Thursday, March 10, 2011

TIN ÚC CHÂU & VIỆT NAM


Subject: [TY NAN VIET NAM] PHẢI CHĂNG HỌ ĐANG RÚT CHẠY?
To: tynanvietnam@yahoogroups.com
Received: Thursday, March 10, 2011, 5:37 AM

Nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết cán bộ chóp bu Việt Nam và TQ hiện đang dùng tiền mua vàng và đô là để chuẩn bị thoát thân. Bản tin dưới đây là một phần của sự kiện này.

Một khi cách mạng bùng nỗ, thị trường bị hỗn loạn, đồng tiền bị mất giá mạnh. Bà con trong nước cần nhanh tay rút tiền khỏi ngân hàng, mua vàng và đô la để phòng bị. Hãy hoãn lại những dự án đầu tư lớn vào VN, TQ và ngưng những chuyến du lịch vào hai quốc gia này vì không ai biết chính biến sẽ xảy ra lúc nào. Khi ấy phi trường sẽ bị kẹt, đường dây điện thoại có thể bị cắt.

Đó là những kinh nghiệm đã xảy ra tại Ai Cập, Libya và Tunisia. Tại Việt Nam và Trung Quốc, tình trạng sẽ tệ hơn nhiều gấp mấy lần.

PHẢI CHĂNG HỌ ĐANG RÚT CHẠY?

Financial Review (Lê Văn chuyển ngữ)

MELBOURNE (Thứ Hai 8/3): Trong vòng mấy tuần qua, một làn sóng người đến từ Á châu, đa số là những nam nữ trẻ tuổi, đã nhập cư vào Úc dưới diện di dân kinh tế. Ngoài khoản tiền hơn 500 ngàn Úc kim phải đóng ký quỹ trước đó, theo qui định của bộ Di trú để được liệt vào diện di dân này, những thanh niên nam nữ này cũng mang theo những khoản ngoại tệ rất lớn. Một giới chức di trú dấu tên xác nhận về làn sóng di dân đặc biệt này, và nói thêm là đa số đến từ Trung Quốc và Việt Nam. Số lượng ngoại tệ, đặc biệt là Mỹ kim và quý kim, mà họ kê khai theo qui định của quan thuế Úc tính trung bình là vào khoảng 50 ngàn mỗi người.

Một hiện tượng lạ lùng khác nữa là thị trường địa ốc ở Úc cũng sôi động không kém trong mấy tuần qua. Tony White, một chuyên gia bán đấu giá bất động sản, cho biết là rất nhiều căn nhà được người mới nhập cư chấp nhận mua chỉ sau vài lần ra giá. Ông cho biết thêm là rất nhiều ngôi nhà ở các vùng sang trọng cũng có người mua sau mấy tháng không ai đoái hoài tới và chủ nhân phải chịu xuống giá. Chẳng hạn như một căn nhà có trị giá đến 4 triệu đồng ở North Sydney đã được một cặp vợ chồng Á châu rất trẻ gật đầu mua trong buổi đấu giá vào hôm thứ Bảy 6.3 vừa qua. Một viên chức di trú khác thì cho biết là hiện tại ở Canada cũng có làn sóng di dân tương tự.


Theo ông thì đây là con cháu của những người giàu có ở Trung Quốc và Việt Nam được sắp xếp để di dân sang Úc và Canada nhằm đề phòng những bất ổn chính trị sẽ xảy ra. Theo một số kinh tế gia thì tuy Trung Quốc và Việt Nam chưa ảnh hưởng gì nhiều bởi các cuộc cách mạng ở Bắc Phi và Trung Đông, nhưng các bất ổn về kinh tế và xã hội đang ngày càng gia tăng vì tình trạng lạm phát quá cao.

Trong khi các nước Á châu khác có tỷ lệ lạm phát dưới 10% thì tại Việt Nam tỷ lệ này đã vượt mức 14% (tức gấp đôi tỷ lệ tăng trưởng kinh tế) và đang gây điêu đứng cho người dân. Một số công ty ngoại quốc ở Việt Nam cũng đang tính đường rút lui hay đình hoãn việc mở rộng kinh doanh vì tình trạng mất kiểm soát về tỷ giá ngoại tệ và vàng của chính quyền Việt Nam.

Vào tuần qua, trong nỗ lực kềm chế lạm phát, chính quyền Hà Nội đã ra lệnh cấm kinh doanh trao đổi bằng vàng miếng khiến cho thị trường lại thêm xáo trộn vì người dân không còn tin vào đồng bạc VN vốn bị phá giá đến lần thứ 6 chỉ trong vòng 2 năm qua. Adam Peterson, một doanh gia Úc có nhiều năm làm ăn tại VN, cho biết là hình như có làn sóng đổ xô đi mua vàng và ngoại tệ khiến cho tình hình càng lúc càng xấu thêm. Ông Peterson cũng không tin là mùi hương Hoa Nhài đang lan sang Á châu, nhưng nhún vai nói: "Biết đâu được. Nếu họ tính đến chuyện rút chạy thì cũng đâu phải là chuyện lạ!".

Sent by DONG TRAN Email: dongtran.vktn@gmail.com

VĂN KHỐ THUYỀN NHÂN VIỆT NAM Web: www.vktnvn.com

Tin đồn thất thiệt về việc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) sắp triển khai cấp hộ chiếu điện tử với mức lệ phí lên tới 100 USD khiến người dân các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TPHCM đổ xô đi làm hộ chiếu.


Trụ sở Cục A72 đông người chờ đến lượt nộp hồ sơ làm hộ chiếu.

Từ nhiều tuần nay, vỉa hè bên công viên Tao Đàn, đối diện nơi tiếp nhận cấp hộ chiếu của Phòng QLXNC (PA72) Công an TPHCM (góc đường Nguyễn Du - Cách Mạng Tháng Tám, quận 1) trở thành nơi trông giữ xe đông nghịt.

Đó là chưa kể đám đông người đỗ xe trên vỉa hè này chờ người thân của họ làm thủ tục cấp hộ chiếu. Dù thông tin báo chí đã bác bỏ tin đồn thất thiệt việc tăng lệ phí cấp hộ chiếu, song ngày 1-3 trụ sở PA 72 vẫn đông nghịt người đến lấy điền mẫu đơn, chụp hình và chờ đến lượt nộp hồ sơ.

Chị Ng. Th. H. - nhân viên hành chính Cty TNHH Một thành viên Phát triển nhà quận X. đang cầm trên tay gần 20 hồ sơ hộ chiếu của cán bộ nhân viên Cty, cho biết chị chờ đã hơn 30 phút nhưng chưa đến lượt nộp. Mượn một quyển hộ chiếu chị H. đang cầm mở ra xem, PV thấy còn đến hơn 2 năm mới đến hạn phải đổi. “Vì mọi người nghe thông tin lệ phí hộ chiếu sẽ tăng lên 100 USD nên sếp đề nghị làm giấy ủy thác cho phòng tôi đi đổi hộ chiếu cho mọi người” – chị H. nói.

Theo đại tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng PA72, mọi năm người đến làm hộ chiếu sau dịp Tết thường giảm, nhưng không hiểu sao năm nay tăng rộ, đỉnh điểm ngày 28-2 có gần 1.300 lượt người đến làm thủ tục. Phòng tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu tại trụ sở Cục A72 phía Nam (đường Nguyễn Trãi, quận 1) hôm qua cũng đông nghịt người.

Đại tá Lê Xuân Viên, Phó cục trưởng A72, xác nhận vài tuần gần đây, theo báo cáo của công an các tỉnh, thành phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, TPHCM… số lượng người đi làm hộ chiếu tự dưng tăng đột biến cũng là do xuất phát từ tin đồn thất thiệt trên.

Đại tá Lê Xuân Viên cho biết thêm, Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép Bộ Công an nghiên cứu triển khai đề án sản xuất phát hành hộ chiếu điện tử theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Theo lộ trình mà Chính phủ phê duyệt, nếu không có gì thay đổi thì đến cuối năm 2012, hộ chiếu điện tử đầu tiên mới có thể sản xuất được. “Như vậy, có thể khẳng định, từ đây đến hết năm 2012 mức lệ phí làm hộ chiếu vẫn chỉ là 200.000 đồng. Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ duyệt mức lệ phí hợp lý cho việc cấp hộ chiếu điện tử. Chúng tôi khuyến cáo người dân không nghe theo tin đồn thất thiệt” - ông Viên nói.

Hữu Vinh
http://baonga.com/-tin-tuc-viet-nam/VIP38C6I4820/nghe-tin-don-do-xo-di-lam-ho-chieu.bic


Đầu năm dân đổ xô đi làm hộ chiếu xuất ngoại

Do nhu cầu đi nước ngoài của người dân Hà Tĩnh một vài năm lại đây tăng mạnh, vì vậy mới ra Tết nhưng đã có nhiều người đi làm hộ chiếu


Mới Tết ra, nhưng đã có hàng trăm người dân đổ xô đi làm hộ chiếu xuất ngoại
Mới Tết ra, nhưng đã có hàng trăm người dân đổ xô đi làm hộ chiếu xuất ngoại

Thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Hà Tĩnh: Chỉ trong 3 ngày (từ 22/2 – 24/2/2010), lượng người đổ xô đi làm giấy thông hành và hộ chiếu đầu năm tăng đột biến, vì thế Phòng xuất nhập cảnh Hà Tĩnh phải tăng ca, bổ sung nhân viên để phục vụ người dân một cách tốt nhất.


Đổ xô sang Lào, Thái làm thuê
Chờ đợi làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Thái Lan ở cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh - Ảnh: K.Hoan
Người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang ào ạt sang Lào, Thái Lan bằng đường bộ để tìm kiếm công ăn việc làm. Tuy nhiên, khi xảy ra rủi ro, họ là người thiệt thòi nhất...

Sau rằm tháng giêng, hơn chục chuyến xe khách mỗi ngày từ TP Vinh (Nghệ An) đi Viêng Chăn (Lào) luôn chật kín người. “Sang Lào dễ hơn vào Nam. Từ Vinh sang Viêng Chăn chỉ mất một ngày đường, sang đó dễ kiếm việc và được trả lương cao hơn nhiều so với đi làm công nhân trong Nam”, Nguyễn Văn Phú (24 tuổi, quê xã Văn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nói. Phú đã có 7 tháng làm phụ hồ ở Viêng Chăn cho một chủ thầu xây dựng là người Việt. Chủ bao ăn, ở, lương mỗi tháng gần 4 triệu đồng. Cùng làm với Phú có hơn ba chục công nhân người Việt khác. Người chị gái sang mở tiệm làm tóc từ hai năm nay đưa Phú sang và nay còn rủ thêm 3 người anh em họ cùng đi.

Nhiều người dân sang Lào còn để bán hàng thuê, làm tóc, chăn nuôi, thậm chí cả buôn... đồng nát. Tại Hà Tĩnh, nhiều xã ở huyện Cẩm Xuyên, phụ nữ rủ nhau đi Lào, Thái bán hàng, nấu ăn cho các công trình xây dựng, phục vụ nhà hàng... khiến xóm làng vắng hẳn đàn bà.

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20100305/do-xo-sang-lao-thai-lam-thue.aspx

Dân trí) - Không biết từ đâu rộ lên tin đồn sắp tăng phí làm hộ chiếu. "Đục nước", "cò mồi" được dịp lộng hành trục lợi người đi đăng ký làm hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh trên địa bàn Hà Nội trong những ngày gần đây.

Đổ xô đi làm hộ chiếu trước tin đồn tăng phí

Ghi nhận của PV Dân Trí sáng nay 1/3 tại Trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP Hà Nội tại số 89 Trần Hưng Đạo, mặc dù đã gần 11 giờ trưa nhưng vẫn còn trên 100 người dân đang chen chân, xếp hàng hoàn thiện thủ tục làm hộ chiếu và thực hiện các công đoạn đăng ký tại các bàn. Điểm bất thường là số phiếu đăng ký khoảng trên 300 phiếu đã được phát hết từ sáng sớm nên nhiều người đến muộn đành phải thất vọng ra về.

Dù đã gần 11 giờ trưa nhưng vẫn còn rất nhiều người chờ làm thủ tục cấp hộ chiếu tại trụ sở TP Hà Nội. (Ảnh: Anh Thế)

Ngay tại khu vực gửi xe trước cổng vào trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh, các “cò” hộ chiếu thi nhau ra sức chèo kéo và chào mời làm thủ tục cấp hộ chiếu nhanh, không cần xếp hàng chờ đợi. Một đối tượng “cò mồi” mặc áo cánh, quần thô trạc tuổi 50 liên miệng đưa ra lời “cảnh báo” với người làm thủ tục đăng ký hộ chiếu rằng: “ Nếu đến muộn thì có xếp hàng cũng chưa chắc đến lượt đâu, phải đăng ký trước mới được xếp hàng chờ để làm thủ tục”.


Bên cạnh những người đang có nhu cầu làm thủ tục xin hộ chiếu để có thể đi nước ngoài làm việc thì có nhiều người nghe phong phanh phí làm hộ chiếu đang chuẩn bị tăng giá cũng “tranh thủ” đi làm hộ chiếu “dự phòng” khi có cơ hội ra nước ngoài khiến phòng đăng ký thủ tục làm hộ chiếu mấy ngày gần đây luôn trong tình trạng ngột ngạt, quá tải. Chị Nguyễn H.T.Q chia sẻ: “Nhiều người quen có bảo tôi phí làm hộ chiếu sắp tăng mà trong năm nay tôi có việc phải đi nước ngoài nên tranh thủ đi làm nhanh cho kịp vì nghe nói đợt tới phí sẽ tăng”.
.

http://soha.vn/thongtin/xa-hoi/71312/Co-moi-truc-loi-tu-don-thoi-Ho-chieu-tang-phi.htm


No comments: