Wednesday, January 16, 2013

KIM MINH * HÀ NỘI BÂY GIỜ


  Một đất nước có hơn 9.000 giáo sư mà chỉ có 12 bằng phát minh trong 10 năm thì còn gì là văn hóa và khoa học. Lòng tự trọng còn là thứ xa xỉ thì nói gì đến văn hóa anh Dương Thụ ơi”, TS Phạm Huy Thưởng bày tỏ.

Hà Nội là Thủ đô của gần 90 triệu dân mà không opera, không ballet, không giao hưởng. Với "thành tựu" văn hóa duy nhất hiện nay là thi hoa hậu thì nói đến văn hóa là sáo từ. Một đất nước có hơn 9.000 giáo sư mà chỉ có 12 bằng phát minh trong 10 năm thì còn gì là văn hóa và khoa học. Lòng tự trọng còn là thứ xa xỉ thì nói gì đến văn hóa anh Dương Thụ ơi”, TS Phạm Huy Thưởng bày tỏ. 
Hà Nội thời “tả pí lù”
Bài viết “Văn hóa thấp đi nhưng người Hà Nội vẫn rất tự tin” thể hiện quan điểm của nhạc sĩ Dương Thụ bàn về đời sống văn hóa của người hiện đại đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả. Phần đông độc giả đồng tình với quan điểm và cách nhìn của nhạc sĩ.
Độc giả TS Phạm Huy Thưởng bày tỏ ông là một người sinh ra và lớn lên trên đất Hà Nội. Là người Hà Nội, ông không thể không đau xót khi nghe những nhận xét của nhạc sĩ Dương Thụ: “Tôi hoàn toàn đồng ý với anh Dương Thụ về Hà Nội xưa, Hà Nội mới và Hà Nội thời tả pí lù. Thật đau đớn khi nói về văn hóa Thủ đô khi một năm chỉ có vài nhạc công cổ điển quốc tế đến biểu diễn.
Hà Nội là Thủ đô của gần 90 triệu dân mà không opera, không ballet, không giao hưởng thì nói về văn hóa là sáo từ. Các vở kịch, "tác phẩm văn học" hiện tại thì nhạt nhẽo, chợ búa và hoàn toàn không có bản sắc và tính triết học. Với "thành tựu" văn hóa duy nhất hiện nay là thi hoa hậu thì nói về văn hóa là quá xa vời. Một đất nước có hơn 9.000 giáo sư mà chỉ có 12 bằng phát minh trong 10 năm thì còn gì là văn hóa và khoa học. Lòng tự trọng còn là thứ xa xỉ thì nói gì đến văn hóa anh Dương Thụ ơi”.

Một trong những hành động không đẹp mắt giữa ban ngày ở Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ

Hà Nội trong mắt độc giả Thúy Phạm cũng “tả pí lù”, nhếch nhác không kém: “Hà Nội là thủ đô, là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị, là đầu não của cả nước mà cơ sở hạ tầng nhếch nhác bẩn thỉu, không có sự đầu tư, đường sá thì chật chội, con người chỉ toàn lừa lọc, không văn minh. Xài tiền ở Hà Nội giống như chúng ta bị ăn cướp vậy, giá cả thì trên trời, gấp 3-4 lần trong Sài Gòn. Thật khủng khiếp. Nếu chúng ta đi xe bus thì sẽ được nếm cảnh xô đẩy, chen lấn và bị móc túi bất cứ lúc nào. Vào bến xe thì hàng đống các thành phần "cò" chèo kéo. Bây giờ cứ nghĩ phải ra Hà Nội là một nỗi kinh hoàng”.

Còn độc giả Thanh Tâm thì đồng ý với quan điểm của nhạc sĩ cho rằng người Hà Nội rất tự tin: “Người Hà Nội có nhiều cái quá tự tin. Tự cho mình thanh cao, là bề trên của những người khác xem thường nhũng người khác ra mặt. Lấy ví dụ khi Hà Nội sáp nhập với các tỉnh khác thì "người cũ" đã bắt đầu kỳ thị "người mới" gọi họ nào là "Hà Tây vĩ đại", rồi những thói hư tật xấu, cách ứng xử nơi cộng cộng,... người ta lại đổ lỗi cho dân "tỉnh lẻ" lên Hà Nội gây ra”.

Độc giả này còn so sánh Hà Nội với cuộc sống ở Sài Gòn, nơi độc giả này đang sinh sống: “Sài Gòn cũng đâu thua kém Hà Nội, cũng có dân tỉnh lẻ lên, thậm chí chiếm đến hơn 30% dân của thành phố. Nhưng thử hỏi có người Sài Gòn nào lại đổ tội cho dân tỉnh lẻ hay chưa, hay dân tỉnh lẻ ở Sài Gòn văn hóa hơn dân tỉnh lẻ tại Hà Nội? Là dân của thủ đô cả nước, đáng lý ra người Hà Nội phải là tấm gương sáng, phải là niềm tự hào của nhân dân cả nước. Đằng này thử hỏi có bao nhiêu người tự hào với người Hà Nội? hay chỉ có người Hà Nội là tự hào về mình thôi?”.
Sinh ra trong một gia đình có 5 đời sống ở Hà Nội, độc giả Thanh Trang không tự nhận mình là Người Hà Nội nhưng vẫn cùng chung một dòng cảm luyến tiếc về Hà Nội với nhạc sĩ Dương Thụ: “Hà Nội trong tâm trí tôi được xây dựng bởi câu chuyện của ông bà, cha mẹ. Tôi là thế hệ thứ 5 trong gia đình, là một trong vài người không được sinh ra ở Hà Nội còn tất cả đều sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Những ký ức về Hà Nội như được truyền đi trong hơi thở, nhịp đập, trong cái nếp sống dù ở xa nhưng chúng tôi vẫn luôn giữ được. 
Gia đình tôi, đã hơn 4 đời, tính đến đời tôi và các anh em họ là đời thứ 5, tất cả ngoại trừ tôi và vài người được sinh ra nơi đất khách, nhưng chưa ai trong chúng tôi ghi trong tờ khai về quê quán 2 từ Hà Nội. Một phần chúng tôi trân trọng nguồn gốc Nam Định của mình nhưng phần khác, phần nhiều, chúng tôi tự biết rằng, 3 chữ Người-Hà-Nội không phải một danh hiệu mà nó là tinh thần, là những lời dạy bảo, khuyên răn, là lối sống của các thế hệ trong gia đình. Chúng tôi lưu giữ nó như một sự tự hào, không cần phải nói ra, nhưng như đã nói nó chảy trong huyết quản chúng tôi. Dù có đi đâu, về đâu, chúng tôi vẫn chỉ muốn nhớ về Hà Nội, một trái tim hồng, luôn trường tồn với thời gian”.
Cho rằng cách nhìn, sự đánh giá về Hà Nội của nhạc sĩ là rất đúng, rất có trách nhiệm và bao dung. Rất nhiều độc giả bày tỏ lời cảm ơn với nhạc sĩ Dương Thụ.
“Cảm ơn nhạc sĩ. Cách viết của nhạc sĩ cũng giống như những nét nhạc của ông; dung dị, sâu lắng, rung động và rất có trách nhiệm. Vấn đề là ai đã tạo ra văn hóa Hà nội như ngày nay, một Hà Nội xô bồ, nhộm nhoạm với văn hóa ứng xử thấp kém. Chỉ có người tạo ra nó thì mới có thể sửa đổi nó, giống như việc chỉ có người buộc chuông thì mới cởi được nút chuông”, độc giả Trần Hoàng bày tỏ.
Lập diễn đàn để rộng đường dư luận
“Đồng ý rằng ai cũng công nhận Hà Nội là một cái chợ rồi, song ta làm gì?” đó là câu hỏi của rất nhiều độc giả trăn trở với nền văn hóa của thủ đô. Rất nhiều độc giả lên tiếng, đóng góp cao kiến để vực dậy văn hóa nơi đây. Trong đó, nhiều độc giả cho rằng chính quyền thành phố nên lập diễn đàn, hội thảo để mọi người cùng đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề.
Độc giả Chung Sức lên tiếng: “Tôi nghĩ rằng những người tâm huyết với Hà Nội đã nhận thấy vấn đề, nhưng làm sao để thay đổi. Không lẽ người VN chúng ta chỉ ngồi nhìn và chấp nhập thực tế như vậy? Hay là chúng ta chỉ ngồi trông chờ vào thời gian để mọi việc thay đổi từ từ? Hoặc lại đổ lỗi cho cái cơ chế hiện tại chưa cho phép làm? Đây chính là thời điểm thách thức để thể hiện lòng quyết tâm của mình”.
Độc giả Vũ Núi đưa ra giải pháp: “Tôi thấy cần thiết phải mở rộng đường (và tạo điều kiện) cho dư luận bàn về vấn đề xuống cấp của Văn hóa Người Hà Nội, để cho "Người Hà Nội" mở mắt ra nhìn rõ mình hơn (Tôi thành thật xin lỗi những Người Hà Nội chân chính), không ảo tưởng, tự tin duy ý chí nữa, để cho chính quyền, cơ quan quản lý hiểu đúng về "sản phẩm văn hóa" mà mình được nhân dân cả nước giao cho lãnh đạo, quản lý. Có vậy mới cứu vãn được sự xuống cấp của văn hóa Hà Nội”.
Độc giả Anthony, một việt kiều cũng đóng góp ý kiến: “Thiết nghĩ những người yêu Hà Nội thật sự thì cần phải ủng hộ chính phủ duyệt điều chỉnh quy hoạch Hà Nội mở rộng 2030-2050 trong đó sẽ chuyển TT hành chính, kinh tế, chính trị lên Ba Vì. Để Hà Nội cũ mãi mãi là TT văn hóa, xứng đáng là Thủ Đô của Việt Nam. Nếu được biểu quyết, tôi sẵn sàng kêu gọi đuợc trên 1000 người ở Hà Nội, SG và kiều bào tán thành đề án này. Nếu điều đó thành sự thật thì mới mong rằng cuối thế kỷ 21, VN mới có thể tự hào với thế giới là có 1 thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến được”.
Còn độc giả Bi Vũ lại kêu gọi mọi người bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: “Tôi nghĩ cần có một diễn đàn để mỗi người nêu một giải pháp cụ thể. Nhiều người yêu Hà Nội, quan tâm đến Hà Nội sẽ đọc và làm theo. Từ hành vi, thói quen sẽ trở thành văn hóa. 1 năm, 2 năm hoặc 10 năm cũng vẫn còn hơn là không bao giờ thay đổi được. Ví dụ, Tôi không vứt rác linh tinh trên đường, con tôi cũng không làm thế, nếu có tôi phải nhắc ngay và quay lại nhặt. Bất kể thứ gì không được vứt trên đường phố, vỉa hè, những bà mẹ có con nhỏ cũng hãy làm như thế. Việc dù rất nhỏ... nhỏ lắm nhưng thể hiện con người bạn thế nào đấy”.
Cũng đồng quan điểm với nhạc sĩ Dương Thụ, cho rằng trách nhiệm vực dậy văn hóa thủ đô thuộc về toàn thể nhân dân cả nước, nhưng người then chốt vẫn là lãnh đạo thành phố, độc giả Đỗ Nha Trang bày tỏ:
“Tất cả là ở lãnh đạo. Khi được hỏi về cao kiến để có thể biến Hà Nội trở thành một đô thị có nếp sống văn minh, sạch đẹp nhạc sĩ Dương Thụ cho rằng “Người yêu Hà Nội nhất, có tư cách để trả lời câu hỏi này nhất chính là ông Bí thư Thành ủy và vị Chủ tịch Thành phố Hà Nội”. Không biết các vị lãnh đạo của thành phố có khi nào nghĩ đến những điều này hay không?”
Kim Minh(tổng hợp)
 
Ngày ấy - bây giờ: Hà Hồ và gương mặt 'chưa bao giờ sửa'

Thứ Năm, 18/10/2012 07:20 (GMT + 7)


Kể từ tuổi 15 bước lên sàn catwalk cho đến tuổi 27 vẹn tròn cả về công danh, sự nghiệp và gia đình, Hồ Ngọc Hà đã trải qua rất nhiều bước thăng trầm đáng nhớ...
Ngày ấy - bây giờ: Hà Hồ và gương mặt 'chưa bao giờ sửa'
Không phải một diva hàng đầu trong làng nhạc Việt, không phải một vedette sáng chói trên sàn catwalk, nhưng Hồ Ngọc Hà là cái tên chưa bao giờ hết "hot" trong làng giải trí Việt ngót nghét suốt một thập kỷ qua. Từ 1/4 dòng máu Pháp được lai từ bố, Hồ Ngọc Hà đã trưởng thành với một chút ưu ái về nhan sắc của tạo hóa. Một Hồ Ngọc Hà đa tài và có gương mặt rất biết gây ấn tượng với người đối diện đã mặc nhiên bước vào làng giải trí Việt, và tỏa sáng như một điều không thể khác...


Hồ Ngọc Hà sinh ra trong cái chất lãng mạn, ngọt ngào, nhẹ nhàng của đất trời xứ Huế. Cô gái có vẻ đẹp lai Hồ Ngọc Hà cũng sở hữu cái tên ở nhà rất dễ chịu, đó là Hồ An Tây. Lớn hơn 1 chút, Hồ Ngọc Hà cùng gia đình sinh sống ở Quảng Bình và đến năm 12 tuổi cô chính thức xa nhà, bắt đầu nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ ở trường Văn hóa nghệ thuật quân đội. Học ngành piano, Hồ Ngọc Hà đã tiếp thu được những kiến thức về âm nhạc quan trọng và đặc biệt ý nghĩa với sự nghiệp cô sau này.
Tuy vậy, nghề nghiệp đầu tiên đưa Hà bước chập chững vào showbiz lại là nghề mẫu. Cô gái cao 1m75 đã sải bước trên sàn catwalk từ năm 15 tuổi, lập tức gặt hái những giải thưởng nhiều người mơ ước như giải nhì Siêu mẫu Hà Nội, giải nhất Siêu mẫu Việt Nam, giải nhì cuộc thi Tìm kiếm Siêu mẫu Châu Á. Trong vòng 4 năm làm người mẫu, Hồ Ngọc Hà cũng đã có cơ duyên với điện ảnh khi được đạo diễn Lưu Trọng Ninh chấm vào vai Hương của "Hoa cỏ may". Hình ảnh một Hồ Ngọc Hà xinh đẹp, hơi Tây và có giọng khàn đặc trưng đã được khán giả lập tức nhớ đến từ đó. Thời gian này, Hà yêu một chàng trai "bí ẩn".Hồ Ngọc Hà của những ngày đầu bước chân vào làng nghệ thuật


Vai diễn đáng nhớ trong Hoa cỏ may19 tuổi, Hồ Ngọc Hà vào Sài Gòn, chính thức chọn cọn đường ca hát để phát triển. Nhiều người cho đến tận bây giờ vẫn giữ quan điểm Hồ Ngọc Hà là một kẻ ngoại đạo với âm nhạc và chỉ là một chân dài đi hát. Tuy nhiên, trên thực tế Hà đã từng được đào tạo rất bài bản, có qua trường lớp về chuyên ngành piano và trong một bài phỏng vấn khi còn là người mẫu, Hà Hồ cũng tiết lộ nghề tay trái của cô còn là giáo viên dạy nhạc.


Hồ Ngọc Hà của những ngày đầu tiên bước vào làng giải trí Sài Gòn

Quãng thời gian nổi như cồn của Hồ Ngọc Hà cũng bắt đầu từ quyết định bước chân vào Nam để gây dựng sự nghiệp. Những năm tháng đầu tiên, sự nghiệp âm nhạc của Hà Hồ lên được 1 bước thì lùm xùm tình cảm của cô cũng theo đó tăng cao thêm vài bậc. Từ những rắc rối về mối quan hệ với Huy Tuấn trong lần hợp tác làm album 24/7 cho đến những mờ ám trong mối quan hệ với Huy MC - chồng Thu Phương - đều đã khiến cho tên tuổi Hà Hồ được biết đến nhiều hơn. Cái tát được cho là của Phương Thanh dành cho Hà Hồ thay Thu Phương cũng đã từng khiến cho rất nhiều người bàn ra tán vào. Và trước khi kịp ngã vào tay của nhạc sỹ Đức Trí - người đóng vai trò quan trọng nhất trong sự nghiệp của Hà - cô cũng đã kịp làm cho tên tuổi mình khó quên hơn bằng mối tình với Tuấn Hưng và một bộ ảnh nude "nghệ thuật".

Những ngày đầu chưa thể thoát được hình ảnh chân dài đi hát


Táo bạo với những bức ảnh "nude nghệ thuật"


Hình ảnh Hồ Ngọc Hà trong album đầu tiên 24/7


Mối tình Đức Trí - Hà Hồ đẹp bao nhiêu thì sự nghiệp của cô cũng được chắp cánh bay xa nhiều bấy nhiêu. 3 năm bên Đức Trí đủ để giúp Hà Hồ được đưa lên một tầm cao mới với 2 album rất được yêu thích "Và em đã yêu" và "Muốn nói với anh" cùng với vai diễn trong 39 độ yêu. Có thể nói, trong mối tình này, Hồ Ngọc Hà được rất nhiều trong sự nghiệp, và Đức Trí cũng chẳng mất gì với tiếng tăm gây dựng nên hình ảnh một người đẹp mà bất cứ cô gái nào cũng mơ ước.


Hồ Ngọc Hà những ngày bên ĐứcTrí
Album Vol 3 ra đời năm 2006
Hồ Ngọc Hà làm liveshow "Và em đã yêu" năm 2009
Sau khi chia tay Đức Trí, Hồ Ngọc Hà được cho là có khoảng thời gian ngắn trên mức tình bạn với bạn trai của Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Sự ồn ào trong tên tuổi của Hồ Hà càng lên đỉnh điểm khi cô bắt cặp với đại gia Cường đô la rồi có bầu, rồi sinh con và rồi quay trở lại với những dự án âm nhạc không thể đình đám hơn. Một loạt các album, tour diễn, single đã ào ạt tấn công thi trường năm 2010 - 2011 khiến cho cái tên Hồ Ngọc Hà trở thành bảo chứng hút khách cho bất cứ một sự kiện âm nhạc nào từ trong nam cho đến ngoài bắc. 


Bữa tiệc mừng sinh nhật Cường Đô La

Hồ Ngọc Hà thừa nhận mang bầu


Lộ bụng bầu

1 tháng sau sinh

Hồ Ngọc Hà thỉnh thoảng sánh bước bên Cường "Đô La"

Cùng con trai Subeo


Năm 2012, Hà Hồ bận rộn hơn với cả sự nghiệp âm nhạc riêng và vai trò giám khảo cuộc thi The Voice phiên bản Việt mùa đầu tiên. Sắp tới, cô còn làm giám khảo cho Centaur dance showdown - cuộc thi nhảy mang tầm châu Á và quốc tế.  


Giám khảo The Voice

Mới đây, Hồ Ngọc Hà cũng đã ra 1 MV mới sau thời gian tạm nghỉ ngơi để tập trung cho The Voice đó là MV "Đắn đo". Sự trở lại này của cô lập tức nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, nhất là trong thời điểm cô đang là cái tên cực hot trên ghế nóng mà khán giả trông đợi được gặp mỗi tuần...

Hà Hồ ra MV "Đắn đo" với màu đen trắng là chủ đạo


Và mặc cho cả thiên hạ vẫn luôn luôn săm soi từng đường nét trên gương mặt và cơ thể cô, Hồ Ngọc Hà ngoài việc chỉ công nhận mình sở hữu chiếc mũi hơi... láo thì cô hoàn toàn bác bỏ chuyện cô dùng dao kéo cho nhan sắc của mình.

Theo Mốt và cuộc sống
  • Chia sẻ nội dung lên mạng xã hội Mimo

No comments: