Monday, April 11, 2011

TÀI CHÍNH VIỆT CỘNG

Chống đôla hóa: Cần giải pháp đồng bộ


CHÍNH SÁCH "CHỐNG ĐÔ LA HÓA " CỦA VIỆT CỘNG

Sơn Trung

Hiện nay, tình trạng kinh tế, tài chánh của Việt Cộng rất nguy ngập: ngân hàng trống rỗng, nợ đáo hạn phải chạy dài, ù lì trốn nợ.
Ngày trước VNCH được Mỹ viện trợ hàng năm vài trăm triệu, trong đó phần lớn là vũ khí, đạn dược, một phần là hàng hóa. Thế mà đời sống phong túc dù Việt cộng từ trên núi bao vây thôn quê, uy hiếp thành phố, đêm đêm về xóm làng chém giết khủng bố dân lành, giật mìn phá cầu, đào đường, đắp mô.. . Chuyện buồn cười chảy nước mắt là chính những người chống cộng, những nạn nhận cộng sản hàng năm gửi về năm sáu tỷ đô la để nuôi cộng sản giàu mạnh. Quốc tế cũng viện trợ hàng tỷ. Còn tiền đầu tư cũng hàng tỷ. Tiền nhiều thế mà nay hết sạch. Tiền đi đâu?

(1).Chúng vẽ ra nhiều dự án ma nhân danh phát triển kinh tế mà thực chất là lấy tiền chia nhau.

(2). Chúng bày ra những chương trình " hoành tráng" như Vụ Ngàn Năm Thăng Long tốn hơn bốn tỷ đô la là một hình thức trộm cướp của tập đoàn cộng sản.
Ngoài ra hằng năm có hàng ngàn lễ hội chính là những cơ hội xài tiền, rút tiền bỏ túi...Của chùa, chúng sẵn sàng " xăn tay đốt nhà táng" không chút do dự!

(3). Chúng lập ra các công ty Quốc Doanh để rút tiền Ngân Hàng một cách công khai như Tập đoàn Than - Khoáng sản (Vinacomin) rồi Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin),Tổng công ty Hàng không Việt Nam ( Vietnam Airlines ),Tổng công ty Thép Việt Nam ( VNSTEEL ) và Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam ( Petrolimex )... Chính các công ty Quốc Doanh là cái hố không đáy của túi tham không đáy của bọn Mafia Việt Nam trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc Hội, Thủ Tướng, Bộ Trưởng là những tên đầu sõ trộm cướp...


Việt Cộng là bọn trộm cướp, chúng đâu xài nghệ thuật, khoa học kinh tế, tài chánh. Thành thử nghe các kinh tế gia thế giới luận về kinh tế cộng sản mà buồn cười đến bể bụng! Ôi thật giống như ai bỏ công khảo cứu để tìm hiểu " phương pháp ăn chay của Sư Tử"; " Thành quả tiến nhanh tiến mạnh lên Thiên Đường của Cọp", và " Công Trình Sản Xuất Nông Nghiệp của Mèo"!

Nhiều kinh tế gia cho rằng Việt Nam không biết quản lý kinh tế, chưa có kinh nghiệm như con cá trong hồ mới bơi ra biển cả. Lầm chết các ông ơi! Việt Cộng rất trí tuệ, chúng lõi đời lắm, chúng không ngu đâu! Chúng ngu trong việc xây dựng nước nhưng rất gỉỏi lừa dối, trộm cướp!...

Trong khoảng 1980, tại Sài gòn, nhân trời mưa, tôi ghé cửa hàng photocopy tránh mưa, thì thấy một nhân viên cộng sản cầm sổ công ty đi photocopy. Liếc nhìn quyển sổ đó, tôi nửa phần kinh hãi, nửa phần bội phục. Tại miền Nam trước đây, bất cứ sổ sách nào, nhất là sổ sách chi tiêu, bao giờ cũng đánh số trang, sổ cơ quan thì còn đóng giấu giáp biên giữa hai trang, còn sổ cộng sản thì không đánh số trang, không có bìa và không cả chỉ đóng...Tôi tự bảo: " Sao chúng nó cẩu thả như thế? Sao chúng ngu ngốc, quê mùa, ấu trĩ như thế?" Nhưng trong giây lát, tôi tự hiểu: " Chúng nó làm thế theo truyền thống vô sản từ thời chiến tranh, ở chiến khu, mặc tình thao túng...Làm như thế chúng mới ăn cắp dễ dàng. . .

Ai có thể phê bình chúng là không biết làm sổ sách? Chúng không làm sai vì có ai dạy bảo đâu mà nói đúng với sai, tốt với xấu? Chúng làm lớn vì thành tích giết người của chuyên chính vô sản chứ không phải vì có kiến thức kinh tế, hành chánh, kế toán. Thời cách mạng, nhân dân làm chủ, muốn làm gì thì làm, sao phải học theo hành chánh, kế toán thực dân, đế quốc?

Trước 1945, nhân viên hành chính đều được Pháp huấn luyện, không biết sau 1945, tại chiến khu, thủ tướng Phạm Văn Đồng có mở trường dạy về hành chính, kế toán, sổ sách không. Dù có thì lớp cán bộ này cũng đã tiêu vong trong CCRD. Sau 1954, họ Hồ theo đúng đường lối " cách mạng " của Lenin, Stalin và Mao đưa những nông dân không biết i, t làm chủ tịch nước, tổng bí thư, thủ tướng, bộ trưởng, viện trưởng, chủ tịch xã huyện và bí thư đoàn đội, chi bộ. .. Lẽ tất nhiên chính lớp này khai sinh ra lối hành chính, kế toán mới...như kiểu anh chàng trẻ tuổi cầm sổ công ty kia! Thực ra anh chàng này cũng chỉ là long tong chạy cờ hiệu, không phải cán bộ thực thụ.

Một công ty như thế, cả nước như thế thì trở thành tập đoàn, quốc sách ăn cắp! Lại nữa, chúng tha hồ ăn cắp mà không bị trừng trị vì chúng nó là cha con, anh em cả và thằng nào cũng ăn cắp thì bỏ tù ai? Vì vậy mà các công ty, các đại đầu lĩnh mặc tình cướp của, mặc tình tham ô tự nhiên!

Nay ngân hàng trống rỗng, chúng đưa ra giải pháp năm điểm: Sau đây là nguyên văn trong các báo Việt Nam:

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, việc chống đô la hóa phải được tiến hành một cách toàn diện, đồng bộ; về lâu dài, cần coi giải pháp kinh tế, kỹ thuật là chủ đạo. Bộ đã đề xuất gói giải pháp gồm 5 điểm, được nhiều chuyên gia kinh tế tán đồng.

(1). Chặn nguy cơ chảy máu ngoại tệ
Giải pháp đầu tiên trong 5 nhóm giải pháp được bộ này đề nghị áp dụng là: Cần thực hiện các biện pháp vĩ mô để tăng dự trữ USD; chủ động trong điều hành tỉ giá, tránh tăng tỉ giá quá mạnh gây kích thích tâm lý dự trữ USD; thực hiện đa dạng hóa ngoại tệ, tránh phụ thuộc vào USD; sớm có chủ trương bán ngoại tệ cho người dân có nhu cầu chính đáng như du học, chữa bệnh, đi công tác...

(2). Hai là, điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng tránh lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu, nhất là nguyên liệu đầu vào để hạn chế cầu USD.

(3).Ba là, nâng cao chất lượng dịch vụ của các tổ chức tín dụng, mở rộng thêm các tiện ích gắn với việc giao dịch bằng tiền VNĐ như dịch vụ thẻ, điểm thanh toán, cho vay tiêu dùng.

(4). Bốn là, có giải pháp thu hút triệt để ngoại tệ từ các doanh nghiệp, cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài khi mang ngoại tệ vào Việt Nam; khuyến khích tăng tỉ lệ quy đổi sang VNĐ với số lượng USD lớn.

(5). Nhóm giải pháp thứ năm là sửa đổi các văn bản và quản lý chặt chẽ việc niêm yết hàng hóa trong nước bằng VNĐ, chẳng hạn ban hành một pháp lệnh.

Bài này đã được đăng nhiều báo trong nước:
http://vneconomy.vn/20110319064123456P0C6/kien-nghi-5-nhom-giai-phap-chong-do-la-hoa.htm
http://dantri.com.vn/c25/s76-465973/kien-nghi-5-nhom-giai-phap-chong-do-la-hoa.htm
http://tintuc.timnhanh.com/trangchu/thi-truong/20110320/35ab504b/Kien-nghi--nhom-giai-phap-chong-Do-la-hoa-.htm
http://doanhnhansaigon.vn/online/tin-tuc/kinh-te/2011/03/1052599/kien-nghi-5-nhom-giai-phap-chong-do-la-hoa/

Các báo trong nước làm bộ dân chủ, kêu gọi đóng góp ý kiến.

Trước tiên là những nhận định tổng quát.

Việt cộng nay đã cạn ngoại tệ lý do chính là cha con nhà nó đã lấy sạch ngân hàng thông qua các dự án phá nước như Ngàn Năm Thăng Long và qua các công ty Quốc doanh, Tư doanh của tập đoàn Cờ Đỏ như Vinashin, Vietnam Airlines. Do đó nay chúng đưa ra nhiều biện pháp trong đó có việc trấn lột ngoại tệ tại phi trường và nhiều biên pháp khác.

Bọn chúng đã đưa ra năm biện pháp, toàn là hồ đồ, vô nghĩa. ! Chúng cần đô la mà lại hô hào" chống đô la hóa"làm như chúng khinh bỉ đô la! Chúng thiếu đô la phải ăn cướp mà lại dùng danh từ rất đẹp, rất nổ " chống đô la hóa"

Ai đô la hóa?
Trong đảng, báo chí, sổ sách và ngân hàng cộng sản, luôn tính bằng đô la kia mà! Bậc thầy của Việt Cộng là Trung Cộng cũng tính bằng đô la chứ không tính bằng đồng nhân dân tệ. Vậy chính cộng sản đã "đô la hóa" trong kinh tế, tài chính của chúng chứ không ai khác, thế mà bây giờ hô toáng lên "chống đô la hóa". Vậy chúng chống ai? Chính là cộng chống cộng. Như một tên cướp mà bây giờ lên giọng chống cướp! Không những chúng "đô la hóa" mà còn khinh miệt tiền già Hồ của chúng.

Tại sao vậy? Có hai lẽ. Thứ nhất, vài ba năm đồng tiền lạm phát, Việt Cộng lại đổi tiền. Không ai làm như vậy. Ai cũng quý đồng tiền của nước họ, không như cộng sản đổi tiền nghĩa là tự coi đồng tiền của mình vô giá trị!

Thứ hai, từ ngày cướp chính quyền, cán bộ cao thấp đều đòi hối lộ bằng đô la và vàng, như vậy là tự chúng tẩy chay tiền Hồ , khinh miệt tiền Hồ ! Hiện nay, trong cơ quan và dân chúng XHCN, các cô, các bà thường rút ví khoe xấp đô la của mình. Ai nhiều đô la trong túi là chứng tỏ mình giàu sang, quyền quý! Trong khi đó, trước 1975, dân miền Nam không quan tâm đến tiền Pháp, Mỹ.

Chống đô la hóa là một cách nói lươn lẹo. Cần đô la mà lại giả cách chê đô la. Ngay trong năm điểm chống đô la hóa có mục đích tăng dự trữ USD chứ không dẹp bỏ đô la! Hơn nữa đi vay tiền quốc tế, khi trả nợ, trả bằng tiền Hồ được không? Và khi mua hàng ngoại quốc như mua xe hơi bạc triệu thì trả đô la hay tiền đồng? Thế sao lại bảo chống đô la hóa?

Chống đô la sao lại thu đô la? Cần đô la? Đó là kiểu nói lấy được, nói liều, nói dối, ngôn ngữ lừa bịp! Biện pháp thật của chúng sẽ là cướp. Có thể chúng đưa ra chiến dịch " đánh tư sản" để cướp vàng và ngoại tệ...của những ai không thuộc hệ Tổng bí thư, thủ tướng, đại tướng, bộ trưởng.. . Cùng phương pháp bán nước hại dân để vơ vét...

Có thể tại sân bay, mọi người vừa xuống máy bay phải lật túi đổi ra VND, có bao nhiêu ngoại tệ đều phải đổi ra hết, đó là lệnh, là luật chứ không phải khuyến khích. Cũng có thể chúng bảo chúng cất giùm cho quý khách.

Không biết họ vô hồ sơ làm sao. Còn giấy tờ biên nhận thì không đóng dấu, không ghi cơ quan và người nhận...Có thể vội nên không giao biên nhận...
Họ có thể vô computer để khỏi có biên nhận, dùng số passport làm "account number". Nhưng cũng khó vì nhiều loại passport khác nhau, và nếu computer bị down thì kẹt to, hoặc bị crash mất data.
Nhiều người như từ Anh quốc vừa có EURO, vừa có bảng Anh, có khi có cả USD, thì rắc rối to.

Dù có biên nhận, khi trở ra ngoại quốc thì được mua lại với số ít hơn hoặc bằng số bán ra cho họ?
Luật VN cho mang ra bao nhiêu?

Ai làm mất tờ biên nhận này thì mang họa, ôm một đống VND vô giá trị ra ngoại quốc nếu còn dư lại lúc xuất cảnh. Thôi thì đánh biếu lại cho công an phi cảng. Ngoài ra còn giá ngoại tệ, không biết họ tính sao, và bán ra, mua vô, giá chênh lệch ra sao, chắc là do chúng tự ý quyết định. Máy bay phải bay đúng giờ, chúng dềnh dàng thì bạn " bỏ của chạy lấy người" thôi! .

Tiến lên nữa, Việt cộng sẽ trở lại thời xưa, cấm tích trữ vàng và ngoại tệ. Vàng và ngoại tệ trở thành quốc cấm. Vào nhà xét thấy vàng và đô la, ngoài đường lục thấy vàng và đô la, công an sẽ tịch thu và bắt người giam về tội tàng trữ đồ quốc cấm!

Ai trót gửi ngoại tệ hay vàng ở ngân hàng, cộng sản sẽ ép mua trái phiếu với giá rẻ mạt. Cộng sản là bọn cướp của giết người. Nay túng thiếu, bọn họ sẽ thẳng tay cướp bóc.

Các ông Cộng Sản chuyên nói ba hoa, các ông xài hết tiền, cướp hết vàng mà làm như tội lỗi của dân chúng, còn các ông thì vô tư vô tội!

Sau đây là phê phán năm điểm của Việt Cộng.

(1).Chặn nguy cơ chảy máu ngoại tệ
Làm sao mà chận được cơ nguy chảy máu ngoại tệ khi chính các ông chuyển hàng tỷ đô la và hàng tấn vàng ra ngoại quốc để phòng ngày tháo chạy?
Làm sao mà tránh được việc này khi ông ào ạt đưa vợ con ra ngoại quốc mua nhà hàng triệu đô?

(2).Điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng tránh lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu, nhất là nguyên liệu đầu vào để hạn chế cầu USD:
Làm sao tránh khỏi việc này
khi chính các ông mua xe hơi hàng triệu đô?Nhập rượu thịt và hàng xa xí ngoại quốc cho gia đình và giai cấp các ông xài?

(3). Nâng cao chất lượng dịch vụ của các tổ chức tín dụng, mở rộng thêm các tiện ích gắn với việc giao dịch bằng tiền VNĐ như dịch vụ thẻ, điểm thanh toán, cho vay tiêu dùng:

Các ông ăn hối lộ bằng tiền Hồ hay đô la và vàng?
Mua bán nhà cửa, giao dịch trong nước, các ông tính bằng đô la hay tiền Hồ! Khách ngoại quốc ở khách sạn các ông tính bằng đô la hay VND? Ngoài miệng, các ông theo quan thầy Trung Quốc " chống diễn biến hòa bình" nhưng thực tế các vua quan cộng sản đều sống theo Mỹ, toàn xài đô la! Hiện nay, những bậc đại gia ăn phở mỗi tô 50 đô, uống mỗi chai rượu khoảng ngàn đô, ăn mỗi bữa 5 ngàn đô, mỗi tháng cung cấp cho bồ nhí vài ngàn đô. Tất cả đều xài tiền đô cho sang khác với giai cấp bị trị phải xài tiềnVND. Vậy thì chống " đô la hóa" bằng cách nào? Sống như vậy là "chống đô la hóa" hay hạ giá tiền Hồ?

(4).Có giải pháp thu hút triệt để ngoại tệ từ các doanh nghiệp, cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài khi mang ngoại tệ vào Việt Nam; khuyến khích tăng tỉ lệ quy đổi sang VNĐ với số lượng USD lớn.
Chữ "thu hút" dùng theo nghĩa nào, như con đỉa hút máu, ma cà rồng hút máu?Đây là giải pháp ăn cướp tại phi trường, tại ngân hàng và tư gia.

(5). Sửa đổi các văn bản và quản lý chặt chẽ việc niêm yết hàng hóa trong nước bằng VNĐ, chẳng hạn ban hành một pháp lệnh.
Đây chỉ là thay đổi hình thức. Ghét tư sản, địa chủ, phong kiến và thực dân, đế quốc , nhưng trong tâm khảm sâu kín, người cộng sản cao thấp rất yêu vàng và đô la. Tại sao vậy? Vì đô la và vàng có giá trị quốc tế và bền vững trong khi tiền VC vô giá trị, chỉ là xấp giấy lộn. Kinh nghiệm đau thương trước đây vài ba năm cộng sản lại đổi tiền một lần. Hôm trước đổi tiền thì hôm sau toàn Hà Nội bạc Hồ nằm thành đống ngoài đường phố. Tiền Hồ cứ như vậy làm sao dân chúng tín nhiệm mà chẳng thích đô la? Ai hạ giá đồng Việt nâng cao đô la? Cũng chính cộng sản. Trong quý đầu 2011, Việt Cộng đã hai lần hạ VND. Thế mà lại hô hào chống đô la hóa ư? Chống đô la hóa sao được khi chính cộng sản tich trữ vàng và đô la! Làm sao thay đổi tâm lý sùng bái đô la trong lòng cộng sản?Có ai đi hối lộ bằng tiền VND không? Khi nào cọp chịu nhai tiền Hồ thì điều 5 mới có hiệu lực!

Nói tóm lại, năm điểm trên là xạo xự, lòe bịp. Chúng đã cướp sạch ngân hàng, lừa bịp quốc tế, ấy thế mà còn lên mặt dạy đời, răn đe dân chúng qua chính sách năm điểm mà chúng gọi là "chống đô la hóa". Cái chính là hết tiền, chúng sẽ ăn cướp và bán nước!
Tất cả năm biện pháp trên vô ích. Việc cần thiết trị bệnh tận gốc là loại bỏ Việt cộng và cơ cấu thối nát, tham nhũng của chúng.

Chính chủ nghĩa xã hội với quốc doanh là nguồn gốc tham nhũng, thối nát, làm cho kinh tế quốc gia suy sụp. Phải tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản, phải xây dựng kinh tế quốc dân, phải xây dựng luật pháp, phải thực thi dân chủ, nhân quyền và đào tạo những con người tài đức thì mới xây dựng đất nước hùng mạnh. Chủ nghĩa độc tài, một mình cộng sản chia chác, với nhau, chúng ngồi trên công lý và pháp luật, chúng phản quốc hại dân, cần phải tiêu diệt chúng để xây dựng Việt Nam hùng mạnh.


Trần Vinh Dự:
Góc nhìn Kinh tế Chống Đô-la hóa

Hình: AP

Chia sẻ


Chống Đô-la hóa

Không ai phủ nhận được tình trạng 3 đồng tiền ở Việt Nam là hết sức nghiêm trọng. Trong khi các giao dịch nhỏ hàng ngày được thực hiện bằng tiền đồng thì phần lớn các giao dịch có giá trị đều được thực hiện bằng vàng hoặc đô-la. Thí dụ, giá cả ở các siêu thị ở Việt Nam nhìn chung vẫn được niêm yết bằng tiền Việt, giá xe máy - ô tô thì nhiều khi được niêm yết bằng đô-la, còn giá nhà đất thì hầu như luôn luôn chỉ được niêm yết bằng vàng hoặc đô-la.

Đô-la hóa đem lại nhiều bất tiện cho nền kinh tế. Về phía quản lý nhà nước, hiện tượng này dẫn tới chuyện các chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khi bị mất tác dụng. Do đó, nó gây bất lợi lớn cho việc quản lý và điều hành nền kinh tế của chính phủ.

Andreas Hauskrecht của Indiana University và Nguyễn Thanh Hải của GTZ, Hà Nội có bài nghiên cứu khá thú vị về tình trạng đô-la hóa ở Việt nam. Trong bài viết năm 2004 này, hai tác giả này cho rằng tình trạng đô-la hóa gây bất ổn định cho hệ thống tài chính và khiến Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi các cú “shock” bên ngoài. Việc tăng các khoản cho vay bằng đô-la của các ngân hàng thương mại cũng làm nền kinh tế bị nhiều rủi ro mang tính hệ thống hơn. Hai ông này cũng cho rằng tình trạng đô-la hóa ở Việt nam sẽ ngày càng nghiêm trọng khi nền kinh tế phát triển và “mở” hơn.

Tại sao giá chợ đen luôn cao hơn giá chính thức

Về phía người tiêu dùng, do nhiều giao dịch quan trọng được thanh toán bằng đồng USD, dù muốn dù không họ vẫn phải đi mua USD để thực hiện các giao dịch này. Trong một nền kinh tế mà đồng tiền không được chuyển đổi như Việt Nam, người dân không thể tự động đem tiền Việt đến ngân hàng để đổi lấy USD mà họ phải chứng minh được là họ có nhu cầu chính đáng. Các nhu cầu chính đáng này bao gồm nhập khẩu hàng hóa, đi công tác nước ngoài, đi du học, đi chữa bệnh… (trong giai đoạn trước mắt thì ngay cả khi người dân có nhu cầu chính đáng cũng khó lòng mua được USD từ ngân hàng, nhưng đó lại là chuyện khác).

Vì khó (thậm chí không) thể mua được USD trong hệ thống ngân hàng, người dân buộc phải dựa vào thị trường tự do (còn được gọi là “chợ đen”). Đây giống như là một dạng nhu cầu hạng hai, không được thị trường cung ứng chính thức đáp ứng. Trong khi người có USD có thể vào ngân hàng bán bất cứ lúc nào với tỷ giá do NHNN ấn định, người mua USD không có “nhu cầu chính đáng” chỉ có thể dựa vào “chợ đen” mà thôi. Chính vì thế, giá USD trên chợ đen bao giờ cũng phải cao hơn tỷ giá do NHNN ấn định.

Không có thống kê chính thức về các nhu cầu thực nhưng không thuộc nhóm “nhu cầu chính đáng” là bao nhiêu, tuy nhiên, có thể nói rằng tự chúng không phải là tác nhân chính gây sức ép làm giảm giá tiền đồng. Tác nhân chính cho đến nay vẫn là việc tiền đồng đang bị định giá cao so với đô-la do lạm phát của VND cao hơn rất nhiều so với USD trong thời gian dài.

Chính vì nhân tố này mà thị trường luôn luôn hình thành kỳ vọng về sự mất giá tiếp theo của VND. Thí dụ, nếu lạm phát kỳ vọng của năm nay của VND là khoảng 15% và của USD là 3% thì, trong trường hợp mọi yếu tố khác không đổi, tiền đồng phải mất giá thêm khoảng 13% nữa mới lập lại cân bằng trên thị trường ngoại hối. Trong trường hợp NHNN không phá giá, thì thị trường chợ đen sẽ làm cái việc mà lẽ ra NHNN phải làm, đó là phản ánh tỷ giá cân bằng mới trong các giao dịch.

Giải pháp của chính phủ

Trước nhiều sức ép vĩ mô, chính phủ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này đã kiên quyết tấn công vào thị trường “chợ đen” nhằm hạn chế tối đa các giao dịch ngoại tệ không chính thức qua việc ban hành Nghị quyết 11. Một động thái khác là Bộ Kkế hoạch và Đầu tư hôm vừa rồi mới đưa ra một hệ giải pháp 5 điểm nhằm chống đô-la hóa. Các giải pháp mà Bộ này nêu ra bao gồm:

1. Thực hiện các biện pháp vĩ mô để tăng dự trữ USD; chủ động trong điều hành tỷ giá, tránh tăng tỷ giá quá mạnh gây kích thích tâm lý dự trữ USD; thực hiện đa dạng hóa ngoại tệ, tránh phụ thuộc vào USD; tiến tới mua bán ngoại tệ theo nhu cầu của người dân, sớm có chủ trương bán ngoại tệ cho người dân có nhu cầu chính đáng như du học, chữa bệnh, đi công tác…

2. Điều chỉnh cơ cấu sản xuất theo hướng tránh lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu, nhất là nguyên liệu đầu vào để hạn chế mức cầu về USD.

3. Nâng cao chất lượng dịch vụ của các tổ chức tín dụng, mở rộng thêm các tiện ích gắn với việc giao dịch bằng tiền VND như dịch vụ thẻ, điểm thanh toán, cho vay tiêu dùng.

4. Triệt để thu đổi ngoại tệ từ các doanh nghiệp, cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài khi mang ngoại tệ vào Việt Nam.

5. Quản lý chặt chẽ việc niêm yết hàng hóa trong nước bằng VND, cấm niêm yết bằng USD.

Trong số các giải pháp này, chỉ có giải pháp 1, 4, và 5 là nhà nước chủ động được. Giải pháp 4 không thể thực hiện bằng biện pháp hành chính, trừ phi nhà nước tiến hành kết hối bắt buộc với tất cả các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện kết hối thì việc này cũng chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp chứ không thể buộc người dân cũng phải kết hối. Giải pháp 5 rất quan trọng nhưng nó đòi hỏi công tác quản lý thị trường phải hết sức nghiêm ngặt và tinh vi – điều mà tới nay nhà nước vẫn chưa làm được.

Có vẻ như nhà nước đang muốn hình thành hai gọng kìm chống lại tình trạng đô-la hóa. Đó là thủ tiêu thị trường chợ đen và cấm giao dịch trong nước niêm yết bằng đồng USD. Đây là hai công cụ mạnh giúp hạn chế tình trạng đô-la hóa. Tuy thế, đây chỉ là các giải pháp tình thế. Về dài hạn, lòng tin vào tiền đồng phải được vãn hồi trên cơ sở ổn định vĩ mô, đặc biệt là vấn đề lạm phát, và sự nhất quán cũng như minh bạch trong chính sách kinh tế của chính phủ.

* Blog của Tiến sĩ Trần Vinh Dự là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

No comments: