Tuesday, February 1, 2011

HUỲNH TIẾN NGHIÊU * CHỢ HOA TẾT TÂN MÃO


Hoa đào trong vườn Hà Nội và Đà LạtCHỢ HOA TẾT TÂN MÃO
HUỲNH TIẾN NGHIÊU
sưu tập


CHỢ HOA HÀ NỘI

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, tại Hà Nội sẽ tổ chức 50 chợ hoa Xuân, chợ nông sản ở cả nội thành và ngoại thành nhằm phục vụ người tiêu dùng.

1. CHỢ HOA NHẬT TÂN


Vườn Đào Nhật Tân - Hà Nội.

Ảnh minh họa


Ảnh minh họa2.CHỢ BƯỞI

Đến Tết, bắt đầu từ ngày 19 âm lịch (một ngày phiên của chợ Bưởi) rất nhiều người từ khắp mọi nơi đã mang hoa, cây cảnh, con giống tới buôn bán nhộn nhịp khắp dãy phố.


Nhộn nhịp chợ hoa Tết

Cho tới cận Tết, chợ Bưởi còn 2 phiên vào ngày 24 âm và 29 âm thì nơi nay trở thành một điểm bán hoa rất lớn, nhộn nhịp, đông đúc từ sáng tới tận khuya.
Hoa tết chợ Bưởi (Hà Nội).

Ngoài hoa, rất nhiều các loại quả cũng được bày bán ở đây.

2. HÀNG LƯỢC

Phố Hàng Lược vốn dĩ như đúng tên gọi, là một phố sản xuất lược chải đầu có từ thời nhà Lê. Nhưng tới đầu thế kỷ 20, nghề làm lược ở đây đã mất hẳn. Ngày nay, phố khá nhộn nhạo với đủ thứ nghề bên trong, nào là nhà hàng, cửa hiệu, hàng vỉa hè…

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, bắt đầu từ 23 tháng Chạp tới tối ngày 30 Tết, một chợ hoa lớn được họp nay tại đây. Điểm đặc biệt nhất của của chợ hoa chính là nằm ngày trong lòng phố cổ, người dân sắm Tết có thể thong dong đi từ phố này tới phố khác để mua hàng. Hoa bán trên phố rất phong phú và đẹp”.Chợ hoa Hàng Lược tấp nập người qua lại.Mai đỏ khoe sắc.

Với những khu chợ này, bạn không chỉ mua được rất nhiều các loại hoa đẹp, mà hơn thế, được hòa vào không khí náo nức, cảm nhận rõ ràng hơn sự không khí xuân và Tết đang về. Phố Hàng Lược vốn dĩ như đúng tên gọi, là một phố sản xuất lược chải đầu có từ thời nhà Lê. Nhưng tới đầu thế kỷ 20, nghề làm lược ở đây đã mất hẳn. Ngày nay, phố khá nhộn nhạo với đủ thứ nghề bên trong, nào là nhà hàng, cửa hiệu, hàng vỉa hè.. .chợ hoa Hàng Lược.

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, bắt đầu từ 23 tháng Chạp tới tối ngày 30 Tết, một chợ hoa lớn được họp nay tại đây.


Điểm đặc biệt nhất của của chợ hoa chính là nằm ngày trong lòng phố cổ, người dân sắm Tết có thể thong dong đi từ phố này tới phố khác để mua hàng. Hoa bán trên phố rất phong phú và đẹp”.
Dường như thương hiệu hoa phố cổ đã khiến rất nhiều người bán hoa tại đây có sự chọn lọc kỹ càng. Hoa nào đẹp nhất, tươi nhất, đến từ các vùng trồng hoa nổi tiếng xung quanh Hà Nội đều góp mặt tại đây vào dịp Tết.Hiện nay, về quy mô, phố hoa Hàng Lược bị thu hẹp rất nhiều, nhưng với nhiều người Hà Nội, ngày Tết không thể không đi chơi chợ hoa Hàng Lược. Ở đó, người ta cảm nhận được không khí cổ kính, một hương vị Tết từ ngày xa xưa.Vì chợ nằm ngay trong khu vực buôn bán đông đúc ở phố cổ nên bạn phải gửi xe khá xa. Tuy nhiên, bù lại bạn có thể sắm được rất nhiều thứ từ trang trí từ phố hàng Mã, mua ô mai ở phố Hàng Đường và tất nhiên, một cành đào đẹp hay bó hoa ly cho ngày Tết tại phố Hàng Lược.
Ngoài hoa tươi, tại đây còn bày bán rất nhiều các loại hoa giả mà nhìn qua thấy không khác gì hoa thật. Nếu để trang trí nhà lâu dài, bài hãy chọn cho gia đình một bình hoa giả tuyệt đẹp ở đây.

3. CHỢ HOA HOÀNG HOA THÁM

Đây cũng là một điểm bán hoa rất đặc biệt của người Hà Nội mỗi khi Tết đến, xuân về. Ngày thường khu vực đường đầu dốc chợ Bưởi và kéo dài hơn 2 km tại đường Hoàng Hoa Thám là nơi bán các loại cây cảnh, hạt giống và cả con vật nuôi trong nhà như chó, mèo, gà cảnh…


Một cây mai giả được chở về tại chợ hoa cây cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám.

Không lâu đời như chợ hoa Hàng Lược nhưng chợ hoa đường Hoàng Hoa Thám lại mang trong mình những nét quê rất thú vị. Đầu tiên là việc các loại hoa rừng như phong lan được bày bán rất nhiều. Kế tới là các loại hạt giống cây, cây cảnh các loại.Và đặc biệt nhất, là các loại con giống như chó, mèo, lợn, gà, vịt vẫn được nhiều người mang tới chợ để bán. Đường hoa bắt đầu từ ngã ba đường Văn Cao và kéo dài cho đến tận chợ Bưởi. Bạn nên gửi xe ở chính tại chợ Bưởi rồi đi dạo một vòng xung quanh.

4. CHỢ HOA ÂU CƠ ( Nghi Tàm)

Nói không ngoa, đây là chợ hoa có quy mô lớn nhất nằm trong nội thành Hà Nội vào dịp Tết. Kéo dài từ đầu đường Nghi Tàm (đoạn dốc đường Thanh Niên đi lên) cho tới gần hết đường Âu Cơ (gần chân cầu Thăng Long), và chạy dọc xuống đường Lạc Long Quân.


Hai bạn trẻ đi dạo ngắm hoa tại một siêu thị hoa trên đường Âu Cơ.

Lợi thế của đường hoa này chính là nằm cạnh chợ hoa đêm nổi tiếng nhất Hà Nội ở Nghi Tàm, cùng với các làng hoa vang bóng một thời như Quảng Bá, Quảng An, Tứ Liên. Đây là điểm mua hoa không thể bỏ qua của bạn khi Tết về.

Bạn có thể mua hoa cả ngày, từ sáng sớm tinh mơ cho tới đêm tối mịt; thứ hai, so với các chợ hoa khác, hoa ở đây cực kỳ phong phú, từ hoa ở ngoại, tới hoa từ miền Nam, Đà Lạt, Sapa chuyển ra; thứ ba, giá hoa tại đây tương đối rẻ, càng đi sớm, bạn càng có cơ hội được mua tận gốc từ người trồng mang đi bán.5. QUẢNG BA

Khi cả thành phố còn đang yên giấc, những gánh hoa từ khắp mọi nơi đổ về chợ hoa Quảng Bá.

Lạc bước giữa chợ hoa đêm Hà Nội

Ồn ào và tấp nập, những người bán hàng hoa tập chung về chợ hoa đầu mối này bán những sản phẩm hoa tươi. Từ trên đê nhìn xuống khu chợ, san sát những gian hàng hoa. Cả khu chợ được ánh đèn đường soi sáng lúc mờ lúc tỏ. Người ta dùng đèn pin để đi mua hoa, chọn hoa.

Lạc bước giữa chợ hoa đêm Hà Nội
Những cành hồng trong đêm

Lạc bước giữa chợ hoa đêm Hà Nội

Lạc bước giữa chợ hoa đêm Hà NộiCHỢ HOA MIỀN NAM

CHỢ HOA SÀI GÒN

Tại Sai gòn, ngày 26 tháng 1 năm 2011 nhằm ngày 23 tháng chạp âm lịch, người ta khai mạc các chơ hoa.

Cây Phong Lan có giá 14 triệu đã có người mua. Ảnh: Tá Lâm.
Cây Phong Lan có giá 14 triệu tại chợ Hoa công viên 23/9 đã có người mua.

Nhiều người thích thú ngắm nghía loài hoa đẹp. Ảnh: Tá Lâm.


CHỢ HOA NGUYỄN HUỆ SAI GÒNhientrangduonghoa2.jpg

Hiện trạng đường hoa Nguyễn Huệ

45227605-duong-hoa-4.jpg

Hình ảnh đường hoa Nguyễn Huệ trong dịp lễ hội

1.Vị trí Bùng binh cây liễu

Ý tưởng chính từ kết cấu lá cây dừa nước đặc trưng của miềnNam . Người xem còn cảm nhận được hình ảnh cánh chim, cánh buồm, bông sen…
Sự sắp xếp các đơn vị cấu kiện theo hình tròn xoay giải quyết được tất cả các hướng nhìn tại vị trí này.

bungbinhcaylieu_3.jpg

bungbinhcaylieu_2.jpg

cong chao4.jpg

cong chao2.jpg

cong chao5.jpg


3.Vị trí Bùng binh đồng hồ

Lấy ý tưởng từ hình ảnh trống đồng, bao gồm 40 khung xếp tròn xoay, các thanh giằng chéo liên kết các khung lại với nhau. Các khung tre này có thể được sử dụng lại để làm công trình sau khi lễ hội kết thúc.


bungbinhdongho.jpg


4.Tiểu cảnh giữa đường hoa
Dựa trên kĩ thuật đơn vị hóa các cấu kiện, ý tưởng rất khả thi, có thể thực hiện tại một nơi khác và mang đến đường hoa lắp ghép vào. Sau thời gian lễ hội, cũng dễ tháo ra và khả năng tái sử dụng rất cao.


tieu canh.jpg


CÁC CHỢ HOA KHÁC TẠI SÀI GÒN


Một gian hàng tại hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng ngày 26-1-2011


Hoa Thạch thảo hay ngoài bắc còn gọi là sen cạn

Hoa cẩm tú cầu màu xanh rất lạ

Hoa cúc bi mang vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết

Lan Hồ điệp lại mang vẻ kiêu sa, lộng lẫyKhách chọn hoa trên đường Thành Thái

Không giống như các chợ hoa chỉ bán hoa cành, những hàng hoa cây cảnh thường bãn những chậu, giỏ hoa và các loại cây cảnh cả gốc. Điều này có nghĩa bạn sẽ có được hoa tươi lâu hơn và thêm nhiều màu xanh hơn cho không gian nhà mình.


Trên các con đường như Thành Thái, Nguyễn Trãi hay Nguyễn Hữu Cảnh,... những cửa hàng hoa- cây cảnh ngập tràn màu sắc với hàng loạt loài hoa đủ màu sắc được các chủ quán nhập về phục vụ cho nhu cầu trang trí nhà cửa dịp cuối năm.
Cây móng rồng mang vẻ đẹp sang trọng

Một số chậu hoa được nhập từ Đài Loan về


Cây cảnh bonsai thu hút người mua bởi dáng lạ
Nhiều loại giống hoa mới đưa vào phục vụ Tết Tân Mão 2011.
Hoa ngoại thành


Hoa vườn nhà Sai gon


Hoa môi hồngHoa sứ với sắc đỏ


Cây hồng phụng có lá đỏ và hoa đỏCây ngân lượng với chuỗi hạt đỏCây thằn lằn giống Thái với lộc đỏ và trái đỏ


Trầu bà đế vương với hoa đỏ, lá đỏCây đuôi phụng với lá sọc trắng và đỏ


Trầu bà lá đỏ


Cây thần kỳ có lộc đỏ và sẽ cho quả đỏ trong mùa tết


Cây trúc huy hoàng


CHỢ HOA TẠI LỤC TỈNH

Tây Ninh

Khai mạc chơ hoa Tây Ninh ngày 26-1-2011


Khu vực Chợ Hoa cũ được trang hoàng thêm hệ thống đèn rực rỡ về đêmHoa cúc vườn Cửu Long

Thâm nhập Chợ hoa Xuân sớm nhất ĐBSCL
Long Xuyên


chở hoa lên chợ bán

Cúc mâm xôi vườn Đồng Tháp

Chợ hoa Sóc Trăng năm Tân Mão 2011:

Cổng chợ hoa xuân năm 2011 được trang trí rất rực rỡ

Khách hàng tham quan và mua hoa tại chợ hoa xuân dọc bờ kè sông Maspero


Hoa mai được bày bán tại chợ hoa xuân dọc bờ kè sông Maspero


Cây quất có giá từ 200.000 đồng tại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt

Chợ hoa xuân phong phú với đủ các loại


CHỢ HOA HẢI NGOẠI


CHỢ TẾT TÂN MÃO LITTLE SAIGON

Thương xá Phước Lộc Thọ, lớn nhất của cộng đồng người Việt ở quận Cam, bang California, Mỹ, bắt đầu rộn ràng hai tuần trước Tết Nguyên Đán.


Cho Tet o California

Khách ngồi ăn uống tại tiệm Lee Sandwich bên trong Phước Lộc Thọ.
Bên ngoài tiệm ăn là cây cảnh được treo đầy phong bao đỏ.Trong chợ hoa cũng có những gian hàng bán hoa quả được ưa chuộng như mãng cầu, thanh long, dứa, xoài.

Khách hàng nhộn nhịp bên gian bán hoa.Một vị khách chăm chú xem hoa và cây cảnh.
Chợ hoa Tết kéo dài từ ngày 15/1 và kết thúc trước đêm 2/2 (30 Tết).Cô chủ cửa hàng bán đèn lồng, phong bao lì xì, pháo đon đả với khách.Tại tiệm vàng ở Phúc Lộc ThọCô cô bán hàng, sửa sang quầy hoa tại lễ hội.Cô người bán hàng cài bùa may mắn lên cây đào bằng nhựa.


Khách vừa giữ cậu bé vừa ngắm hoa lan để mua.Hoa cúc nhựa đặt trên bức tượng Phật trong một gian ở hội chợ.Một người bán hàng ngắm giá để đồ bày Tết.Hai mẹ con thắt nơ cho cây cảnh họ bán ở hội chợ.
Người chở hoa lan tới quầy hàng. Vợ chồng anh hy vọng có thể bán được 9.000 cây hoa lan từ giờ cho tới Tết.

Quanh vùng Little Saigon, những ngôi chợ, khu thương xá, hàng Tết bắt đầu đã được bày bán chuẩn bị đón năm mới Tân Mão. Hôm Thứ Sáu, chợ hoa Tết trong khu Phước Lộc Thọ khai trương với nhiều màu sắc rộn ràng của mùa xuân. Trong hình là toàn cảnh chợ hoa xuân –


CHỢ HOA TẠI SAN JOSE


Người bán, người mua ngã giá cành đào


Hai bà cháu chụp ảnh trước quầy bán hoa cúc.

Sách tử vi, bói toán cũng được bày bán la liệt.

Hoa lan trưng bày ở một gian hàng trong hội chợ.


Những cành mai vàng rực rỡ.

Góc chợ bày hoa cúc.

Gian hàng bánh mứt.Chợ Hoa Tết
2011-01-27

Cũng như mọi năm, dịp đưa ông Táo về trời cũng là lúc các chợ hoa Tết tại TPHCM được mở ra để phục vụ cho nhu cầu trang trí nhà cửa của người dân.


Courtesy Nguyen Xuan Lai

Chợ Hoa Tết dọc đường Nguyễn Huệ, TPHCM

Thời tiết ảnh hưởng giá hoa

Năm nay, có đến 30 chợ hoa được khai trương đồng loạt vào ngày 26/1 tại khắp các quận, huyện trong thành phố.
Không chỉ gia tăng số lượng địa điểm chợ hoa, mà các loại cây trưng bày cho dịp Tết năm nay cũng phong phú hơn. Ngoài các loại hoa truyền thống như mai, đào, cúc… chợ hoa Tết năm nay còn xuất hiện những loại cây ăn trái kiểng như thanh long, bưởi, khế…
Tại TPHCM, giá mai ở mức từ 500.000 đồng đến vài chục triệu đồng/cây. Đào thường có giá khoảng từ 1 – 2 triệu đồng, trong khi cúc hay hoa vạn thọ có giá từ khoảng 100.000 – 200.000 đồng/cây.
Đào không nở hoa to như ở Hà Nội. Lan cũng đẹp lắm, có nhiều chậu kiểu như một dãy, một chậu như cái bể cá được làm 2, 3 dãy nhiều màu sắc khác nhau, giá có 2 triệu. Rẻ thì không rẻ, với người nghèo thì người ta không chơi nhưng cỡ trung trung thì được.
Chị Ánh, quận 3 TPHCM
Hoa Tết ở một góc phố Hà Nội
Hoa Tết ở một góc phố Hà Nội. AFP

Chị Ánh, cư ngụ tại quận 3, cho biết:
"Năm nay, chị thấy cũng được, cũng nhiều hoa đẹp lắm. Nhưng mà ngay mai mới đông, cán bộ công nhân viên người ta nghỉ. Mình phải đi sớm để chọn mấy cây mai cho đẹp. Đào không nở hoa to như ở Hà Nội. Lan cũng đẹp lắm, có nhiều chậu kiểu như một dãy, một chậu như cái bể cá được làm 2, 3 dãy nhiều màu sắc khác nhau, giá có 2 triệu. Rẻ thì không rẻ, với người nghèo thì người ta không chơi nhưng cỡ trung trung thì được."

So với năm ngoái, giá hoa năm nay tăng từ 10 – 50%.
Trong khi đó tại Hà Nội, nhiều người nhận xét giá hoa cũng tăng khá cao trong khi chất lượng hoa lại không đẹp như các năm trước. Loại đào non có giá từ 1- 2,5 triệu đồng/cây, trong khi các loại đào nhiều tuổi hay đào ghép có giá từ 5 – 15 triệu đồng/cây.
Bên cạnh các loại hoa truyền thống của Việt Nam, năm nay các loại hoa nhập từ Trung Quốc như địa lan, lệnh bài, mai đỏ… cũng xuất hiện nhiều tại Hà Nội với giá từ vài trăm ngàn đến gần 20 triệu đồng/cây.
Theo một số nhà vườn cho biết, sở dĩ năm nay hoa đắt và không được đẹp là do ảnh hưởng của thời tiết lạnh, rét bất thường vào cuối năm.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tet-flower-markets-launched-01272011100421.html
No comments: