Monday, November 7, 2011

VIỆT NAM & THẾ GIỚI

Dân mạng xôn xao video 'đụng tàu TQ'
Cập nhật: 14:03 GMT - thứ hai, 7 tháng 11, 2011

Hải quân Việt Nam tiếp cận tàu hải giám Trung Quốc

Hình ảnh lưu truyền trên Youtube có vẻ cho thấy Hải quân Việt Nam tiếp cận một tàu hải giám của Trung Quốc.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Các trang mạng tiếng Việt đang xôn xao thông tin về một đoạn video trên YouTube chiếu hình được nói là 'tàu Việt Nam đâm vào tàu hải giám Trung Quốc'.

Clip được tải lên trang mạng chia sẻ video YouTube hôm Chủ nhật 06/11 nhưng không rõ quay khi nào và ở đâu cho thấy hình một chiếc tàu với thủy thủ đoàn nói tiếng Việt Nam, đang chạy song song một tàu hải giám của Trung Quốc.

Trên thành tàu Trung Quốc có dòng chữ tiếng Anh màu xanh dương 'China Marine Surveillance' (tiếng Anh: Hải giám) như thường thấy trên các tàu tuần tra của Trung Quốc.

Tàu Việt Nam không rõ thiết kế và số hiệu, nhưng những người bên trên mặc áo phao màu da cam và sử dụng điện thoại di động để thu hình.

Trên clip dài 3'44, các thủy thủ người Việt nói chuyện với nhau khi ghi hình tàu hải giám Trung Quốc.

Tàu của Việt Nam đuổi theo, ghé sát và đâm vào thành bên trái của tàu Trung Quốc lúc đó đang đi thẳng.

Âm thanh trên băng cho thấy các thủy thủ cảnh báo nhau: "Bám chặt vào" trước khi hai tàu đụng vào nhau khá mạnh ở phút 1'47.

Trước đó, những người này cũng chia sẻ thông tin như trên tàu Trung Quốc "có cả con gái" và "mình quay nó, nó quay mình", ý nói cả hai bên đang thu hình của nhau.

Sau khi va chạm, hai tàu tách khỏi nhau trong khi vẫn tiếp tục phóng tới.

Nếu chỉ xem đoạn video cũng khó có thể xác định đây là một vụ va chạm hay cố ý đâm vào nhau.

Song song với clip trên, người ta cũng thấy một clip khác dài 2'42 với hình ảnh tương tự, có lẽ là cùng một vụ, nhưng quay ở góc độ khác.

Video clip này cho thấy nhiều chi tiết về tàu Việt Nam hơn, dẫn đến đồn đoán đây có thể là một tàu tuần tra của cảnh sát biển Việt Nam.

Hải giám Trung Quốc

Sau khi video clip trên được đăng tải trên YouTube, chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã xuất hiện hàng trăm bình luận của người xem Việt Nam.

Tuy chưa xác định được ngày giờ cũng như hoàn cảnh cụ thể, nó cho thấy tình hình khá căng thẳng trên Biển Đông.

Hiện chưa thấy bình luận gì từ truyền thông chính thức ở hai nước về vụ được ghi lại và đăng trên YouTube này.

Nhiều nguồn tin nói với BBC các vụ đối mặt, thậm chí va chạm giữa tàu tuần tra Việt Nam và tàu Trung Quốc, diễn ra thường xuyên nhưng không được công bố.

Dư luận Việt Nam còn nhớ vụ ba tàu hải giám Trung Quốc bị PetroVietnam tố cáo đã "vi phạm lãnh hải của Việt Nam, phá hoại thiết bị và cản trở hoạt động của tàu khảo sát Bình Minh 2" hôm 26/05, cách mũi Đại Lãnh (tỉnh Phú Yên) chỉ khoảng 120 hải lý.

Sau đó, Việt Nam lên tiếng phản đối mạnh mẽ, đồng thời một làn sóng biểu tình chống Trung Quốc bùng lên ở trong nước.

Tuy nhiên sau đó lại có cáo buộc tàu Trung Quốc tiếp tục "gây hấn" và cắt cáp của Việt Nam một vài lần khác.

Lần cáo buộc thứ ba, mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều không chính thức xác nhận, xảy ra chỉ một tháng sau vụ tàu Bình Minh 2. Tàu của PetroVietnam được nói cũng bị đe dọa, nhưng chưa bị cắt cáp vì "các tàu hộ tống của Việt Nam đã vào kịp thời".

Việt Nam gần đây đã tăng cường tuần tra biển để bảo vệ ngư dân và các hoạt động dầu khí trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.

Cũng từ giữa năm, Trung Quốc điều nhiều tàu hải giám, phần lớn là tàu quân sự cải biên, xuống phía nam để 'tuần tra ngư trường'.

Tổng đội tàu hải giám Nam Hải đặt tại đảo Hải Nam có 13 tàu được trang bị hiện đại, kèm thêm ba máy bay và nhiều xe chuyên dụng.

Các vụ va chạm trên biển Thái Bình Dương giữa tàu Trung Quốc và các nước khác đều thu hút sự chú ý của dư luận châu Á.

Chẳng hạn như vụ mới nhất xảy ra cuối tuần qua giữa Bấm thuyền cá Trung Quốc và tàu tuần tra biển của Nhật đang gợi lại căng thẳng hai bên tháng 9/2010.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/11/111107_youtube_clip_ships.shtml


http://vietlist.us/Images_VCBanNuoc/TauVCDungNhau.jpg


GÓP Ý
Sau khi tin này tung ra, nhiều độc giả đã xem xét và cho rằng đó là tuồng do Việt Cộng diễn để che đậy thái độ hèn nhát của chính phủ, tướng tá và binh sĩ Việt Cộng.
Các ý kiến thì nhiều, tựu trung có những nét chính như sau:
-Giữa hai tàu có sợi dây móc vào để kéo hai tàu gần nhau diễn việc đâm nhau, sự thực họ chỉ tiếp cận chứ không đâm nhau.
-Tàu Trung Cộng thường nhiều chiếc, it khi đi lẻ loi. Đụng vào nó là nó kéo cả đàn đến, không đơn giản im lặng bỏ đi. vÀ KHI THẤY "TÀU LẠ" TẤN CÔNG MÀ BỌN TRUNG CỘNG IM LẶNG Ư?
Và khi '' Quân ta xông tới đâm tàu nó" vào chỗ " nhạy cảm"mà quân nó vẫn ''vô cảm'' ư?
-Đụng thì phải văng ra sao lại gìm nhau như hai đô vật hay hai tay quyền Anh ôm nhau trên đài?
-Tàu Trung Cộng thường treo cờ và trên bong tàu chật lính chứ không phải vắng vẻ.
-Hàng chữ CHINA MARINE SURVEILLANCE e là dán hay vẽ vào.
-TRÊN TÀU VIỆT NAM CÓ MỘT SỐ "TÀI TỬ" ĐÓNG PHIM , KHÔNG BIỆT THUỘC HÃNG PHIM GIẢI PHÓNG HAY ĐOÀN VĂN NGHỆ HẢI PHÒNG chứ thủy quân sao chẳng mặc áo lính. Trong tình trạng đâm tàu tức thì phải ở vị trí chiến đấu, phải cầm súng, hay ẩn nấp, hoặc hô xung phong, hoặc Hồ Chí Minh muôn năm hay Vạn Tuế Hồ Cẩm Đào chớ sao lại cười nói như xem phim vậy cà? Nếu nó bắn cho thì làm sao?Nhảy xuống biển à?
Trước đây một nhà báo hải ngoại đã bịa ra vụ thuyền đánh cá Việt cộng tấn công tàu Trung Cộng, rất là hồ hởi phấn khởi để ca tụng nhân dân ta anh hùng, lãnh tụ đỉnh cao trí tuệ, nay lại có một màn kịch xạo nữa cho chúng ta xem. Rồi sẽ xem những phim ảnh truyện kiểu Lê Văn Tám, La Văn Cầu trên biển cả! Zui thiệt là zui!
Youtube trước khác, nay khác. Băng hình trước có hình TTXVN, đã là TTXVN thì sao chẳng loan tin?Hình trước có đông tài tử đứng xem, hình này chỉ còn một người bấm điện thoại di động chụp hình!Xem VC đóng kịch cho Tàu hải quân VN thúc hông tàu hải giám Trung quốc


Kính thưa qúy vị,

Chúng tôi xin phổ biến link trên đây để mọi người cùng xem trước khi Việt Cộng lấy xuống. Là một cựu sĩ quan hàng hải VNCH ngày xưa, và chuyên viên nguyên tử hiện nay, chúng tôi đã xem đi xem lại video này nhiều lần và quả quyết đâ chỉ là trò lường gạt kiểu trẻ con. Lý do là khi hai chiếc tầu lớn như vậy đụng nhau, nhất là mũi tầu việt cộng húc mạnh vào họng tầu trung cộng ở tốc độ cao như trong video thì cả hai chiếc đều phải bị hư hại nặng.

Hình ảnh trầy trụa bên hông tầu trung cộng chỉ là kết quả của việc cố ý để hai chiếc tầu đi song song với nhau rội từ từ cập vào bên cạnh mà không có cùng tôc độ nên chỉ có trầy trụa mà không có damage. Chúng tôi khi học về chấn động học có nghiên cứu những accident hai chiêac tầu đụng nhau với tốc độ chậm thì cả hai chiếc đều bị hư hại giống như chúng ta thấy hai chiếc xe hơi đụng nhau với tốc độ 10 tới 15 mph thì mũi xe và hông xe phải bị móp seriously chứ không thể nào chỉ bị trày trụa sơ sài như mở cửa xe trong parking lot rồi sơ ý đụng nhẹ cửa xe này vào cửa xe kia được. Trọng tải mổi chiếc tầu đó là cả mấy chục ngàn tấn. Nếu chúng ta lấy một con số thật nhỏ như 20 ngàn tấn và mỗi chiếc xe hơi là 1 tấn thì mỗi chiếc tầu đó nặng khoảng 20 ngàn chiếc xe hơi.


Theo công thức căn bản của động lực học (conservation of momentum) M1.V1 = M2.V2
mà M là trong lượng và V là vận tốc,
chúng tôi xin trình bày với qúy vị một cách giản dị hoá tối đa với M1 là trọng lương chiếc tầu và V1 là vận tốc chiếc tầu, M2 là trọng lương chiếc xe và V2 là vận tốc công phá tương đương của chiếc xe. Khi một chiếc tầu 20 ngàn tấn lưu thông với tốc độ 5 mph (xin lưu ý 5 mph là tốc độ giới hạn trong các harbor) đụng nhẹ vào một chiếc tầu khác sẽ gây ra thiệt hạt vật chất tương đương với chiếc xe nặng 1 tấn húc vào chiếc tầu đó với tốc độ V2 như sau:

V2 = (V1.M1)/M2

V2 = (20000 tons)(5 mph)/(1 ton)

V2 = 100,000 mph

Thưa qúy vị, khi một chiếc xe nặng 1 tấn chạy với tốc độ 100 ngàn mph đụng vào ngang hông chiếc tầu trung cộng thì sự thiệt hại sẽ phải rất nặng nề chứ không thể nào trầy trụa sơ sơ như vậy được. Nhìn vào vận tốc chiếc tầu việt cộng trong video trước khi đụng vào hông tầu trung cộng thì tốc độ của nó phải nhanh hơn 5 mph, cỡ 10 mhp là ít. như vậy nếu nó thật sự đụng vào hông tàu trung cộng thì cái hậu quả sẽ phải tương đương với chiếc xe hơi nặng 1 tấn bay tới với vận tốc 200 ngàn mph. Chúng tôi không phải là chuyên viên điều tra đụng tầu nên chỉ dám đem vài suy nghĩ thô thiển để kính báo với qúy đồng hương về sự lường gạt với vở kịch qúa ấu trĩ của chính quyền việt cộng.


Kính thư,

Long Pham, Ph.D., P.E.
Trustee, Orange County Board of Education
Orange County, California
youtube: Tàu Việt Nam đuổi và đâm tàu hải giám Trung Quốc

No comments: