Saturday, January 14, 2012

SỔ TAY TƯỞNG NĂNG TIẾN

Tưởng Năng Tiến

Kết Toán Cuối Năm

Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?

(Chế Lan Viên)

Blogger Nguyễn Quang Vinh vừa có bài viết rất cảm động về một ngư dân Việt Nam – ông Mai Phụng Lưu – xin trích dẫn một vài đoạn ngắn:

Không hiểu sao, mình không thích các bạn mình gọi anh Mai Phụng Lưu là sói biển dù mình biết, các bạn í gọi thế là để thể hiện lòng kính trọng và khâm phục.

Nhưng mình chỉ muốn gọi anh ấy bằng chính tên của anh ấy: ngư dân Mai Phụng Lưu- người đàn ông quả cảm, hiền hậu, đã cùng các con bám ngư trường ở nơi đảo xa, nơi Hoàng Sa, hòn đảo của mình, vùng biển của ông bà mình- như anh nói.

Bạn Mai Thanh Hải giới thiệu anh rồi: Gần 30 năm bám biển Hoàng Sa, thông thuộc từng hòn đá, lạch nước, rặng san hô… Bao lần bị tàu Trung Quốc chặn bắt, phá ngư cụ, đuổi đánh và chính thức, 4 lần bị lính Trung Quốc bắt nhốt, giam cầm thu tàu, đòi tiền chuộc… Nhưng anh và 3 cậu con trai cũng quen nghề bám biển cùng bố, vẫn nhằm hướng Hoàng Sa, mỗi chuyến ra khơi…

Anh Mai Phụng Lưu không cố làm cái việc bám biển Hoàng Sa để người ta ngợi khen này nọ về lòng yêu nước, về sự quả cảm. Nói như anh, mình là ngư dân, biển đó là biển của mình thì mình ra đánh cá, vậy thôi.

Và có lẽ anh và các bạn ngư dân Quảng Ngãi của anh cũng chỉ mong một điều thật giản dị từ cấp Chính phủ: Bà con hãy ra biển Hoàng Sa đánh cá, Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho bà con, vì ngư trường Hoàng Sa là của chúng ta, của nước Việt.

Nhưng vì Chính phủ chưa làm tới được như vậy, nên anh và bà con phải đi trong sự lo lắng tột cùng của gia đình, quê hương, bạn bè. Anh và bà con phải đánh cá ở ngư trường thuộc chủ quyền Tổ Quốc mà lúc nào cũng phải trông chừng, lúc nào cũng phải cảnh giác, lúc nào cũng nơm nớp sợ bị đuổi, bị bắt, bị tấn công. Đau lắm phải không anh Lưu?

……………

Để bảo đảm an toàn cho những chuyến biển ra Hoàng Sa, tàu anh Mai Phụng Lưu cần phải trang bị một cái ICOM. Chiếc Icom này có thể mua được ở TP. Quảng Ngãi, tốt nhất và hiện đại nhất có giá gần 30 triệu đồng. Nhưng anh và gia đình không có tiền vì nợ nần đóng tàu mới còn chưa trả được.”

Chỉ hai ngày sau, blogger Mai Thanh Hải hân hoan loan báo: “SÓI BIỂN ƠI SẮP CÓ ICOM RỒI”

Cùng lúc, ông cũng cho biết tên tuổi của những người đóng góp cùng với số tiền nhận được:


Số tiền trừ đi dành cho “Chương Trình Cơm Có Thịt” khiến tôi nhớ đến những lời kêu gọi (cảm động) khác của Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, trước đó, không lảu:

Có nhiều bạn ủng hộ mà vẫn ái ngại : Liệu có thấm tháp gì ?… Thấm lắm chứ !. Bạn ủng hộ 120 ngàn, là một đứa bé con trên đây được ăn cơm có thịt cá ở trường trong một tháng. Nếu ai ủng hộ 1,1 triệu đồng, là đã gắp thịt, cá cho một bé trong một năm học. Ai có thể thì ủng hộ nhiều hơn, sẽ giúp lớp học ăn cơm có thịt cả năm….Khi bạn gửi tiền đến, bạn hãy cứ từ đó mà nhẩm ra giúp cho các bé được bao nhiêu. Không bao giờ là ít đâu. Nếu tình cờ có ai đó sẻ cho con bạn ngụm nước khi con bạn khát, mà bạn chưa đến kịp, thì điều đó chẳng bao giờ là ít. Hãy mường tượng điều đó, bạn sẽ rất ấm lòng.”

Chỉ hơn một tháng sau, vào ngày 12 tháng 12 năm 2011, tiến sĩ Trần Đăng Tuấn và bạn bè ông hoan hỉ loan tin:

Hôm nay, tài khoản chương trình Cơm có thịt nhận được khoản tiền 454 triệu đồng do Quỹ Thiện Tâm (của Công ty cổ phần Vincom) chuyển đến. Theo dõi hoạt động của chương trình Cơm có thịt” , Quỹ Thiện Tâm đã quyết định chung tay giúp các em học sinh nội trú dân nuôi. Đại diện của Quỹ đã cùng chúng tôi khảo sát tại Văn Chấn, nơi có Suối Giàng- điểm bắt đầu của chương trình. Quỹ đã quyết định chuyển tiền qua tài khoản của chương trình để hỗ trợ toàn bộ 1411 học sinh nội trú dân nuôi tại Văn Chấn ( tại 15 trường có tổ chức nội trú và nấu ăn cho học sinh).

Người Việt, dường như, ai cũng có sẵn một đức Phật hay đức Chúa trong lòng. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy hàng ngàn chiếc cầu, hàng trăm ngôi trường – ở khắp mọi nơi – đã được xây dựng bằng những đồng tiền quyên góp tình thay vì bằng ngân quĩ quốc gia. Tương tự, hàng năm, cả chục ngàn mảnh đời tơi tả cũng đã được đùm bọc tận tình (theo tinh thần lá lành đùm lá rách) bởi hàng trăm tấm lòng hào hiệp khác, sau khi nghe được những lời kêu gọi xin trợ giúp qua báo chí.

Mới đây, người dân còn “lập hòm quyên góp” cho một thanh niên bị bắn trọng thương vì ra tay … bắt cướp – theo như tin đã loan của báo Dân Trí, số ra ngày 3 tháng 10 năm 2011:

“Thấy 2 tên trộm đi xe máy loạng choạng, ngã xuống đường, anh Chính lao ra đuổi bắt. Thấy vậy, tên ngồi sau rút khẩu súng giắt ở bụng ra, bắn một phát trúng giữa trán anh Chính…”

Anh Chính được mọi người đưa vào bệnh viện 103 cấp cứu với vết đạn xuyên thấu não, hiện đã hôn mê sâu và đang được cấp cứu tích cực.

“Sáng nay, tại hiện trường vụ việc, rất nhiều người dân tập trung, lập hòm quyên góp tiền ủng hộ anh Chính. Theo những người này, hoàn cảnh gia đình anh Chính khá khó khăn. Anh cùng vợ con ra thuê trọ ở đây, mở hàng bán nước và một số đồ lặt vặt khác.

Sự kêu gọi đóng góp phổ biến ở mọi nơi, mọi lúc, cho mọi vấn đề – từ an an ninh quốc phòng đến an sinh xã hội cho – khiến cho một người dân vô tâm nhất cũng phải lấy làm ái ngại (và nghi ngại) về vai trò lãnh đạo độc quyền (và toàn diện) của ĐCSVN.

Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, người đứng ra kêu gọi “bữa cơm có thịt” cho trẻ em miền núi, đã đặt một câu hỏi (nghe) hơi thống thiết:

- Nước mình nghèo nhưng có đến mức này không?

Chắc không đâu. Sự cơ cực, lầm than của dân tộc chúng ta hiện nay không nhất thiết đã đến từ nghèo khổ hay khốn khó. Tôi vừa vào Google, gõ vỏn vẹn ba chữ “Làm thất thoát” xong, và thấy trang đầu tiên hiện ra 1,990,000 kết quả, trong vòng 0.33 giây.

Vì khuôn khổ giới hạn của một bài báo, chỉ xin copy (nguyên bản) trang đầu tiên – sau khi lọai bỏ hai mẩu tin dù cũng có ba chữ “làm thất thoát” nhưng không liên quan gì đến vấn đề ngân qũi quốc gia:

Search Results

1. VnEconomy – Vinashin được kết luận đã làm thất thoát hơn 900 tỷ …

vneconomy.vn/…/vinashin-duoc-ket-luan-da-lam-t… - Translate this page

27 Tháng Chín 2011 – Tổng thiệt hai của ngân sách Nhà nước qua vụ án Vinashin được cơ quan an ninh xác định là gần 907 tỷ đồng.

2. Vinashin làm thất thoát hơn 900 tỉ đồng – tin Tuổi trẻ online – YouTube

www.youtube.com/watch?v=NKDrJ3Fyrw0 Nov 28, 2011 – 7 min – Uploaded by nguoisaigonification
Vinashin
làm thất thoát hơn 900 tỉ đồng – tin Tuổi trẻ online. nguoisaigonification 89 videos. Subscribe Alert icon
  1. More videos for “làm thất thoát” »

4. Áp mã thuế sai, làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng | Báo Giáo dục …

giaoduc.net.vn/NTD-thong…/59695.gd - Translate this page

27 Tháng Chín 2011 – (GDVN) – Trong thời gian gần đây, mặt hàng lúa mỳ nhập khẩu vào Việt Nam bỗng tăng đột biến về số lượng, khiến cho tỷ trọng nhập siêu tăng

5. 4 cán bộ làm thất thoát tiền hỗ trợ học sinh nghèo – VOV Online

www.baomoi.comGiáo dục - Translate this page

(VOV) – Các đối tượng trên sẽ phải nộp vào ngân sách số tiền hơn 28 triệu đồng bị thất thoát. – 4 cán bộ làm thất thoát tiền hỗ trợ học sinh nghèo – VOV Online

6. Tham nhũng làm thất thoát 11400 tỷ đồng

www.rfa.orgTiếng ViệtTin Việt Nam - Translate this page

16 Tháng Mười 2011 – Những vụ tham nhũng tại Việt Nam từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 7 năm nay gây thiệt hại khoảng 11400 tỷ đồng. Đây là con số được đưa ra

7. Cho người Việt vay tiền, làm thất thoát của ngân hàng 11 triệu korun.

www.eicvn.eu/…/3141-cho-ngi-vit-vay-tin-lam-tht… - Translate this page

18 Tháng Mười 2011 – Cảnh sát hình sự tỉnh Karlovy Vary đã truy tố hai nữ nhân viên ngân hàng đã làm thất thoát hơn 11 triệu korun trong hai năm 2008, 2009.

Giám đốc tín dụng làm thất thoát 14 tỉ đồng, lãnh 25 năm tù | Thanh …

www.thanhnien.com.vn/…/giam-doc-tin-dung-lam… - Translate this page

16 Tháng Tám 2011 – Ngày 15.8, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Thị Hiền (SN 1958) nguyên Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Phương Tú (huyện Ứng Hòa,

8. Lãnh đạo PVCOM bị tố làm thất thoát hơn 76 tỉ đồng (Kỳ 1) | Báo …

tamnhin.net/…/Lanh-dao-PVCOM-bi-to-la…Vietnam - Translate this page

19 Tháng 4 2011 – (Tamnhin.net) – Ban lãnh đạo cũ của Công ty VIP Việt Nam (PVCOM), đóng tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vừa bị tố cáo vì đã làm thất thoát

(You visited this page on 01/07/12).

So với những con số “thất thoát” khủng khiếp (đến độ khó tin) dẫn thượng thì mọi nỗ lực “đóng góp” của người dân Việt, xem ra, đều có vẻ mỉa mai và giễu cợt. Đúng là muối bỏ biển. Nhưng có bỏ (vẫn) còn hơn không. Vì nếu không vậy thì cũng chả ai biết làm gì hơn, hoặc làm sao khác được.

Và có lẽ cũng vì thế nên tiến sĩ Trần Đăng Tuấn đã nêu ra một phương châm (sống) rất giả dị và khiêm tốn: ”Chỉ mong làm được những điều nho nhỏ.” Một vị quan chức (đại khoa) mà cũng “chỉ mong” thế thôi thì còn ai dám mong sao, hay mong cao, hơn nữa.

Cũng như bao kẻ khác, tôi hoàn toàn tán thành quan niệm vừa nên vì từ thiện là việc tương đối dễ làm, và cũng giúp cho mọi người… dễ ngủ! Tuy thế, cuối năm, có những đêm không dưng mà trời trở gió. Bệnh suyễn vẫn thường khiến tôi thức giấc. Nằm thoi thóp thở ở một góc trời xa lạ, đôi lúc, tôi vẫn cảm thấy khổ sở và bứt rứt vì ý nghĩ bi quan là chúng ta đang cố mua thêm (chút đỉnh) thời gian chỉ để làm chậm lại một con thuyền đang trôi dần đến triền thác đổ.

(12/1/2012)

No comments: