Monday, February 11, 2013

TIN TỨC BA NGÀY TẾT


Tin tức / Hoa Kỳ

Tổng thống Obama chúc Tết Nguyên đánTổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gửi 'lời chúc nồng ấm nhất’ nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Tỵ.
CỠ CHỮ
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gửi lời chúc mừng năm mới tới dân chúng các nước đón Tết Nguyên đán trên khắp thế giới.

Theo thông cáo từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle đã gửi ‘lời chúc nồng ấm nhất’ nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Tỵ.

Ông Obama nói rằng theo truyền thống Trung Hoa, con rắn tượng trưng cho sự khôn ngoan, và cho cách tiếp cận khéo léo để ‘giải quyết các thách thức ở phía trước’.

Tổng thống Obama nói: ‘Các thách thức đối với chúng ta có thể lớn, nhưng sự đa dạng và các truyền thống vững mạnh sẽ giúp chúng ta có sức mạnh để đối mặt với những thách thức đó. Đối với tất cả người dân đón Tết Nguyên Đán, tôi xin chúc quý vị an khang, mạnh khỏe và thịnh vượng’.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear cũng gửi lời chúc mừng năm mới Quý Tỵ tới người dân Việt Nam.
​​Trong khi đó, từ Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear cũng gửi lời chúc mừng năm mới Quý Tỵ tới người dân Việt Nam.

Trong đoạn video được đăng tải trên Youtube, ông mở đầu bằng câu chào tiếng Việt: "Xin chào các bạn. Tôi là David Shear. Tôi là đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam".

Nhà ngoại giao Mỹ chia sẻ rằng đây là cái Tết thứ hai của ông tại Việt Nam, và ông cùng với gia đình rất vui vì có cơ hội được ăn Tết cùng với các bạn bè tại Hà Nội.

Để chuẩn bị cho Tết, ông Shear cho hay, ông cùng vợ đã sắm sửa nhiều thứ để chào đón bạn bè tới thăm.

Đại sứ Shear nói rằng một trong những điều ông thích nhất khi Tết đến là hoa đào và quất xuất hiện khắp Hà Nội thế nên ông đã mua cả đào và quất để mang không khí tết vào nhà mình. Ông cũng mua bánh chưng và các loại mứt quả khô tại một ngôi chợ ở Hà Nội.

Và cuối cùng ông Shear chúc mọi người dân Việt Nam năm mới vui vẻ, mạnh khỏe và thịnh vượng.


Việt Nam cần lột xác trong năm con rắn Quý Tỵ’
CỠ CHỮ
VOA Tiếng Việt
Cũng giống như nhiều nước châu Á khác, người dân Việt Nam khắp nơi trên thế giới đang ăn Tết Quý Tỵ. Dù người dân ở trong nước năm nay được nghỉ Tết nguyên đán tới tận 9 ngày, không phải ai cũng có tâm trạng phấn khởi khi đón mừng năm mới.

Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh giải thích vì sao lại như vậy trong cuộc phỏng vấn đầu năm với VOA Việt Ngữ:

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Cái tết Quý Tỵ năm nay, là một cái tết đối với lại nhiều người lao động Việt Nam là khó khăn bởi vì khoảng độ 100 nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã phá sản hoặc đóng cửa. Những doanh nghiệp còn hoạt động thì cũng chỉ chạy với 30 -40% công suất. Doanh nghiệp nào giỏi lắm thì cũng chỉ chạy được 70% công suất thì cũng phải sa thải công nhân. Vì vậy cho nên số người không có công ăn việc làm rất lớn và phải chạy vào những hoạt động có tính chất phi hình thức.

Lương thưởng cũng rất là hạn chế. Ngay cả một số doanh nghiệp nhà nước cũng không phải là lương thưởng được như trước. Mọi người đều hy vọng rằng là năm 2013 với nỗ lực của chính phủ thì 6 tháng cuối năm có thể sẽ dần dần khá lên. Nhưng mức độ khá thế nào, thì nó còn tùy thuộc vào thì còn tùy thuộc vào việc thực hiện các nghị quyết mà chính phủ đã ban hành.

VOA:Vấn đề cần phải giải quyết trong năm tới sẽ là gì, thưa ông?
Năm Quý Tỵ là năm con rắn và con rắn muốn lớn lên thì nó phải lột xác. Nó phải từ bỏ xác cũ đã chật hẹp đối với nó, cản trở sự phát triển của nó. Nước Việt Nam trong năm con rắn này cũng sẽ phải lột xác và cái lột xác của nền kinh tế, của bộ máy nhà nước thì còn sâu sắc hơn nhiều so với việc một con rắn lột xác...
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang mắc vào nhiều bệnh và những bệnh đó thì có liên hệ với nhau và không phải là bệnh nhẹ. Bệnh nổi bật hiện nay tức là nợ xấu đã làm cho ngân hàng và doanh nghiệp không gặp được nhau. Nợ xấu rất lớn và doanh nghiệp lại không bán được hàng. Hàng tồn kho cao cho nên dẫn đến đóng băng tín dụng và bất kỳ nền kinh tế nào khi gặp đóng băng tín dụng thì cũng sẽ không thể tăng trưởng được.

Thứ hai, khối doanh nghiệp nhà nước hiện đang có tỷ lệ nợ nần rất cao. Chỉ riêng các tập đoàn và tổng công ty nhà nước đã nợ lên đến 1 triệu 330 nghìn tỷ đồng Việt Nam, và số đó tương đương với 60 tỷ đôla và khoảng độ 46 – 47% GDP của Việt Nam. Đấy không phải là một vấn đề đơn giản.

Vấn đề thứ ba nữa là vấn đề đóng băng bất động sản, và vấn đề đóng băng bất động sản này thì không thể giải quyết trong vòng một năm được. Cũng giống như nợ của các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thì không thể giải quyết trong một năm được mà phải có nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm. Tức là không thể chạy 100 mét và tới đích mà phải chạy đường dài, chạy marathon để mà có thể tới đích được.

Vấn đề cuối cùng của nền kinh tế Việt Nam là mất niềm tin. Người dân hiện nay có rất nhiều tâm tư vì giá viện phí của các bệnh viện tăng lên. Chi phí giáo dục tăng lên trong khi thu nhập thì lại giảm đi. Doanh nghiệp cũng không tin ngân hàng và ngân hàng cũng không tin doanh nghiệp. Vì vậy cho nên ngân hàng cái gì cũng phải đòi thế chấp, và nếu tài sản được 100 thì ngân hàng chỉ cho vay tối đa là 50%. Nếu mà ít hơn thì cũng chỉ được 30 – 40% nếu là doanh nghiệp mà ngân hàng không tin lắm. Vì vậy chi phí về tiền bạc để kinh doanh trong nền kinh tế Việt Nam đang tăng lên, và muốn giải quyết vấn đề này thì chính phủ đã ra một số nghị quyết và đang muốn tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có vấn đề tái cấu trúc đầu tư công hiện nay tôi vẫn chưa thấy có dự án nào là được công bố công khai. Đấy là một vấn đề không phải dễ dàng để giải quyết vì hiện nay ước tính có tới 40 nghìn các dự án đầu tư công và sử dụng một số vốn khá lớn.

Vấn đề cuối cùng và rất quan trọng, và có lẽ đây là vấn đề quan trọng nhất đó là phải cải cách bộ máy nhà nước, cải cách các thể chế mà đang quản lý các doanh nghiệp nhà nước, đang ban hành các chính sách và thực thi các chính sách từ vấn đề luật đất đai, cho đến đầu tư công cho đến luật quản lý vốn ở trong các doanh nghiệp nhà nước. Đấy là các vấn đề không phải dễ dàng để có thể thực thi và ban hành ngay một lúc. Tôi hy vọng rằng vấn đề hiện nay đã chín muồi và nhà nước nhận thức được vấn đề thì sẽ tích cực cải cách và thực hiện các đổi mới cần thiết.

VOA: Thưa ông, bản thân ông có lời chúc nào cho người dân Việt Nam cũng như niềm mong mỏi nào cho người dân Việt Nam?

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Trong năm 2013 này, thì ước mong lớn nhất của tôi là nước Việt Nam đủ quyết tâm và vững mạnh để bảo vệ được độc lập, chủ quyền biển đảo trước bất kỳ hành động xâm lăng và xâm phạm nào của nước ngoài.

Điều ước vọng thứ hai là nước Việt Nam sẽ đẩy mạnh cải cách và khôi phục lại được niềm tin và không phục được lại uy tín trên thị trường quốc tế, nâng cao được năng lực cạnh tranh và điểm cuối cùng, tôi chúc cho tất cả mọi người Việt Nam ý thức được những cơ hội to lớn nếu như có cải cách và cần phải có nỗ lực, tự mình mình cũng phải thay đổi.

Năm Quý Tỵ là năm con rắn và con rắn muốn lớn lên thì nó phải lột xác. Nó phải từ bỏ xác cũ đã chật hẹp đối với nó, cản trở sự phát triển của nó. Nước Việt Nam trong năm con rắn này cũng sẽ phải lột xác và cái lột xác của nền kinh tế, của bộ máy nhà nước thì còn sâu sắc hơn nhiều so với việc một con rắn lột xác.


Người Việt Houston Đón Tết Quý Tỵ

2013-02-10
Không như những năm trước giá lạnh, Tết Quý Tỵ năm nay thời tiết Houston ấm áp dù vài nơi có mưa.
Photo by Hiền Vy/RFA
Lễ Giao Thừa Xuân Quý Tỵ tại một ngôi chùa ở Houston, Texas.
Những cành đào, cành mai nở hoa sớm cả tuần trước Tết, tưởng sẽ mang lại những ngày đầu năm thiếu vắng Hoa Xuân, làm cho ngày Tết bớt hương sắc. Nhưng không, mùng Một Tết năm nay đúng vào ngày Chủ nhật, nên người Việt Houston được "ăn Tết" nhộn nhịp rộn ràng.

Đi Chùa

Lễ Giao Thừa tại các ngôi chùa lớn trong thành phố có hàng ngàn người tham dự. Không ít người vẫn theo phong tục "hái lộc đầu năm", nhưng cũng có người lại không hái lộc vì không muốn cây cảnh quanh chùa tơi tả. Ngày mùng một Tết sân chùa đầy xác pháo và tấp nập người đi lễ Phật.
Mùng Một thì đi Chùa thắp nhang cúng Phật...
Bác Du
Bác Du cho biết là sau những ngày dài sửa soạn thực phẩm truyền thống cho gia đình đón Tết, bác đi Chùa cúng Phật ngày đầu năm:
“Mùng Một thì đi Chùa thắp nhang cúng Phật...”
Em Nhi cũng theo cha mẹ đến chùa như mọi năm, nhưng năm nay Nhi không nghĩ là sẽ được nhiều lì xì vì không còn nhỏ nữa:
“Tết thì đi Chùa với ba mẹ rồi được lì xì nhưng năm nay lớn rồi chắc phải lì xì lại cho mấy đứa nhỏ.”

Trong gia đình

don-tet-250.jpg
Các cháu tại hải ngoại đón Tết. RFA photo.
Còn Bác Nguyễn chia sẻ rằng bác phải ở nhà để cúng Giao Thừa :
“Tôi là người theo Phật Giáo nên tôi đi lễ Chùa. Giao Thừa thì tôi phải ở nhà đón ông bà tổ tiên thành ra sáng mùng Một tôi mới đi lễ Chùa.”
Không phải ai ai cũng đến chùa trong dịp Tết mà nhiều người đón năm mới Quý Tỵ trong gia đình mà thôi. Chị Jennifer cho biết; mứt bánh và bao lì xì đỏ, giúp các con của chị biết đến Tết Nguyên Đán, dù chị ở rất xa nơi có nhiều người Việt:
“Ở chung với gia đình nên ở nhà rồi lì xì cho các con để cho mấy đứa con ở đây biết ngày Tết của Việt Nam. Tụi nó sanh trưởng ở đây nhưng vẫn biết Tết Việt Nam, khi nó thấy bánh mứt và bao lì xì là nó biết Tết Việt Nam.”
Bác Vũ cũng đón Xuân với con cháu, dù bác ở ngay Houston:
“Thì cũng như mọi năm thôi! Đi thăm viếng bà con trong nhà thôi. Chờ các cháu đến chơi rồi chúng tôi đi thăm các cháu lại.”

Lễ Nhà Thờ

Vì mùng một Tết Năm nay rơi vào ngày Chủ Nhật nên người Thiên Chúa Giáo cũng đi Lễ Nhà Thờ ngày đầu năm. Em Jimmy Trần chia sẻ chương trình đón Tết của gia đình:
“Gia đình hai vợ chồng và các cháu thì về chúc Tết bên nội trước, ba má bên nhà cháu. Năm này Tết vào ngày Chủ Nhật nên thứ Bảy cháu về bên nội. Sáng Chủ nhật thì cháu đi lễ. Sáng Chủ nhật ngủ dậy thì cháu chúc Tết ba má với lại các em xong rồi gia đình cháu đi lễ. Đi lễ về thì ăn buổi trưa. Sau đó thì hai cháu và gia đình lại về chúc Tết bên ngoại, rồi ăn cơm bên đó để giữ niềm vui của Tết. Về bên nội và bên ngoại thì các cháu cũng được lì xì cho vui.”

Lễ thượng kỳ

houston-quy-ty-250.jpg
Đón Giao Thừa tại Houston, Texas. Photo by Hiền Vy/RFA.
Trong khi đó thì gia đình bà Thảo lại đến Trung Tâm Cộng Đồng NVQG tham dự lễ chào cờ đầu năm theo tinh thần "Tống Cựu Nghinh Tân" như trên thông báo của BĐD cộng đồng, sau khi đi lễ nhà thờ:
“Tôi rất là hạnh phúc khi cả nhà đi lễ xong thì đến trung tâm cộng đồng bởi vì trung tâm cộng đồng này đại diện cho cái cộng đồng hải ngoại chúng tôi đầu tiên. Trước đây hai năm cộng đồng không có nhà, thì bây giờ có một ngôi nhà chung để hãnh diện với người bản xứ và ngay với cả những cộng đồng khác thì chúng ta phải duy trì cái truyền thống đó. Đến để ăn tiệc với cộng đồng, rồi chúc Tết nhau, rồi nghe những đồng hương có tài năng lên ca hát. Chúng tôi rất là vui. Chúng tôi rủ con cháu bạn bè đi rất đông để ôn lại kỷ niệm xa xưa của quê nhà ...”
Buổi lễ chào cờ đầu năm theo truyền thống của dân tộc để mà chúc mừng năm mới, để mà nghĩ đến tổ tiên, nghĩ đến ông bà, bạn bè mà chúc cho nhau những lời tốt đầu năm.
Ông Hồ Sắc
Tại khu tượng đài chiến sĩ vùng Tây Nam Houston, cũng có lễ thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết. Ông Hồ Sắc, thay mặt ban tổ chức, chia sẻ:
“Ngày Chủ nhật là ngày đầu năm nên mọi người đều nghỉ việc để mà làm Lễ Chào Cờ đầu năm. Buổi lễ chào cờ này do các hội đoàn quân đội của các quân binh chủng hải lục không quân và cảnh sát quốc gia tại Houston tổ chức. Buổi lễ chào cờ đầu năm theo truyền thống của dân tộc để mà chúc mừng năm mới, để mà nghĩ đến tổ tiên, nghĩ đến ông bà, bạn bè mà chúc cho nhau những lời tốt đầu năm. Và cầu xin cho đất nước chúng ta sớm được bình an, sớm được dân chủ và hòa bình.”

Một ngày như mọi ngày

cho-tet-houston-250.jpg
Chợ Tết cộng đồng người Việt ở Houston, Texas. RFA file.
Tết Nguyên Đán năm nay, nhằm vào ngày Chủ nhật nên các sinh hoạt thương mại tại khu phố Việt Nam rất nhộn nhịp. Trong khi rất nhiều người được nghỉ làm để vui Tết, thì nhân viên các hàng quán, siêu thị lại phải làm việc nhiều hơn để phục vụ nhu cầu Tết của đồng hương. Chị Ba là một trong những người không được nghỉ Tết. Đối với chị, Tết tha hương cũng chỉ là "một ngày như mọi ngày" mà thôi:
“Đâu có được nghỉ, phải đi làm. Chợ cũng mở cửa luôn mà. Đâu có nghỉ ngày nào đâu. Ngày nào cũng như ngày nào thôi.”

Không quên Tết Mậu Thân

Nếu mùa Xuân đến thường mang niềm vui cho mọi nhà, thì đối với nhiều người, nhất là người gốc Huế, Tết luôn gợi nhớ thảm cảnh Tết Mậu Thân. Dù bao nhiêu năm tháng trôi qua, với họ, ngày Tết vẫn là ngày giỗ kỵ những người bị thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968, như bác Nguyễn tâm sự:
“Tết đến thì bao giờ tôi cũng nhớ đến những người đã mất trong dịp Tết Mậu Thân ở Huế. Vì tôi là người Trung cho nên ngày đó là ngày chúng tôi giỗ kỵ.”
Đã 45 năm trôi qua kể từ biến cố Tết Mậu Thân nhưng nhiều người Việt tha hương vẫn tự hỏi, không biết đến bao giờ những người gốc Huế, như bác Nguyễn, mới có niềm vui trọn vẹn trong dịp Xuân về?
  Buôn bán Tết sôi nổi tại Little Saigon

2013-02-10
Hơn 10 giờ tối Thứ Sáu, 29 Tết, các chợ mở cửa khuya quanh vùng Little Saigon miền Nam California như Thuận Phát, Á Đông vẫn còn đông nghẹt người mua sắm Tết. Theo nhận xét của một số người buôn bán, tình hình ăn Tết của cộng đồng người Việt tại đây dường như sôi nổi và hào hứng hơn năm qua.


Photo by Ngọc Lan/RFA
Khu vực bán Hoa lan ở chợ Tết Cali.


Ông Bùi Thọ Khang, tổng giám đốc hệ thống 5 ngôi chợ Á Đông, Đà Lạt, Sài Gòn, Green Farm và Moms Super Market ở vùng Little Saigon, nhận xét:
“Sức mua của người Việt trong dịp Tết này rất đặc biệt. Năm nay thấy bà con đi mua sắm rất vui và phấn khởi. Đó là điều lạ làm cho các nhân viên ở đây cũng rất ngạc nhiên. Vì nghe nói là kinh tế xuống mà tại sao người Việt mình ăn Tết rất hào hứng.”
Sức mua của người Việt trong dịp Tết này rất đặc biệt. Năm nay thấy bà con đi mua sắm rất vui và phấn khởi.
Ô.Bùi Thọ Khang
Cô Mai Ly, chủ nhân tiệm vàng Mai Ly trong khu thương xá Phước Lộc Thọ, cũng nhận thấy năm nay người dân gốc Việt quanh vùng Little Saigon ăn Tết “nhiều hơn.”
“Năm nay thấy ăn nhiều chứ. Trong ba năm trở lại đây thì Mai Ly thấy mình bán đắt nhất trong mùa hè vì các nơi họ về. Mùa lễ Noel này mình cũng Ok lắm. Nhưng riêng cho cái Tết Việt Nam thì đa số họ đi bán vàng để ăn Tết, còn những người mua sắm hột xoàn thì họ vẫn mua.”
Chiều tối ngày 28 Tết, chị Hoàng Kim Loan, chủ nhân tiệm bánh Đông Hưng Viên vẫn còn ở lại tiệm để tiếp tục nấu sen làm mứt vì “số lượng bán nhiều quá, không nấu ngày mai lấy gì bán.”
Nói về tình hình mua bán trong mùa Tết Quý Tỵ này, chị Kim Loan cho biết:
“Nhiều quá, nhiều quá luôn. Tới tiệm mình giờ này còn thấy nấu sen. Ngày mai là giao thừa mà giờ này còn nấu sen chứng tỏ là đắt hàng lắm thì giờ này mới còn nấu chứ."

Bánh chưng, bánh tét, dưa mắm, bánh mứt
Bánh chưng, bánh tét, dưa mắm, bánh mứt cho ngày Tết được bày bán khắp chợ. Photo Ngoc Lan RFA 
Mứt hạt sen, mứt dừa, mứt gừng là những thứ mứt được người mua ưa chuộng nhất tại tiệm bánh Đông Hưng Viên. Theo lời chị Kim Loan, trong thời gian qua tiệm chị bán gần 10 ngàn pounds mứt hạt sen (tương đương 4500 ký).
"Sở dĩ bán được nhiều là vì mứt mình sản xuất ngay tại tiệm, mà tâm lý người mua bây giờ là dị ứng với hàng của Trung Quốc, hàng của Việt Nam. Do đó cái gì mà sản xuất làm tại chỗ thì thu hút được khách hàng.”
Mua sắm nhiều nhưng phần lớn những mặt hàng bình dân, giá cả vừa phải chiếm lĩnh thị trường Little Saigon trong mùa mua sắm Tết.
Theo lời ông Bùi Thọ Khang thì năm nay, người ta mua vật liệu về để tự gói bánh chưng bánh tét nhiều hơn là mua bánh bán sẵn:
“Bà con mua những vật liệu để nấu những món ăn thuần túy quê hương như bánh chưng, bánh dầy, giò thì thực sự năm nay chúng tôi bán những vật liệu đó rất nhiều. Đặc biệt là ở Little Saigon có những ngôi nhà thờ Công Giáo cũng gói bánh chưng rất là vui. Tóm lại là sức tiêu thụ không thể tưởng tượng.”
Đây cũng là nguyên nhân khiến một số người từng nhận gói bánh chưng bánh tét tại nhà dường như có phần thất thu hơn.
Tới tiệm mình giờ này còn thấy nấu sen. Ngày mai là giao thừa mà giờ này còn nấu sen chứng tỏ là đắt hàng lắm thì giờ này mới còn nấu chứ.
Chị Kim Loan
Chị Nhị ở thành phố Garden Grove, một người chuyên gói bánh chưng bán lẻ và bỏ mối cho các tiệm từ nhiều năm qua, chia sẻ tình hình mua bán của mình:
“Năm nay ít hơn, năm nay bánh lớn không bán được, chỉ được bánh nhỏ thôi, ít hơn nhiều lắm. Bánh nhỏ nhà em gói 3,000 cái. Mấy năm trước nhà em gói 6,000 cái hơn, bánh lớn gói khoảng 7-8 trăm cái. Năm nay bánh lớn là coi như không bán được luôn, để mốc meo luôn.”
Bên cạnh thực phẩm, hoa kiểng chưng ngày Tết như hoa đào, mai Nhật, mai Mỹ, cúc đại đóa, và đặc biệt là các loại hoa lan, cũng là mặt hàng thu hút số đông người mua.
Ông Bùi Thọ Khang cho rằng năm nay do “thời tiết rất là lạ, lạnh, và vì một lý do nào đó” khiến hoa năm nay rất đẹp, nên số lượng người mua hoa trong các ngôi chợ của ông “rất là nhiều, rất là đắt.”
Bà Phương Mai, chủ nhân gian hàng hoa lan lớn nhất trong khu chợ hoa Phước Lộc Thọ, cũng nhận xét, “Từ hôm bữa giờ bán được nhiều vì năm nay bán mặt hàng bình dân thành thử cũng nhiều người mua, mua nhiều hơn mọi năm. Thường thường giá bình dân $15, $20 người ta mua nhiều. Mắc nhất từ một trăm mấy trở lên thì ít khách lắm, khách không được nhiều như mọi năm.”

EcardTet-54-250.jpg
Hoa mai ngày Tết. Photo courtesy of ChaobacsyBlog.
Không mua sắm những món quá đắt tiền nên quầy Hoa Mai Việt của ông Nguyễn Hùng Văn lần đầu tiên xuất hiện tại hội chợ Hoa Phước Lộc Thọ dù được rất đông người đến xem, và trầm trồ vì để có được hoa mai Việt Nam nở trên vùng đất này không phải là điều đơn giản, nhưng số lượng người mua không nhiều do giá thành quá mắc, không cây mai nào dưới $100. Ông Văn tâm sự:
“Cộng đồng Việt Nam ở đây rất yêu mai, số phone họ gọi đến tôi cũng nghẹt thở luôn và họ đến thăm mai, rờ mai, coi mai giống như mai giả chứ họ không tin đó là mai thật. Nhưng đó là niềm hạnh phúc của tôi mang đến cho mọi người Việt Nam ở đây đã được thưởng thức những cành mai vàng tuyệt vời, đẹp rực rỡ trong mùa xuân.
Tôi sẽ cố gắng hạ giá thành xuống thật thấp cho vừa túi tiền của mọi người để sang năm mọi người có một cái Tết mà mai vàng rực rỡ trong mỗi nhà và chắc chắn là sẽ có nhiều người ủng hộ trong tương lai.”
Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn do tình hình kinh tế chưa thật sự hồi phục, nhưng qua cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp, hối hả trong những ngày cuối cùng của năm cũ, người dân Little Saigon vẫn chứng tỏ được một cái nhìn rất lạc quan về cuộc sống. Và đó quả là một dấu hiệu vui cho cộng đồng người Việt nơi đây.

 

Chợ Tết của người Việt ở vùng thủ đô Washington

 Tết tại EDEN

Tết Quý Tỵ của người Việt ở San Jose, California

Phổ biến ngày 10.02.2013
Tết năm nay người Việt tại thành phố San Jose, California tổ chức tại hai địa điểm Fairground và Vietnam Town có sự tham dự của ngưởi dân địa phương, ông thị trưởng và thành viên Hội đồng Thành phố. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Long đã chuyển cho VOA Việt ngữ một số ảnh tại hai nơi

No comments: