Wednesday, September 7, 2011

NGUYỄN MINH CẦN * NGA & VIỆT NAM
Cách mạng tháng Tám Việt Nam và Nga đều thất bại?
Cập nhật: 10:54 GMT - thứ sáu, 19 tháng 8, 2011

Nguyễn Minh Cần nhà hoạt động chính trị, nhà báo, nhân vật trong Vụ án Xét lại Chống Đảng. Nguyễn Minh Cần sinh năm 1928 tại Huế, tham gia Cách mạng tháng 8, tổ chức và lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế và các vùng phụ cận Huế, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1946, làm Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ Huế. Năm 1947 - 1951 là bí thư Huyện uỷ Hương Trà, sau đó là tỉnh uỷ viên và uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ Thừa Thiên. Năm 1951 - 1962 làm bí thư Quận uỷ Ngoại Thành, sau là Thành uỷ viên và Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, kiêm phó chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Hà Nội. Năm 1962, đi học ở Trường đảng Cao cấp của Liên Xô. Bị cáo buộc theo Chủ nghĩa Xét lại, năm 1964, Nguyễn Minh Cần ly khai khỏi Đảng Lao động Việt Nam, xin cư trú chính trị ở Liên Xô, làm nghề phiên dịch và biên tập viên viết báo

Các sách đã xuất bản:
Công Lý Đòi Hỏi, NXB Văn Nghệ 1998.
Chuyện Nước Non, NXB Văn Nghệ 1999.
Đảng Cộng Sản Việt Nam Qua Những Biến Động Trong Phong Trào Cộng Sản Quốc Tế, NXB Tuổi Xanh 2001.
The Vietnamese Communist Party Through Vicissitudes Of The Communist Internationals, NXB Tuổi Xanh 2004.
Từ điển Nga-Việt(đồng tác giả), NXB Tiếng Nga, năm 1977, 1979, 1987.
Từ điển Nga-Việt Mới (đồng tác giả), NXB Vostok - Zapad (Moskva) và NXB Thế Giới (Hà Nội), năm 2007.
ImageHost.org.

Media Player

Cả cách mạng tháng Tám 1945 ở Việt Nam và 1991 ở Nga đều không thành công, theo ông Nguyễn Minh Cần.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam 1945 và cách mạng Dân chủ Nga 1991, đều đã thất bại, theo ông Nguyễn Minh Cần, một trong vài người Việt Nam hiếm hoi đã tham gia trực tiếp tại cả hai sự kiện này.

Ông Nguyễn Minh Cần, từng là đảng viên Cộng sản, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã thoát ly do bất đồng quan điểm về đường lối và hiện đang sống tại Moscow.

Ông Cần cho biết ông đã tham gia Cách mạng tháng Tám tại Việt Nam và khi ở lại Liên Xô, sau thời kỷ cải tổ Perestroika nổi lên ở Liên Xô, giai đoạn 1986 khi ông Mikhail Gorbachev lên nắm quyền thì ông đã tham gia phong trào Nước Nga dân chủ tại đây.

Ông Nguyễn Minh Cần kể về việc đã tham gia Cách mạng tháng Tám 1945 tại Huế và Cách mạng Dân chủ tại Moscow 1991.

Điểm khác biệt lớn nhất của hai cuộc cách mạng này, đó là Cách mạng tháng Tám của Việt Nam đã đưa đảng Cộng sản Việt Nam lên cầm quyền trong khi Cách mạng dân chủ ở Liên Xô đã hạ bệ đảng Cộng sản.

Tuy nhiên vẫn theo ông Cần thì cả hai cuộc cách mạng đều đã không đạt được như ý muốn vì đều đã không đem lại dân chủ, tự do thực sự cho người dân.

No comments: