Monday, December 17, 2012

TIN TỨC GẦN XA

 

Đảng bảo thủ Nhật Bản chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội

Shinzo Abe, chuẩn bị trở lại cầm quyền sau cuộc bầu cử ngày 16/12/2012
Shinzo Abe, chuẩn bị trở lại cầm quyền sau cuộc bầu cử ngày 16/12/2012
Reuters

Tú Anh / Đỗ Thông Minh
Sau ba năm trong tư thế đối lập, đảng Dân chủ Tự do trở lại chính quyền tại Nhật Bản. Giành được ít nhất 293 ghế dân biểu trên tổng số 480 trong cuộc bầu cử trước kỳ hạn 16/12/2012, phe « diều hâu » do ông Shinzo Abe lãnh đạo cam kết vực dậy nền kinh tế quốc gia và đương đầu với tham vọng biển đảo của Trung Quốc.

Theo đài truyền hình công cộng NHK, đảng Dân chủ Tự do thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 16/12/2012. Với ít nhất 294 dân biểu đắc cử trên tổng số 480 ghế tại Hạ viện. Nếu cộng thêm số dân biểu của đồng minh là đảng Công Minh, Tân Komeito, thì lãnh đạo « diều hâu » Shinzo Abe, thủ tướng tương lai của Nhật, được hậu thuẫn của hơn 2/3 dân biểu Hạ viện, cho phép phe hữu thông qua mọi dự luật cải cách.
Trào lưu bảo thủ còn được tăng cường qua đảng Phục Hưng, một đảng chính trị do ông Shinto Ishahara, cựu đô trưởng Tokyo và ông Toru Hashimoto, thị trưởng Osaka thành lập cách nay vài tháng. Đảng cánh hữu mang tinh thần quốc gia chủ nghĩa này trở thành lực lượng chính trị thứ ba tại Nhật Bản với 54 dân biểu.
Trong khi đó, người bị thảm bại là thủ tướng Yoshihiko Noda và đảng Dân chủ Nhật Bản. Sau ba năm cầm quyền, số dân biểu cánh tả bị rơi xuống từ 308 xuống còn 57 trong Quốc hội mới.
Được cử tri đưa lại chính quyền, phe bảo thủ đã cam kết thực hiện môt loạt biện pháp cải cách trong thời gian tới. Từ Tokyo, thông tín viên Đỗ Thông Minh phân tích.
 Thủ tướng tương lai Nhật Bản : Không đàm phán với Trung Quốc về chủ quyền Senkaku 

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cái gai trong quan hệ Nhật -Trung.
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cái gai trong quan hệ Nhật -Trung.
REUTERS/Xinhua

Đức Tâm
Hôm nay, 17/12/2012, trong cuộc họp báo tại Tokyo, người sẽ lên làm thủ tướng xứ hoa anh đào, ông Shinzo Abe, khẳng định là không đàm phán với Trung Quốc về chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku.

Lãnh đạo Đảng Tự do-Dân chủ - PLD tuyên bố : « Quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản sở hữu và kiểm soát các đảo này chiếu theo luật pháp quốc tế. Đó là điều không thể đàm phán ».
Quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư là tâm điểm cuộc xung đột lãnh thổ và làm cho quan hệ song phương ngày càng xấu đi, đặc biệt là kể từ khi chính quyền Tokyo quyết định quốc hữu hóa một số hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo này tại biển Hoa Đông.
Được coi là nhân vật « diều hâu » trong chính sách đối ngoại, ông Shinzo Abe, khi vận động tranh cử, đã hứa sẽ có thái độ cứng rắn trong các hồ sơ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc. Đối với lãnh đạo Đảng Tự do-Dân chủ, Nhật Bản « không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ quần đảo Senkaku và vùng biển của chúng ta ».
Tối ngày 16/12/2012 sau khi các cuộc thăm dò dự báo kết quả kiểm phiếu, ông Abe đã nhắc lại rằng quần đảo Senkaku là của Nhật Bản. Ông nói : « Trung Quốc phản đối việc các đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là phải chấm dứt sự đòi hỏi này », đồng thời, ông khẳng định : « Chúng tôi không có ý định làm xấu đi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc ».
Chính quyền Bắc Kinh đã có phản ứng ngay lập tức. Hôm nay 17/12/2012, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố « rất lo ngại » về ban lãnh đạo mới của Nhật Bản và cũng khẳng định, quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
Từ nhiều tuần qua, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc hiện diện gần khu vực quần đảo có tranh chấp và thường xuyên xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản. Sự kiện nghiêm trọng là hôm 13/12/2012 lần đầu tiên, máy bay của Trung Quốc bay vào không phận quần đảo Senkaku. Chính quyền Tokyo tố cáo hành động này là « rất đáng tiếc » và ra lệnh cho các tiêm kích F 15 cất cánh xua đổi máy bay Trung Quốc.
Theo giới quan sát, trong thời gian qua, dưới thời cánh trung tả cầm quyền, ngoại giao Nhật Bản rơi vào thế yếu, bị Trung Quốc và thậm chí Hàn Quốc coi thường. Với việc ông Shinzo Abe quay lại nắm quyền, tình hình chắc chắn sẽ khác.
Năm nay 58 tuổi, ông Shizo Abe nguyên là thủ tướng Nhật Bản trong thời kỳ 2006-2007, xuất thân trong một gia đình mà ông ngoại đã từng làm thủ tướng và người cha có thời giữ chức Ngoại trưởng. Ông Shinzo Abe nổi tiếng là chính trị gia rất quan tâm đến vấn đề lãnh thổ, chủ quyền, nhậy cảm với những ý tưởng dân tộc chủ nghĩa, nhấn mạnh đến việc phải đưa nước Nhật thoát ra khỏi cơn chấn động tâm lý thời hậu chiến, ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp chủ hòa do Mỹ áp đặt từ thời kỳ sau chiến tranh, đổi tên Lực lượng phòng thủ thành Quân đội Nhật Bản để phát triển bộ máy quân sự.
Biết được xu thế thay đổi chính trị tại Nhật Bản, trước cuộc bầu cử lập pháp, Trung Quốc đã dè chừng. Tân Hoa Xã bình luận rằng những thông điệp của các đảng phái Nhật Bản kêu gọi phải cứng rắn với Trung Quốc, nếu được thực hiện, sẽ làm tổn hại quan hệ của Tokyo với các nước láng giềng, làm tăng thêm nguy cơ chính trị và quân sự hóa trong khu vực. Bắc Kinh khuyên phe thắng cử Nhật Bản hãy xây dựng một chính sách thực tế và lâu dài, cho phép làm dịu quan hệ của Nhật Bản với các quốc gia lân bang.
Tháng Chín vừa qua, khi ghé thăm Nhật Bản, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã cảnh báo là các xung đột lãnh thổ hiện nay tại châu Á, đặc biệt là giữa Trung Quốc với nhiều nước trong vùng, có thể dẫn đến chiến tranh, nếu như các chính phủ liên quan tiếp tục các hành động « khiêu khích ».

tags: Nhật Bản - Phân tích - Trung Quốc
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121217-thu-tuong-tuong-lai-nhat-ban-khang-dinh-khong-dam-phan-voi-trung-quoc-ve-chu-quyen-s

Tổng thống Obama muốn hạn chế 

việc sử dụng súng

Tổng thống Obama tại Newtown ngày 16/12/2012
Tổng thống Obama tại Newtown ngày 16/12/2012
REUTERS/Kevin Lamarqu

Thụy My
Ngày 17/12/2012, Newtown bắt đầu an táng các trẻ em bị kẻ cuồng sát giết hại tại trường tiểu học Sandy Hook. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua hứa sẽ chấm dứt các bi kịch liên tục loại này, và có thể ông sẽ cố gắng tái lập việc cấm sử dụng vũ khí quân sự.

Tang lễ của các em Noah Pozner và Jack Pinto đều mới lên sáu, được tiến hành hôm nay ở Newtown (bang Connecticut), và lần lượt trong tuần là các trẻ em nạn nhân khác. Nhiều tờ báo Mỹ hôm qua đã đăng đầy đủ hình ảnh 12 bé gái và 8 bé trai bị sát hại, và sáu phụ nữ cũng bị giết một lượt với các em, trong đó có các cô giáo toan cứu các học sinh mình.
Ngày 16/12/2012 Tổng thống Mỹ đã đến tận nơi để ủy lạo gia đình các nạn nhân. Ông hứa sẽ làm tất cả để tránh cho một thảm kịch tương tự không thể tái diễn. Đọc tên từng em bé bị giết, ông Obama kêu gọi người Mỹ hãy tự hỏi đã làm đầy đủ trách nhiệm để bảo vệ trẻ em chưa. Ông nói : « Tôi đã suy nghĩ về điều đó trong những ngày gần đây, và nếu chúng ta thẳng thắn với chính mình, thì câu trả lời là ‘chưa’ (…). Các bi kịch này phải chấm dứt, và muốn thế thì chúng ta phải thay đổi ». Ông cho biết trong những tuần lễ tới sẽ trao đổi với các giới đồng bào, từ lực lượng an ninh cho đến chuyên gia tâm thần, phụ huynh, giáo viên về vấn đề trên.
Theo AFP, thì Tổng thống Hoa Kỳ có thể sẽ cho tái lập việc cấm sử dựng súng liên thanh, một loại vũ khí được tên sát thủ ở Newtown sử dụng. Paul Vance, phát ngôn viên cảnh sát cho biết Adam Lanza, kẻ sát nhân 20 tuổi dùng chủ yếu là khẩu súng liên thanh Bushmaster.223, ngoài ra còn có hai khẩu súng lục và một khẩu súng trường.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein ngày 16/12/12 loan báo bà sẽ đề nghị một luật mới cấm dùng súng liên thanh, ngay khi Quốc hội mới nhóm họp vào đầu tháng Giêng. Thị trưởng New York Michael Bloomberg cũng đòi hỏi phải có biện pháp ngay lập tức.
Được biết một đạo luật do Tổng thống Bill Clinton ký, cấm sử dụng loại súng trên, nhưng đã hết hiệu lực vào năm 2004 và chưa bao giờ được gia hạn. Trong chiến dịch tranh cử năm 2008, Barack Obama muốn tái lập luật này nhưng sau đó vấn đề trên lại không được coi là ưu tiên.
Quyền sở hữu vũ khí được ghi trong Hiến pháp sửa đổi lần hai của Hoa Kỳ, và được giới lobby vũ khí kiên quyết bảo vệ. Hàng năm tại Mỹ có 31.000 người bị sát hại bằng súng đạn.
tags: Hoa Kỳ (Mỹ) - Quốc tế - Xã hội
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20121217-tong-thong-obama-muon-han-che-viec-su-dung-sungNo comments: