Friday, February 11, 2011

TIN QUỐC TẾ * MUBARACK
Thế giới chào mừng thắng lợi của "cách mạng" Ai Cập

Tổng thống Obama đọc diễn văn sau thông báo từ chức của ông Mubarak (Getty Images)


PHẢN ỨNG CỦA MỸ

Phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ chào mừng thắng lợi của cuộc "cách mạng Ai Cập", và kêu gọi quân đội nước này tôn trọng dân chủ. Cộng đồng quốc tế hy vọng là giai đoạn chuyển tiếp sẽ diễn ra một cách êm thắm và trong trật tự. Quân đội giữ vai trò quyết định trong thời hậu Mubarak.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài diễn văn đọc chỉ vài tiếng đồng hồ sau thông báo từ chức của tổng thống Mubarak, đã lên tiếng hoan nghênh sự kiện này và đánh giá : "Ai Cập sẽ không bao giờ như trước nữa". Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi quân đội Ai Cập đảm bảo một sự chuyển tiếp đáng tin cậy đối với người dân. Người Ai Cập, theo ông Obama, đã nói rõ là họ không chấp nhận điều gì khác ngoại trừ một nền dân chủ thật sự. Ông Obama cũng cảnh báo về những ngày khó khăn sắp đến.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki Moon, cũng hoan nghênh điều được ông cho là "tiếng nói người dân Ai Cập đã được lắng nghe". Ông cũng kêu gọi một tiến trình "chuyển tiếp minh bạch, trong trật tự và hoà bình".

Phản ứng của châu Âu

Tại Châu Âu, Thụy Sĩ đã lên tiếng ngay lập tức là sẽ cho phong tỏa tài sản của ông Mubarak tại nước này, trong lúc Liên Hiệp Châu Âu, qua lời lãnh đạo ngành ngoại giao, bà Catherine Ashton, đã đánh giá là ông Mubarak đã "lắng nghe tiếng nói của người dân".

Tổng thống Pháp Nicolas Sazkozy thì ca ngợi "quyết định can đảm và cần thiết" của ông Mubarak, trong lúc thủ tướng Đức Angela Merkel, nhìn thấy trong quyết định từ chức của ông Mubarak "một thay đổi lịch sử". Dĩ nhiên sau những lời hoan nghênh diễn tiến mới tại Ai Cập, Châu Âu cũng không che giấu nỗi lo ngại cho tình hình sắp tới đây.

Về phản ứng của châu Á, trước hết Trung Quốc hy vọng Ai Cập nhanh chóng tái lập ổn định, trật tự. Theo hãng tin AFP, khát vọng dân chủ và tự do của người dân Ai Cập không phải là một tin vui đối với đảng cộng sản Trung Quốc. Cho nên Bắc Kinh tiếp tục áp dụng chính sách kiểm duyệt. http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110212-phuong-tay-chao-mung-thang-loi-cua-cach-mang-ai-cap

Ai Cập: phản ứng tại các nước Trung Cận Đông

Người Tunisia bày tỏ niềm vui trước toà đại sứ Ai Cập ở Tunis (Reuters)


Không chỉ người dân Ai Cập vui mừng trước việc tổng thống Mubarak ra đi. Dư luận Tunisia cũng rất vui sướng đón nhận tin này. Báo chí Tunis nhận thấy là cuộc cách mạng Hoa Lài đã đâm chồi nẩy lộc. Một số các tờ báo còn nêu lên câu hỏi : sau Ai Cập, làn gió dân chủ sẽ thổi đến những quốc gia nào ?

Riêng tại Yemen, chính quyền tuyên bố "tôn trọng nguyện vọng của người dân Ai Cập và tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của quân đội nước này để đáp lại khát vọng tự do, dân chủ và an ninh của dân chúng một đất nước anh em" với Yemen.

Trong khi đó, từ tối hôm qua (11/2) và cho đến sáng nay (12/2), trên đường phố Sanaa hàng ngàn thanh niên Yemen đòi tổng thống Ali Abdallah Saleh noi gương ông Hosni Mubarak, rút lui khỏi chính quyền. Ngày 3/2/2011 vừa qua, hàng chục ngàn người thuộc phe đối lập đã xuống đường đòi tổng thống Yemen từ chức sau 32 năm liên tục cầm quyền.

Còn tại Algerie, nơi mà một số các nhà phân tích lo ngại hiệu ứng đô mi nô của Tunisia và Ai Cập lan tới : bất chấp lệnh cấm tập hợp, vào hôm nay có khoảng 2000 người biểu tình trên đường phố Alger đòi "thay đổi chế độ". Để phòng ngừa hiểm họa làn sóng dân chủ Ai Cập lan tới Algerie, chính quyền đã huy động 3000 nhân viên cảnh sát theo dõi chặt chẽ đoàn người tuần hành tại thủ đô Alger vào trưa nay. Theo ban tổ chức, cuộc tuần hành trong ngày hôm nay (12/2) đã được dự trù từ ngày 21/1 sau vụ xung đột đẫm máu giữa người biểu tình với cảnh sát làm 5 người chết và 800 người bị thương.

Nhìn từ Iran, chính quyền Teheran chào mừng cuộc cách mạng Ai Cập thành công, và coi ngày 11/2 là ngày đánh dấu sự thất bại của Hoa Kỳ tại Cận đông. Hôm qua, Iran kỷ niệm đúng 32 năm ngày cố lãnh tụ Khomeini lên cầm quyền. AFP nhắc lại : Iran chào mừng thắng lợi của người dân Ai Cập trong lúc bản thân tổng thống Ahmedinejad đang phải theo dõi chặt chẽ các hoạt động của đối lập. Chính quyền Iran đã thẳng tay đàn áp phong trào nổi dậy của người dân Iran hồi tháng 6 năm 2009.

Cuối cùng nhìn từ Israel, Tel Aviv thận trọng trước tình hình Ai Cập. Theo giới phân tích sự sụp đổ của chính quyền Mubarak đang đẩy Irael vào một tình thế "đầy bất trắc". Israel lo ngại quyền lực tại Cairo rơi vào tay tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo thân cận với phong trào hồi giáo cực đoan Hamas của người Palestine, biến Ai Cập thành một quốc gia thù nghịch, tương tự như kịch bản đã từng xảy ra 32 năm trước đây với cuộc cách mạng Hồi giáo Iran.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, thủ tướng Erdogan đã bày tỏ quan điểm rất gần với Hoa Kỳ khi ông kêu gọi quân đội Ai Cập nhanh chóng "tổ chức bầu cử tự do và công bằng" và chuyển giao quyền lực lại cho một chính quyền do người dân bầu lên. Cách nay, 10 ngày thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những lãnh đạo đầu tiên tại khu vực đã lên tiếng kêu gọi tổng thống Mubarak lắng nghe nguyện vọng của người dân.

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110212-ai-cap-phan-ung-tai-cac-nuoc-trung-can-dong

Biểu tình chống chính phủ tại Yemen
Thứ Bảy, 12 tháng 2 2011
Hình: AP

Những người ủng hộ chính phủ Yemen đụng độ với những người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Sana'a, Yemen, ngày 12 tháng 2, 2011

Hàng ngàn người Yemen đã tụ tập ở thủ đô Sana’a ngày hôm nay để ăn mừng việc Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak từ chức và đòi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ chức.

Những người biểu tình đã bắt đầu tuần hành về hướng đại sứ quán Ai Cập nhưng bị đối đầu và đẩy lui bởi một nhóm người trang bị gậy gộc. Hiện có tin trái ngược nhau về nhóm người này. Có tin cho hay họ là cảnh sát trong lúc có người nói rằng nhóm này là những người ủng hộ chính phủ.

Tin tức cho biết những vụ đụng độ xảy ra sau khi những người có vũ trang đã buộc những người biểu tình chấm dứt vụ phản kháng hồi tối thứ Sáu ở Sana’a.

Điểm tụ họp của vụ xuống đường hôm nay là Đại học Sana’a và Quảng trường Tahrir, cùng tên với quảng trường ở Cairo từng là điểm phát xuất của cuộc nổi dậy ở Ai Cập.
Đảng đương quyền Yemen đã dựng lều trại ở Quảng trường Tahrir để ngăn không cho người biểu tình chiếm khu vực này.

Giống như ông Mubarak, Tổng thống Saleh đã nắm quyền hơn 3 thập niên, từ năm 1978. Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt sự bất mãn, ông đã hứa sẽ rút lui khi nhiệm kỳ hiện nay của ông chấm dứt vào năm 2013.

Yemen cũng đang chật vật đối phó nạn nghèo túng và sự trỗi dậy của các phần tử thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaida.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/yemen-protests-02-12-2011.html

Biểu tình chống chính phủ ở Algeria

Thứ Bảy, 12 tháng 2 2011
Algerian protesters chant slogans during a demonstration in Algiers, Algeria, February 12, 2011
Biểu tình tại thủ đô Algiers của Algeria, ngày 12 tháng 2, 2011

Tin liên hệ
Hàng ngàn cảnh sát chống bạo động đã tìm cách phong tỏa thủ đô Algeria hôm nay để ngăn không cho các nhân vật tranh đấu thực hiện cuộc biểu tình chống chính phủ được gây cảm hứng bởi cuộc nổi dậy ở Ai Cập.

Tuy nhiên những người biểu tình bất chấp lệnh cấm và đã tụ tập ở trung thủ đô Algiers. Họ hô khẩu hiệu đòi Tổng thống Abdelazi Bouteflika từ chức.

Tin tức nói rằng có hàng người biểu tình nhưng số nhân viên cảnh sát còn đông đảo hơn nhiều. Những vụ bắt giữ đã diễn ra trong lúc cảnh sát tìm cách giải tán cuộc biểu tình.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/algeria-protests-02-12-2011-116079269.html


Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak từ chức

Ông Hosni Mubarack đã quyết định rời khỏi chức vụ Tổng thống Ai Cập và chỉ định Hội đồng Quân lực cao cấp điều hành đất nước.

AFP PHOTO/ Al-Masriya TV

Trong một thông báo đọc trên truyền hình hôm 11-2-2011, Phó tổng thống Ai Cập Omar Suleiman tuyên bố Tổng thống Hosni Mubarak đã từ chức.

Chiều tối thứ Sáu ngày 11-2-2011, Phó Tổng thống Omar Suleiman loan báo sự kiện này trong một diễn từ ngắn trên đài truyền hình nhà nước.

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Quảng Trương Tahir Thủ đô Cairo đã reo hò cuồng nhiệt trước thông tin Tổng thống Hosni Mubarack đã từ chức, rời bỏ quyền lực sau ba thập niên cai trị độc đoán trên đất nứơc Ai Cập.

Ông Mubarack và gia đình hiện có mặt ở Khu nghỉ mát Sharm-el-Shiekh vùng Biển Đỏ.

Đài truyền hình Nhà nước loan báo, ông Mubarack có thể xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với bài diễn văn quan trọng vào tối Thứ Sáu theo giờ địa phương.

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/hosni-mubarak-has-stepped-down-02112011122700.htmlThế giới hoan nghênh ông Mubarak từ chức

Thứ Sáu, 11 tháng 2 2011
Nhân dân Ai Cập ăn mừng tại Quảng trường Tahrir sau khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, 11/02/2011
Hình: AP

Nhân dân Ai Cập ăn mừng tại Quảng trường Tahrir sau khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, 11/02/2011

Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh việc từ chức của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak hôm thứ Sáu, trong khi dân thường trên khắp thế giới cùng tham gia ăn mừng với nhân dân Ai Cập.

Dịp mừng này lan truyền từ Ai Cập sang Tunisia, nơi dân chúng reo hò và còi xe hơi vang dội. Các cuộc biểu tình hồi tháng trước đã dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Tunisia và châm ngòi cho phong trào dân chủ tại Ai Cập và các nơi khác trong vùng.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/egypt-world-react-1st-upd-02-11-11-115982704.html

No comments: