Tuesday, August 9, 2011

VIỆT NAM & THẾ GIỚI
Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt vi phạm chủ quyền trên Biển Đông
Tàu thăm dò khảo sát địa chất Tan Bao Hao của Trung Quốc (DR) Tàu thăm dò khảo sát địa chất Tan Bao Hao của Trung Quốc (DR) Anh Vũ

Việt Nam lại một lần nữa lên án việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất đến vùng biển quanh hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa, khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước. Đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc để bày tỏ thái độ về hành động của Bắc Kinh.

Đây là phản ứng chính thức của Việt Nam trước việc hôm 2/8/2011 Tân Hoa Xã đưa tin, trong khoảng thời gian từ ngày 13/6 đến 30/7, Cục thăm dò địa chất Trung Quốc đã đưa một tàu thăm dò có tên gọi “ Tan Bao Hao” đến vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa (Trung quốc gọi là “Tây Sa”) đến phía Bắc quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là “Nam Sa”) để tiến hành đo lường khảo sát khoa học.

Trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay đăng tải lời tuyên bố của bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngọai giao : "Hà Nội phản đối các hoạt động của phía Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động tương tự”. Bà Nguyễn Phương Nga cũng cho biết thêm là đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc để bày tỏ thái độ về hành động nói trên của Bắc Kinh.

Trên Biển Đông, những tháng gần đây xuất hiện tình trạng căng thẳng do một loạt vụ việc xâm phạm chủ quyền do tàu của Trung Quốc tiến hành. Đặc biệt trong hai tháng 5 và sáu vừa qua, Trung Quốc đã hai lần cho tầu xâm phạm lãnh hải Việt Nam, phá hoại trang thiết bị của các tàu thăm dò địa chất của tập đoàn dầu khí Petro Việt Nam. Sau đó Hà Nội đã lên tiếng tố cáo Bắc Kinh muốn biến khu vực không tranh chấp thành có tranh chấp.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, hai bên đã thỏa thuận với nhau sẽ giải quyết những bất đồng về Biển Đông bằng đàm phán hòa bình nhưng thỉnh thoảng Bắc Kinh vẫn có những động thái khẳng định đòi hỏi chủ quyền của mình trong khu vực có tranh chấp, chẳng hạn như việc bắt giữ các tàu cá Việt Nam, đưa tầu hải giám đến khu vực có tranh chấp…

Những hành động được cho là gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông đã gây ra làn sóng bất bình trong không ít người dân. Trong hai tháng vừa qua tại Hà Nội, đã có 9 cuộc biểu tình tự phát của người dân diễn ra vào các sáng chủ nhật để phản đối tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110809-ha-noi-yeu-cau-bac-kinh-cham-dut-vi-pham-chu-quyen-viet-nam-tren-bien-dong
VN muốn quốc tế giải quyết tranh chấp Biển Đông
2011-08-09
Việt Nam đang nỗ lực lôi kéo sự tham gia của các cường quốc trong khu vực nhằm làm đối trọng với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

AFP PHOTO / Sebastian D'Souza
Một máy bay thuộc hải quân Ấn Độ cất cánh từ tàu sân bay INS Viraat, tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ, ngoài khơi bờ biển Bombay.

Quan hệ Ấn Độ - Việt Nam

Với những căng thẳng trên biển Đông thời gian gần đây và thái độ rất cứng rắn từ Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước láng giềng, Việt Nam đang nỗ lực lôi kéo sự tham gia của các cường quốc trong khu vực nhằm làm đối trọng với Trung Quốc. Ấn Độ có thể là một trong các cường quốc mà Việt Nam hướng tới với việc chính phủ Việt Nam mới đây đã ngỏ lời mời tàu của hải quân Ấn Độ đậu tại cảng Nha Trang lâu dài. Lời mời này được đưa ra trong chuyến viếng thăm của Phó Đô Đốc Nguyễn Văn Hiển tới Ấn Độ vào hồi cuối tháng 6. Việt Hà phỏng vấn Cựu Đề Đốc Uday Bhaskar, chuyên gia về chiến lược thuộc Quỹ hàng hải quốc gia Ấn Độ về vấn đề này.
Việt Hà: Thưa ông, xin ông cho biết chính phủ Ấn Độ nhìn nhận những tranh chấp trển biển Đông thời gian gần đây ra sao?
Ấn Độ đang cố gắng tìm hiểu Trung Quốc, nhất là khi họ nói muốn giải quyết các tranh chấp theo con đường ngoại giao hòa bình, sự khác biệt giữa lời họ nói và thực tế.
Cdre. Bhakas
Cdre. Bhaskar: Tôi nhìn nhận về những gì đang diễn ra trên biển Đông sẽ có mối liên quan đến việc nhìn nhận về Trung Quốc tại Đông Á và Đông Nam Á, và nó cũng có liên quan trong cách đánh giá của Ấn Độ về sự nổi lên của Trung Quốc trong một bối cảnh châu Á rộng lớn hơn. Những gì đang diễn ra tại biển Đông theo tôi có ảnh hưởng đối với toàn bộ châu Á, đặc biệt là đối với hồ sơ hàng hải của Trung Quốc. Ấn Độ không phải là một bên liên quan trong vấn đề tranh chấp tại biển Đông, cho nên theo tôi thì Ấn Độ chỉ nên theo dõi những gì đang diễn ra trên biển Đông một cách chặt chẽ mà không tham gia trực tiếp.
Việt Hà: Ấn Độ cũng có quan ngại đến sự bành trướng của Trung Quốc trên Ấn Độ dương, vậy việc theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra tại biển Đông có thể giúp gì cho Ấn Độ liên quan đến Ấn Độ Dương?
Cdre. Bhaskar: Ấn Độ sẽ theo dõi vấn đề biển Đông chặt chẽ, một mặt là về vấn đề lịch sử, Ấn Độ và Trung Quốc đã có tranh chấp biên giới trong quá khứ. Hai nước đã có chiến tranh biên giới năm 1962. Bây giờ Ấn Độ đang cố gắng tìm hiểu Trung Quốc, nhất là khi họ nói muốn giải quyết các tranh chấp theo con đường ngoại giao hòa bình, sự khác biệt giữa lời họ nói và thực tế họ làm ra sao.
MG_0010-250.jpg
Vịnh Nha Trang, ảnh chụp tháng 7 năm 2011. RFA PHOTO.
Những gì đang diễn ra trên biển Đông đã tạo ra những lo ngại. Việt Nam và Philippines đã có một quá trình phải đối mặt với Trung Quốc, và Ấn Độ muốn tìm hiểu xem Trung Quốc sẽ có hành động giải quyết vấn đề như thế nào, sẽ sử dụng sức mạnh, khả năng kinh tế và quốc phòng trong mối liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ra sao. Điều này cho phép Ấn Độ hiểu được cách mà Trung Quốc sẽ áp dụng đối với Ấn Độ Dương. Dù không có liên hệ trực tiếp nhưng những tìm hiểu này cho phép Ấn Độ có được những thông tin đánh giá có giá trị liên quan đến việc Trung Quốc sẽ sử dụng khả năng quốc phòng mới của mình ra sao trong các tranh chấp.
Việt Hà: Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam và liệu Việt Nam và Ấn Độ có nhìn mối quan hệ hai nước này như một đối trọng với Trung Quốc?
Cdre. Bhakas: Theo tôi Việt nam và Ấn Độ có mối quan hệ bền chặt lâu năm kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh. Ấn Độ luôn duy trì mối quan hệ với Việt Nam. Bây giờ Việt Nam là một nước rất đặc biệt trong khu vực bởi có vị trí chiến lược mà không có nước nào khác có được. Nếu mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ thêm khăng khít thì tôi tin là nó cũng có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, không phải bởi Ấn Độ và Việt Nam sẽ trở thành đồng minh về quân sự chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên thực tế của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ có ảnh hưởng đối với mối quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ bởi tính chất ngoại giao chính trị mà mối quan hệ Việt Nam Ấn Độ sẽ mang lại cho toàn khu vực Đông Nam Á.

Đối trọng với Trung Quốc

Việt Hà: Mới đây một tàu của hải quân Ấn Độ đã cập cảng Nha Trang, Việt Nam cũng đã ngỏ lời mời tàu của Ấn Độ cập cảng này lâu dài. Ông nghĩ thế nào về những diễn tiến này trong bối cảnh quan hệ hai nước và tình hình khu vực?
Tôi hy vọng là hai bên sẽ có những diễn tập chung, vì Ấn Độ cũng đã có nhiều những trao đổi diễn tập với các nước khác trong khu vực ASEAN.
Cdre. Bhakas
Cdre. Bhakas: Mối quan hệ giữa Ấn Độ với Việt Nam mà thể hiện gần đây nhất là chuyến thăm của tàu Ấn Độ đến Việt Nam là một phần trong mối quan hệ rộng hơn giữa Ấn Độ và ASEAN. Ấn Độ có những cuộc tập trận thường niên với các nước khác ở châu Á. Tàu hải quân Ấn Độ viếng thăm thường xuyên các nước trong khu vực như Nhật Bản, Nam Hàn và các nước Đông Nam Á. Theo tôi điều này cho thấy là Ấn Độ đang gia tăng sự có mặt của mình cũng như hợp tác với các nước ở đông Á. Chúng ta phải nói đến ở đây là chính sách hướng đến phương Đông của Ấn Độ, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nhật bản, Nam Hàn, hay các nước ASEAN là một nhân tố quan trọng trong chính sách này. Chúng ta phải tìm được sự cân bằng giữa chính trị, kinh tế, thương mại trong mối quan hệ với quân sự. Với mỗi nước chúng tôi có một quan hệ ở mức khác nhau. Ví dụ với Philippines chúng tôi có mối quan hệ rất chặt chẽ, chúng tôi cũng có quan hệ rất đặc biệt với Singapore và tương tự tôi tin rằng Ấn Độ và Việt Nam cũng sẽ có mối quan hệ đặc biệt như vậy.
Việt Hà: Theo ông thì liệu chính phủ Ấn Độ sẽ chấp nhận lời mời này của Việt Nam hay không và điều này có ý nghĩa thế nào với cả Ấn Độ và Việt Nam?
Cdre. Bhakas: Tôi nghĩ là Ấn Độ sẽ chấp nhận lời mời của Việt Nam cho tàu vào đậu tại cảng của Việt Nam. Ấn Độ sẽ chấp nhận lời mời này vì nó tạo điều kiện để có thể tiếp cận cơ sở sửa chữa khi ở xa nước, và đây điều cần thiết trong hải quân mà chúng tôi gọi là R & R (repair and recreation). Các tàu của hải quân cần một căn cứ để vào trong vài ngày rồi lại quay ra. Cho nên việc được sử dụng cảng của Việt Nam là một điều tốt cho Ấn Độ.
Ấn Độ bằng cách này cũng duy trì được sự có mặt của mình ở biển Đông. Với việc tàu của Ấn Độ được quyền đến đây theo tôi sẽ tạo ra một đối trọng lên mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Theo tôi thì Trung Quốc cũng sẽ biết được là phản ứng như thế nào sẽ đến từ các nước láng giềng. Tôi có nói với các đồng nghiệp của tôi ở Bắc Kinh hay Thượng Hải rằng các anh cứ nói về sự lớn mạnh hòa bình nhưng các nước láng giềng không tin vào anh, liệu láng giềng có lo lắng về anh hay không khi việc anh làm đi ngược lại điều anh nói về sự lớn mạnh hòa bình. Sự lớn mạnh của Trung Quốc đã tạo lo ngại cho khu vực.
Việt Hà: Ông có nghĩ là hải quân Ấn Độ và Việt Nam sẽ có những cuộc tập trận trong tương lai?
Cdre. Bhakas: Tôi hy vọng là hai bên sẽ có những diễn tập chung, vì Ấn Độ cũng đã có nhiều những trao đổi diễn tập với các nước khác trong khu vực ASEAN.
Việt Hà: Xin cảm ơn ông.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-want-india-sol-scns-conflict-vh-08092011144837.html


Hàn Quốc bắn trả vào khu biên giới trên biển
sau khi bị pháo kích từ miền Bắc
Vùng ranh hải phận hai miền sát đảo Yeonpyeong. Ảnh chụp ngày 17/06/2011
Vùng ranh hải phận hai miền sát đảo Yeonpyeong. Ảnh chụp ngày 17/06/2011
© Reuters
Trọng Thành
Hải quân Hàn Quốc hôm nay 10/8/2011, đã bắn pháo vào vùng giới tuyến trên biển với Bắc Triều Tiên trên Hoàng Hải để trả đũa một loạt đạn bắn từ phía Bắc. Tuy nhiên, theo bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tình hình đã yên tĩnh trở lại sau sự cố.
Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, vào khoảng 14 giờ, giờ địa phương, hải quân Hàn Quốc đã nghe tiếng ba quả đạn pháo bắn từ miền Bắc vào khu vực đường biên giới trên biển, và thấy một quả rơi xuống gần đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, tại vùng phân định lãnh hải giữa hai nước trên Hoàng Hải.
Đảo Yeonpyeong là nơi vừa mới bị Bắc Triều Tiên pháo kích vào tháng Mười Một năm ngoái, khiến bốn người Hàn Quốc thiệt mạng.
Hải quân Hàn Quốc đã lập tức bắn ba quả đạn pháo trả đũa về phía khu vực biên giới trên biển. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, sau loạt đạn trả đũa, không khí hoàn toàn yên tĩnh, không thấy Bắc Triều Tiên phản ứng.
Tiếng đạn nổ gây hoảng sợ cho 1.800 cư dân trên đảo Yeonpyeong. Những người này đã chuẩn bị tìm nơi trú ẩn, trước khi chính quyền yêu cầu họ không nên di chuyển vì tình hình đã trở lại bình yên.
Xin nhắc lại là vùng biên giới trên biển Nam Bắc Triều Tiên từng là nơi xẩy ra một số vụ đụng độ gây thiệt hại nhân mạng vào các năm 1999, 2002 và 2009.
Vụ pháo kích qua lại không gây thiệt hại giữa hai miền Triều Tiên xẩy ra vào giai đoạn mà quan hệ giữa hai bên có phần bớt căng thẳng, kể từ cuối tháng Bảy, sau cuộc gặp giữa hai bộ trưởng Ngoại giao bên lề Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN tại Bali (Indonesia) và việc nối lại đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Ngày 03/08, Seoul đã đề nghị viện trợ cho Bình Nhưỡng hơn 3 triệu euro thuốc men và nhu yếu phẩm để khắc phục hậu quả các trận lũ vừa tàn phá miền Bắc.
Tuy nhiên, cách đây hai ngày, ngày 8/8, Bắc Triều Tiên đã lên tiếng đòi Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận thường niên sẽ bắt đầu ngày 16/8, mà Bình Nhưỡng cho là « hành động gây hấn ».
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110810-han-quoc-ban-vao-khu-bien-gioi-tren-bien-tra-dua-viec-bac-trieu-tien-phao-kich


TQ đưa hàng ngàn công nhân vào Cà Mau
Cập nhật: 13:29 GMT - thứ tư, 10 tháng 8, 2011
TQ tham gia nhiều dự án kinh tế tại VN.
Nhiều tờ báo lớn trong nước mới đồng loạt đưa tin về việc có đến hơn 1.000 lao động Trung Quốc không phép đang làm việc tại dự án khí-điện-đạm Cà Mau.
Số công nhân Trung Quốc bất hợp pháp này bị phát hiện trong một đợt kiểm tra về lao động nước ngoài của Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Cà Mau vào đầu tháng Tám.
Công ty cổ phần khoa học kỹ thuật Ngũ Hoàn của Trung Quốc đang là nhà thầu chính hiện đang thi công dự án nhà máy đạm trong tổ hợp dự án kể từ năm 2008.
Theo báo Tuổi Trẻ, nhà thầu này đã trực tiếp đưa số lao động này từ Trung Quốc sang làm việc.
Các công nhân này làm việc, ăn, ngủ và sinh hoạt trực tiếp trong các khu nhà tập thể tại công trường.
Cũng theo Tuổi Trẻ, phần lớn lao động Trung Quốc này là công nhân lành nghề và lao động phổ thông, có nghĩa là họ làm những công việc mà công nhân Việt Nam có thể thay thế được.

'Không báo cáo'

Báo Thanh Niên còn mô tả cụ thể hơn là những công nhân này làm những “công việc thủ công” như “khiêng gạch, bẻ sắt”.
Báo Thanh Niên cũng dẫn lời ông Văn Tiến Thanh, phó trưởng ban quản lý dự án khí-điện-đạm Cà Mau, giải thích rằng nhà thầu Trung Quốc không tuyển được người Việt Nam nên phải thuê lao động Trung Quốc.
"Hướng giải quyết các lao động Trung Quốc không phép này phải chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban tỉnh Cà Mau"
Lê Thanh Tòng, Sở LĐTBXH Cà Mau
Do nhà thầu Ngũ Hoàn trả lương theo mặt bằng Trung Quốc, tức là chỉ 100.000 đồng cho một ngày lao động đơn giản nên nhiều lao động Việt Nam không muốn làm, ông Thanh nói.
Ông Thanh cũng nói thêm là lao động Việt Nam cũng không đáp ứng đủ số lượng cũng như chất lượng như công nhân Trung Quốc.
Tuy nhiên, báo Thanh Niên cũng dẫn lời ông Lê Thanh Tòng, phó Giám đốc Sở Lao động–Thương binh–Xã hội tỉnh Cà Mau, nói rằng phía nhà thầu Trung Quốc chưa từng có động thái gì để nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ tìm công nhân địa phương để đắp vào chỗ lao động bị thiếu hụt.
Báo Tiền Phong tường thuật số lao động ‘chui’ người Trung Quốc tại công trường nhà máy đạm Cà Mau là 1.360 người, trong khi con số này theo báo Tuổi Trẻ là 1.051 người.
Báo Tiền Phong dẫn lời ông Dữ Minh Huân từ Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết nhà thầu Trung Quốc đã từng bị phạt về sử dụng lao động nước ngoài không phép và họ đều nộp phạt đầy đủ.
Còn Giám đốc Sở là bà Chung Ngọc Nhẫn đã nói với Tiền Phong rằng việc nhà thầu Trung Quốc sử dụng lao động nước ngoài ‘không phép’, ‘không có hồ sơ’ và ‘không báo cáo’ đã gây khó khăn cho việc quản lý lao động người nước ngoài.
Ông Tòng cho biết ông đã gửi văn bản báo cáo về vụ việc lên Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng từ chối nói rõ chi tiết với BBC.
Cả ông Tòng và bà Nhẫn đều nói với BBC rằng hướng giải quyết các lao động Trung Quốc không phép này phải chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban tỉnh Cà Mau.

No comments: