Monday, December 26, 2011

VĂN BÚT QUỐC TẾBản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

‘’Văn bút quốc tế (PEN International): Bù nhìn’’
nỗi ám ảnh của báo Công an cộng sản Việt Nam

Nhắc lại, theo Bản tin LHNQVN ngày 15 tháng 12 năm 2011, một Quyết Nghị về Việt Nam đã được Hội Đồng Đại Biểu họp Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế ngày 16 tháng 9 năm 2011 tại Belgrade, thủ đô nước Serbie, đồng thanh phê chuẩn. Theo đề nghị của Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù, bản Quyết Nghị do Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại soạn thảo đã nhận được tất cả các Phiếu Thuận. Không một Phiếu Trắng, không một Phiếu Chống
(* xem danh sách các Trung tâm Văn Bút Quốc Tế tham dự phiên họp của Hội Đồng Đại Biểu). Ban biên tập LHNQVN đã nhận định tiếp rằng : Qua bản Quyết Nghị về Việt Nam, Văn Bút Quốc Tế nghiêm khắc tố cáo Cộng Sản Việt Nam đàn áp tàn bạo những người cầm bút đối kháng độc tài và bênh vực Nhân Quyền.

Tự do phát biểu và thể hiện quan điểm là một trong những quyền căn bản hàng đầu. Văn Bút Quốc Tế không phải là ‘’bù nhìn’’ như báo Công an cộng sản ở Sài-Gòn-bị-chiếm-đóng đã vu cáo một cách trơ trẽn. Thật vậy, trong số báo Công an ra ngày 29 tháng 3 năm 2011, ký giả Công an cộng sản Hà Trình đã hằn học viết một bài với tựa đề ‘’Văn bút quốc tế (PEN International): Bù nhìn’’.

Vào lúc ấy, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, Phó chủ tịch Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và quan sát viên của Văn Bút Quốc Tế tại các Khóa Họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (Genève), đang tham dự Hội Nghị lưỡng niên của Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù tại Bruxelles, thủ đô Vương quốc Bỉ. Qua cuộc điện đàm, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt nói với chúng tôi rằng’’đối với một bài viết như thế, chúng ta không cần phải mất thì giờ bình phẩm nữa’’.


Đây không phải là lần đầu mà cơ quan truyền thông Công An cộng sản (từ Hà Nội đến Sài-Gòn-bị-chiếm-đóng) cho đăng những bài viết đầy ác ý xuyên tạc và vu khống đối với Văn Bút Quốc Tế và nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt (không phải Nguyễn Hoàng Bảo Việt như Công an cộng sản đã nhiều lần viết sai). Chín tháng đã trôi qua từ khi chúng tôi nhận được bài báo nói trên của Công an cộng sản do anh em sinh viên ở Hà Nội gởi cho. Sắp hết năm, chúng tôi tính sổ hoạt động, thu dọn cơ sở để chuẩn bị đón năm mới 2012.

Vì vậy, chúng tôi có ý định nhờ quý bạn đọc và quý diễn đàn giúp gởi trả lại cho tòa báo Công an cộng sản bài viết của ông Hà Trình. Trước khi cho đăng toàn văn bài ‘’Văn bút quốc tế (PEN International) : Bù nhìn’’ của nhà báo Công an cộng sản, chúng tôi muốn ghi ra mấy điểm cần được minh xác như sau : - Được giao cho nhiệm vụ viết bài ‘’công kích’’ Văn Bút Quốc Tế sau mỗi kỳ Đại Hội Thế Giới, ông Hà Trình thường dùng những chữ ‘’đội lốt nhà văn, nhà thơ”, ‘’thọc gậy bánh xe’’, ‘’thông tin đơm đặt, xuyên tạc’’, ‘’trắng trợn vu khống’’,‘’lừa gạt’’, ‘’hành vi bỉ ổi’’, ‘’bóp méo sự thật’’,‘’mưu đồ chính trị đen tối’’, v.v.

Những chữ đó không hề có trong ngữ vựng Văn Bút Quốc Tế. Nếu có chăng là dưới những chế độ độc tài quen thói đẻo gọt lưỡi gỗ, bẻ cong ngòi bút, áp đặt lên cán bộ cấp thừa hành mệnh lệnh tuyệt đối của đảng cầm quyền, chủ trương thủ tiêu hoặc hạn chế những quyền tự do phát biểu và diễn đạt quan điểm, quyền tự do báo chí, sáng tác và xuất bản.

CHXHCNVN là một thí dụ điễn hình nổi bật nhứt. - Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù (WIPC/CODEP) chỉ phổ biến những tin tức, tài liệu khi nào được phối kiểm chính xác với ít nhứt hai hoặc ba nguồn tin khác nhau, trong đó có nguồn tin của một tổ chức quốc tế phi chính phủ tranh đấu cho Nhân Quyền hoặc một nguồn tin ngoại giao từ một Nhà Nước Dân Chủ.

- Theo sự hiểu biết của chúng tôi thì nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt là cựu hội viên Trung tâm Âu Châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Thuyền nhân tị nạn cộng sản, thi hữu là một nhà thơ Việt Nam lưu vong độc lập.

Ông chưa bao giờ đại diện cho Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tham dự các kỳ Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế dù ông có góp phần vào công cuộc phục hoạt hội này. Không có người cầm đầu một đảng phái chính trị hoặc tổ chức văn hóa hay tôn giáo nào là kẻ chủ mưu đứng đằng sau giật dây nhà thơ lưu vong độc lập.

Chúng tôi cũng đồng quan điểm với ông: Chống độc tài cộng sản, bênh vực Nhân Quyền, một nhà văn, một nhà thơ, một nhà báo hay một vị tu sĩ độc lập có đủ tư cách và chính danh để hành động mà không cần mang chứng minh thư của một đảng phái chính trị dù tổ chức đó có đeo nhãn hiệu ‘’chống cộng’’ thật, ‘’tranh đấu cho tự do dân chủ’’ thật.

Cũng như đồng bào Việt Nam, chúng ta và cả các văn hữu thế giới kinh tởm khi nghe chuyện Công an cộng sản đào tạo cán bộ trở thành mục sư, linh mục hoặc nhà sư ‘’quốc doanh’’ hành nghề có thẻ đảng. Từ thập niên 80 đến nay, nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt chỉ là hội viên Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại trước khi được bầu vào Ban Chấp hành Trung tâm này. Ông giữ chức vụ Phó chủ tịch chuyên trách Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù. Những hoạt động thuần túy tự nguyện và bất vụ lợi của ông nhằm để ủng hộ các văn thi hữu bất hạnh ở Việt Nam và cả các nước khác nữa.

Thi hữu từng là đại biểu của Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại (Centre PEN Suisse Romand) tại nhiều Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế và Hội Nghị Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù (WIPC/CODEP). Tại Hội Nghị WIPC/CODEP Katmandou, thủ đô Népal, đầu năm 2000 (được UNESCO bảo trợ), ông là đại biểu duy nhứt đến từ nhóm các Trung tâm Văn Bút Pháp thoại (Pháp, Québec, Bỉ Pháp Thoại, Arménie, Roumanie, Sénégal, Algérie, Thụy Sĩ Pháp thoại, v.v.).


Ông là thành viên đồng sáng lập Trung tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong (độc lập đối với Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, một trong 145 Trung tâm Văn Bút Quốc Tế). Ngoài ra, thi hữu còn là hội viên của Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève. Chúng tôi tin tưởng rằng dưới chế độ độc tài cộng sản vẫn có những người cầm bút chân chính, còn lương tâm và lòng yêu nước thương đồng bào, dù họ ở ngoài hay ở trong cái gọi là ‘’Hội Nhà Văn Việt Nam’’ hay ‘’Hội Nhà Báo Việt Nam’’ (do ĐCSVN chỉ đạo và nuôi dưỡng).

Sớm muộn gì, họ cũng sẽ công khai đối nghịch với bạo lực phi nhân, băng đảng mafia phồn vinh trên những bất công xã hội, suy đồi văn hóa. Họ sẽ tố cáo và lên án những kẻ cầm quyền đồng lõa với ngoại bang xâm lược, để mất một phần máu thịt của đất nước. Những con người liêm sĩ hiếm có đó, bao gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, tác giả bút ký điện tử, nhà luật học, các tu sĩ mọi tôn giáo, sẽ không chấp nhận việc cán bộ Công an cộng sản tiếp tục lạm quyền, lên tiếng, viết thay cho họ. Viết và lên tiếng như ông Hà Trình để vu cáo nhục mạ Văn Bút Quốc Tế và một nhà thơ Việt Nam lưu vong độc lập.

Nhà thơ đó, dưới ngòi bút của ký giả báo Công an cộng sản là ‘’kẻ đội lốt nhà văn nhà thơ’’, có nhiều thơ đăng trên Tạp chí PEN International Magazine của Hiệp Hội các Nhà Văn Thế Giới, Tạp chí Ex Tempore của Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève (tiếng Anh , Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Á Rập, Trung Hoa và Việt Nam), Tuyển tập Twentieth-Century French Poetry (Critical Anthology) Thi Ca Pháp - Thế Kỷ Hai Mươi (Phê bình văn học) của Nhà Xuất bản Đại học Anh /Cambridge University Press. Hồi tháng 9 mới đây, tại Đại Hội Thế giới Văn Bút Quốc Tế Belgrade (nước Serbie), nhà thơ Việt Nam lưu vong độc lập này đã được mời đọc thơ trong chương trình Lễ Hội Văn Chương Thế Giới ‘’Trả Tự Do cho Ngôn Ngữ’’.

Giống như thi hữu đã từng đọc thơ tại các Đại Hội Văn Bút Quốc Tế ở Prague (Tiệp), Varsovie (Ba Lan), Ohrid (Macédoine), Bled (Slovénie), Moscou (Nga), Vienne (Áo), Tokyo (Nhựt) và ở Katmandou (Népal). Kết thúc Bản tin này, chúng tôi kính chuyển đến quý bạn đọc và quý diễn đàn trong nước và hải ngoại, toàn văn bài báo ‘’Văn bút quốc tế (PEN International) : Bù nhìn’’ của nhà báo Công an cộng sản Hà Trình. Genève ngày 25 tháng 12 năm 2011 Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse Vietnamese League or Human Rights in Switzerland.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------- Bài của Hà Trình đăng trên báo Công an Sài-Gòn-bị-chiếm-đóng Văn bút quốc tế (PEN International): Bù nhìn Thứ ba, 29/03/2011 06:38 (CATP) Văn bút quốc tế, hay còn gọi Hội Nhà văn thế giới, tên tiếng Anh : PEN International (viết tắt PEN), là tổ chức phi chính phủ của diễn đàn văn học quốc tế, ra đời đến nay đã tròn 90 năm. Lẽ thường, văn chương là chốn thanh cao, hướng thiện, nơi người ta phải lao lực để sáng tạo. Nhưng gần đây, mỗi khi khai hội văn chương, PEN đã trở thành bù nhìn, để những kẻ đội lốt “nhà văn, nhà thơ” trong “Văn bút Việt Nam hải ngoại” mượn diễn đàn thực hiện những mưu đồ đen tối chống Việt Nam. Logo của PEN NHỮNG “QUYẾT NGHỊ” SAI TRÁI


No comments: