Wednesday, December 14, 2011

TIN VIỆT NAM & THẾ GIỚITàu sân bay Trung Quốc bị vệ tinh do thám Mỹ
chụp ảnh nhân chuyến ra khơi lần thứ hai

Bức ảnh chụp từ vệ tinh tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tại khu vực Hoàng Hải hôm 14/12/2011.
Bức ảnh chụp từ vệ tinh tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tại khu vực Hoàng Hải hôm 14/12/2011. REUTERS/DigitalGlobe/Handout

Trọng Nghĩa

Trung Quốc đã hai lần cho chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên ra khơi thử nghiệm, nhưng chưa hề tiết lộ hình ảnh về các sự kiện này. Thế nhưng hôm qua, 14/12/2011, DigitalGlobe Inc., một công ty chuyên về vệ tinh của Mỹ đã công bố một bức ảnh được cho là của chiếc Varyag (mà Trung Quốc có ý định gọi là Thi Lang) vừa do một vệ tinh của họ chụp được. Bức ảnh vệ tinh đã được công ty Mỹ giới thiệu trên trang Web của họ vào hôm nay.


Theo công ty DigitalGlobe, một trong ba vệ tinh của họ đã vô tình chụp được chiếc tàu vào hôm 08/12 vừa qua. Nói là vô tình là vì mãi đến thứ Ba 13/12 vừa rồi, thì chuyên gia phân tích hình ảnh của công ty này mới phát hiện ra bức hình trong loạt hình mà vệ tinh của họ chụp được trước đó. Căn cứ vào thời điểm lúc bức hình được chụp, cũng như là hình dáng con tàu, và vùng biển nơi con tàu hoạt động, Công ty DigitalGlobe kết luận đó chính là chiếc tàu sân bay của Trung Quốc, lúc đang chạy thử trên Hoàng Hải.


Kết luận trên cũng tương ứng với thông tin do Trung Quốc chính thức đưa ra hồi đầu tháng, theo đó chiếc hàng không mẫu hạm của họ đã ra khơi chạy thử lần thứ hai sau khi được tu sửa thêm sau chuyến hải hành đầu tiên vào trung tuần tháng 8. Báo chí Trung Quốc vào hôm qua đã cho biết là chiếc Varyag đã quay về cảng ngày 11/12 vừa qua. Trong chuyến thử nghiệm kéo dài 13 ngày, kể từ hôm 29/11, các chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc đã thực hiện một số chuyến bay từ tàu sân bay. Trên đây là thông tin do chính quyền Trung Quốc đưa ra. Còn trên tấm ảnh hiếm hoi mà vệ tinh Mỹ chụp được, boong tàu chiếc Varyag hoàn toàn trống, không thấy một chiếc phi cơ nào.

Theo hãng tin Mỹ AP, bà Bonnie S. Glaser, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS của Mỹ đã tỏ ý hoài nghi về khả năng Trung Quốc thành công trong việc cho phi cơ cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay, một kỹ thuật mà theo bà, Bắc Kinh phải mất thêm nhiều năm nữa mới làm chủ được. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có phản ứng về việc tàu sân bay của họ bị chụp hình. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối bình luận về một vấn đề thuộc phạm vi tình báo.

Xin nói thêm rằng công ty DigitalGlobe có trụ sở tại thành phố Longmont, tiểu bang Colorado (Hoa Kỳ). Công ty này chuyên bán và phân tích hình ảnh vệ tinh cho mọi loại khách hàng, trong đó có Quân đội Mỹ. Công ty này hiện có ba vệ tinh đang hoạt động và một chiếc thứ tư đang được chế tạo.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20111215-tau-san-bay-trung-quoc-bi-ve-tinh-do-tham-my-chup-anh-nhan-chuyen-ra-khoi-lan-thu-ha


Vì sao giới trẻ Việt Nam thích du học Mỹ?
Hòa Ái, phóng viên RFA
2011-12-15

Ngày càng có nhiều du học sinh Việt Nam đến Mỹ để học tập. Đây có thể được xem như một trào lưu của giới trẻ Việt Nam.

AFP photo

Một sinh viên Việt Nam (P) tìm hiểu thông tin về du học qua một tư vấn viên từ Washington State University tại Hội chợ Giáo dục Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 08 Tháng 4 năm 2011.

Nền giáo dục tiên tiến

Vụ Văn Hóa và Giáo Dục thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra số liệu hiện có 15.000 du học sinh VN đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ trong năm 2011. Con số đó cho thấy mức tăng 14% so với năm trước. Và VN xếp hạng thứ 8 trong nhóm nước có du học sinh nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Lý do trước hết khiến Hoa Kỳ thu hút được nhiều du học sinh khắp nơi đến vì đây là nơi được đánh giá có nền giáo dục tiên tiến và ưu việt hơn so với nhiều nơi khác. Một vị phụ huynh xác nhận về điều này:

“Phần đông người ta nghĩ Mỹ là một cường quốc mạnh, có tiếng trên thế giới mà ai cũng muốn đặt chân tới. Cô cũng có tìm hiểu thông tin của những nước khác, nhưng mình thấy là nền giáo dục của Mỹ nào giờ cũng có tiếng, thành ra nếu mình có khả năng cho con đi học ở Mỹ, mình sẽ yên tâm hơn, con mình sẽ tiếp thu được tinh hoa của nền giáo dục này và con mình sẽ thành đạt hơn.

Người ta chọn Mỹ cũng khá đông, mình cũng tìm hiểu qua số đông và mình thấy là ok với điều kiện của mình, với hoàn cảnh mình, cho phép mình có thể lo cho con mình đi học bên đó được, thành ra mình và ông xã quyết định cho cháu đi học bên đó.”

Một lý do khác cũng được các bạn sinh viên đưa ra vì ở Mỹ có hơn 1 triệu việt kiều định cư. Trong số này có nhiều người là thân nhân của các du học sinh. Đó là một nguồn giúp đỡ đáng kể cho những du học sinh xa nhà.

Nhiều thanh thiếu niên trong nước thích ra nước ngoài học tập để có điều kiện trau dồi ngoại ngữ và tiếp cận dễ dàng hơn với những kỹ thuật hiện đại.

Bạn Hiền, một du học sinh đang học ở tiểu bang California chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong việc đến với nước Mỹ như sau:

“Em chọn Hoa Kỳ. Em tìm hiểu thêm thông tin từ bạn bè học ở bên đây, rồi trên mạng nữa, rồi một phần cũng từ những trung tâm chuyên về du học. Đầu tiên em chọn Hoa Kỳ vì em muốn học ngành điện ảnh. Ngành điện ảnh ở Hoa Kỳ là mạnh nhất rồi. Học ở Mỹ thì thú vị hơn. Nói về vấn đề cơ sở vật chất thì chắc chắn hơn ở VN nhiều, với lại phương pháp giảng dạy nữa."

Khuyến khích sáng tạo

000_Hkg4777306-250.jpg
Sinh viên Việt Nam tại Hội chợ Giáo dục Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 08/04/2011. AFP


Bạn Đình Hòa, tốt nghiệp đại học Ngoại Thương ở Việt Nam, từng du học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Đan Mạch và hiện tại đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ về quản trị học, vừa làm vừa học ở Quận Cam, tiểu bang California trình bày về việc học tại Mỹ mà anh trải qua:

“Mình từng có kinh nghiệm học ở Châu Âu- Đan Mạch và Mỹ thì mình có thấy được nền giáo dục của Mỹ khuyến khích sáng tạo và tự tin cho sinh viên, khác hẳn với nền giáo dục Á Đông và cụ thể là Việt Nam. Giáo án thì do trường hoặc giáo sư quyết định, không có đề án mở. Và sinh viên Việt Nam khi ra nước ngoài, đa số bị động và ít phát biểu. Đó là kinh nghiệm của mình. Ngay cả sinh viên Trung Quốc cũng vậy.

Nền giáo dục của Mỹ cho những sinh viên năm đầu từ năm 18 tuổi đã tạo ra sự tự tin. Và những sáng tạo trong những bài vở kiểm tra hay bài ở nhà là động cơ cho những sinh viên tự tìm hiểu qua thư viện điện tử, hoặc là trên internet, hoặc là qua những sermina tranh luận trực tiếp với bạn bè và giáo sư. Giáo dục của Hoa Kỳ vẫn là số một thế giới.

Nếu như coi những xếp hạng những trường hàng đầu thế giới thì 10 trường hay 20 trường đầu tiên thì có đến 90% là trường của Hoa Kỳ. Bởi vậy mình ủng hộ và khuyến khích các bạn nếu có điều kiện thì nên sang Hoa Kỳ học. Vì đây là nền giáo dục để khuyến khích sự sáng tạo và tiếp thu văn minh của mọi sắc dân, mọi nhà khoa học trên thế giới. Giáo trình của Mỹ lúc nào cũng mở, và những quản lý, cũng như quan tâm đến sinh viên trường đại học là hàng đầu.”

Theo du học sinh Hiền thì còn một lý do mà Hoa Kỳ rất hấp dẫn các bạn trẻ Việt Nam hiện nay:

“Hầu hết ai cũng thích phim ảnh. Mà phim điện ảnh của Mỹ rất là hay và nhiều nữa. Cho nên hầu hết có được thông tin về nước Mỹ qua phim ảnh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Phim Mỹ thì nhiều và hay, giới trẻ ai cũng mê điện ảnh, khi xem phim rồi chắc ai cũng muốn tới Mỹ. Điện ảnh của Mỹ giống như công cụ marketing tốt ở nhiều lãnh vực khác nhau. Cho nên họ có nhiều thông tin về Mỹ hơn là mấy nước khác.”

Theo các bạn du học sinh thì kinh nghiệm sống và làm việc trong một môi trường giáo dục năng động, đa dạng, chất lượng sẽ tạo điều kiện thực hiện những ước mơ của các bạn trước ngưỡng cửa cuộc đời.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/w-vns-student-learn-in-us-ha-12152011121930.htmlVN kêu gọi ngư dân bảo vệ đường ống dẫn khí
Cập nhật: 09:00 GMT - thứ tư, 14 tháng 12, 2011

Ngư dân nhận tờ rơi về ống dẫn dầu khí dưới biển (ảnh của Quân đội Nhân dân)

Việt Nam đang tăng cường tuyên truyền cho ngư dân tại Biển Đông

Ngư dân miền trung Việt Nam được kêu gọi tăng cường cảnh giác bảo vệ đường ống dẫn khí và các tàu sản quốc gia khác ở dưới lòng Biển Đông.

Họ cũng được hướng dẫn phương cách ứng phó trong các trường hợp phát hiện vi phạm ở vùng biển từng xảy ra nhiều vụ việc này.

Báo Quân đội Nhân dân cho hay hôm thứ Hai 12/12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty khí Việt Nam và Đồn Biên phòng Cam Ranh đã 'tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi về hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển cho các chủ tàu, thuyền có công suất máy tàu từ 90 CV trở lên trên địa bàn thành phố Cam Ranh'.

Đợt tuyên truyền này bao gồm việc giới thiệu tọa độ của hệ thống đường ống dẫn khí, các công trình dầu khí trên biển và tầm quan trọng của hệ thống này đối với nền kinh tế Việt Nam.

Các chủ tàu, thuyền được cung cấp các tần số liên lạc khi có sự cố khẩn cấp.

Trước đó, Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) thuộc VNPT và Cục cảnh sát biển Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng cũng đã ký kết Thỏa thuận phối hợp và Hợp đồng giám sát, bảo vệ tuyến cáp quang biển AAG và SMW3 trong vùng biển Việt Nam.

Hai cơ quan này cùng với người dân sẽ 'phối hợp nhằm phát hiện đấu tranh triệt để chống các hành vi trộm cắp, phá hoại tuyến cáp viễn thông quốc tế ngầm trên biển'.

Theo thỏa thuận mới, các ngư dân địa phương cũng được tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ các công trình hạ tầng viễn thông quốc gia.

Sự cố cắt cáp

Dầu khí là lĩnh vực sản xuất mang lại thu nhập hàng đầu cho nền kinh tế Việt Nam.

Các công trình dầu khí quốc gia do vậy cũng được tăng cường đầu tư bảo vệ.

Việc nước ngoài xâm hại tài sản quốc gia trong lĩnh vực dầu khí có nghĩa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nền kinh tế, chứ không chỉ có ý nghĩa về mặt chủ quyền.

Hồi tháng 5/2011, Tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam nói ba tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải của Việt Nam, phá hoại thiết bị và cản trở hoạt động của tàu khảo sát Bình Minh 2.

PetroVietnam đã có cuộc họp gấp với báo chí về sự việc mà hãng này gọi là "hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PetroVietnam".

Sau đó, chính phủ Việt Nam dường như đã làm ngơ trước cuộc biểu tình tự phát của người dân để phản đối chính sách ở Biển Đông ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cuộc biểu tình lần đầu hôm 5/6 tại hai thành phố đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người.

Về mặt chính thức, chính phủ Việt Nam lúc đó cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên các cuộc biểu tình sau này diễn ra gần như hàng tuần đã không được chính quyền đồng tình.

Tuần tới, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Hà Nội từ 20/12-22/12, trong đó hai bên được trông đợi cũng sẽ bàn về chủ đề Biển Đông.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/12/111214_fishermen_oilgas.shtml

VN MC CƯ SĨ BÌNH

Về tàu sân bay Trung Cộng thì Mỹ đã nói còn khuya Trung Cộng mới dùng được. Dù máy móc,. cơ quan đã sẵn sàng, còn phải luyện tập thành thục mới đem ra chọi được với Mỹ. Nay thì đã rõ tàu sân bay trống vắng như chùa Bà Đanh. Bọn tiểu nhân thường là một tấc đến trời. Nếu mà chạy tốt chúng đã đem trấn đóng ở Trường Sa, Hoàng Sa. Không biết lúc đó bọn Việt Cộng sẽ xử trí ra sao? Chắc là cũng cúi đầu vâng dạ, làm tốt 16 chữ vàng mà quan thầy đã dạy bảo!

Đảng anh hùng, đảng bách chiến bách thắng bây giờ thấy bóng giặc Tàu thì quỳ lạy hoặc bỏ chạy. Ấy thế mà còn kêu gọi nhân dân chống bọn phá hoại cáp. Thế thì tướng lãnh quân đội đâu?Công an đâu?Công an chỉ dùng để đàn áp dân ư? Đối với Trung Cộng thì cúi đầu tuân lệnh, chỉ được cái hống hách với dân thôi!Thật là dối trá và nhục nhã quá!Dân biểu tình thì chúng đàn áp còn ai dám cầm súng bắn vào tàu Trung Cộng! Bọn đầu nậu đã bán nước rồi, chúng đã trừng phạt những ai chống Trung Quốc, thế mà còn làm bộ hô hào bảo vệ cáp! Bọn Trung Quốc đã bao lần ngang nhiên cắt cáp, quân đội trố mắt nhìn, còn lãnh đạo cúi đầu thế mà hô hào bảo vệ cáp ư? Các ông Quân đội có súng, có lính mà không ra chống cự sao lại bảo ngư dân tay không chống giặc như kiểu người Mẹ Miền Nam ư? Dối trá quá, bây giờ có vàng, có đô la, nhà lầu xe hơi, các ông muốn sống để hưởng thụ đâu muốn đánh đấm? Nếu đó không phải là tư tưởng toàn thể đảng viên và gia đình họ, thì cũng là tư tưởng cầu an và đầu hàng giặc của một số lãnh đạo và đảng viên Việt Cộng hiện nay! Không biết được mấy phần trăm yêu nước chống Trung Cộng?

Còn vấn đề du sinh Mỹ thì đài RFA đã trình bày rõ. Đa số sinh viên Việt Nam thích sang Mỹ vì nền giáo dục, khoa học và đời sống Mỹ là nhất thế giới cho dù kinh tế Mỹ đang lao đao. Một ông ở trường Tình báo kiêm chiêm tinh gia Nga tiên đoán năm 2010 Mỹ sẽ tan nát, chia ra sáu quốc gia nhỏ.. .Còn Marx thì tiên đoán tư bản nói chung là đã và đang dẫy chết.

Nhưng đàng sau đó không ai nói rõ các nguyên nhân khác. Nguyên nhân thứ nhất là sang lấy cớ du học để ở lại. Nguyên do thứ hai là chuyển tiền bạc sang Mỹ đề phòng một ngày tận thế, ngày phán xét cuối cùng. Nguyên nhân ba là sang làm tình báo, quậy phá cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Nguyên nhân thứ tư là kinh tài như buôn lậu, trồng cỏ cho Việt Cộng và Trung Cộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích Mỹ. Một số nhất là dân miền Bắc XHCN còn căm thù Mỹ, ghét Việt kiều.,ghét dân miền Nam đã "làm tay sai Mỹ ngụy". Lòng họ còn khinh miệt dân Nam, thù Mỹ chứ không phải là hòa hợp, hoà giải, xóa tan hận thù đâu.

Ôi! Năm xưa ai đã viết những câu rất hay như là" Người Âu Mỹ mong một đêm hóa thành người Việt Nam anh hùng bách chiến, bách thắng!" Nhưng nay thì dân Việt Nam mong một đêm đi khỏi Việt Nam dù phải đi ở đợ hay làm gái ở Đài Loan, Nam Hàn và Singapore. Còn con các đại thần thì ai cũng muốn làm Kinh Kha một đi sang Mỹ, Úc là không trở lại! Sao vậy kìa? Ngày xưa, Nguyễn An NInh, Tạ Thu Thâu, Dương Quảng Hàm, Trần Trọng Kim, và gần nữa nào Vũ Văn Mẫu, Vũ Quốc Thông, Nguyễn Cao Hách, Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Khắc Hoạch, Lê Văn Thới, Nguyễn Văn Lành, Lê Trọng Vinh,Thanh Lãng, Nguyễn Văn Trường, và bao bác sĩ, kỹ sư đi du học Âu Mỹ đều trở về Việt Nam, tại sao bây giờ gió thổi ngược? Hay là bây giờ quê hương chùm khế ngọt nay thành khế úng, khế chua?

No comments: