Monday, August 15, 2011

VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚIThứ Hai, 15 tháng 8 2011
Mỹ: Cần chuyển tầm nhìn từ Trung Đông sang Châu Á-Thái Bình Dương

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á Kurt Campbell
Hình: AP
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á Kurt Campbell

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng Mỹ cần phải chuyển hướng, từ tập trung giải quyết các thách thức ngắn hạn ở Trung Đông sang các quan ngại lâu dài hơn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách về Đông Á, đưa ra lời phát biểu đó trong cuộc phỏng vấn với tờ The Australia, số ra ngày hôm nay.

Ông Campbell nói rằng Hoa Kỳ sẽ không giảm nhẹ trách nhiệm của mình ở Trung Đông, nhưng theo ông Hoa Kỳ cần chuyển hướng, để tập trung vào các vấn đề có ‘hệ quả nghiêm trọng’ ở châu Á.

Ông Campbell nói với tờ báo rằng các vấn đề kinh tế gần đây đã khiến nhiều người châu Á muốn được trấn an về tính hiệu quả và tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với khu vực.

Ông Campbell nói rằng các quan ngại đó đã khiến ông và Ngoại trưởng Hillary Clinton đưa ra một thông điệp cơ bản đối với khu vực: Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hiện diện ở châu Á và các cam kết về kinh tế cũng như an ninh của nước này đối với khu vực vẫn mạnh hơn bao giờ hết.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/asia/us-asia-policy-08-15-2011-127750788.html

Bình Nhưỡng lại đe dọa "chiến tranh toàn diện"

Lính Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận với lực lượng Mỹ (AFP)
Lính Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc tập trận với lực lượng Mỹ (AFP)
Tú Anh

Quân đội Mỹ-Hàn khai diễn cuộc tập trận với quy mô lớn kéo dài 10 ngày kể từ hôm nay 16/08/2011. Bình Nhưỡng lập tức lên án Mỹ và Hàn Quốc có hành động khiêu khích và đe dọa sẽ trả đũa bằng một cuộc chiến toàn diện nếu phía miền nam "gây ra sự cố". Nhưng Bắc Triều Tiên có thực sự muốn chiến tranh hay chăng ?

Theo thông báo của Bộ tư lệnh hỗn hợp quân đội Mỹ-Hàn thì cuộc thao diễn quân sự hàng năm đã bắt đầu vào sáng hôm nay 16/08/2011. Với danh xưng « Người canh giữ tự do », chiến dịch này huy động một lực lượng hùng hậu với hơn 530 ngàn quân Hàn Quốc và 3000 quân nhân Mỹ đồn trú tại Hoa Kỳ và nhiều căn cứ ở Thái Bình Dương.

Tướng James D. Thurman, chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh hỗn hợp cho biết trong 10 ngày tập trận, lực lượng hai nước « thực tập đối phó với mọi tình huống đe dọa từ bên ngoài trong hiện tại và tương lai nhắm vào Hàn quốc và khu vực ».

Quân đội hai nước « rút tỉa bài học từ Irak và Afghanistan cũng như kinh nghiệm qua những lần Bắc Triều Tiên gây hấn ». Theo phát ngôn viên của lực lượng Mỹ-Hàn, binh sĩ sẽ được huấn luyện « thi hành nhiều sứ mệnh trong đó có tìm kiếm, phát hiện và vô hiệu hóa các mối đe dọa của vũ khí hóa học, sinh học và nguyên tử ».

Tuy đây chỉ là cuộc thao dợt phòng vệ bình thường và định kỳ nhưng vẫn bị chính quyền Bình Nhưỡng vẫn thường xuyên lên án. Lần này, báo Rodong Sinmum, tiếng nói của đảng Cộng sản Bắc Triều Tiên, cho rằng Washington và Seoul âm mưu triển khai khả năng xâm lăng lãnh thổ miền bắc và tấn công các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Tờ báo này cho rằng « một đơn vị cơ động đã từng được phái sang Irak truy tìm vũ khí hóa học và nguyên tử » sẽ tham gia vào cuộc « thực tập phá hủy khả năng hạt nhân » của Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tố cáo là Hoa Kỳ muốn gây chiến tại bán đảo Tiều Tiên để « thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế » hiện nay. Hãng thông tấn KNCA khẳng định là « bán đảo Triều Tiên đang đứng trước « một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy ».

Với lập luận mang tính đe dọa cố hữu, các cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng tuyên bố : « quân đội và nhân dân ta sẽ không khoanh tay nhìn đế quốc Mỹ tập trung quân đe dọa chủ quyền. Chiến tranh toàn diện sẽ xảy ra nếu có sự cố khiêu khích ».

Dọa nhưng không làm

Mặc dù các cơ quan tuyên truyền « diệu võ dương oai » nhưng theo hãng tin AFP, giới phân tích tại Seoul không tin là chính quyền Bình Nhưỡng thực sự muốn làm cho tình hình căng thẳng trong bối cảnh kinh tế Bắc Triều Tiên lụn bại và thiếu thực phẩm nghiêm trọng đến mức phải cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn đấu dịu. Đầu tháng 8, Bắc Triều Tiên yêu cầu Washington và Seoul hủy bỏ cuộc tập trận để làm ấm lại quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa bán đảo.

Giáo sư Yang Moo Jin, chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Seoul phân tích là Bình Nhưỡng sẽ không gây căng thẳng vào lúc đang sử dụng nỗ lực ngoại giao để nối lại đối thoại với Mỹ và mở lại vòng đàm phán 6 bên .

Trong một thông điệp do báo chí nhà nước loan tải, Bắc Triều Tiên cũng kêu gọi tìm một cơ chế mới duy trì hòa bình hầu thay thế hiệp định đình chiến 1950-1953.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110816-binh-nhuong-lai-de-doa-chien-tranh-toan-dien


Việt Nam nợ nước ngoài 32,5 tỷ đôla
Cập nhật: 12:09 GMT - thứ hai, 15 tháng 8, 2011
Trái phiếu phát hành bằng đô la Mỹ của Chính phủ Việt Nam.

Gánh nặng nợ nước ngoài ngày càng đè nặng lên nền kinh tế và người đóng thuế Việt Nam

Nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng lên hơn gấp đôi trong vòng 5 năm trong khi dự trữ ngoại hối lại giảm nhanh chóng, theo số liệu Bộ Tài chính vừa công bố.

Chốt số liệu của cả năm 2010, bộ này nói nợ nước ngoài của Việt Nam cho đến cuối năm 2010 đạt 32,5 tỷ đô la, tức là bằng 42,2% GDP.

So với năm 2009 thì nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng 4,6 tỷ đô la trong vòng một năm.

Tỷ lệ nợ 42,2% so với GDP trong năm 2010 cũng tăng hơn 3% so với năm trước đó và vượt mức dự kiến của Chính phủ là 38,8%.

So với mức nợ 15,64 tỷ đô la vào năm 2006 thì hết năm 2010 nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng lên hơn gấp đôi trong vòng 5 năm.

Ở một khía cạnh khác, cũng theo bản tin của Bộ Tài chính, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam năm 2010 chỉ còn tương đương 187% tổng dư nợ ngắn hạn.

Đây là một tiêu chí đánh giá quy mô dự trữ ngoại hối, tỷ lệ càng lớn thì dự trữ được cho là càng dồi dào. Tỷ lệ này giảm đi rất nhiều so với 290% và 2.808% tương ứng trong các năm 2009 và 2008.

Bội chi ngân sách

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã bị bào mòn cùng nợ nước ngoài tăng lên nhanh để bù đắp bội chi ngân sách vốn liên tục vượt 5% trong 5 năm vừa qua.

Điều đáng lưu ý là tuy lãi suất vay nợ nước ngoài của Việt Nam nói chung thấp, dư nợ ở các mức lãi suất cao lại đang gia tăng nhanh chóng.

Bản tin của Bộ Tài chính cũng lưu ý rằng lãi suất vay nợ của Việt Nam hiện đang có xu hướng tăng lên.

"Nếu cộng cả hai khoản mục nợ công và nợ của doanh nghiệp nhà nước thì nợ của Việt Nam đã trên 100% GDP."

TS Lê Đăng Doanh

Theo các chuyên gia tài chính, điều này có thể là hệ quả của việc Việt Nam đã gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình và uy tín nợ quốc gia bị ảnh hưởng bởi những bất ổn kinh tế vĩ mô và vụ vỡ nợ của Vinashin.

Việt Nam hiện đang nợ 15 quốc gia và 8 tổ chức quốc tế, chưa kể các ngân hàng thương mại và các cá nhân nắm các trái phiếu mà Chính phủ phát hành bằng ngoại tệ trị giá 1 tỷ đô la trong năm 2010.

Trong năm 2010, Việt Nam đã trả các khoản nợ gốc, lãi và phí là gần 1,7 tỷ đô la, tăng gần 30% so với mức gần 1,3 tỷ đô la trong năm 2009.

Mặc dù tỷ lệ trả nợ nước ngoài của Việt Nam so với tổng thu ngân sách trong cùng năm 2010 chỉ vào khoảng 5,5%, thấp hơn nhiều so với giới hạn an toàn 12% do Ngân hàng thế giới quy định, mức tăng số nợ phải trả qua từng năm càng gia tăng sức ép lên việc thu thuế từ doanh nghiệp và người dân.

Mức nợ Việt Nam phải trả dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2020 vào khoảng 2,4 tỷ đô la khi số trái phiếu Chính phủ phát hành vào năm 2010 với lãi suất 7% sẽ đáo hạn.

Mặc dù tỷ lệ nợ của chính phủ Việt Nam chưa cao lắm nhưng chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh lưu ý, rằng tốc độ tăng nợ luôn nhanh hơn tăng GDP.

TS Doanh nói với BBC rằng nợ của doanh nghiệp nhà nước do Chính phủ bảo lãnh cũng ‘rất cao và tăng nhanh” và hiện đạt khoảng 50% GDP.

“Nếu cộng cả hai khoản mục nợ công và nợ của doanh nghiệp nhà nước thì nợ của Việt Nam đã trên 100% GDP,” ông nói.

“Hơn nữa, một bộ phận dân cư tiêu xài quá mức thu nhập của nền kinh tế cũng là tiêu dùng dựa vào vay nợ,” ông nói thêm.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/08/110815_vietnam_foreign_debt.shtml

No comments: