Saturday, January 26, 2013

TIN TỨC GẦN XA


 Báo Việt Nam vinh danh người lính Cộng hòa bảo vệ Hoàng Sa
Nhiều thanh niên Hà Nội tổ chức thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống bảo vệ Hoàng Sa trước quân Trung Quốc ngày 19/1/1974.
Nhiều thanh niên Hà Nội tổ chức thắp nến tri ân những người lính đã ngã xuống bảo vệ Hoàng Sa trước quân Trung Quốc ngày 19/1/1974.
Nguồn :Blog danlambo

Tú Anh
Tinh thần dũng cảm của hải quân Việt Nam Cộng Hòa chống Trung Quốc xâm lược được nhật báo Thanh Niên vinh danh nhân ngày 19/01 kỷ niệm 39 năm trận hải chiến bảo vệ lãnh thổ. Các trang « dân báo » và « blog » tường thuật các sinh hoạt ghi dấu sự kiện được xem là « mối hận dân tộc », thả nến tưởng niệm cố trung tá Ngụy Văn Thà và 74 tử sĩ.

Phải chăng đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu chấp nhận sự thật lịch sử ?
Nhân dịp 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa 17/19 tháng 01 năm 1974 nhật báo Thanh Niên đã dành một bài báo dài với nhiều chi tiết để nhắc lại trận chiến lịch sử chống Trung Quốc xâm lăng. Thật ra, cách nay 4 năm, nhân dịp 35 năm trận hải chiến, báo Tuổi Trẻ cũng đã kể lại trận đánh bi hùng bất cân xứng này qua hồi ức của Thượng sĩ Lữ Công Bảy, một hạ sĩ quan trên tuần dương hạm H-4 Trần Khánh Dư do Trung tá Vũ Hữu San chỉ huy.
Vào thời điểm 2009, trong bối cảnh ngư dân Việt Nam liên tục bị Trung Quốc trấn áp, các bài báo nhắc đến chủ quyền lãnh hải vẫn gọi người lính miền nam là « quân đội Sài Gòn ». Cho đến hôm nay, những công dân Việt Nam có hành động chống Trung Quốc xâm lược lần lược theo nhau vào tù với những tội danh ngụy tạo như trốn thuế hay âm mưu lật đổ chính quyền. Những hành động xâm lấn của Trung Quốc được gọi là của « nước lạ ».
Tuy nhiên, trong bài « Quyết liệt vì Hoàng Sa » trên báo Thanh Niên 19/01/2013, thì từ cách trình bày sự kiện đến từ ngữ đã khác hẵn. Thanh Niên khẳng định Trung Quốc có hành động « phi nghĩa phi pháp » tại Hoàng Sa và đã gặp sự « kháng cự mãnh liệt của người Việt Nam », các « chiến hạm và quân nhân VNCH chiến đấu quyết liệt » và trong cuộc hải chiến ấy « 74 chiến sĩ quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã tử trận ». Tên tuổi các cấp chỉ huy được nhắc nhở một cách trân trọng.
Báo Thanh Niên còn nhấn mạnh đến động thái ngoại giao của chính quyền Việt Nam Cộng hòa khi nhắc lại việc: « Tổng trưởng Ngoại giao Vương Văn Bắc bác bỏ luận điệu ngang ngược của Trung Quốc… xâm phạm lãnh thổ VNCH ». Tác giả bài viết công nhận các quân nhân hải quân miền Nam đã « kiên cường nổ súng vào kẻ xâm lược trước một kẻ thù mạnh hơn và tính hình chính trị chung có nhiều diễn biến bất lợi ».
Theo hồi ký của Tư lệnh Vùng Một Duyên hải của VNCH, Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, quân lực miền Nam lúc đó phải căng lực lượng ra đối phó với bộ binh miền Bắc.
Trong ngày 19/01/2013, trên các blog « lề trái » tràn ngập những bài văn, bài thơ về trận Hoàng Sa. Các tác giả chia sẻ « niềm đau dân tộc » và « lòng ngưỡng mộ các anh hùng VNCH ». Một nhóm Tuổi trẻ yêu nước, tự giới thiệu sinh sau trận Hoàng Sa, tổ chức lễ « thả nến » tưởng niệm « 74 chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân" và cố Trung tá Ngụy Văn Thà.
Nhiều bài thơ tỏ lòng quý mến với bà quả phụ Huỳnh Thị Sinh được phổ biến. Liệu động thái của cơ quan Đoàn Thanh niên cộng sản Việt Nam là tín hiệu chính quyền hiện nay bắt đầu thấy cần phải đoàn kế « nội lực » để chống Trung Quốc xâm lăng hay đây chỉ là hành động « phá rào » của một nhóm nhà báo dũng cảm có cùng ưu tư với đại đa số đồng bào ?
Blogger Nguyễn Tường Thụy nhận định : « 39 năm qua, người ta đi tìm nguyên nhân của việc mất Hoàng Sa… mà điều thuyết phục nhất có lẽ là bởi công hàm của ông Phạm Văn Đồng năm 1956 và… chính sách ngoai giao của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ». Nhà báo độc lập kết luận : "Nỗi hận này không bao giờ quên và các nhà lãnh đạo hôm nay cũng nên học người xưa… »
RFI đặt câu hỏi, từ Hà Nội, blogger Nguyễn Tường Thụy cho biết không khí ngày tưởng niệm năm nay « thoải mái hơn những năm trước » :
Một lần lỡ thời cơ mất cả trăm năm'
Cập nhật: 06:40 GMT - thứ năm, 24 tháng 1, 2013
Cựu Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm (ảnh của Tuần Việt Nam)
Ông Nguyễn Mạnh Cầm là bộ trưởng ngoại giao cuối cùng (không kiêm nhiệm) có chân trong Bộ Chính trị
Cựu bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm nói "tâm thức nô dịch và bá quyền, chinh phục và triều cống nhiều khi vẫn lấn lướt, tư duy 'một mất một còn' vẫn nổi trội trong các mối bang giao".
Ông cũng nói về tầm quan trọng trong xây dựng các mối quan hệ đối tác, trong đó có quan hệ với cựu thù Hoa Kỳ.
Ông Cầm, 85 tuổi, giữ chức Ngoại trưởng từ 1991-2000, Phó Thủ tướng từ 1997-2002, và là bộ trưởng ngoại giao không kiêm nhiệm cuối cùng có chân trong Bộ Chính trị Đảng CSVN.
Ông vừa có bài Bấm trả lời phỏng vấn báo điện tử Tuần Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm Hòa đàm Paris, trong đó ông đưa ra một số bình luận về chính sách đối ngoại của chính phủ Việt Nam gần nửa thế kỷ qua.
Người từng làm công việc theo dõi hội đàm Paris và thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam, sau đó đứng đầu ngành ngoại giao Việt Nam trong gần 10 năm, thừa nhận chính sách "cân bằng động" trong quan hệ với hai đồng minh lớn của Việt Nam thời kỳ chiến tranh với Hoa Kỳ - Liên Xô và Trung Quốc.
Chính sách này dựa trên nền tảng "một lý do quan trọng mà cố Tổng bí thư Lê Duẩn có lần đã giải thích một cách đơn giản: Ta đánh là đánh cả cho Trung Quốc, cho Liên Xô!".
Trong khi khen ngợi thành công trong đấu tranh ngoại giao để đi đến thực sự kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, ông Cầm cũng nói đến điều mà ông gọi là 'cơ hội bị bỏ lỡ'.
Trước hết, theo ông, cơ hội hòa hợp dân tộc bị bỏ lỡ sau Hiệp định Paris "do chủ trương tràn ngập lãnh thổ của Sài Gòn".
Đồng thời, trong những năm sau đó, "cơ hội bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ bị đẩy lùi hàng chục năm".

'Một lần nhỡ thời cơ, hận muôn đời '

Theo cựu ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm, thách thức đặt trước dân tộc Việt Nam cả trong quá khứ và hiện tại là tư duy đối đầu, triệt tiêu lẫn nhau trong quan hệ với các nước ngoài.
Bên cạnh đó, là chính sách của nước lớn đối với nước nhỏ, mà ông gọi là "tâm thức nô dịch và bá quyền, chinh phục và triều cống nhiều khi vẫn lấn lướt", tuy không chỉ rõ tên cường quốc.
"Đấy chính là khởi nguồn đã gây ra bao nghịch lý cho dân tộc Việt trong lịch sử, nay nếu ta không biết cách chế ngự nó, tương lai có nhiều điều khó dự đoán!"
"Cơ hội bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ bị đẩy lùi hàng chục năm cũng là do tư duy đối đầu ấy gây ra!"
Ông cảnh báo: "Vấn đề tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ là bài học vô cùng quan trọng".
"Trong ngoại giao nói riêng và vận nước nói chung, nếu ta để nhỡ thời cơ, có khi phải mất rất lâu, thời cơ mới xuất hiện trở lại, hạn chế rất lớn đến lộ trình thực hiện các mục tiêu tổng thể của cách mạng."
Một số năm trước đây, sau khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995, đã có quan điểm trong thượng tầng lãnh đạo Việt Nam cho rằng nên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tiến trình này tới nay chưa dịch chuyển được bao nhiêu.
Ông Nguyễn Mạnh Cầm kêu gọi "vấn đề thời cơ, vấn đề tập hợp lực lượng, ngày nay ta gọi là xây dựng hệ thống các quan hệ đối tác, là những vấn đề cốt tử của cách mạng".
Ông cũng trích lời Nguyễn Trường Tộ, người được xem như một trong các ông tổ của ngành ngoại giao Việt Nam: "Một lần nhỡ thời cơ, hận muôn đời. Khi quay đầu nhìn lại, cơ đồ mất trăm năm".
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130124_nguyenmanhcam_hiepdinhparis.shtml

 John Kerry điều trần trước khi nhậm chức
Cập nhật: 04:04 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013
John Kerry và Hillary Clinton tại phiên điều trần
Clinton nói Kerry là lựa chọn phù hợp để thay thế bà
Tại phiên điều trần ở Quốc hội trước khi được chuẩn y làm ngoại trưởng mới của Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ John Kerry cảnh báo rằng thất bại của giải pháp hai nhà nước ở Trung Đông sẽ là ‘thảm họa’.
Tuy nhiên ông nói rằng ông tin có ‘con đường tiến về phía trước’ trong tiến trình đàm phán giữa Israel và Palestine.
Các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông do Mỹ làm trung gian đã sụp đổ hồi năm 2010.
Là một cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam và vào Thượng viện từ năm 1985, John Kerry từng đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống hồi năm 2004 nhưng để thua vào tay George W Bush.
Hiện tại ông là chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Thượng viện – cơ quan đứng ra chất vấn ông hôm thứ Năm ngày 24/1. Phiên điều trần do Thượng nghị sỹ Robert Menedez của tiểu bang New Jersey chủ trì.

Hồ sơ Trung Đông

Kerry cảnh báo rằng ‘cánh cửa cho giải pháp hai nhà nước có thể đóng lại – và khi đó sẽ là thảm họa cho tất cả các bên liên quan’.
“Có lẽ đây là lúc chúng ta tái khởi động các nỗ lực để đưa các bên vào bàn đàm phán ngõ hầu đi trên một con đường khác biệt với con đường chúng ta đã đi trong những năm qua,” ông phát biểu và nói rằng hiện vẫn chưa rõ Israel sẽ có chính phủ mới như thế nào sau cuộc tổng tuyển cử mới đây.
"John là lựa chọn thích hợp. Ông ấy sẽ đem đến một bề dày lãnh đạo và phục vụ mẫu mực."
Ngoại trưởng Hillary Clinton
Tuy nhiên, vị thượng nghị sỹ của tiểu bang Massachusetts không nêu chi tiết của một kế hoạch khả thi. Ông nói ông không muốn làm thiên lệch bất kỳ nỗ lực mới nào cho tiến trình hòa bình Trung Đông.
Trong suốt phiên điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ, John Kerry cũng nói rằng ‘sẽ làm những gì phải làm để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân’.
“Hôm nay tôi nói lại một lần nữa: chính sách của chúng ta không phải là kiềm chế. Đó là ngăn chặn và thời gian đang gần cạn để chúng ta cố gắng đạt được một sự tuân thủ có trách nhiệm,” ông giải trình trước Ủy ban đối ngoại.
Ông nói ông hy vọng Hoa Kỳ và đồng minh sẽ tiếp tục duy trì sức ép ngoại giao lên Iran nhưng cũng nói rằng quốc gia Hồi giáo này cần chứng minh chương trình hạt nhân của họ chỉ đơn thuần nhằm mục đích hòa bình.
Ngoại trưởng tương lai của Mỹ cũng nói về những nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc. Ông nói đây sẽ là một ‘công việc khó khăn’.
Ông cũng mô tả mình là một ‘người ủng hộ nhiệt thành’ trong hành động chống hiện tượng ấm lên toàn cầu.

‘Lãnh đạo mẫu mực’

Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain và Thượng nghị sỹ của tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren đã giới thiệu John Kerry trước Ủy ban điều trần.
“John là lựa chọn thích hợp,” bà Clinton nhận xét, “Ông ấy sẽ đem đến một bề dày lãnh đạo và phục vụ mẫu mực.”
"Chứng kiến hầu như mỗi ngày phong cách lãnh đạo mẫu mực của ông ấy (John Kerry) là một trong những đặc ân cao quý nhất mà tôi có được ở Thượng viện. "
Thượng nghị sỹ John McCain
Lời nhận xét của bà Clinton cũng được John McCain hưởng ứng ngay lập tức.
“Chứng kiến hầu như mỗi ngày phong cách lãnh đạo mẫu mực của ông ấy là một trong những đặc ân cao quý nhất mà tôi có được ở Thượng viện,” thượng nghị sỹ của tiểu bang Arizona ca ngợi.
Thượng nghị sỹ John Kerry là lựa chọn thứ hai của Tổng thống Obama sau khi Đại sứ Susan Rice tại Liên Hiệp Quốc bị dính vào những tranh cãi xung quanh vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, hồi tháng 9 năm ngoái.
Phe Cộng hòa đã cáo buộc bà Rice là cố tình làm cho người dân Mỹ hiểu sai về bản chất của vụ tấn công mà đã giết chết bốn người Mỹ này.
Chính phủ Obama đã giận dữ bác bỏ những cáo buộc này, nhưng bà Rice đã phải rút lui khỏi đề cử cho vị trí ngoại trưởng.
Bấm Trở về đầu trang
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/01/130125_john_kerry_hearing.shtml

 

J. Kerry: Ưu tiên đối ngoại của Mỹ là Cận Đông, Trung Quốc và biến đổi khí hậu

Tổng thống Barack Obama (T) và Thượng nghị sĩ Dân Chủ John Kerry
Tổng thống Barack Obama (T) và Thượng nghị sĩ Dân Chủ John Kerry
REUTERS/Kevin Lamarque

Trọng Nghĩa
Trong cuộc điều trần vào hôm qua 24/01/2013, tại Thượng viện để được chuẩn y làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ John Kerry đã phác họa các ưu tiên mà ông muốn thực hiện trong công việc của mình. Đó là giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran, điều hòa quan hệ với Trung Quốc, cũng như đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Trước các đồng nhiệm vốn không tiếc lời khen ngợi người đã chủ trì Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong bốn năm qua, ông Kerry đã không ngần ngại xác định ngay tính chất hòa hoãn trong đường lối ngoại giao mà ông sẽ theo đuổi, khi bác bỏ xu hướng dùng sức mạnh quân sự để hỗ trợ chính sách ngoại giao. Ông đồng thời nêu bật một số ưu tư của ông là tình hình Iran cũng như quan hệ với Trung Quốc.
Từ Washington, thông tín viên Raphael Reynes tường trình :
Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ không bó hẹp vào việc gởi máy bay không người lái và binh lính đến hiện trường. Đấy là những lời khẳng định của ông John Kerry vào hôm qua, ngay lúc đầu cuộc điều trần ở Thượng viện.
Đây là câu trả lời cụ thể cho những ai vẫn còn hoài nghi : Ngoại trưởng tương lai của Hoa Kỳ là một người không mấy tin tưởng vào đường lối can thiệp vô tội vạ.
Quan điểm đó được áp dụng đối với cả Iran. Nhưng ông John Kerry cảnh báo là Hoa Kỳ vẫn quyết tâm : “làm mọi điều cần phải làm để ngăn không cho Iran có vũ khí hạt nhân”. Ông nhấn mạnh : “Tôi nhắc lại hôm nay, ở đây, chính sách của chúng ta không phải là chính sách vây chặn mà là chính sách phòng ngừa...”.
Theo ông John Kerry, thời gian cũng cấp bách trên một hồ sơ khác : Tiến trình hoà bình Israel - Palestine : Cánh cửa cho giải pháp hai Nhà nước có khả năng khép lại. Riêng về Syria, Ngoại trưởng tương lai nhìn thấy là Bachar al Assad sẽ “không ngồi lâu nữa ở chiếc ghế lãnh đạo ”.
Phải nói là quan điểm tránh việc lúc nào cũng dùng sức mạnh quân sự để hậu thuẫn cho chính sách ngoại giao của ông Kerry không có gì mới. Cũng như người được bổ nhiệm là bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, ông John Kery đi theo đường lối đối ngoại đã từng được tổng thống Obama áp dụng từ năm 2009, với nhiều dấu mốc như quyết định rời khỏi Irak, triệt thoái khỏi Afghanistan, từ chối can thiệp võ trang vào Syria hay Mali…
Đối với châu Á, và đặc biệt là với Trung Quốc, người kế nhiệm bà Hillary Clinton cho biết là ông sẽ tiếp tục chính sách tái cân bằng lực lượng qua vùng châu Á-Thái Bình Dương, trong đó, việc củng cố quan hệ với Trung Quốc là một vấn đề thiết yếu cho nước Mỹ.
Điểm mới lạ hơn trong chính sách ngoại giao của ông John Kerry là khái niệm có thể gọi là ngoại giao mở rộng của ông, bao gồm cả lãnh vực “an ninh lương thực và năng lượng, viện trợ nhân đạo hoặc phát triển ”. Ông không ngần ngại nêu lên thành hàng ưu tiên “vấn đề quan trọng của biến đổi khí hậu”.
Bên cạnh đó, lãnh vực phát huy nhân quyền và dân chủ tiếp tục được coi trọng, vì theo ông Kerry, ngoài nước Mỹ, “ không một quốc gia nào khác có thể thúc đẩy (manh mẽ hơn) dân chủ và nhân quyền ”. Trên địa hạt này thì rõ ràng là chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ không có gì mới !
tags: Chính trị - Hoa Kỳ - Phân tích - Quốc tế
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130125-can-dong-trung-quoc-va-bien-doi-khi-hau-ba-trong-tam-nganh-ngoai-giao-my-thoi-ngoai

No comments: