Wednesday, March 7, 2012

HẢI NGOẠI ĐẤU TRANH 4


PHẦN I. PARIS BIỂU TÌNH

Các Nữ Lưu trường kỳ đấu tranh vì mong muốn toàn dân Việt Nam (trong nước) thật sự được Tự Do Dân Chủ và nhân quyền.
Người Việt Âu Châu xuống đường ủng hộ thỉnh nguyện thư

Tường An, thông tín viên RFA, Paris

2012-03-05

Để tiếp nối sự thành công trong việc vận động thỉnh nguyện thư của Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Photo Tường An/RFA - Tập thể người Việt tại Paris tổ chức biểu tình
tại công trường Italie, thuộc quận 13 để ủng hộ "Thỉnh nguyện Thư".

Các Cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ cho phái đoàn người Việt sẽ vào gặp chính giới Hòa Kỳ tại tòa Bạch ốc ngày 5 tháng 3 tới đây.
Hòa vào không khí chung đó, người Việt ở Âu Châu cũng đã tập hợp về Paris để xuống đường góp tiếng nói yểm trợ cho cuộc vận động Nhân quyền sắp diễn ra tại nhà trắng. Từ Paris, thông tín viên Tường An gửi về bài tường trình sau đây.


Ủng hộ tinh thần đồng bào ở Mỹ

Chỉ còn không bao lâu nữa, một phái đoàn gồm 100 người Việt sẽ vào nhà trắng và ngày hôm sau sẽ gặp gỡ Quốc hội Hoa Kỳ để nói lên nguyện vọng của đại đa số người Việt cư ngụ tại Hoa Kỳ nói riêng và tất cả những tiếng nói Việt Nam yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền nói chung. Mọi người phấn khởi nhìn về Hoa kỳ, nơi sẽ diễn ra một sự kiện lịch sử, đánh dấu phong cách đấu tranh mới ở các nước tự do. Và để yểm trợ cho phái đoàn vào tòa Bạch Ốc và Quốc Hội vào ngày 5 và 6 tháng 3, cộng đồng người Việt khắp nơi đã xuống đường thể hiện sự hiệp thông của mình. Tại Paris, tập thể người Việt đã nhanh chóng tổ chức cuộc biểu tình tuần hành để góp tiếng nói với người Việt tại Hoa Kỳ. Khoảng 3 giờ ngày 4 tháng 3, tại công trường Italie, thuộc quận 13 , mặc dù trời lạnh trên dưới 10 độ C nhưng khá đông đảo người Việt với rất nhiều cờ vàng và cờ bản xứ quy tụ về đây. Bên cạnh hình Linh Mục Nguyễn văn Lý bị bịt miệng được căng rất to còn có rất nhiều khẩu hiệu đòi Tự Do Dân Chủ cho VN, tự do cho Việt Khang, xin đừng quên Hoàng Sa, Trường Sa.v.v…

Chị Thu Sương, người điều khiển chương trình nêu lên những lý do đặc biệt của của buổi biểu tình hôm nay:

Cái đặc biệt của ngày hôm nay là chúng ta đấu tranh cho Tự Do, Dân chủ cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, mà không chỉ riêng Việt Khang, trong đó có rất nhiều vị mà chúng ta có thể tạm gọi mỗi người là một viên sỏi lót đường , gồm có Linh mục Nguyễn văn Lý, anh Điếu Cày, chị Bùi Minh Hằng.

Chúng ta có rất nhiều những người con của Việt Nam đã khơi dậy tinh thần đấu tranh của người Việt khắp nới trên thế giới. Ngày hôm nay sẽ là một Tiểu Diên Hồng, cùng nhau hiệp thông ủng hộ cho Việt Khang, ủng hộ cho tuổi trẻ, nhất là ủng hộ cho các vị bên Mỹ, chính các vị ấy là người có công lớn nhất, các vị ấy đã rất sốt sắng trong cuộc vận động để có một con số mà chúng ta đã đạt được. Chúng ta hãy cùng nhau hoan hô tinh thần của đồng bào ở Mỹ…. 
Cuộc biểu tình tuy được tổ chức trong thời gian cấp bách, nhưng cũng đã có mặt rất nhiều người, nhiều thế hệ đến từ khắp nơi trên nước Pháp. Cao tuổi như cụ bà Huyền Bình, năm nay đã 72 tuổi, nhưng cụ cũng lặn lội từ Creteil đến để tham gia. Cụ đã nói những lời khẳng khái với tuổi trẻ VN:
Phải vứt cái sợ hãi đi ! Bất cứ cuộc cách mạng nào thì cũng hy sinh thôi. Cái tư tưởng cách mạng là phải làm như thế .

Nếu mình sợ thì mình sẽ làm nô lệ thôi. Nó đè đầu, đè cổ mình suốt đời. vai trò của hải ngoại là yểm trợ quốc tế. Mỗi một nước trên thế giởi tự do này là biểu tình hay làm cho quốc tế biết. Trong nước họ mong mình lắm, và cũng làm cho tụi Tàu nó ngán mình đi.

Đến lúc tuổi trẻ phải đứng lên


Và trẻ như bạn Đoàn Trung Lương của nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước cũng xông xáo khắp nới với chiếc máy ảnh trên tay để ghi lại hình ảnh của cuộc xuống đường. Bạn Lương nói lên cảm nghĩ của anh khi nghe tin ca nhạc sĩ Việt Khang bị bắt và lý do anh có mặt ở đây:


Cái cảm nhận đầu tiên của em khi nghe Việt Khang bị bắt đó là niềm căm hận, nổi uất ức của người dân mình. Mình chỉ có thể nhờ Mỹ, Pháp, Canada… giúp mình nhưng chính mình, mình phải đứng lên. Tuổi trẻ hôm nay, mình không làm thì không ai làm cho mình cả. Mình phải đứng lên, dù đứng lên có hy sinh nhưng đó làm một điểm sáng, một đốm lửa thắp lên.

Em cũng chỉ là một đốm lửa trong muốn vàn ngọn lửa thắp lên thôi. Không chỉ có 1 Việt Khang mà còn triệu triệu Việt Khang. Đã đến lúc những triệu triệu Việt Khang, những con dân của Mẹ VN đứng lên. Em nghe bản nhạc đó mà như kim chích vào lòng. Em đã nghe bản nhạc đó cả ngày và em đã khóc rất nhiều. Đó là một trong những lý do em đứng ở đây ngày hôm nay.

Biểu ngữ của đoàn biểu tình treo trên đường phố ở Paris. Photo Tường An/RFA

Khoảng 4 giờ chiều thì trời đổ mưa, tuy nhiên những hạt mưa tháng ba không đủ làm ngăn cản bước chân của đoàn biểu tình. Đoàn người vẫn tiếp tục xuống đường dọc theo đại lộ Choisy trong tiếng hoan hô Việt Khang, đã đảo nhà cầm quyền VN vi phạm nhân quyền và đòi trả tự do cho những người bất đồng chính kiến.

Đến từ Marseille, miền Nam nước Pháp, anh Lâm Hoàng Tùng gửi gấm lời nhắn nhủ của anh đến với phái đoàn sẽ vào tòa Bạch ốc ngày 5 tháng 3 tới đâ
y:

Tôi từ Marseille lên đây, dù xa xôi, những ai cũng biết rằng đây là những chuyện phải làm. Ai cũng biết là anh Việt Khang ở VN bị bắt vì tội yêu nước thì chúng tôi ở hải ngoại không có lý do gì mà không đấu tranh để kêu gọi chính quyền VN trả tự do cho anh Việt Khang, anh chỉ có tội yêu nước mà thôi và tôi hy vọng rằng phái đoàn sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ nói riêng và thế giới tự do nói chung phải can thiệp với chính quyền VN hiện tại phải tôn trọng quyền làm người căn bản của người VN vì yêu nước không phải là một cái tội.

Không chỉ ở Pháp, cuộc biểu tình còn có sự tham dự của tập thể người Việt đến từ rất xa như Hà Lan, anh Lưu Phát Tấn, một thành viên của nhóm Vinh danh cờ vàng cũng biểu lộ lòng ngưỡng mộ trước thành quả của tập thể người Việt ở Hoa Kỳ và anh gửi lời nhắn nhủ:

Đó là tinh thần của người Việt ở Hoa Kỳ, ở Âu châu, chúng tôi rất là ngưỡng mộ. Chúng tôi muốn đi mà chúng tôi không đi được, chúng tôi có lời nhắn nhủ là chúng tôi cũng như một trăm ngàn chữ ký đó. Họ đến đó, trước nhất đòi hỏi CS VN phải trả tự do cho tất cả tủ nhân lương tâm và không bắt bớ những người đấu tranh bất bạo động. Một nhạc sĩ chỉ sáng tác 2 bài nhạc chống Tàu mà bị bắt thì đó là lý do mà chúng tôi cần phải tranh đấu.


Cộng đồng người Việt ở Paris xuống đường ủng hộ hô tinh thần của đồng bào Việt ở Mỹ. (ngày 03/04/2012) Photo Tường An/RFA

Sống tại Hà Lan, làm việc tại Pháp, cô Quỳnh Như, một ngưởi trẻ cảm nhận rằng:

Với suy nghĩ non nớt, em nghĩ đến lúc chúng ta phải đứng lên đoàn kết. Nên tham gia những cuộc biểu tình để VN thấy ở hải ngoại có những trái tim giống như họ, đứng bên cạnh họ để họ có thể đấu tranh cho tự do của người dân VN.

Từ Vương Quốc Bỉ, Nhóm cựu quân nhân cũng không quản ngại đường xa, mưa gió cũng đến để góp phần hun đức tinh thần của những con tim yêu nước, một đại diện của nhóm cho biết cảm nghĩ của ông về cuộc biểu tình này:

Chúng tôi thấy rằng cuộc biểu tình này rất là chính đáng trong công cuộc đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho VN. Cuộc biểu tình rất đúng lúc là yểm trợ cho phái đoàn gặp Tổng thống Obama bên Mỹ. Đay là một sự đóng góp chung cho những người còn nghĩ đến quê hương đất nước mình và nhất là những người trẻ đã anh hùng can đảm như Việt Khang. Về vấn đề mà anh em chúng tôi vượt đường xa hay mưa gió thì chỉ là những vấn đề rất nhỏ nhoi so với những đấu tranh anh hùng của các nhà dân chủ trẻ ở VN.

Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận sự có mặt của cô Phạm Ngọc Bích, đã từng là một công nhân xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Sec, cô cảm nhận được không khí tự do khi được sống trên đất Pháp:

Sang bên Pháp này thì nghe cộng đồng ở Paris nói có cuộc biểu tình đòi trả tự do cho ca sĩ Việt Khang là một người có tinh thần yêu nước rất cao. Anh ta đã bị bắt khi sáng tác một bản nhạc thể hiện lòng yêu nước và bị nhà cầm quyền CS bắt giam. Khi em cùng mọi người đi thì em rất cảm động, thương cho dân tộc VN bị áp bức, bất công và em mong một ngày gần đây, dân tộc VN cũng sẽ sống rong sựg tự do như em đang hưởng trên đất Pháp.

Hòa vào dòng người biểu tình, không chỉ có người Việt mà còn có cả đại diện của cộng đồng Tibet, thành viên của Hội Ân xá Quốc Tế, những cư dân Pháp cùng tháp tùng với phái đoàn khi được nghe giải thích lý do của cuộc xuống đường.

(Photos vdn)


  PHẦN II.CANADA HƯỞNG ỨNG
 P VaVANCouver, Canada Biểu Tình Ngày 5 Tháng 03, 2012, Ủng Hội Phái Đoàn Đấu Tranh Nhân Quyền Đến Tòa Bạch Ốc
   
 PHẦN III.
CUỘC TRANH ĐẤU TẠI MỸ
 Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa phái đoàn đại diện người Mỹ gốc Việt sẽ vào Tòa Bạch Ốc để gặp đại diện chính phủ Mỹ, thì trên Thỉnh Nguyện Thư số người ký tên đã tăng lên con số 130, 238.

Yểm trợ thỉnh nguyện thư_Việt Khang.

Hình ảnh đồng bào đi yểm trợ Thỉnh Nguyện Thư tại tòa Bạch Ốc ngày 5 tháng 3 năm 2012

 

3/05/2012  | HLTL
Lên trên Xem QueHuong's Thông tin cá nhân Tìm những bài viết khác của QueHuong
PHẦN IV.
BIỂU TÌNH TẠI TÒA BẠCH ỐC VÀ QUỐC HỘI

Ban tổ chức Thỉnh nguyện thư chuẩn bị gặp giới chức Tòa Bạch Ốc 


Hoài Hương (VOA) - Chiều tối hôm Chủ nhật 4 tháng Ba, hàng trăm công dân Mỹ gốc Việt trên khắp Hoa Kỳ đã có mặt tại Washington để chuẩn bị gặp các giới chức Tòa Bạch Ốc để vận động cho nhân quyền Việt Nam. Hoài Hương trong Ban Việt ngữ VOA tiếp xúc với ban tổ chức và một số thanh niên có mặt đêm hôm qua, để tìm hiểu động lực đã thúc đẩy họ tham gia chiến dịch vận động chính trị rầm rộ chưa từng thấy trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ trước đây.

Hình: VOA - Hoài Hương:Công dân Mỹ gốc Việt trên khắp Hoa Kỳ họp mặt tại Washington
để chuẩn bị gặp các giới chức Tòa Bạch Ốc, ngày 4/3/2012

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, một nhân vật chính trong ban tổ chức cho biết là tính tới đêm hôm qua, chiến dịch thỉnh nguyện thư vận động cho nhân quyền Việt Nam và đòi thả nhạc sĩ Việt Khang cùng các tù nhân lương tâm khác, đã có 125,000 chữ ký, và ban tổ chức hy vọng là từ nay tới ngày 8 tháng Ba khi chiến dịch thu thập chữ ký chính thức kết thúc, số người ký vào thỉnh nguyện thư lịch sử này sẽ vượt quá con số 150, 000 người.

Được hỏi những người đại diện cho họ, khoảng 165 người sẽ được vào Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay để gặp các đại diện hoặc cố vấn của Tổng Thống Obama mang theo họ những thông điệp gì, Tiến sĩ Nguyễn Ðình Thắng nói:
“Vâng, thông điệp chính trước hết là trình bày về tình trạng nhân quyền đang bị vi phạm ở Việt Nam một cách trầm trọng. Thứ hai là chỉ ra rằng bây giờ có những sự biến chuyển ở Miến điện, thành ra Việt Nam trở thành quốc gia nơi mà có một chế độ hà khắc nhất, tệ hại nhất về vấn đề vi phạm nhân quyền và kêu gọi sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về nhân quyền trong tất cả mọi đối tác với phía chính quyền Việt Nam.”


Chiến dịch thỉnh nguyện thư của cộng đồng Mỹ gốc Việt còn đạt một kỷ lục khác ngoài con số 125,000 chữ ký đã có, là con số những người trẻ tuổi tích cực tham gia và đóng vai trò chủ động, thể hiện rõ bằng sự hiện diện đông đảo của các thanh niên nam nữ có mặt tại khách sạn Marriot Courtyard ở Washington vào đêm hôm qua.

Anh Long Nguyễn, một thanh niên cư ngụ tại bang Virginia, cho biết điểm đặc biệt trong chiến dịch này là sự đoàn kết giữa nhiều thế hệ khác nhau trong cộng đồng trong một cuộc đấu tranh chung:
“Tôi nghĩ yếu tố chính đã thu hút chúng tôi là sự đoàn kết liên thế hệ, thế hệ lớn tuổi hơn và thế hệ sinh viên, có thể đoàn kết và đồng ý với nhau. Điều gây ấn tượng là sự kiện hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt đều một lòng đoàn kết để góp mặt trong một cuộc đấu tranh chung.”


Một thiếu nữ gốc Việt từ bang Texas, cô Cindy Đinh, cho biết lý do em đã chung sức tham gia chiến dịch thỉnh nguyện thư này:
“Dạ em tới đây cùng với khoảng 700 người Mỹ gốc Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam, nhất là tới White House (Tòa Bạch Ốc) ngày mai và Capitol Hil (điện Capitol) gặp các thành viên Quốc hội hôm thứ Ba để nói cho cả nước biết những vấn đề về nhân quyền, tự do và dân chủ cho Việt Nam.

Trong quá khứ, em đã cùng một phái đoàn tới gặp một Thượng nghị sĩ, John Cornyn của bang Texas, để nói chuyện về Đạo luật Nhân quyền Việt Nam. Sau buổi đó thì ông Thượng nghị sĩ đứng ra bảo trợ cho Đạo luật Trừng phạt Việt Nam về Nhân quyền. Em thấy qua sự thành công đó, mình có thể có quyền để nói chuyện với Tổng Thống Mỹ và những dân biểu và Thượng nghị sĩ để nói lên cái sức mạnh của cộng đồng Việt Nam mình.”

Về những yếu tố đã thu hút giới trẻ hăng hái góp mặt trong chiến dịch này, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng nhận định:
“Yếu tố thứ nhất là nhạc sĩ Việt Khang là một người rất trẻ đã viết một bài được dịch ra nhiều thứ tiếng , thành ra các em trẻ khác nghe là hiểu ngay và cảm thấy gần gũi với mình. Thứ hai là cuộc vận động lần này dùng những phương tiện tin học mà các em rất rành rẽ, dễ dàng lắm.

Nếu phải bỏ việc đi biểu tình, đọc không hiểu các biểu ngữ vì ngôn ngữ không rành thì rất khó cho mấy em, nhưng làm về tin học, lên trang mạng của Tòa Bạch Ốc thì các em rất nhanh. Điểm thứ Ba là trong thời gian 2 năm qua, chúng tôi đã đi rất nhiều nơi để vận động các em tham gia vào cộng đồng .

Ngày mồng 2 tháng Bảy vừa rồi có một đại hội của những người trẻ lãnh đạo từ khắp mọi nơi về, cuộc vận động này có rất nhiều những người đã từng tham gia đại hội đó, giờ đây bung ra để hoạt động và hướng dẫn, làm đội ngũ tiên phong trong chiến dịch này.”
Được hỏi liệu nếu gặp được đích thân Tổng Thống Obama ngày hôm nay, ông sẽ nói gì, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết:


“Tổng Thống Obama kêu gọi sự làm việc, đối tác và hợp tác của người dân Mỹ với lại Tòa Bạch Ốc, thì cộng đồng người Việt chúng tôi đã thỏa đáng và hưởng ứng một cách rất mạnh mẽ. Thì chúng tôi mong rằng chính quyền Obama sẽ hồi đáp lại bằng một nỗ lực làm việc, trao đổi, hội ý, đối thoại thực sự với cộng đồng của chúng tôi về những vấn đề quyền lợi của người Mỹ mà nằm ở Việt Nam. Đó là bộ phận đồng bào chúng tôi đang đau khổ ở Việt Nam.”

Thưa quý vị, chiến dịch thỉnh nguyện thư này là do nhạc sĩ Trúc Hồ, sáng lập viên của SBTN, hệ thống truyền hình lớn nhất của cộng đồng người Việt taị Hoa Kỳ, khởi xướng nhắm mục đích tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam, và đòi trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang cùng các tù nhân chính trị khác ở Việt Nam, như một điều kiện để củng cố giao thương với Hoa Kỳ.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-story/vietnam-community-white-house-petition-03-05-2012-141438233.html

Hình ảnh phái đoàn cộng đồng người Việt
và rừng cờ vàng trước Toà Bạch Ốc
sáng ngày 5 tháng 3 năm 2012


Hình ảnh phái đoàn cộng đồng người Việt và rừng cờ vàng trước Toà Bạch Ốc sáng ngày 5 tháng 3 năm 2012


Hình ảnh phái đoàn cộng đồng người Việt và rừng cờ vàng trước Toà Bạch Ốc sáng ngày 5 tháng 3 năm 2012


Lần thứ nhất một cuộc ký thỉnh nguyện thư được đáp ứng rầm rộ và trong một thời gian kỷ lục. Kể từ ngày khởi xướng chiến dịch ký thỉnh nguyện thư ngày 8 tháng 2 cho đến hôm nay con số mới nhận được đã vượt trên 120.000 chữ ký và nó sẽ còn tăng mãi cho đến ngày cuối cùng là ngày 8/3. Tuổi trẻ hải ngoại, anh Đoàn Trung Lương nhắn nhủ với tuổi trẻ quốc nội: Các bạn đừng sợ hãi, hãy đứng lên. Các bạn sẽ không cô đơn. Tất cả mọi tầng lớp đều đứng lên, nhất là tuổi trẻ, chúng ta sẽ thành công.

Và anh Lưu Phát Tấn mong là Việt nam sẽ có nhiều, thật nhiều tuổi trẻ đứng lên nối tiếp tinh thần Việt Khang:

Tuổi trẻ ngày hôm nay hãy đứng lên noi gương Việt Khang và hy vọng sau này sẽ có hàng ngàn, hàng triệu Việt Khang đứng lên.


Cuộc biểu tình tuần hành chấm dứt lúc 6 giờ chiều. Mưa vẫn còn nặng hạt. Mọi người ra về trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn : phấn khởi vì tiếng nói của người Việt đã đến tay chính giới Hoa Kỳ, nhưng cũng xót xa cho những người Việt còn bị giam cầm chỉ vì dám lên tiếng cho Nhân quyền, cho biển đảo quê hương. Ra về như

ng hình ảnh Việt Khang vẫn còn in đậm trong lòng họ. Trời Paris vang vang câu hỏi: Anh là ai?


Hình ảnh phái đoàn cộng đồng người Việt và rừng cờ vàng trước Toà Bạch Ốc sáng ngày 5 tháng 3 năm 2012


Đã 1:00h khuya (giờ DC) rồi mà mọi người vẫn đang làm việc rất cật lực để hoàn thành những folder dùng để đi vận động hành lang ở Quốc Hội Hoa Kỳ vào Thứ Ba sắp tới. Phái đoàn người Việt ghi danh vào Quốc Hội có đến khoảng 500 người và sẽ gặp với hơn 100 văn phòng dân cử.
Một số hình ảnh đồng bào đi yểm trợ Thỉnh Nguyện Thư tại tòa Bạch Ốc ngày 5 tháng 3 năm 2012.
(Hình: Áo Trắng Cờ Vàng)04-2012 (RFA)

Tin Nhanh số 3: Vận Động tại Washington DC
RadioCTM
Tin Nhanh số 3

Cuộc biểu dương trước Tòa Bạch Ốc
Bên trong: Ls. Đỗ Phủ,Phó giám đốc đài SBTN, đang trao bản thỉnh nguyện thư cùng với chữ ký
cho ông Eddie Lee, Giám Đốc của Văn Phòng Châu Á Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc.
Trong khi chính quyền T.T Obama tiếp đón nhận thỉnh nguyện thư từ phái đoàn người Mỹ gốc Việt trong khuôn viên Tòa Bạc Ốc, thì ở bên ngoài cả ngàn người Việt ở bên ngoài từ nhiều tiểu bang về đã cùng mít tinh tại công viên Lafeyette để hỗ trợ cho buổi tiếp kiến trao thỉnh nguyện thư này.
Mit tinh biểu dương bên ngoài Tòa Bạc Ốc
hỗ trợcchiến dịch thỉnh nguyện thư T.T Obama hôm 5-3-2012 

Đây là cuộc vận động quy tụ đông đảo, hiếm thấy người Việt tại Hoa Kỳ sau một thời gian dài, huy động cả nghìn đồng bào, được tổ chức trong không khí đoàn kết, trật tự, biểu lộ sâu đậm trách nhiệm đối với quê hương và đồng bào ở Việt Nam. Trong số đồng bào về Hoa Thịnh Đốn tham dự, có hàng trăm người từ các tiểu bang xa khác như  Floria, Gorgia, Connecticut, California, Texas,  Arizona, … cùng với sự góp mặt của một số các cộng đồng châu Á láng giềng người Lào, Miên, H’mông.
Đây là cuộc biểu dương ủng hộ những người đang bị giam cầm tù đày trong nước.

PHẦN V
 Một số hình ảnh ghi nhận lúc 10 giờ 30 sáng nay tại Eisenhower Executive Office Building.
  
PHẦN VI
 Tòa Bạch Ốc tiếp 200 đại diện cộng đồng: “130,000 chữ ký là một hiện tượng”
Lá cờ Việt Nam Cộng Hòa được đồng hương trưng trước Tòa Bạch Ốc, biểu dương sự ủng hộ đối với thỉnh nguyện thư nhân quyền, nay lên đến 130 ngàn chữ ký.
Đỗ Dzũng
WASHINGTON, DC (NV) – Giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai tiếp 200 người Việt Nam đại diện cho hơn 130,000 người ký thỉnh nguyện thư đòi hỏi Hành pháp Hoa Kỳ không gia tăng thương mại với Việt Nam nếu quốc gia Cộng Sản này không cải thiện tình trạng nhân quyền hiện nay.
Sau khi làm xong thủ tục an ninh, phái đoàn được hướng dẫn vào tòa nhà Eisenhower Executive, thuộc văn phòng Tòa Bạch Ốc.
Ông Jon Carson, giám đốc Văn Phòng Tiếp Cận Cộng Ðồng (Office of Public Engagement), chào mừng mọi người và nói: “Hôm nay quý vị đến đây không chỉ để cung cấp thông tin cho chúng tôi qua cuộc vận động bằng thỉnh nguyện thư, mà quý vị còn cho mọi người biết về sự cam kết của quý vị. Với con số 130,000 chữ ký, quý vị đã tạo ra một hiện tượng.”
Ông cũng cho biết Tổng Thống Obama rất coi trọng nhân quyền. Ðây mới chỉ là sự bắt đầu, và đây là một vấn đề phức tạp.
Ðại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, từ trái: Ông George Selin (Vietnam Desk), ông Thomas Debass (Global Partnerships Initiative), ông Eric Barboriak (Văn Phòng Ðông Nam Á Sự Vụ) và ông Michael Posner (phụ tá ngoại trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Ðộng), tại buổi gặp cộng đồng VN tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)
Cô Tuyết Dương, cố vấn về dân quyền và di trú thuộc Sáng Kiến Tòa Bạch Ốc Về Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương, chúc mừng mọi người có mặt và hy vọng sau cuộc vận động này, cộng đồng Việt Nam sẽ còn nhiều cuộc vận động khác, nhất là cho những người chưa được đại diện, ví dụ như những người làm việc trong ngành nail, nạn nhân buôn người, người cao niên…
Về phía cộng đồng Việt Nam, giới chức Tòa Bạch Ốc mời ba người lên phát biểu. Ðó là ca sĩ Quốc Khanh, anh Billy Lê (chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên) và cô Cindy Ðinh (đại diện Hội Ðồng Nhân Quyền Cho Việt Nam). Cả ba người đều kêu gọi Tòa Bạch Ốc chú ý đến nhân quyền Việt Nam hơn nữa. Riêng ca sĩ Quốc Khanh mong mỏi Tổng Thống Barack Obama can thiệp cứu nhạc sĩ Việt Khang, người bị an ninh Việt Nam bắt vì sáng tác hai nhạc phẩm “Việt Nam Tôi Ðâu?” và “Anh Là Ai?”
Một số người cảm động sau lời phát biểu của ca sĩ Quốc Khanh.


Một cảnh bên trong phòng họp. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Cũng có mặt tại buổi tiếp cộng đồng Việt Nam là một số viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong đó có ông Michael Posner, phụ tá ngoại trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Ðộng.
Ông Posner cho biết chính quyền Mỹ đã lưu ý chính quyền Việt Nam trường hợp nhạc sĩ Việt Khang. Ông nói thêm Washington vẫn tiếp tục nêu vấn đề nhân quyền với Hà Nội, nhất là đối với các cá nhân như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Blogger Ðiếu Cày và những trường hợp khác, cũng như điều 79 và điều 88 trong bộ luật hình sự của Việt Nam.
Ông nói: “Tôi sẽ tiếp tục nêu vấn đề nhân quyền và những vi phạm nhân quyền của Việt Nam để mọi người sống ở Hoa Kỳ chú ý hơn về vấn đề này.”
Ông Eric Barboriak, quyền giám đốc Văn Phòng Ðông Nam Á Sự Vụ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói thêm: “Chúng ta có nhiều vấn đề với Việt Nam trong quan hệ song phương, nhất là vấn đề nhân quyền. Hoa Kỳ tin rằng làm cho Việt Nam cam kết tôn trọng nhân quyền nghiêm túc hơn sẽ có lợi cho cả hai phía và đạt được kết quả tốt nhất.”
“Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vừa là song phương vừa là đa phương. Cam kết là cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề nhân quyền,” ông Barboriak nói thêm.
Nhiều đồng hương Việt Nam rất háo hức trước giờ gặp gỡ giới chức Tòa Bạch Ốc, chỉ muốn làm một điều gì đó cho nhân quyền tại Việt Nam.
Hòa Thượng Thích Viên Lý, tổng thư ký Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất kiêm viện chủ chùa Ðiều Ngự, Westminster, tiểu bang California, nói với nhật báo Người Việt rằng sự hưởng ứng của 130,000 chữ ký là “dấu chỉ cho thấy khát vọng nhân quyền của đồng bào rất cao, trong đó có nhiều người thầm lặng. Khi có sự kiện, họ sẵn sàng trong khả năng để tạo sự thay đổi với dân tộc.”
“Nếu gặp tổng thống, tôi sẽ yêu cầu ông giúp đỡ để dân tộc Việt Nam hưởng tự do như người dân Hoa Kỳ,” hòa thượng nói tiếp. “Tuy nhiên, tất cả đều tùy thuộc khả năng chúng ta, người Mỹ chỉ giúp thôi. Thay đổi phải xuất phát từ chúng ta. Nếu người Việt không làm thì khó lòng. Vì thế, nhanh hay chậm là do chúng ta.”
Chị Ðinh Ngọc Tuyết, hiện sống ở Louisville, tiểu bang Kentucky, cho rằng đấu tranh nhân quyền phải bền bỉ mới thành công.
Chị giải thích: “Tôi rất xúc động được Tòa Bạch Ốc mời. Vừa tự hào vừa cảm thấy vinh dự khi thấy thỉnh nguyện của đồng hương được tổng thống lắng nghe. Ðây làm một bước nhỏ, dù đường dài, vẫn phải đi. Phải bước những bước nhỏ mới tới đích được.”
Ông Trần Việt Ðông, cư dân Glen Burnie, tiểu bang Maryland, được vào Tòa Bạch Ốc, nói: “Ðược vào Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên cảm thấy rất hồi hộp, không tả được. Dân tộc mình đang bị Cộng Sản gò bó đủ thứ, bắt người đấu tranh như nhạc sĩ Việt Khang. Nên buổi gặp gỡ hôm nay là dịp để chúng ta nói lên tiếng nói của người Việt Nam.”
“Nếu được gặp tổng thống hôm nay, tôi sẽ nói: ‘Thưa tổng thống, ông là đại diện của nước Mỹ, xin hãy nhìn vào Việt Nam. Ðừng để Việt Nam bị giống như Syria hiện nay, gây đau thương tang tóc cho người dân,’” ông Ðông nói tiếp.
Ông cho biết, trước khi đến Washington, DC, ông sắm một bộ quần áo complet mới, mua giày mới.
Ông chia sẻ: “Ðây là lần thứ nhì từ ngày qua Mỹ tôi sắm đồ mới. Lần trước là đám cưới con trai. Lần này là vào Tòa Bạch Ốc.”
Linh Mục Ðinh Xuân Long, chánh xứ nhà thờ St. Joseph of the Hills, Eden, tiểu bang North Carolina, nói với hơn 130,000 chữ ký, thỉnh nguyện thư này là một áp lực rất lớn đối với chính quyền Mỹ và muốn nhân dịp này nói lên vấn đề tự do tôn giáo tại quê nhà.
“Về mặt nổi, Việt Nam cho xây nhiều nhà thờ, cho tu sĩ xuất ngoại, làm cho có vẻ như có tự do tôn giáo, về mặt chìm, chính quyền thật sự kiểm soát bên trong. Tu sinh vẫn bị xét duyệt, thụ phong và thuyên chuyển linh mục phải có sự đồng ý của chính quyền và cuối cùng là họ cử cán bộ theo dõi các giám mục, gây chia rẽ trong hàng giáo phẩm,” Linh Mục Long nói tiếp.
Chị Trinh Nguyễn, cư dân Nashville, tiểu bang Tennessee, cũng được mời vào Tòa Bạch Ốc, nói chị muốn Việt Nam có bình đẳng cho con người, thả tù chính trị.
“Tôi là người ủng hộ ông Obama. Tôi sẽ nói thẳng đề nghị ông nhìn lại Việt Nam, một nơi rất cần có nhân quyền cho mọi người. Trước khi làm ăn với Mỹ, Việt Nam phải có nhân quyền trước,” chị Trinh nói.
Trong khi đó, bên ngoài Tòa Bạch Ốc, dù thời tiết giá lạnh, có lúc tuyết rơi lác đác, hàng trăm đồng hương thuộc các cộng đồng Việt Nam khắp nơi có mặt để biểu dương sự ủng hộ đối với thỉnh nguyện thư, do đài truyền hình SBTN phát động từ hôm 8 Tháng Hai đến nay.
Cụ Vũ Văn Phiên, 90 tuổi, sống ở Lake Mary, tiểu bang Florida, được mọi người trước Tòa Bạch Ốc chú ý vì là người lớn tuổi nhất trong những người có mặt.
Khi được hỏi vì sao đến Washington, DC, cụ vui vẻ nói: “Ðây là trách nhiệm của một người mang dòng máu tiên rồng, trước tổ quốc dân tộc. Ðối với tôi, bản thân là xong rồi, gia đình cũng xong rồi, giờ lo được cho đất nước cái gì thì lo. Nếu được gặp Obama, tôi sẽ nói với ông rằng con người còn đau khổ, nhất là ở Việt Nam, ông là người quyền lực nhất thế giới, ông phải làm điều gì đó.”
Cho tới sáng ngày Thứ Hai, thỉnh nguyện thư đã có hơn 130,000 chữ ký. Theo quy định của Tòa Bạch Ốc, trong vòng một tháng, nếu thỉnh nguyện thư đạt được 25,000 chữ ký, giới chức khối Hành pháp sẽ tiếp xúc với đại diện những người ký tên. Sau khi chiến dịch được đưa ra bốn ngày, thỉnh nguyện thư đã có hơn 25,000 người ký vào.
Hiện nay, đài truyền hình SBTN và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ kêu gọi mọi người tiếp tục ký thỉnh nguyện thư để có thể có con số cao nhất, hầu tạo sự chú ý cho chính giới Hoa Kỳ. Cuộc vận động ký thỉnh nguyện thư sẽ chấm dứt vào ngày 8 Tháng Ba tới đây.
Ngày hôm sau, Thứ Ba, theo dự trù, hàng trăm đồng hương Việt Nam được chia ra làm nhiều toán sẽ đến văn phòng các vị dân cử ở Quốc Hội tiếp tục vận động nhân quyền cho Việt Nam, qua chiến dịch ký thỉnh nguyện thư đang diễn ra.
––––

Hình ảnh:
Bên trong Nhà Trắng về cuộc vận động FREE VIỆT KHANG
Published on March 6, 2012 ·

Phái đoàn Bộ Ngoại Giao. Từ trái sang phải: Điều hợp viên từ Tòa Bạch Ốc; Thomas Debass, giám đốc Văn Phòng Hợp Tác Toàn Cầu;
Eric Barboriak, giám đốc Văn Phòng Đồng Nam Á; Thứ trưởng Michael Posner đặc trách Nhân Quyền, Dân Chủ, Quyền Lao Động.
Khi trưa nay một phái đoàn khoảng 165 người vào bên trong để tham dự buổi tiếp xúc với Toà Bạch Ốc, hàng ngàn đồng hương biểu dương sự yểm trợ ở bên ngoài trong một rừng cờ.
Tiếp xúc với phái đoàn người Mỹ gốc Việt gồm hai giám đốc văn phòng thuộc Toà Bạch Ốc. Vị Giám Đốc Văn Phòng Đối Tác Quần Chúng (Office of Public Engagement) ghi nhận rằng đây là một hội tụ chưa từng thấy ở Toà Bạch Ốc về vấn đề nhân quyền và tự do. Ông cho rằng số 130 ngàn người ký thỉnh nguyện thư là chỉ dấu cho mối quan tâm về tình hình nh ân quyền ở Việt Nam và về khả năng huy động của tập thể người Việt.
Vị Giám Đốc văn phòng Đặc Trách Đối Tác Toàn Cầu (Office of Global Engagement) cho biết rằng văn phòng của Ông vừa mới được thành lập và tập thể người Việt là nhóm đầu tiên mà Ông tiếp x úc. Ông ngỏ ý muốn hợp tác với công đồng người Việt để cùng giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến Việt Nam.
Vị giám đốc văn phòng Hợp Tác Toàn Cầu của Bộ Ngoại Giao cho biết là chính phủ Hoa Kỳ đã hợp tác chặt chẽ với một số cộng đồng di dân và tị nạn để giải quyết các vấn đề thuộc quốc gia nguyên quán của họ. Bộ Ngoại Giao cho biết sẵn sàng áp dụng công thức ấy với cộng đồng người Việt.
Riêng Phụ Tá Ngoại Trưởng Mike Posner, Giám Đốc Văn Phòng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao nhận xét rằng 130 ngàn chữ ký của người Mỹ gốc Việt sẽ làm tăng sức mạnh cho v ăn phòng của Ông khi đối tác với Việt Nam. Vị phụ tá của Ông đang chuẩn bị sang Việt Nam vào tuần tới đây.
Tham luận đoàn của người Việt gồm ba người trẻ, nói lưu loát và tạo được niềm xúc động nơi cử toạ.
Khi phái đoàn rời khỏi Toà Bạch Ốc, một nhóm nhỏ đã ở lại để trao đổi riêng với một số nhân viên Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao về cơ chế hợp tác dài hạn, có phản hồi, có theo dõi tiến triển. Một cơ chế và tiến trình như vậy sẽ mở ra nhiều cơ hội để nhiều vấn đề tuần tự được nêu lên và cùng nhau tìm giải pháp. Đây là viên gạch nền tảng mở đầu cho sự hội ý giữa Hành Pháp Hoa Kỳ và tập thể người Mỹ gốc Việt. Hai bên trao đổi về cách sử dụng danh sách tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm để làm chuẩn mực đo lường tiến triển về nhân quyền và tránh tình trạng Việt Nam thả dăm người nhưng bắt hàng loạt mà lại rêu rao là có cải thiện.
Cũng trong ngày hôm nay, một bộ phận của phái đoàn đã tiếp xúc với Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hoà, Arizona), người vừa đến Việt Nam , và nêu lên hai đề nghị. Đề nghị thứ nhất là áp dụng cùng chính sách đối với Miến Điện trước đây: đòi hỏi Việt Nam trả toàn bộ tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm và dùng đó để đo lường mức độ cải thiện nhân quyền của Việt Nam. Vấn đề thứ hai liên quan đến tài sản của công dân Hoa Kỳ bị xâm phạm bởi chính sách tịch thu nhà đất của chính quyền Việt Nam. Một số người khác cùng lúc đã gặp Dân Biểu David Price (Cộng Hoà, North Carolina) và trình bày về những sai sót trong bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.
Trong khi ấy đồng hương ở khắp Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch lấy chữ ký. Tính đến 12 giờ khuya ở Hoa Thịnh Đốn, con số ký thỉnh nguyện đã vượt quá 135 ngàn. Với nhịp độ này mục tiêu đạt 150 ngàn vào ngày 8 tháng 3 là điều khả thi.

Phó giám đốc đài SBTN anh Đỗ Phủ trao lại bản thỉnh nguyện thư với tất cả các chữ ký đến cho ông Eddie Lee, Giám Đốc của Văn Phòng Châu Á Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc. Hình được Admin Trinh Nguyễn gởi đến từ bên trong.
Hiện giờ đại diện các phái đoàn, các cơ quan truyền thông, và đồng hương đang có mặt tại Thủ Đô Washington DC cho buổi gặp gỡ với Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội Hoa Kỳ đang có một buổi họp để bàn về lịch trình và công việc của hai ngày sắp tới. Không khí thật là sôi nổi. Tinh thần của bà con ta rất cao.PHẦN VII.QUỐC HỘI


Washington DC: Hơn 500 đồng bào tị nạn CS đến Quốc Hội vận động nhân quyền cho VN ngày 6-3-2012

Phái đoàn người Việt từ Georgia tại Tòa nhà Russell ở Quốc hội Hoa Kỳ
Phái đoàn người Việt từ Georgia tại Tòa nhà Russell ở Quốc hội Hoa Kỳ
Kết Thúc 2 Ngày Vận Động Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ Trong Chiến Dịch Ký Thỉnh Nguyện Thư T.T. ObamaCuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ hôm nay, 6-3-2012, đã kết thúc vào chiều cùng ngày với các thành quả phấn khởi cho mọi người. Một số đồng bào từ các nơi về Hoa Thịnh Đốn tham dự 2 ngày vận động hành pháp và lập pháp nằm trong chiến dịch ký thỉnh nguyện thư gửi T.T Obama, liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, đã chia tay và rời thủ đô Hoa Thịnh Đốn sau 2 ngày góp tay cho cuộc vận động lịch sử nằm trong chiến dịch ký Thỉnh nguyện thư nhân quyền VN gửi T.T. Obama do đài SBTN khởi xướng.

Dân biểu Ed Royce tham dự sinh hoạt cùng các
phái đoàn vận động quốc hội Hoa Kỳ ngày 6-3-2012
Trước khi chia tay tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, mọi người đã cùng tham dự một sinh hoạt đúc kết thân mật, với sự tham dự của một số vị chính giới dân cử. Vì phái đoàn người quá đông nên các phái đoàn phải tập trung ở khuôn viên Rayburn Courtyard của Quốc Hội để chia tay.

 

Sau 2 ngày dài bận rộn và ít nhiều mỏi mệt, nhưng sự đoàn kết và thành quả đạt được đã tạo phấn khởi, phản ảnh qua những nét mặt rạng rỡ của mọi người trong lúc chia tay vào chiều nay.
Theo ghi nhận chung, đây là một thành tựu ngoại vận rất đáng kể và chưa từng có trong lịch sử cộng đồng người Việt tại hải ngoại nói chung, và trên đất Hoa Kỳ nói riêng. Tuy có người chưa hoàn toàn hài lòng về những đáp ứng từ phía Hành Pháp, nhưng không ai có thể phủ nhận lằn ranh vận động mới đã đạt được tại đấy. Bên cạnh đó, cuộc vận động rầm rộ của gần 60 phái đoàn đến hàng trăm văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ ngày hôm nay đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Cộng đồng người Việt vừa có thêm hàng loạt những người bạn sẵn sàng cùng tiếp tay tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.


Ngoài ra, cuộc vận động 2 ngày liền tại Washington DC cũng cho thấy mức độ đoàn kết, nhẫn nhịn, và hợp tác chưa từng có trước một công tác lớn của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Rất nhiều cá nhân, hội đoàn đã sẵn sàng và âm thầm góp công, góp sức, góp tài chánh, đặc biệt trong những ngày cuối, chỉ vì mục tiêu chung là tranh đấu cho các nhà yêu nước tại quê nhà. Sự đoàn kết này cũng đã vượt qua được một số nỗ lực phân hóa, khích bác, xuyên tạc, và dè bỉu của nhà cầm quyền VN và một vài thành phần khác. 

Chính từ 2 mặt thành công nêu trên mà nhiều người tin tưởng cuộc vận động tại Washington DC lần này sẽ là nền tảng và là mô thức đấu tranh mới đầy triển vọng của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Cuộc vận động này chắc chắn cũng đang và sẽ làm nhiều kẻ mất ăn mất ngủ ở thượng tầng chế độ độc tài cộng sản Việt Nam.

Thay mặt các anh chị em cộng tác trong loạt tin nhanh kỳ này, Quốc Trang và Duy Anh xin cám ơn và kính chào tạm biệt quí thính giả, độc giả.
Quốc Trang Duy Anh
Washington DC, cuối ngày 6/3/2012
RadioCTM

No comments: