến dẫn chứng: “Trong miền Nam, bệnh nhân đưa phong bì cho bác sĩ sau khi đã được điều trị khỏi và nói nếu bác sĩ không nhận quà thì bệnh của tôi không khỏi được".
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Quà của bệnh nhân biếu bác sĩ sau khi đã được điều trị khỏi phần nhiều thể hiện tình cảm, sự biết ơn của người bệnh với người thầy thuốc nên không thể cấm họ biếu hay cấm bác sĩ nhận quà sau khi đã điều trị mà chỉ cấm nhận trước và trong điều trị”.
Bó tay !
Thứ nhất: đã là bác sỹ, một khi ra trường thì các tân bác sỹ đều phải tuyên thệ lời thề Hippocrates, trong đó không có điều khoản nào nói con bệnh là khách hàng và cho phép nhận quà cả. Bà Kim Tiến là một bộ trưởng mà lại phát biểu hồ đồ, không hiểu vì sao bà lại có cái suy nghĩ đầu voi đuôi chuột như vậy?
Nếu đẩy mạnh y đức nói không với phong bì nhưng lại cho phép nhận quà sau khi khỏi bệnh, bà có đoan chắc là đám bác sỹ sẽ ra giá gói quà thế nào hay không ?
Thế nào là quà ?
Quà trong thời buổi thực dụng ngày nay có thể chỉ là vài ba trăm nghìn nhưng nó cũng có thể vài chục hay vài trăm triệu. Như thế bà mặc nhiên công nhận cái trò hối lộ trong cái ngành mình quản lý !
Là một bộ trưởng một ngành nhiều tai tiếng, sao bà không chặt cái đám sâu móc ngoặc nâng giá thuốc, mỗi một viên đến tay người bệnh đều được bọn chúng ăn chặn cả chục lần. Bọn kê khống giá thiết bị ăn chênh lệch, bọn bác sỹ trong bệnh viện ung bướu ra giá cho con bệnh vài ngàn đô-la để được ưu tiên giải phẫu, chúng tham nhũng trên đầu người bệnh, trong khi nền kinh tế lao đao xuống cấp thì bọn chúng vẫn phè phỡn vì đặc thù của nó lúc nào cũng có bệnh nhân.
Về y đức bà có cảm thấy kỳ cục không khi ai tới bệnh viện cũng phải đóng viện phí trước mới được khám và chữa bệnh?
Đừng đổ cho kinh tế thị trường, nếu nói như vậy thì xem như ngành của bà đã xổ toẹt vào lời thề Hippocrates !
Người dân cứ tưởng rằng với cái tâm và cái tầm bộ trưởng như bà sẽ làm được nhiều việc vĩ mô hơn khi đến tham quan bệnh viện, gặp cảnh bệnh nhân từ dưới gầm giường bò ra nhưng từ đó đến nay cũng đâu có gì thay đổi.
Thay vì tập huấn cho nhân viên nhận quà, bà suy nghĩ dùm người dân tại sao khi tai nạn giao thông người dân luôn tự phát cấp cứu, kẻ bị nạn thì ai cũng về bên kia thế giới? Đơn giản vì họ bị lôi kéo ra khỏi xe không đúng tư thế cũng đủ chết rồi, cái băng ca bằng nhựa cứng và tập huấn thao tác cho các đơn vị địa phương chắc quá khả năng của bà.
Với dân số 90 triệu dân và số lượng nhà thương ít ỏi nằm trong các khu dân cư lớn, người bệnh chỉ biết kéo về thành phố để được điều trị và được yêu cầu... gửi quà tri ân !
Thật là vãi lọ khi tại Việt Nam có một bộ trưởng tuyên bố người bệnh là 'khách hàng' đem nguồn thu nhập đến cho bác sỹ !
Chia sẻ bài viết:

No comments: