Tuesday, December 28, 2010

SƠN TRUNG * THỤY ĐIỂN VÀ VIỆT NAM

BANG GIAO THỤY ĐIỂN- VIỆT NAM VÌ ĐÂU NÊN NỖI?
SƠN TRUNG

Theo đài BBC, trước Noel một ngày, Thụy Điển loan tin sẽ đóng cửa tòa đại sứ Thụy Điển ở năm quốc gia là Việt Nam, Malaysia, Bỉ, Argentina và Angola . Họ loan tin rằng họ sẽ đóng cửa tòa đại sứ tại Hà Nội trong năm 2011. Ông Đại sứ cho biết lý do là "Cắt giảm ngân sách do Quốc hội quyết định". Việc đóng cửa tòa đại sứ ở các nước khác thì chẳng có gì để nói. Riêng việc này đối với Việt Nam là một cú sốc vì Thụy Điển và Việt Nam đã có mối liên hệ ngoại giao lâu dài trên 40 năm. Việt Nam và Trung Quốc là thầy, là đồng chí , nhưng Thụy Điển còn hơn thế nữa, có thể nói là anh em ruột thịt!

Trung Quốc thì có mưu tính kia nọ, riêng Thụy Điển thì rất chân tình, không biết phải dùng từ gì để nói cho đúng tình cảm giữa hai bên. Trung Quốc ,Liên Xô, Việt Nam, Lào, Miên là đồng chí anh em là phải vì cùng treo cờ búa liềm, cùng thờ phụng Marx- Lenin nhưng Thụy Điển vửa là tư bản, vừa là phong kiến lại có tình nghĩa với Việt Nam!


Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Staffan Herrström, ảnh từ blog của Đại sứ

Ông Staffan Herrström Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam


Trong khi các nước tư bản chống Việt Cộng thì Thụy Điển lập bang giao với Việt Cộng và giúp đỡ tận tình!
Các ông cộng sản gộc lúc đăng đàn huyênh hoang về thuyết Mác Lê hay lúc nhậu nhẹt, thường khoe khoang rằng bác sĩ Tôn Thất Tùng đã giải phẫu gan cho quốc vương Thụy Điển cho nên Thụy Điển cảm phục bác sĩ Tôn Thất Tùng và Hồ Chủ tịch, và họ hết lòng ủng hộ chính phủ Việt Cộng xuyên suốt hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. (Việc này chỉ nghe chứ không tìm thấy trên báo chí Việt Nam cộng sản).

Sau khi Đông Âu và Liên Xô tan rã, dân lao đông XHCN Việt Nam và dân vượt biên gốc miền Bắc chạy qua Thụy Điển thì được chiếu cố tận tình! Tình càng đậm đà sau ngày Việt Nam mở cửa.


Trung Quốc viện trợ hàng tỷ Mỹ kim, còn Thuỵ Điển chỉ viện trợ mỗi năm vài chục triệu Mỹ kim nhưng Thụy Điển là nước nhỏ, số tiền đó cũng là quý lắm, cũng đủ cho các đồng chí ta chia nhau hồ hởi, phấn khởi đi " bia ôm" Trước 1975, Thụy Điển đã viện trợ nhà máy giấy Phú Thọ và huấn luyện kỹ sư, công nhân cộng sản.. .

Trong quá trình 40 năm hợp tác trong lĩnh vực y tế (từ năm 1968 đến nay), Thụy Điển đã hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho ngành y tế Việt Nam. Năm 1981, Thụy Điển xây xong Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển, Uông Bí, Quảng Ninh.

Năm 2004, Thụy Điển hứa viện trợ cho Việt Nam mỗi năm 300 triệu cu-ron (tương đương khoảng 40 triệu USD/năm). Ngoài ra, Thụy Điển tài trợ 25 triệu cu-ron cho Chương trình phát triển bền vững về môi trường của Việt Nam (11/2004).
Năm 2009, Thuỵ Điển giúp Việt Nam 11 triêu Mỹ kim xóa đói giảm nghèo.
Năm 2010, Thụy Điển cam kết viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam ít nhất 250 triệu Cuaron Thụy Điện (30 triệu USD).

Từ năm 1994, đi đôi với viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam hàng năm, Thụy Điển bắt đầu cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam để hỗ trợ cho các dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và viễn thông. Quan hệ hợp tác đầu tư, liên doanh và buôn bán giữa hai nước được đẩy mạnh hơn. Hiện nay, Thụy Điển đứng thứ 16 trong số các nước và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 9 dự án với tổng số vốn trên 454 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông và trang thiết bị điện. Kim ngạch buôn bán hai chiều có bước tiến triển đáng khích lệ, nhịp độ tăng trưởng trung bình từ 10 –15% (năm 1999 là 94 triệu USD, năm 2000 đạt 117 triệu USD, 2001 đạt 127,7 triệu USD, 2002 đạt 130 triệu, 2003 đạt 185 triệu USD). Các tập đoàn công nghiệp lớn của Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam bao gồm: Ericsson, Comviq, Alfa-Laval, IKEA, Electrolux…
+ Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Thụy Điển: Dệt may, giày dép, thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, đồ gốm.
+ Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Thụy Điển: Nguyên liệu thô, hoá chất, bột giấy, vải sợi, chất dẻo nguyên liệu, máy móc, thiết bị phụ tùng.
Lượng khách du lịch từ Thụy Điển và Bắc Âu vào Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng trong thời gian gần đây, tăng trung bình khoảng 15%/năm. Tuy nhiên, trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, buôn bán giữa hai nước còn ở mức thấp, chưa tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp và tiềm năng cũng như nguyện vọng giữa hai nước.


Ôi tình nghĩa Thụy Điển, Việt Nam thắm thiết là thế sao bây giờ Thụy Điển đành lòng đóng cửa Viêt Nam?
Trong nhân dân, nhiều câu hỏi đã được đặt ra và được trả lời. Xuyên qua một số báo chí tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể tìm thấy vài đáp số:

1. CÁ TRA

Năm thành viên nước thành viên WWF đã thực hiện việc rút cá tra khỏi danh sách đỏ là: Đức, Áo, Na Uy, Bỉ, Đan Mạch. Riêng Thụy Điển vẫn chưa.Tại sao chưa? Anh em tình nghĩa mặn nồng sao chậm chạp thế? Người ta nghĩ rằng đằng sau có lý do gì bí ẩn hoặc chậm chạp là do lễ Giáng sinh, Tết dương lịch!

2. LAO ĐỘNG & NHẬP CƯ

Việt Nam đã xuất khẩu lao động sang Thụy Điển , nhưng không thể tưởng tượng nổi trong khi mùa đông lạnh cóng ở trời Âu, công nhân Việt Nam nhốt các ông chủ lại để đòi mức lương cao hơn và điều kiện sống tốt hơn! Nhiều sự việc tương tự đã xảy ra cho những công nhân châu Á đi hái quả berry trong rừng - ở miền trung và phía bắc Thuỵ Điển.


Nhân công nhập cư từ Thái Lan đi nhặt và phân loại quả dâu dại ở Phần Lan. Ảnh: Scandasia.com

Những năm gần đây, nhất là năm nay khí hậu Âu Mỹ lạnh buốt, công nhân phải chịu lạnh lẽo và sinh ra các cuộc đình công và hành hung. Việc kinh doanh về trái dâu cũng khó khăn trong khi dân nhập cư ngày càng đông theo ngả du lịch. Một mặt khác, các tổ chức buôn người ở Việt Nam đã lợi dụng sự dễ dãi của Thủy Điển để nhập cư lậu, gây khó khăn cho chính quyền Thụy Điển, mà có lẽ nguồn gốc là ở hai tòa đại sứ Việt Nam và Thụy Điển với giấy tờ du lịch hoặc nhập cư giả mạo.

3. TIỀN ĐÂU?

Theo nguồn tin riêng của Vietinfo, mối quan hệ giữa Thuỵ Điển và Việt Nam thời gian cuối có vẻ như lạnh nhạt dần. Trong ngân sách năm 2011 của mình, Thuỵ Điển sẽ cắt viện trợ cho Việt Nam. Ngược lại, phía Việt Nam quyết định đòi lại đất, nơi đại sứ quán Thuỵ Điển hiện nay.

Phải chăng Việt Nam đòi tiền Thụy Điển? Nếu không xùy tiền thì phải dọn nhà? Nếu quả như vậy sau Thái Hà, nhà thờ Tam Tòa là đến các tòa đại sứ sẽ bị chiếm cứ và dẹp đi?

4. THỤY ĐIỂN KHÔNG MẶN MÀ VỚI VIỆT NAM

Trong khi các nước khác đầu tư vào Việt Nam khá nhiều, báo chí trong nước nhận định Thụy Điển hờ hững trước những dụ dỗ này. Họ không tích cực xin xỏ, chạy chọt để có một cái "affair" nhỏ.. . Tại sao thế nhỉ?

5. TỰ DO NHÂN QUYỀN & THAM NHŨNG

Trong các cuộc phỏng vấn, Thụy Điển tỏ ra chống Việt Nam tham nhũng, mất tự do.
Năm 2008, Việt Nam bỏ tù nhà báo Nguyễn Việt Chiến về vụ phanh phui tham nhũng, Mặc Lâm đài RFA phỏng vấn đại sứ Thụy Điển
là ông Rolf Bergman:

Thưa ông Đại sứ, trước bản án hai năm đối với ký giả Nguyễn Việt Chiến thì chính phủ nói chung, sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội nói riêng có nhận định như thế nào, thưa ông?

Vâng, Thụy Điển là nước hiện đang hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng chống tham nhũng và hai phía trong những năm qua đã gặt hái khá nhiều kết quả. Chương trình phòng chống tham nhũng nếu thành công sẽ đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam hơn nữa và đó là mục tiêu của chính phủ hai nước. Chúng tôi rất bất ngờ về bản án này mặc dù đã biết rằng sẽ có buổi xử hai nhà báo vào tuần qua nhưng kết quả cuối cùng khiến chúng tôi vô cùng thất vọng.(1)


Tại Hội nghị quốc tế năm 2009, các nước viện trợ hứa viện trợ 8 tỷ đô cho Việt Nam. Mặc Lâm của đài RFA đã phỏng vấn đại sứ Thụy Điển:

Mặc Lâm: Trong thời gian qua nhà nước đã thử nghiệm việc đóng cửa các trang mạng xã hội như facebook và kiểm soát việc truy cập internet của người dân một cách gắt gao hơn.
Ông đại sứ có phát biểu gì về vấn đề này?

Đại sứ Rolf Bergman: Chúng tôi đã đưa ra những quan tâm về vấn đề tự do truyền thông nơi công cộng cũng như nhận được thông tin của người dân là một yếu tố quan trọng cần phải hiện thực hoá để đẩy mạnh phát triển. Chúng tôi nhấn mạnh rằng báo chí cũng như các trang mạng xã hội giữ vai trò hết sức trọng yếu trong việc nối kết thông tin, để dẫn đến thành quả, chứ không tác hại gì đến các kế hoạch của chính phủ.

Chúng tôi thật sự quan ngại khi nhận được tin chính phủ kiểm soát trang xã hội Facebook vì làm như thế là cản trở sự phát triển chứ không thể gặt hái kết quả tốt được. Chúng tôi đề nghị chính phủ Việt nam tháo bỏ các tường lửa nhằm ngăn cản truy cập vào internet, kể cả minh bạch hoá các hồ sơ chống tham nhũng như lời yêu cầu của các đại biểu quốc hội đưa ra mới đây. Các nước cấp viện có mặt trong hội nghị như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, New Zealand cũng như các nước châu Âu khác đều có chung những quan ngại như của chúng tôi.(2)

Tháng 11-2010, trả lời phỏng vấn của đài VOA, đại sứ Staffan Herrström Thụy Điển nói:

Đây là yếu tố quan trọng với tất cả mọi quốc gia, không riêng gì nước nào. Đặc biệt là hiện giờ, Internet cùng với các mạng xã hội như Facebook hay blog đã thay đổi cách thức truyền đạt thông tin một cách năng động và tích cực hơn.

Với tư cách là một cựu ký giả và một chính trị gia cũng như một công chức, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quyền tự do thông tin cộng với một nền báo chí chuyên nghiệp, chất lượng cao là thành tố chính giúp phanh phui các vụ tham nhũng và quản lý yếu kém. Sự phối hợp này, theo tôi, là một công cụ hiệu quả nhất. (3)


6. CÁC VIỆC KHÁC


Trước 1975, Thụy Điển đã giúp Việt Nam nhà máy giấy Phú Thọ. Tin truyền tai cho biết nhân thủ tướng Phạn Văn Đồng vác bị sang Thụy Điển ăn xin, Thụy Điển bèn mời thủ tướng xem phim thời sự. Phim chiếu cho thấy từ thủ trưởng đến công nhân toàn ăn cắp tài vật nhà máy đem ra ngoài bán lấy tiền. Thủ tướng Phạm Văn Đồng xấu hổ lắm nhưng ông cũng năn nỉ ỉ ôi để Thụy Điển tiếp tục viện trợ cho đến nay. Nay thì thôi! Không biết việc gì xảy ra mà Thụy Điển quyết liệt thế? Chắc chắn cũng không ngoài chính sách gian manh của Việt Cộng!

KẾT LUẬN

Cổ nhân nói:
-Lừa người chỉ được một hai lần, không thể lừa mãi.
-Cây kim để trong túi lâu ngày sẽ lòi ra.
-Thức lâu mới biết đêm dài,
Ở lâu mới biết lòng người nông sâu.

Gian giảo quỷ quyệt lâu rồi thì người ta cũng biết. Trung cộng, Việt cộng và Bắc Hàn là chung một dòng máu vô sản lưu manh. Việt Nam tự hào là anh hùng, nhưng dưới mắt quốc tế, Việt Nam XHCN là gian ác! Sau 1975, dân Việt sang lao động XHCN ở Liên Xô thì làm rõ con người Việt Nam bỉ ổi , xảo quyệt. Việc này, Dương Thu Hương đã nói trong Những Thiên Đường Mù, cụ thể là cậu Chính và sự thù ghét của người Liên Xô đối với Việt Nam. Chúng tôi ở Canada, đã gặp các sinh viên và giáo sư Nga, khi biết chúng tôi là người Việt họ không những khinh bỉ mà còn nhìn chúng tôi bằng ánh mắt cực kỳ căm thù!
Ôi! Con sâu làm rầu nồi canh!
Riết rồi thế giới sẽ hãi kinh người Việt chúng ta đấy bởi vì giáo dục sai lầm, chính trị sai lầm thì làm hại ba bốn đời về sau! Thuốc nào trị dứt bệnh cộng sản đây?

____
(1).http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Swede-Ambassador-to-raise-his-voice-about-the-journalists-verdict-10172008163629.html
(2).www.viet-studies.info/kinhte/DaiSuThuyDien.htm
(3). http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam-media-sweden-108442709.html

PHỤ LỤC
LTS:
Sau khi đăng tải bài trên, chúng tôi nhận được thư của một bạn đọc người Hà Nội, đã đi qua các nước Đông Âu, nhất là đã sống ở Thụy Điển nên biết rõ người Việt Nam và đất nước Thụy Điển. Bài này ngắn nên đưa vào phụ lục để độc giả biết thêm vài tin tức.

Thân gởi các bạn Việt Nam trên diễn đàn này!
Đọc tin này tôi buồn ghê. Một nỗi buồn mang tên Thụy Điển ở VN
Nhưng phải nhìn rõ vấn đề tìm nguyên nhân của nó. Vì sao vậy?
Thứ nhất là tại người VN của chúng ta.


Những chương trình trợ giúp của SIDA, các học bổng về du học các chuyến huấn luyện về báo chí sẽ khó khăn.
Chương trình nhân đạo cao đẹp của Thụy Điển đã bị VN lợi dụng một cách tồi tệ.
Chỉ có con ông cháu cha mới được đến Thụy Điển và tòan là đem rắc rối cho họ.
Tôi không nói chuyện các khóa học của SIDA, nhưng nói chuyện các phóng viên Vn qua đây du học.

Tôi biết đa số các phóng viên của báo Đại Đòan kết qua đây tu nghiệp. Tôi biết từng người.
Nhưng sự kiện chấn động là năm 2001 bà Kiều Trinh, Biên tập viên của VTV qua Thụy Điển tu nghiệp 3 tuần. bà kiều Chinh hiện nay xuất hiện trên VTV rất nhiều, là con gái ông tổng Giám đốc VTV Vũ Văn Hiến. Năm 2001, bà Kiều Trinh, lợi dụng chuyến đi tu nghiệp này ăn cắp rất nhiều đồ trong siêu thị tại Kalmar centrum. Bị cảnh sát bắt giam hơn 1tuần lễ. Sau đó nhờ đường ngọai giao can thiệp bà Kiều Trinh và đòan nhà báo VN về nước nhưng hình ảnh các phóng viên Vn trong cái nhìn các phóng viên các nước khác là kẻ gian tham và trôm cắp. Năm 2006, được đi tu nghiệp tại Anh, bà Kiều Trinh cũng ăn cắp 1 lần nữa.

Hình ảnh những lao động VN tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Dương…( các tỉnh miền bắc) qua Đông Âu trước sư kiện bức tường Berlin sụp đỗ. Họ chạy trốn qua Thụy Điển và hành nghề…trộm cướp. Phải nói là người miền Bắc trốn ở đây chỉ đi ăn cắp mà thôi.
Khi qua đây họ tìm cách giúp người thân qua bằng con đường hôn nhân giả dối. kéo cả dòng họ qua bên này đi…ăn cướp.

Từ lâu Thụy Điển hạn chế visa du lịch từ VN.
Ngày nay bận cầm hộ chiếu VN mà nhập cảnh vào 4 nước Bắc Âu bạn sẽ cảm nhận được vì sao người ta ” cảnh giác” với người Việt đến thế.
Vì những người này đây, những người VN qua đây sinh sống bằng nghề trộm cắp và trốn ở lại không về nước.

Con của Giám đốc VTV mà còn đi ăn cắp thì dân thường càng nhiều hơn.
Quốc thể đã bị người ta làm nhục cách trơ trẽn.
Cái hộ chiếu Việt Nam bị người ta khinh khi vì những tội phạm của người Việt nam trên xứ người. Đức Cha Kiệt nói câu nói đó rất chính xác.

Sẽ là rất nhục nhã khi thấy hình ảnh tội phạm VN trên xe bus, ngay cửa siêu thị, chỗ công cộng. Họ dán hình và không ghi tên là bà Kiều Trinh, hay Hiền mã lỵ ( dân hải phòng chuyên ăn cắp hàng siêu thị ở Getoborg) mà chỉ ghi là VIETNAMESE.

Tôi mang ơn những người Thụy Điển, nhưng tôi lấy visa không phải ở VN . Lẽ ra tôi nên tri ân những nhân viên ngọai giao của Thụy Điển ở một quốc gia khác chứ không phải ở VN.
Tôi đi nhiều nước, nhưng tôi thấy người Thụy Điển đẹp và rất tốt bụng. Quê hương của các giải Nobel thật tuyệt vời.
Đỗ Vũ
No comments: