Thursday, December 13, 2012

TIN TỨC GẦN XA

 

Nhân sĩ Sài Gòn phản đối trấn áp biểu tình chống Trung Quốc

2012-12-13
'Tuyên bố phản đối hành vi trấn áp thô bạo vi phạm pháp luật xâm phạm nghiêm trọng quyền công dân' do năm nhân sĩ trí thức tại thành phố Hồ Chí Minh ký tên vừa được công khai trên mạng Internet.

danluan
Ông Huỳnh Tấn Mẫm, đeo kính đứng giữa ảnh, tại cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật ngày 9/12/2012 trước Nhà Hát Thành Phố

Tải xuống - download
Lên tiếng
Năm người ký tên trong tuyên bố vừa nêu là năm vị nhân sĩ trí thức cùng ký vào thông báo kêu gọi tổ chức mít tinh trước Nhà hát lớn thành phố vào sáng ngày 9 tháng 12 vừa qua để phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc mới nhất tại Biển Đông.
Đó là các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Tương Lai, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng.
Ngay trong ngày 9 tháng 12 vừa qua, vào tối hôm đó giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học- Xã hội Việt Nam, một người bị cản trở không được tham gia biểu tình và rồi bị mời về phường để làm việc đã có ngay một tuyên bố của bản thân ông phản đối hành động của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh trấn áp thô bạo, vi phạm quyền tự do công dân.
Theo giáo sư Tương Lai vụ việc được ngụy trang như một cuộc làm việc tử tế; thế nhưng giáo sư Tương Lai cực lực phản đối. Trong cuộc nói chuyện với Đài Á Châu  Tự Do hôm ngày 10 tháng 12, giáo sư Tương Lai kể lại cuộc làm việc đó như sau:
Trường hợp của tôi là họ vi phạm quyền tự do đi lại của tôi, họ nhốt tôi lại mà không có một qui định nào của pháp luật cả.
GS Tương Lai
Công an ra sức trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc hôm 09/12/2012 tại Hà Nội. AFP photo
Công an ra sức trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc hôm 09/12/2012 tại Hà Nội. AFP photo
 
 
Trường hợp của tôi là họ vi phạm quyền tự do đi lại của tôi, họ nhốt tôi lại mà không có một qui định nào của pháp luật cả. Cho nên họ bày ra rất nhiều chuyện: họ xem như mời tôi, họ bày ra cà phê, bánh ngọt nhằm cốt giấu đi hành vi phạm pháp của họ. Tôi không hề rơi vào 'sai lầm đó'. Tôi tuyệt đối không chấp nhận cuộc 'mời mọc' đó, tôi không đụng đến cà phê, bánh trái của họ. Họ nói 'thân thiện', nhưng thực chất họ kềm chân, họ giam giữ tôi. Đó là chưa kể họ nhốt tôi trong xe taxi, tôi mở cửa ra thì họ dứt khoát áp đặt không cho mở. Đó là một hình thức bắt bớ. Và đề ngụy trang cho việc đó họ nói mời về trụ sở.
Chuyện cùng thể hiện tất cả những 'lúng túng' của họ. Bởi vì 'lúng túng', không 'quang minh, chính đại', không phải là chính mà là tà; mà vì tà nên sợ chính nghĩa. Vì sợ chính nghĩa, càng dàn dựng, thì càng phơi bày 'tá đạo' chứ không phải 'chính đạo'.
Ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, cũng có 'Tố cáo và đoài hỏi bí thư Lê Thanh Hãi, chủ tịch Lê Hoàng Quân trả lời về hành động trấn áp trí thức hôm ngày 9 tháng 12'.

Từ trên xuống các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Tương Lai, Hồ Ngọc Nhuận, Lê Hiếu Đằng
Từ trên xuống các ông Huỳnh Tấn Mẫm, GS Tương Lai, ông Hồ Ngọc Nhuận, ông Lê Hiếu Đằng và ông Lê Công Giàu
Sau khi trình bày lại những trường hợp bị cản trở, trấn áp không được tham gia cuộc mít tinh biểu tình vào ngày 9 tháng 12 vừa qua, ông Lê Hiếu Đằng đặt câu hỏi với hai vị lãnh đạo cao nhất thành phố Hồ Chí Minh về mặt Đảng và chính quyền rằng những hành động trấn áp, bắt bớ được nêu trong tố cáo là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm. Ông Lê Hiếu Đằng chờ câu trả lời từ phía ông bí thư Lê Thanh Hải và ông chủ tịch Lê Hoàng Quân của thành phố Hồ Chí Minh.
Đó là các quyền tự do đi lại, tự do cư trú...Điều 69 về các quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, thông tin, lập hội, biểu tình...Điều 71 về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm...Điều 73 là quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở
...Đó là các quyền tự do đi lại, tự do cư trú.... Điều 69 về các quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, thông tin, lập hội, biểu tình... Điều 71 về quyền bất khả xâm phạm về thân thể , được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm... Điều 73 là quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở
Trong tuyên bố được công khai trên mạng trong ngày 13 tháng 12, mặc dù ngày ký được đề ngày 10 tháng 12, năm người ký tên nhắc lại những quyền công dân được qui định tại điều 68,  Chương V, Hiến pháp nước Việt Nam. Đó là các quyền tự do đi lại, tự do cư trú.... Điều 69 về các quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, thông tin, lập hội, biểu tình... Điều 71 về quyền bất khả xâm phạm về thân thể , được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm... Điều 73 là quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở...
Tuy nhiên theo Tuyên bố của năm nhân sĩ trí thức vừa nêu thì tất cả những quyền đó đã bị vi phạm. Các ông kêu gọi 'việc chà đạp lên luật pháp, các hành vi thô bạo trấn áp công dân cần phải bị trừng trị và chấm dứt'. Cũng tương tự như kêu gọi trong tố cáo của ông Lê Hiếu Đằng, thì Tuyên bố của cả năm vị nhân sĩ trí thức tại thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và có giải pháp thích đáng đối với những cán bộ phạm pháp , vi phạm quyền công dân.
Một kêu gọi nữa được đưa ra trong tuyên bố là công luận trong cả nước cùng lên án hành động trấn áp người biểu tình khi những người đó thực hiện quyền công dân được ghi rõ trong Hiến pháp Việt Nam.
Đấu tranh cho tự do, dân chủ
Giáo sư Tương Lai, một trong năm người ký tên vào Tuyên bố cho biết những điều kiện cần phải có để đấu tranh cho dân chủ, tự do, cho mọi quyền căn bản của công dân tại Việt Nam được tôn trọng:
Thời buổi này là thời buổi của mạng thông tin và Internet, nối toàn cầu; Việt Nam là một bộ phận của thế giới; Việt Nam phải gắn kết cuộc đấu tranh này với cuộc đấu tranh chung toàn thế giới.Theo tôi cuộc đấu tranh này lâu dài nhưng triển vọng rất sáng sủa
GS Tương Lai
Cuộc đấu tranh này cam go và đòi hỏi sự đoàn kết và ý thức dân tộc của mỗi một người, và gắn kết những người cùng một mục tiêu vì một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh để đi tới. Khi toàn dân kết lại được với nhau vì một mục tiêu dân giàu, nước mạnh, vì một Việt Nam văn minh, dân chủ và tiến bộ thì mọi người sẽ gắn kết lại.
Đó là điều kiện số một của cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ. Điều kiện thứ hai trong thời buổi này là thời buổi của mạng thông tin và Internet, nối toàn cầu; Việt Nam là một bộ phận của thế giới; Việt Nam phải gắn kết cuộc đấu tranh này với cuộc đấu tranh chung toàn thế giới.Theo tôi cuộc đấu tranh này lâu dài nhưng triển vọng rất sáng sủa. Cuộc sống này phát triển không phải theo tuyến tính mà phi tuyến tính.
Nó không phải cứ tuần tự như thế mà sẽ có những bước vượt trội, tạo thành những bước phát triển đột phá và từ đột phá đó này sinh ra những khả năng mới mà không lường hết được. Đó là qui luật vận động của cuộc sống, và khi chúng tôi đấu tranh cho tự do, đấu tranh cho dân chủ là chúng tôi tin vào qui luật vận động trong cuộc sống, không gì có thể ngăn cản được.
Biện pháp trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc gây hấn không chỉ được tiến hành tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 9 tháng 12 vừa qua, mà ngay ở thủ đô Hà Nội trong ngày hôm đó cũng có hơn 20 người tham gia biểu tình chống Trung Quốc bị cưỡng bức lên xe buýt đưa về Trại Lộc Hà.
Trước đó tại nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc khác trong năm nay và hồi năm ngoái, người biểu tình cũng chịu những biện pháp tương tự.
Dư luận trong nước tiếp tục thắc mắc về thái độ của chính quyền trong biện pháp trấn áp thô bạo đối với những người dân biểu tình bày tỏ lòng yêu nước, phản đối những hành động phi pháp của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Theo dòng thời sự:

Như Áng Mây Bay nơi gửi Canada :
Trước năm 1975 quý vị cho rằng đế quốc Mỷ là kẻ xâm lược, và chính quyền VNCH bán nước,. Nhưng bây giờ quý vị biết ai là kẽ xăm lược, và đãng CSVN có phải là đã bán nước hay không? Tôi còn nhờ rằng khi tôi là sinh viên Đại-Học Luật khoa sàigòn thuộc nhóm cũa anh Nguyễn Văn Hai. Khi nghe mấy anh HTM, PHQ, NVH kêu goi sinh viên đứng lên chống Mỷ bảo vệ tổ quốc, thật là buồn cười ngu ngốc làm sao đả nghe lời mấy thằng ba xàm như quý vị đang biểu tình bây giờ " còn ai lắng nghe quý vị nửa, những kẽ đã từng làm bậy". Quý vị chỉ là những con rôí cho người khác giật dây thôi?. hãy de964 cho những ngưởi có lòng yêu nước thật sự làm những việc quang trong nầy????????
13/12/2012 11:13
Hoàng Nguyễn nơi gửi USA :
Bất cứ một độbg thái gì của nhân dân VN chống Tàu,đều bị nhà cầm quyền khủng bố .Không biết mai đây ,Tàu có hành động như phá hoại,xâm phạm đến mã mồ cha ông cuả các Ủy viên trong bộ chính trị ,dân biểu tình chống lại, các Uỷ viên đó có đàn áp khủng bố không ?????
13/12/2012 11:11
Nguyễn nơi gửi US :
Rất thích câu này của giáo sư Tương Lai: " Khi chúng tôi đấu tranh cho tự do, đấu tranh cho dân chủ là chúng tôi tin vào qui luật vận động trong cuộc sống, không gì có thể ngăn cản được."
13/12/2012 10:33
Ông Chín Đờn Cò nơi gửi Cần Thơ :
Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói thanh niên VN "ít quan tâm" làm sao quan tâm khi nói lên nổi lòng của mình thì bị tù tội như Phương Uyên? Đừng tin những gì cộng sản nói mà hảy nhìn kỷ những gì cộng sản làm...thế hệ già và trí thức còn sức đâu mà chống với chọi...còn đán "nhóm lợi ích" thì là những tên bán nước thì biết làm sao?...Còn Cộng Sản thì khó mà dân giàu nước mạnh được lắm...vì trước mắt là biển đảo đã mất cho CSTQ rồi còn gì đâu?..
13/12/2012 10:14

 QUE nơi gửi USA :

Chính Quyền luôn cho ràng CDVN thấp trí
thưc . Hôm nay các ông đã về huu hay ko còn trong hàng ngũ đảng nên các ông cũng thuộc loại mà NN xếp vào. Các ông có hiếu và cám thông cho nhân dân việt chưa ?
Chính các đảng viên là nhưng kẻ sống trông thế kỷ 17th,theo tôi, hoaạc họ là nhúng cái đầu hoá-đá.
13/12/2012 09:46

 

Trung Quốc : Tình trạng khốn khổ của công nhân

Búp bê Barbie được trưng bầy tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 06/03/2009
Búp bê Barbie được trưng bầy tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 06/03/2009
Reuters/Aly Song

Trọng Thành
Báo La Croix hôm nay quan tâm đến tình trạng khốn khổ của công nhân Trung Quốc qua một báo cáo về những vi phạm nghiêm trọng luật lao động tại các doanh nghiệp nhận thầu cho Mattel, hãng đồ chơi nổi tiếng của Hoa Kỳ, nơi sản xuất các búp bê Barbie.

Bài viết của La Croix có tựa : " Tại Trung Quốc, công nhân làm búp bê Barbie bị áp đặt những điều kiện khắc nghiệt ".
Tổ chức phi chính phủ về lao động Trung Quốc – China Labor Watch – vừa công bố một báo cáo cho thấy nhiều vi phạm nghiêm trọng như : trả lương rẻ mạt, an toàn lao động không được tôn trọng, nhịp độ lao động quá căng thẳng, giờ làm việc bị kéo dài… Nghiên cứu kể trên được tiến hành tại bốn doanh nghiệp làm thuê cho Mattel tại tỉnh Quảng Đông, vào tháng 10 và 11/2012.
China Labor Watch tố cáo tình trạng « lao động khổ sai » của các công nhân làm cho Mattel. Nghiên cứu này đã chỉ ra tổng cộng 15 loại vi phạm khác nhau. Ví dụ như, số giờ làm thêm tăng gấp từ hai đến sáu lần so với quy định là 36 giờ. Vào những thời điểm cần nhân công, nhà máy Dong Yao đã buộc nhân công phải làm thêm từ 180 giờ đến 210 giờ/tháng. Nhịp độ lao động 14 giờ/ngày và 7/7 ngày là không hiếm. Thậm chí, các xí nghiệp còn không tính giờ lao động và trả lương cho công nhân thấp hơn rất nhiều so với luật định.
Bên cạnh đó, việc bảo vệ an toàn cho người lao động hoàn toàn không được chú ý. Công nhân sơn xịt đồ chơi làm việc mà không có mặt nạ bảo hiểm. Nhiều người không được quyền mang găng tay bảo hộ, vì bị coi là làm ảnh hưởng đến năng suất lao động.
Công nhân làm thuê cho Mattel được trả lương khoảng 250 € đến 375 €/tháng. Số tiền này không đủ cho họ tìm được một chỗ ở tử tế. Đa số phải sống tại các khu nhà trọ với từ 8 đến hơn 10 người trong một phòng.
Báo cáo nhấn mạnh, tình trạng vi phạm luật lao động nghiêm trọng kể trên diễn ra tại các doanh nghiệp nhận thầu của Mattel, là một công ty có lợi nhuận đến 589 triệu € vào năm ngoái. Với khoản lợi nhuận khổng lồ kể trên, China Labor Watch cho rằng, hãng nên đối xử với các công nhân một cách có đạo lý và trách nhiệm hơn.
La Croix cho biết, vào năm 1997, Mattel đã là một trong các tập đoàn đa quốc gia đầu tiên thảo ra và phê chuẩn một bộ quy tắc ứng xử đối với các doanh nghiệp nhận thầu, nhằm bảo vệ quyền của người lao động. Tuy nhiên, theo China Labor Watch, các quy tắc này ngày càng bị cắt giảm.
Báo cáo tình báo Mỹ về viễn cảnh 2030 : Không siêu cường, thế giới có thể rơi vào hỗn loạn
Le Figaro hôm nay cung cấp các thông tin về viễn cảnh thế giới 2030, theo báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (DNI). Theo đó, trong trung hạn, thống trị thế giới không phải là Hoa Kỳ, cũng không phải là Trung Quốc, có điều chắc chắn là, đây là một thế giới « hậu phương Tây » và vô cùng khác biệt so với thế giới hiện nay. Nỗi sợ lớn nhất là, trật tự do phương Tây lãnh đạo chấm dứt, nhưng không dẫn đến sự ra đời của một thế giới đa cực, mà là một thế giới "vô cực, không có hình mẫu, không có các lực lượng bảo vệ trật tự chung". Một thế giới như vậy là thế giới « đại hỗn loạn ».
Tác giả chính của công trình nghiên cứu được thực hiện trong vòng 4 năm này là nhà phân tích Matthew Burrows. Trong một cuộc họp báo vào thứ Hai vừa rồi, ông nhấn mạnh đến thời điểm hiện nay của thế giới là một bước ngoặt lịch sử, tương đương với những thời điểm trong quá khứ, như 1789, 1848, 1919, 1945 và 1989.
Ông Matthew Burrows ghi nhận : « Một thế giới đơn cực, do Mỹ thống trị, sau khi Liên Xô sụp đổ đã chấm dứt. (…) Sự suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ là không thế tránh khỏi và đã diễn ra. Về sức mạnh tổng thể - GDP, cư dân, chi phí quân sự, đầu tư công nghệ, Châu Á đều vượt qua Bắc Mỹ và Châu Âu ». Le Figaro nhận xét, việc một thành viên của cơ quan tình báo quốc gia Mỹ đưa ra nhận định về « sự suy tàn » của Hoa Kỳ, dù chỉ là tương đối, là một điểm mới, tự nó đã là điều đáng chú ý.
Tuy nhiên, chuyên gia tình báo Mỹ cũng khẳng định, không có nước nào khác, kể cả Trung Quốc có thể chiếm lĩnh vị trí của Hoa Kỳ. Trung Quốc tiếp tục mạnh lên, nhưng với một tốc độ chậm hơn, với sự bất trắc của những năng động nội tại.
Nhà phân tích chiến lược kêu gọi chính quyền Mỹ tạo điều kiện cho các hợp tác để giữ được vị trí lãnh đạo trong một thế giới ngày càng trở nên phân tán, bởi sự suy sụp hay việc Hoa Kỳ rút ra bất ngờ có thể gây ra « tình trạng vô chính phủ toàn cầu kéo dài » trong bối cảnh Châu Âu, Nga và Nhật Bản đều tiếp tục suy yếu.
Sự phân tán ngày càng lớn của các quốc gia là một trong bốn « xu thế lớn » được báo cáo kể trên rút ra. Một xu thế lớn khác là « quyền lực ngày càng lớn của các cá nhân » trong một hệ thống quốc tế mới, nhờ ở « sự tăng trưởng kỳ diệu của giai cấp trung lưu », nhờ cuộc cách mạng công nghệ tin học. Về mặt nguyên tắc, tầng lớp này có khả năng mang lại những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, chuyên gia Mỹ cũng nhấn mạnh đến những nguy hiểm tiềm tàng, gắn liền với khả năng gây khó khăn cho các định chế Nhà nước, ví dụ qua các tấn công tin tặc. Tình trạng dân cư già đi ở nhiều nước phát triển và giới trẻ ít có khả năng tìm được việc làm đặc biệt tại vùng Cận Đông, là xu thế lớn thứ ba. Xu thế cuối cùng được báo cáo tổng kết là xung đột gia tăng xung quanh việc tranh chấp các tài nguyên như lương thực, thực phẩm, nước và năng lượng. Trong bức tranh đen tối này, việc Hoa Kỳ khẳng định được sự độc lập về năng lượng là « một điểm sáng ».
Bên cạnh các xu thế lớn, chuyên gia Mattew Burrows cũng làm nổi lên những bất định gây lo ngại, đặc biệt là « biến đổi khí hậu ». Bên cạnh đó, sự sụp đổ của khu vực đồng euro, nếu xảy ra, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng hơn là sự phá sản của ngân hàng Lehman Brothers. Ngược lại, việc Iran từ bỏ tham vọng hạt nhân có thể tạo ra thay đổi lớn tại Cận Đông. Chuyên gia tình báo Mỹ khuyến cáo chính quyền phải hành động, bởi vì trong quá khứ nhiều đế chế tự tin rằng bất khả chiến bại, đã bị sụp đổ, và Hoa Kỳ không thể hài lòng ở vị trí thứ 31/63 thế giới về giáo dục phổ thông và đứng hàng thứ 26 về khoa học.
Tranh luận về Liên bang Châu Âu bị đình lại
Về thời sự Châu Âu, Libération chạy trên trang nhất « Liên bang Châu Âu bị đóng băng ». Từ đóng băng không phải để nói về đợt lạnh giá đang tràn vào Châu Âu, mà là để mô tả dự án thành lập một Liên bang thật sự về kinh tế và tiền tệ của Châu Âu bất ngờ bị chặn đứng do lập trường của Đức và Pháp.
Xã luận Libération nhận định, tổng thống Pháp và thủ tướng Đức vừa giáng vào Liên Hiệp Châu Âu một đòn mạnh. Ngày hôm qua, tổng thống Hollande và thủ tướng Merkel « đã quyết định chôn vùi cuộc tranh luận mang tính chiến lược về tương lai của Châu Âu ». Thực tế là hai lãnh đạo Pháp và Đức đã lùi thời hạn tranh luận về dự án Liên hiệp kinh tế và tiền tệ Châu Âu mới đến sau thời điểm tháng 6/2014.
Trước đó, nhóm 27 nước đã cam kết sẽ ra được một lộ trình, trước khi năm 2012 kết thúc, để hướng đến một Châu Âu hội nhập mật thiết hơn. Tuy nhiên, Libération khẳng định, vì những bất đồng xung quanh một dự án Liên bang châu Âu mới, Pháp và Đức đã chọn giải pháp « con đà điểu » để tránh đối mặt với thực tại. Về phần Đức, sở dĩ có quyết định này là vì đảng cầm quyền của thủ tướng Merkel đang bước vào giai đoạn tranh cử và không muốn mạo hiểm, trong khi đó, về phía Pháp, tổng thống Hollande không muốn tạo cơ hội cho những chia rẽ vốn có trong đa số cầm quyền có dịp sống dậy.
Cũng trong hồ sơ về Châu Âu, Libération có bài phỏng vấn bà Viviane Reding, phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ủy viên về pháp luật, nhân quyền và công dân. Lãnh đạo Châu Âu, người Luxembourg, đưa ra nhận định về tầm quan trọng của các cuộc bầu cử Châu Âu tháng 6/2014 tới. Theo bà, đây là lần đầu tiên có các cuộc bầu cử thực sự mang tính « toàn Châu Âu ». Ứng cử viên đảng thắng cử sẽ được 27 nguyên thủ quốc gia Châu Âu bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Quốc hội Châu Âu mùa hè 2014 có thể coi như là Quốc hội lập hiến của một Liên bang Châu Âu tương lai. Ủy ban Châu Âu sẽ thực sự trở thành chính phủ của liên minh và quyền lực của Quốc hội Châu Âu sẽ được tăng cường.
Bê bối tỷ giá liên ngân hàng Libor : Những vụ bắt giữ đầu tiên
Cũng về thời sự Châu Âu, Le Monde có bài đáng chú ý về các vụ bắt giữ đầu tiên, liên quan đến vụ bê bối xung quanh việc thao túng tỷ giá liên ngân hàng Libor (Anh quốc) của nhiều ngân hàng lớn.
Libor là hệ số tham chiếu rất quan trọng đối với các giao dịch tiền tệ liên ngân hàng, với tổng trị giá các sản phẩm tài chính được trao đổi lên tới 350.000 tỷ đô la hay 269.400 tỷ euro mỗi ngày trên thế giới. Cho đến nay, hệ số này được một « câu lạc bộ » các chủ ngân hàng xác định
Trong số những người bị bắt, có một cựu trader của ngân hàng UBS và Citygroup và hai cựu nhân viên phụ trách giao dịch của RP Martin. Ba người bị bắt, bị tình nghi là kiếm được tiền trong việc hạ thấp hệ số Libor.
Le Monde cũng nhắc lại báo cáo của cơ quan điều tra tài chính Anh Quốc và một ủy ban điều tra Hoa Kỳ, công bố hồi tháng 6/2012, cáo buộc ngân hàng Anh Quốc Barclays đã thao túng tỷ giá kể trên, cũng như Eurobor, tỷ giá liên ngân hàng của Châu Âu, với sự đồng lõa của nhiều tổ chức. Hiện tại, khoảng hơn 10 cơ sở, trong đó có Ngân hàng Société générale và Crédit agricole của Pháp, nằm trong tầm ngắm của các cơ quan có thẩm quyền của Châu Âu.
Theo báo cáo điều tra của Wheatley, hệ số Libor vẫn được giữ lại, nhưng việc tính toán hệ số này sẽ được ủy thác cho một cơ quan độc lập. Về phần mình, Ủy ban Châu Âu đã bắt đầu tiến hành một điều tra không chỉ về hai hệ số Libor và Eurobor, mà các hệ số có liên quan, như Tibor của Nhật Bản và Sibor của Singapore.
tags: Châu Á - Trung Quốc - Xã hội - Điểm báo
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121213-trung-quoc-tinh-trang-khon-kho-cua-cong-nhan


Mỹ khẳng định lại quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải

Lễ đón tiếp Đô đốc Mỹ Samuel Locklear III (T) tại tổng hành dinh quân đội Philippines, ở Quezon, Manila, 13/12/2012
Lễ đón tiếp Đô đốc Mỹ Samuel Locklear III (T) tại tổng hành dinh quân đội Philippines, ở Quezon, Manila, 13/12/2012
REUTERS/Cheryl Ravelo

Trọng Nghĩa
Phát biểu vào hôm nay 123/12/2012, tại Philippines, sau khi tham gia cuộc họp của Hội đồng Phòng thủ Hỗ tương (Mutual Defense Board), Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) đã nhắc lại cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực. Ông đồng thời nhấn mạnh, tranh chấp lãnh thổ tại vùng Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo, Đô đốc Locklear còn khẳng định rằng nước Mỹ luôn luôn bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển ở mọi nơi trên thế giới, chứ không riêng gì tại vùng Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.
Phát biểu của chỉ huy lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương được đưa ra vào lúc tâm lý lo ngại gia tăng về nguy cơ quyền tự do hàng hải trong khu vực bị Trung Quốc, đối thủ của Mỹ, đe dọa.
Trung Quốc đòi làm chủ hầu như toàn Biển Đông, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Đông Nam Á từ Philippines, Việt Nam cho đến Brunei, Malaysia. Một trong những hành động của Bắc Kinh gây lo ngại rất lớn trong khu vực là sự hiện diện kéo dài của tàu Trung Quốc tại bãi Scarborough, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, sau khi tiến vào khu vực này hồi tháng Tư vừa qua.
Không những thế mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn biện minh cho quyết định vừa được tỉnh Hải Nam ban hành, cho phép công an biên phòng chặn giữ, khám soát mọi tàu nước ngoài bị cho là thâm nhập trái phép vùng Biển Đông mà Bắc Kinh tự nhận chủ quyền.
Đô đốc Locklear đến Philippines tham dự cuộc họp của Hội đồng Phòng thủ Hỗ tương Mỹ-Phi, mở ra cùng lúc với cuộc đối thoại chiến lược song phương với sự tham gia của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mark Lippert và các đối tác Philippines Erlinda Basilio và Pio Batino.
Hội đồng Phòng thủ Hỗ tương tập hợp các quan chức quân sự của cả hai nước đồng minh, gắn bó với nhau bằng một hiệp định phòng thủ chung ký kết từ năm 1951.
Tuy nhiên, cũng trong buổi họp báo hôm nay, về phía Philippines, tướng Jessie Dellosa, Tư lệnh quân đội Philippines đã khẳng định rằng tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh không phải là trọng tâm cuộc họp, mà hai bên chủ yếu bàn về các hoạt động hợp tác song phương cho năm tới.
Tuyên bố này được cho là nhắm tránh gây đụng chạm đến Bắc Kinh mặc dù mới hôm qua, báo chí Trung Quốc còn tố cáo Philippines « gây rối » tại Biển Đông.
Dù vậy, Đô đốc Locklear vẫn cho rằng các tranh chấp lãnh thổ trong vùng cần được giải quyết một cách hòa bình, không được dùng các biện pháp cưỡng chế. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh, « cách duy nhất » để tiến triển trong việc tìm giải pháp là thông qua các « diễn đàn quốc tế ».
tags: Biển Đông - Châu Á - Giao thông - Hàng hải - Hoa Kỳ (Mỹ) - Quân đội - Quốc tế
 
 
 
 

Dân Việt Nam sẵn sàng chống xâm lược, không để Trung Quốc coi khinh

Cuộc biểu tình trước Nhà hát thành phố Hà Nội hôm 03/07/2011 chống các hành động xâm lấn của Trung Quốc tại Biển Đông (Reuters)
Cuộc biểu tình trước Nhà hát thành phố Hà Nội hôm 03/07/2011 chống các hành động xâm lấn của Trung Quốc tại Biển Đông (Reuters)

Thụy My
Trước thái độ ngày càng hung hăng của nhà cầm quyền Trung Quốc tại Biển Đông, từ việc thành lập thành phố Tam Sa trong đó gồm cả Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam, cho in bản đồ hình lưỡi bò lên hộ chiếu, cho đến việc lại ngang nhiên cắt đứt cáp tàu thăm dò Bình Minh 2 của Việt Nam, nhiều người dân Việt rất phẫn nộ.

Đặc biệt là mới đây chính quyền Bắc Kinh lại cấm đoán Việt Nam thăm dò dầu khí, và yêu cầu Hà Nội “không quấy nhiễu” các tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông.
Trên mạng xã hội Facebook, trang Nhật ký yêu nước đã đưa ra lời kêu gọi biểu tình phản kháng các hành động của Bắc Kinh, tại Hà Nội vào sáng Chủ nhật 09/12/2012 tới. Đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, bốn mươi hai nhân sĩ trí thức đã từng kiến nghị biểu tình vào ngày 27/7 trước đây, cũng đã chính thức kêu gọi mít-tinh phản đối những hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc cũng vào sáng mai, trước Nhà hát Thành phố.
Có thể nói đây là lần đầu tiên một cuộc biểu tình lại được công khai thông báo từ mấy tháng trước, với chữ ký của nhiều tên tuổi trong đó có các khuôn mặt trong phong trào sinh viên học sinh trước 1975. Lời kêu gọi của các nhân sĩ Sài Gòn được đăng lại trên các trang mạng đã được hưởng ứng đông đảo. Chỉ riêng trên trang anhbasam, tính đến hai giờ chiều Việt Nam hôm nay đã có trên 1.000 ý kiến phản hồi.
RFI Việt ngữ đã trao đổi với luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, một trong các đại diện 42 nhân sĩ trí thức Sài Gòn đã gởi kiến nghị.

Luật gia Lê Hiếu Đằng - TP Hồ Chí Minh
 
08/12/2012
by Thụy My
 
 
RFI: Kính chào luật gia Lê Hiếu Đằng. Như vậy là bốn tháng sau lần kiến nghị biểu tình hôm 27/7 bây giờ các nhân sĩ trí thức Sài gòn quyết định mít-tinh phản đối những hành động khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Quốc?
Luật gia Lê Hiếu Đằng: Trong văn bản gởi cho Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố ngày 27/7, thì chúng tôi cũng xác định là đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đứng ra tổ chức biểu tình chống Trung Quốc khi có một sự kiện gì thấy rõ là Trung Quốc ngang ngược tới xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, có thái độ khiêu khích gây hấn. Trong trường hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể không làm, thì chúng tôi thực hiện quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp, và khi nào tổ chức thì chúng tôi sẽ thông báo ngày giờ và địa điểm.
Những ngày vừa qua, với những hành động khiêu khích, chà đạp lên luật pháp quốc tế và xem thường Việt Nam – tôi cho là kể cả xem thường lãnh đạo Việt Nam nữa. Nhất là sau đại hội 18 của Trung Quốc, thì như tôi đã từng nói, ông Tập Cận Bình bây giờ lại thấy là còn chơi những đòn hết sức là trắng trợn nữa. Miệng thì cứ nói mười sáu chữ vàng bốn tốt, nhưng hành động thực tế thì nó lại quá trắng trợn đi.
Thành ra những ngày này tôi thấy là báo chí của thành phố cũng có những phản ứng thích đáng. Nhưng vấn đề ở chỗ là cần phải có những cuộc mít-tinh, biểu tình, để biểu thị ý chí của nhân dân, và thái độ của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhân dân cả nước, trước việc làm phi pháp và trắng trợn của Trung Quốc.
Do đó chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh ngay trước Nhà hát Thành phố. Chúng tôi cũng hy vọng rằng với việc làm công khai minh bạch này, thì chúng tôi sẽ được các tầng lớp nhân dân thành phố hưởng ứng. Bởi vì đây là lợi ích của đất nước, lợi ích của dân tộc. Và chúng ta sẽ chứng minh cho nhà cầm quyền Trung Quốc biểt rằng nhân dân Việt Nam nói chung, trong đó có nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cương quyết không chịu bất cứ một áp lực nào, và sẽ đứng lên chống Trung Quốc một khi có hành động xâm lược.
Vì vậy mà trong văn bản chúng tôi cũng đề nghị chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh giữ gìn an ninh trật tự cho cuộc mít-tinh này, và tránh những việc đàn áp bắt bớ, không tốt đẹp gì cho hình ảnh của Đảng và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi hy vọng rằng lần này các vị sẽ thấy nguyện vọng đó của người dân.
Tất nhiên đó chỉ là hy vọng thôi, còn thực tế diễn ra như thế nào thì chúng ta sẽ chờ. Nhưng tôi nghĩ là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng tôi cũng không sợ gì cả, vì việc làm đó là việc làm chính nghĩa của người dân thành phố. Và dù có bắt bớ đàn áp thế nào đi chăng nữa thì chúng tôi cũng không ngần ngại.
Bởi vì một khi mình đã ra những bản thông báo với tên tuổi công khai như vậy, thì cũng có khả năng sẽ bị thế này thế kia. Nhưng mà làm việc gì cũng phải hy sinh, chứ không thể là mình sợ rồi cuối cùng để cho nhà cầm quyền Trung Quốc lấn chiếm. Và họ sẽ coi khinh dân tộc mình, sẽ coi khinh nhân dân mình. Mà trong lịch sử thì dân tộc Việt Nam đã đấu tranh chống lại họ, tổ tiên chúng ta đã đấu tranh thắng lợi qua nhiều thời kỳ, thì không lý gì bây giờ ta lại khoanh tay ngồi nhìn họ làm càn làm bậy. Ít nữa là cũng phải có thái độ, thông qua các cuộc mít-tinh và biểu tình.
RFI: Thưa ông từ lúc gởi kiến nghị đến giờ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có phản hồi gì chưa, hay ngược lại có những động thái ngăn trở nào chưa ?
Chưa. Cho đến bây giờ thì chúng tôi chưa thấy gì. Tình hình vẫn yên ắng, không có vấn đề gì. Và tôi nghĩ đó là việc làm chính đáng thì chẳng lẽ chính quyền lại có những biện pháp để ngăn trở. Như vậy chính quyền sẽ đi ngược lại nguyện vọng và ý chí của nhân dân thành phố, sẽ mất lòng dân. Dân sẽ không còn tin chính quyền nữa trong vấn đề có ý chí bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Mà Trung Quốc hiện nay đang đe dọa một cách nghiêm trọng hàng ngày hàng giờ: cấm đi lại, rồi đe dọa bắt bớ tàu bè…một cách trắng trợn.
Có thể nói là những gây hấn có tính chất hết sức khiêu khích, coi thường các nước ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Và tôi thấy là phản ứng của Ấn Độ rồi Indonesia, Philippines – nhất là Philippines – như vậy rất là thỏa đáng. Chúng tôi ủng hộ việc làm, hành động của nhân dân Philippines. Đó là đất nước chịu rất nhiều thiên tai, vừa rồi họ bị cơn bão, mấy trăm người đã mất, nhưng mà đứng về chống bá quyền Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông thì thái độ họ rất là quyết liệt, rất là rõ ràng. Thì chúng ta ít nữa cũng phải như là người dân Philippines chứ không thể nào thụ động ngồi chờ được.
RFI: Thưa ông, cũng biết là các nhân sĩ trí thức đã ký tên chấp nhận khi đấu tranh cũng có thể bị áp bức, nhưng đó là lớp đàn anh giàu kinh nghiệm. Còn đối với lớp trẻ như bạn Phương Uyên, là một thí dụ cho thấy khi thanh niên bức xúc tham gia thì thường bị trấn áp.
Thì các em khi làm việc đó cũng có ý thức. Tôi nghĩ ví dụ Phương Uyên chẳng hạn, cũng ý thức rằng sẽ bị công an bắt bớ, giam giữ. Các em cũng biết chứ. Nhưng chính cái đáng quý của các em ở chỗ là tương lai như vậy, nhưng mà các em hy sinh, dấn thân vào cuộc đấu tranh cùng với các giới khác để mà bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Thành ra giới trẻ bây giờ không phải chỉ có ăn chơi, hát nhạc rap, nhạc rock…mà có một bộ phận giới trẻ hết sức tiến bộ và rất dũng cảm. Nhân đây qua đài RFI chúng tôi cũng xin nhiệt liệt hoan nghênh cái ý thức đó của một bộ phận thanh niên hiện nay, nhất là trong số đó có sinh viên học sinh. Các em đang học tập, và vì đất nước mà các em hy sinh tương lai của mình, chấp nhận tù tội, chấp nhận mất học hành, mất việc làm. Đó là điều rất đáng quý ở các em sinh viên học sinh hiện nay, đã biểu hiện qua thời gian vừa rồi.
Và tôi hy vọng trong cuộc mít-tinh sắp đến thì các em sẽ tham gia một cách đông đảo, phối hợp với một số nhân sĩ trí thức và các giới đồng bào khác.
RFI: Chỉ riêng vấn đề hộ chiếu “lưỡi bò”, trong danh sách kiến nghị có những người chưa từng tham gia nhưng cũng ký tên. Nay Trung Quốc lại khiêu khích một cách quá quắt hơn thì có lẽ người dân lại càng bức xúc?
Vâng. Một mặt người dân phẫn nộ trước hành động khiêu khích của Trung Quốc, nhưng cũng rất buồn vì Nhà nước Việt Nam không có những biện pháp hiệu quả để bảo vệ ngư dân và những vùng lãnh hải của Việt Nam. Thành ra một trong những khẩu hiệu mà chúng tôi có đưa ra trong cuộc mít-tinh là phải có biện pháp. Đó là trách nhiệm của Nhà nước.
Quân đội ở đâu, công an ở đâu, chẳng lẽ công an chỉ để đàn áp dân khi đi biểu tình, hay đàn áp dân oan khi người ta khiếu nại về đất đai ? Trong khi đối với bọn giặc, bọn gây hấn với Việt Nam thì lại đành bất lực à ? Nhìn ngư dân bị hành hạ, bị bắt bớ rồi bắt phải đền bù; hoặc gọi là “làm đứt cáp” tàu Bình Minh 2 nhưng thực chất là nó cắt, chứ cái dây cáp chắc chắn như vậy thì không thể nào đứt được nhưng mà nó cắt rồi nói trớ ra là đứt…Có thể nói là nỗi buồn của người dân Việt Nam trước sự nhu nhược của Nhà nước, chưa có những biện pháp để bảo vệ dân, bảo vệ đất nước của mình.
RFI: Dạ, đúng là trước đây trong lịch sử Việt Nam đã nhiều lần đánh thắng Trung Quốc, nhưng không chỉ nhờ có lòng dân mà còn do ý chí của những người lãnh đạo, mà bây giờ hình như còn thiếu…
Đúng. Thật ra trước đây thì tình hình quốc tế đâu có thuận lợi như hiện nay, mà cha ông ta vẫn đánh thắng bọn phong kiến phương Bắc, bọn Trung Quốc xâm lược qua rất nhiều thời kỳ. Thế thì hiện nay tôi nghĩ là chúng ta có quá nhiều thuận lợi. Ngoài lòng dân đang sôi sục ra thì rõ ràng quốc tế ủng hộ mình mà, thì cớ gì mình lại sợ? Cớ gì mình cứ ôm bốn tốt mười sáu chữ vàng ?
Đã đến lúc Nhà nước Việt Nam phải có thái độ dứt khoát. Mà tôi thấy là động thái ban tuyên huấn của đảng Cộng sản có thể nói là bật đèn xanh để một số tờ báo nói mạnh mẽ như vậy, thì họ cũng thấy rằng, rõ ràng đứng trước việc gây hấn trắng trợn của Trung Quốc như vậy, thì không thể không lên tiếng được. Nhưng vấn đề ở chỗ là phải có những biện pháp hiệu quả để bảo vệ dân, bảo vệ vùng lãnh hải của Việt Nam.
RFI: Dạ có lẽ là Nhà nước không muốn người dân biểu tình chống Trung Quốc, một là sợ Bắc Kinh nhân đó khiêu khích mạnh hơn thậm chí gây chiến, thứ hai là lo ngại sẽ trở thành một cuộc biểu tình chống chính quyền ?
Tôi nghĩ là tình hình hiện nay không cho phép Trung Quốc muốn làm gì thì làm, hay gây hấn về mặt quân sự. Khả năng này có thể là rất ít, bởi vì quốc tế hiện nay họ cũng có những tiếng nói, những biện pháp để ngăn cản việc này. Và đối với Việt Nam thì Trung Quốc không thể tái diễn được cái hành động của năm 1979. Mà nếu có tái diễn thì nhân dân Việt Nam cũng sẵn sàng đánh thắng bọn xâm lược Trung Quốc - và đã được chứng minh qua năm 1979, rất là bất ngờ nhưng mà chúng ta vẫn đánh thắng.
Như vậy thái độ của người dân Việt Nam là rất rõ ràng rồi. Bây giờ chúng ta cần – như là ông chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đã phát biểu, là cần phải có thái độ cứng rắn hơn nữa đối với Trung Quốc. Và nói như chủ tịch Hồ Chí Minh, nếu mà chúng ta càng nhân nhượng thì địch càng lấn tới – mà địch ở đây có nghĩa là Trung Quốc. Tôi nghĩ chúng ta phải có những hành động cứng rắn và có hiệu quả hơn nữa.
Chúng ta rất muốn hòa bình, hoàn toàn không muốn có chiến tranh. Nhưng chúng ta cũng phải có thái độ cương quyết để mà bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và nói lên cho được lòng tự tôn dân tộc. Không thể để cho Trung Quốc coi thường mình được, coi thường Việt Nam được!
RFI: Thưa ông xin cho hỏi thêm, vì sao địa điểm được chọn lại là Nhà hát Thành phố?
Thật ra trước đây trong phong trào sinh viên học sinh, Nhà hát Thành phố là một địa điểm rất thuận lợi trong việc tổ chức mít-tinh. Nơi đó có những bậc tam cấp cao, và là bộ mặt của thành phố, thành ra cũng không thể nào chính quyền thành phố lại ra tay, có những hành động làm xấu đi bộ mặt của chính quyền. Sự lựa chọn địa điểm đó cũng có ý nghĩa của nó, cũng là kinh nghiệm đấu tranh của anh em trong phong trào sinh viên học sinh Sài Gòn trước đây.
RFI: Như vậy là bây giờ các cựu sinh viên trước 75 phải đi đấu tranh trở lại giống như “anh thanh niên” Hồ Cương Quyết ?
Đúng rồi, chúng tôi là U60, U70 cả rồi, mà vì tình hình đất nước mình phải gác qua một bên. Có nhiều anh chị mà hoàn cảnh rất là khó khăn, nhưng cũng phải dấn thân thôi, chứ không thể nào khác. Các anh Tương Lai, Hồ Ngọc Nhuận sức khỏe đều yếu cả. Còn anh Huỳnh Tấn Mẫm thì hai người vợ đang bị bệnh - tức là người vợ trước và người vợ hiện nay đều đang bị bệnh nặng, ảnh phải vào bệnh viện chăm sóc, còn con anh thì cũng yếu. Nhưng mà anh vẫn quyết định tham gia, thì đó là một thái độ hết sức là dũng cảm.
Chúng tôi cũng nói với anh Mẫm là chúng tôi cương quyết bảo vệ anh, và chúng tôi rất tự hào về sự chọn lựa của anh. Chứ thật ra chúng tôi cũng có khuyên anh là thôi, đợt này do hoàn cảnh quá khó khăn, anh đừng có tham gia. Nhưng cuối cùng anh vẫn quyết định tham dự - một hành động hết sức đáng quý.
RFI: Dạ, tuy kiến nghị do 42 nhân sĩ trí thức Sài Gòn ký tên, nhưng có lẽ lần này không chỉ có 42 người tham gia…
Lần này hy vọng chắc là đông. Nếu chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh không có những biện pháp ngăn cản thì chắc chắn là đông. Rất nhiều người gởi mail hoặc là điện thoại đến nói họ sẽ tham gia. Hoặc là trên mạng Ba Sàm đó, những comment đều rất là tốt, nói là ủng hộ và sẽ đi tham gia.
RFI: RFI Việt ngữ xin chân thành cám ơn luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã vui lòng nhận trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

 rfi.fr/viet-nam/20121208-dan-viet-nam-san-sang-chong-xam-luoc-khong-de-trung-quoc-coi-khinh

 
 

Biển Đông, trận địa mới giữa Trung Quốc và Ấn Độ

BIỂN ĐÔNG VIETNAM
BIỂN ĐÔNG VIETNAM
DR

Thanh Phương
Hôm qua, 06/12/2012, một ngày sau khi sau khi Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ là không được « đơn phương » tiếp tục thăm dò dầu khí ở Biển Đông, New Delhi tuyên bố ủng hộ quyền tự do lưu thông hàng hải và tiếp cận các nguồn tài nguyên ở vùng biển này. Hiện giờ, tuy hai nước chỉ trong giai đoạn khẩu chiến, nhưng rõ ràng Biển Đông đang ngày càng trở thành một trận địa mới giữa hai cường quốc châu Á.

Quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đã nóng lên kể từ khi tập đoàn dầu khí Nhà nước của Ấn Độ ONGC vào tháng 10 năm ngoái, bất chấp phản đối của Trung Quốc, đã xác định trở lại việc tham gia vào hoạt động khai thác dầu khí tại khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Quan hệ giữa hai nước càng nóng thêm sau khi tư lệnh hải quân Ấn Độ, đô đốc D K Joshi hôm thứ hai vừa qua tuyên bố là họ sẵn sàng triển khai chiến hạm đến để bảo vệ quyền lợi của nước này ở Biển Đông.
Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 05/12/2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phản ứng rất mạnh về tuyên bố nói trên của tư lệnh hải quân Ấn Độ, cho biết là Bắc Kinh « phản đối hoạt động thăm dò khai thác dầu khí đơn phương tại vùng biển tranh chấp trên Nam Hải » và yêu cầu các nước liên quan « tôn trọng chủ quyền, lập trường và quyền lợi của Trung Quốc. »
Hôm qua, Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam đình chỉ hoạt động thăm dò dầu khí « đơn phương » ở Biển Đông. Lời cảnh báo này dĩ nhiên là không chỉ nhắm đến Việt Nam, mà còn nhắm vào những quốc gia hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam, như Ấn Độ.
Ngoài việc tham gia thăm dò khai thác dầu khí, có hai lý do khác giải thích vì sao đối với New Delhi, Biển Đông là một vùng rất quan trọng về mặt chiến lược.
Trước hết, là một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào mậu dịch, đối với Ấn Độ, Biển Đông là một trong những ngõ giao thương quan trọng nhất toàn cầu và quyền tự do lưu thông ở vùng biển này phải được tôn trọng.
Thứ hai, và có lẽ đây là lý do quan trọng nhất, Biển Đông là nơi mà New Delhi có thể giải tỏa vòng vây mà Trung Quốc đang lập nên từ mấy năm qua chung quanh Ấn Độ, với việc xây dựng các hải cảng ở Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan. Nhảy vào Biển Đông, sân sau của Trung Quốc, là cách để Ấn Độ trả đũa trước việc Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng ở vùng Ấn Độ Dương.
Trong cuộc chạy đua giành thế thượng phong trong khu vực, cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc đều đầu tư rất nhiều để phát triển các tàu ngầm và hàng không mẫu hạm. Nếu thật sự New Delhi nhất quyết bảo vệ quyền lợi của họ ở Biển Đông, không loại trừ khả năng là một ngày nào đó, hải quân hai nước sẽ đụng độ với nhau ở vùng biển mà tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan gần đây dự báo sẽ là một « Palestine của châu Á ».
Đối với những quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam không muốn nhìn thấy Biển Đông trở thành khu vực độc quyền của Trung Quốc, Ấn Độ có thể là một chỗ dựa quan trọng, nhất là vì hai nước có quyền lợi tương đồng trong lĩnh vực dầu khí.
tags: Ấn Độ - Biển Đông - Châu Á - Phân tích - Trung Quốc
 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121207-bien-dong-tran-dia-moi-giua-trung-quoc-va-an-do
 

No comments: