Tuesday, November 9, 2010

TS. NGUYỄN PHÚC LIÊN * KINH TẾ VIỆT CỘNG


PHÁ GIÁ ĐỒNG BẠC VN

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế Geneva, 07.11.2010

Web: http://vietTUDAN.net

Bài của Tác giả Lê Khắc đăng ở Vietnamnet, mục DIỄN ĐÀN KINH TẾ, ngày 04.11.2010, viết như sau: “(VEF) - Giá trị đồng USD đang giảm trên toàn thế giới nhưng ở Việt Nam nó lại tăng mạnh. Đây là một nghịch lý và đã gây ra những tác hại lớn cho nền kinh tế. Tình hình nóng bỏng, buộc Chính phủ phải đưa ra nhiều biện pháp cấp bách để bình ổn thị trường.“ Chúng tôi thấy đây không có gì là Nghịch lý, mà là THUẬN LÝ của người Dân trước lo sợ CSVN phá giá ĐỒNG BẠC VN để cướp bóc.

Vậy Dân phải mua Vàng và Đo-la để giữ tài sản cho chắc ăn. Đo-la có xuống giá một chút, nhưng còn hơn là CSVN phá giá Đồng Bạc VN ào ào. Ở Việt Nam, nếu có gì Nghịch Lý, thường là do phía Nhà Nước CSVN. Tôi xin kể cho Tác giả Lê Khắc trường hợp Nghịch Lý như sau. Năm 1995, Công ty The ODURO ENTERPRISE Winnipeg Canada chào bán Urea cho Tổng Công Ty Vật Tư Nông nghiệp Hà Nội với giá phải chăng. Nhưng Oâng Nguyễn Văn Khánh, Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Vật Tư Nông Nghiệp, phía người mua, lại đòi mua giá cao, tăng lên USD.12.-/MT để mua.

Người bán muốn cho giá phải chăng để bán, thì người mua lại muốn mua giá cao. Thật là Nghịch Lý hẳn với nguyên tắc tối sơ của mua bán ! Oâng Lê Khắc thử tìm hiểu xem Tập đoàn VINASHIN mua tầu cũ của Ý, có tăng giá cao lên để mua hay không. Chúng tôi đăng dưới đây toàn bài của Tác giả Lê Khắc. Hai Bản Tin dưới đây cho thấy tình trạng Vật giá lên vọt và Lạm phát phá giá đồng bạc VN. Hai Bản Tin này cắt nghĩa việc tăng giá Đo-la ở Việt Nam mà Tác giả Lê Khắc gọi là Nghịch Lý, đồng thời cũng cho thấy Dân chúng phản ứng rất THUẬN LÝ trước lo sợ phá giá Đồng Bạc VN.

Bản Tin thứ I: Việt Nam Sắp Phá Giá Tiền Vì Áp Lực Lạm Phát October 27, 2010 HANOI (VB) — Trong khi thông tấn Đức DPA loan tin rằng lạm phát VN tăng trong tháng 10-2010 và dự kiến sẽ có phá giá đồng bạc VN, báo Sài Gòn Tiếp thị cho biết giá điện toàn quốc sẽ tăng vì chính phủ hết bù lỗ nổi, và thông tấn VNExpress nói rằng giá hàng tại các chợ Sài Gòn đã tăng giá 5-10%. Thông tấn DPA hôm 25-10-2010 nói rằng chỉ số vật giá VN (CPI) tăng 1.05% trong tháng 10-2010; đó là mức tăng bất ngờ lần thứ nhì kể từ tháng 9 sau nhiều tháng bình ổn. DPA nói, Sở Thống Kê cho biết tổng số mức tăng CPI trong 10 tháng đầu năm nay là 7.58%. Chính phủ VN nói sẽ ghìm lạm phát dưới 8% cho cả năm, nhưng các kinh tế gia nói có thể tăng tới 10%.


Tình hình này sẽ là nhiều người bơm tiền ra mua đô la dự trữ, để khỏi bị mất giá đồng bạc ảnh hưởng, và sẽ làm cạn nguồn đô la ngoaiï hối mà các công ty cần có để nhập cảng hàng cần thiết. Các nhà giao dịch VN tiên đoán là chính phủ VN sắp phải phá giá đồng bạc để giảm áp lực. Lần mới nhất phá giá đồng bạc vừa qua là ngaỳ 18-8-2010.


Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi lời Bộ trưởng bộ Tài chính Vũ Văn Ninh: “Chắc chắn sẽ tăng giá điện.” Bản tin SGTT viết: “Giá điện chắc chắn phải tăng vì Nhà nước không thể bù lỗ mãi được. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ cân nhắc, lựa chọn lộ trình, thời điểm tăng giá sao cho ảnh hưởng thấp nhất đến mục tiêu kiểm soát lạm phát cũng như đến đời sống của người có thu nhập thấp. Bộ trưởng bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết bên hành lang kỳ họp Quốc hội sáng nay 25.10.2010.” Ông Ninh nói về điều chỉ giá điện, than: “Xu hướng lâu dài là chúng ta phải điều chỉnh giá, không nên để bao cấp mãi như thế, sẽ méo mó nền kinh tế. Hơn nữa, nếu chúng ta cứ giữ giá như hiện nay, ngành điện lỗ, Nhà nước sao bù lỗ mãi được? Chúng ta phải có lộ trình giá, nhưng tính toán thế nào để ảnh hưởng thấp nhất đến đời sống, đó là vấn đề quan trọng nhất…”


Bản tin nhan đề “Bữa cơm gia đình đội chi phí vì giá đắt đỏ” trên thông tấn VnExpress ghi cụ thể về giá chợ đã tăng: “…nhiều người chỉ bán rau muống theo kg chứ không phân thành từng bó như trước. “Trước đây một bó xấp xỉ nửa kg chừng 3.000-4.000 đồng, nhưng giá đột ngột nhích cao, một bó chỉ còn vài cọng rau nên phải chuyển sang cân ký với giá 10.000 đồng”, chị Hạnh, chủ sạp rau quả ở chợ Thị Nghè, quận 1, phân bua với người mua. Các loại cải ngọt, cải xanh, xà lách, khoai tây Đà Lạt, xà lách Pháp, ngò, hành lá cũng điều chỉnh 5.000-6.000 đồng một kg so với cách đây khoảng 10 ngày. Các loại gia vị, dầu ăn, nước mắm, đường đậu, gạo nhích lên 1.000-2.000 đồng.


Nhiều loại trái cây do khan hàng cũng cao hơn 2.000-10.000 đồng mỗi kg. Nhóm hàng hải sản, ghẹ xanh tăng thêm 20.000-40.000 đồng mỗi kg tùy loại. Từ tháng 11, các siêu thị ở TPSG cũng sẽ niêm yết giá bán mới tăng 5-10%, vì lý do nhà cung cấp điều chỉnh giá do biến động nguyên liệu đầu vào, tỷ giá USD…” Bản Tin thứ II: “PUSH FOR GROWTH PUTS VIETNAM DONG UNDER STRAIN “ (Dồn nén tăng trưởng đặt đồng bạc VN dưới căng thẳng) Đây không phải chỉ là Bản Tin, mà là một Bài Bình Luận do Ký giả Ben BLAND viết trên tờ báo lớn quốc tế FINANCIAL TIMES hôm nay, thứ Năm 28.10.2010, trang 4. Tôi bọc tờ báo này nhiều năm nay và lần đầu tiên tờ báo bình luận một bài dài về Việt Nam. Như vậy vấn đề Lạm phát ở Việt Nam khá quan trọng.


Chúng tôi xin tóm tắt những ý chính của bài Bình luận. Chính quyền Cộng sản VN ráng sức giữ đà tăng trưởng bằng lạm phát tiền tệ để cung cấp tín dụng đã đưa đến hậu quả là tăng lạm phát lên hai con số. Chính sách tiền tệ của Nhà nước năm 2009 cũng đã là phát hành tiền lạm phát để bù thiếu hụt ngân sách. Năm nay, sắp đến đại hội đảng tháng giêng năm tới mà Nhà nước muốn ráng giữ thể diện và sợ mức độ tăng trưởng đình trệ do những Tập đoàn Kinh tế nhà nước thua lỗ, nên cũng xử dụng phương tiện dễ dãi là in thêm tiền mới ra. Dân chúng sợ hãi đổ xô mua vàng và đo-la ở chợ đen.


Tháng 8 năm 2008, lạm phát lên tới 28% và người ta dự đoán sẽ tăng gấp đôi những tháng tới năm nay. Về tăng vật giá, tác giả trích dẫn lời Bà Lê Thị Lương: “We are worries because prices are increasing suddenly “. She said the price of some fruit and vegetables has gone up by as much as 5% over the past month and the floods in central Vietnam, which have devated some crops, could make the situation worse “ (“Chúng tôi có nhiều lo lắng vì những giá cả tăng lên bất thần.” Bà nói giá hoa trái và rau cỏ đã tăng trên 5% sánh với tháng trước và lũ lụt Miền Trung Việt Nam tàn phá mùa màng có thể làm cho tình trạng càng thê thảm hơn).


Theo tác giả, Ngân Hàng trung ương VN đã ba lần phá giá đồng bạc sánh với đo-la từ tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn không giữ được thăng bằng Kinh tế. Theo thống kê nhà nước, vật giá tăng 1.05% giữa tháng 9 và tháng 10 với lạm phát tiền tệ 9.66 hàng năm. Đồng tiền mất giá khiến dân chúng đổ xô vào chợ đen để mua Đo-la. Ơû chợ đen, một đo-la mua với giá 20’300 đồng trong khi ấy giá chính thức là 19’500 đồng. Người ta sẽ gặp sức ép nặng nề hơn nữa độ tăng vật giá và độ giảm giá tiền đồng trong những tháng tới khi mùa Tết tháng hai này đến.


Tuần vừa rồi, Ông Nguyễn Văn Giầu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương, tuyên bố là chưa có chương trình phá giá đồng bạc. Nhưng tác giả Ben BLAND phê bình với kinh nghiệm rằng: “But he made similar comments around the same time last year, just before the latest spell devaluation began !” (Nhưng ông ta đã nói giống như vậy cũng khoảng thời gian này năm ngoái, trước khi việc phá giá tiền bắt đầu.)

Kết luận: Các nước đều sợ Lạm phát làm xáo trộn Xã hội đến bạo loạn. Tại Hoa kỳ FED đã phải đắn đo hết sức về Lạm phát khi áp dụng biện pháp Tiền tệ QE (Quantitative Easing/ Planche à Billets/ Đổ thêm Tiền vào Lưu hành) để hạ giá một chút xíu đồng Đo-la. Người ta có lương tâm. Tại Việt Nam, đảng chia nhau chi tiêu cho những Dự án để có dịp ăn bẩn. Ngân sách Nhà Nước thiếu hụt, nợ công chồng chất, nhưng Nhà nước của đảng không còn Lương tâm nữa, cứ phá giá đồng bạc bằng in tiền ra để cướp dựt trắng trợn dân chúng. Phá giá đồng bạc, cướp dựt, ai chết mặc ai, miễn là túi riêng đảng đầy tràn, dù với tiền dơ bẩn.


Đồng Đo-la lên giá ở Việt Nam không phải là NGHỊCH LÝ, mà là THUẬN LÝ vì người Dân sợ CSVN làm ẩu, phá giá ĐỒNG BẠC VIỆT NAM để cướp dựt, nên mua Vàng và Đo-la để thủ cho chắc. Đo-la có xuống giá một chút Thị trường Quốc tế, những còn chắc hơn ĐỒNG BẠC VN mà CSVN độc tài vô lương tâm phá giá ào ào.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế Geneva, 07.11.2010 Web: http://VietTUDAN.net

USD tăng giá: Nghịch lý ngoại hối chỉ có ở Việt Nam

Tác giả: Lê Khắc (VEF) -

Giá trị đồng USD đang giảm trên toàn thế giới nhưng ở Việt Nam nó lại tăng mạnh. Đây là một nghịch lý và đã gây ra những tác hại lớn cho nền kinh tế. Tình hình nóng bỏng, buộc Chính phủ phải đưa ra nhiều biện pháp cấp bách để để bình ổn thị trường. Tối hôm 3/11, cuộc họp khẩn cấp về tình hình kinh tế vĩ mô của Chính phủ kết thúc khá muộn, lúc 9h đêm. Một loạt giải pháp đã được đề ra để ứng phó với biến động trên thị trường ngoại hối, ngăn chặn lạm phát gia tăng. Ngay sáng 4/11, một cuộc họp báo đột xuất đã được triệu tập.

Chính phủ đã chỉ định ông Ông Lê Đức Thúy - Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, là người chủ trì thông báo các chính sách này. Không có sự xuất hiện của Ngân hàng Nhà nước khi công bố hàng loạt giải pháp mới về tiền tệ và ngoại hối. Nghịch lý ngoại hối chỉ có ở Việt Nam

Theo ông Lê Đức Thúy, trong cuộc họp, Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về tình hình tỷ giá.

Theo đó, một vấn đề nóng bỏng trong điều hành tỷ giá gần đây là giá USD trên thị trường tự do liên tục bứt phá lên mức cao, bỏ xa tỷ giá chính thức. Ngày hôm qua (3/11), giá USD tự do đã lên tới 21.000 đồng/USD. Dù có giảm xuống chút ít vào cuối giờ chiều, 20.800 đồng ở TP.HCM và 20.850 đồng ở Hà Nội, nhưng đã vượt xa trần 19.500 đồng/USD mà NHNN công bố.

Đà tăng giá USD đã diễn ra liên tục trong nửa tháng qua và ngày nào cũng tăng. Việc xác định tăng lên đỉnh mới nào thì không ai dám chắc.

Thực tế này khiến những ngày qua, người dân đổ xô đi mua ngoại tệ. Trong khi đó, DN lại "bó tay" bởi không mua được để đáp ứng nhu cầu của mình hoặc mua không đủ. Tình hình diễn ra tương tự ngay trên thị trường chính thức, khi tỷ giá liên ngân hàng có lúc lên tới 19.880 đồng, chứ không phải 19.500 như trần.

Các ngân hàng đều niêm yết giá đúng quy định, song thực tế, ngoài giá mua vào bán ra cộng thêm các chi phí khác đã cao hơn giá niêm yết. Hiện tượng này dường như lặp lại tình hình của một số thời kỳ trước.

Đáng chú ý, trong hệ thống ngân hàng, quy mô giao dịch, trạng thái ngoại hối cũng giảm. Nếu trước đây (hồi tháng 8) điều chỉnh là dương 3%, gần đây, đã giảm xuống dương 1% và đến giai đoạn những ngày gần đây xuống xấp xỉ 0%. Điều này cho thấy, các ngân hàng cũng không dư thừa ngoại tệ, chứ đừng nói là còn găm giữ mà không bán.

Tỷ giá tăng là một nghịch lý riêng có ở Việt Nam

Ông Thúy cho biết, hiện đồng USD đang giảm giá với các đồng tiền khác trên thế giới.

Thậm chí, ở Lào tiền Kíp đang lên giá so với USD. Vậy mà ở Việt Nam, chúng ta cho giảm mà không nổi. Còn ở Nga, người ta chỉ thanh toán bằng đồng Rup, không nhận USD vì lo USD mất giá.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, với chính sách nới lỏng định lượng của FED, thực chất USD sẽ giảm giá khoảng 20% thời gian tới. Trong tình hình đó, không có lý do gì để nói VND tiếp tục giảm giá.

Đây thực sự là một ngịch lý khi trên thế giới USD mất giá, vàng tăng giá, còn ở Việt Nam USD tăng giá, vàng lên giá và tiền Việt lại mất giá.

Hậu quả từ tăng trưởng tín dụng USD quá cao

Tại cuộc họp, ông Lê Đức Thúy cho biết, đến nay các chỉ số kinh tế vĩ mô đều rất tốt. Tăng trưởng kinh tế có khả năng vẫn có thể đạt 6,7-6,8% so với kế hoạch là 6,5%. Đáng chú ý, tính đến hết tháng 10, dự báo cho thấy tăng trưởng xuất khẩu có thể đạt 23% trong khi kế hoạch chỉ 18% và nhập khẩu chỉ tăng trưởng khoảng 17%.

Vì vậy, mức nhập siêu trước đây dự kiến từ 13,5-14 tỷ thì nay cao nhất 12,5 tỷ thôi. Như thế, nhập khẩu và nhập siêu đều giảm. Đây là nhân tố ảnh hưởng tích cực đến thị trường ngoại hối.

Đặc biệt, về cán cân thanh toán. Nếu năm 2009 thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể 9 tỷ USD, thì dự báo 2010 thâm hụt 4 tỷ USD, giảm hơn một nửa so với 2009. Năm 2011, dự báo thặng dư thấp là 1 tỷ, cao là 2 tỷ.

Với chiều hướng này, cán cân thanh toán sẽ là tốt hơn vì xuất nhập khẩu tốt và luồng vốn vào có chiều hướng tăng lên. Nhưng tỷ giá lại tăng cao là một câu hỏi đặt ra cần phải tìm hiểu và giải quyết.

Ông Thúy cho biết, ngay từ đầu năm, tình hình căng thẳng USD đã được cảnh báo. Để tránh lãi suất tăng cao, các doanh nghiệp đã vay USD. Song, thực tế là họ không dùng đến USD mà bán ra, tạo nguồn cung giả tạo tạm thời trên thị trường nên giá USD tự do nhiều khi còn thấp hơn ngân hàng.

Nhưng do khoản vay ngoại tệ đó là ngắn hạn nên đến kỳ đáo hạn, các doanh nghiệp phải mua trả nợ, dẫn tới nguồn cung tạm thời cạn kiệt trong khi cầu ngày càng tăng lên.

Con số cập nhật đến 14/10, tín dụng bằng đồng USD tăng khoảng 52% so với đầu năm. Trong khi tín dụng bằng đồng VND tăng có 14,6% và tổng tín dụng tăng 21,3%.

Như vậy, phải thẳng thắn chỉ ra rằng, trên thị trường đang có cái sự mất cân đối về cung cầu ngoại tệ cục bộ. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự méo mó do chính sách tiền tệ, lãi suất dẫn đến những hành xử khác của người dân đối với các đồng tiền. Bên cạnh đó, sức ép giảm lãi suất tiền Việt cũng làm cho uy tín VND bị giảm đáng kể, nhất là khi lạm phát có xu hướng vượt qua 8% .

Điều này rất dễ nhận thấy trên thị trường khi người dân tích trữ ngoại tệ. Trong vòng 15 ngày đầu tháng 10, tiền gửi tiết kiệm bằng VND của người dân giảm đến 45.000 tỷ so với cuối tháng 9. Số tiền hơn 2 tỷ USD này có thể được dùng để mua USD, mua vàng tích trữ và nằm ngoài ngân hàng.

Trong chiều ngược lại, tiền gửi ngoại tệ lại tăng lên. Nếu như cuối tháng 9, số dư tiền gửi ngoại tệ thấp hơn số dư cho vay ngoại tệ khoảng 40.000 tỷ, thì trong 15 ngày đầu tháng 10, số chênh lệch này chỉ còn 20.000 tỷ, tức tiền gửi ngoại tệ đã tăng 20.000 tỷ từ trong nước.

Gánh chịu hậu quả từ tăng trưởng tín dụng USD quá cao.

Dân đã rút VND để mua ngoại tệ hoặc mua vàng, một số cất trữ, và cả gửi lại ngân hàng dưới hình thức ngoại tệ. Một khi người dân đã rút tiền Việt để mua ngoại tệ thì đương nhiên ngoại tệ tăng giá. Cộng với đó là cách xử lý chính sách và giải trình chính sách làm người dân mất tin tưởng rằng Nhà nước có thể điều chỉnh tỷ giá.

Không tăng tỷ giá, không hạ lãi suất

Trong hoàn cảnh đó, tâm lý chung của xã hội hiện nay rất kỳ vọng USD sẽ tăng giá. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này là tăng tỷ giá được gì và có nên điều chỉnh không?

Mới đây nhất, ADB đã khuyến cáo, Việt Nam không nên điều chỉnh tỷ giá. Sau khi phân tích, các thành viên Chính phủ đã quyết định trong thời điểm này, điều chỉnh tỷ giá là không có lợi. Thậm chí, điều chỉnh có thể gây nên những tác động xấu không kiểm soát nổi.

Ông Lê Đức Thúy phân tích, vấn đề đặt ra là, USD đang yếu đi, VND không yếu đến mức phải điều chỉnh tỷ giá. Trong khi đó, nếu nói điều chỉnh tỷ giá để khuyến khích xuất khẩu thì đây không phải là công cụ mạnh để làm việc đó. Thêm vào đó, xuất khẩu năm nay sẽ tăng vượt kế hoạch. Nói là để hạn chế nhập siêu thì trên thực tế việc nhập siêu cũng đã được hạn chế, tốc độ nhập siêu cả về tương đối lẫn tuyệt đối đã giảm so với kế hoạch ban đầu.

Còn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là đáng báo động so với mục tiêu kiếm soát lạm phát. Nếu điều chỉnh tỷ giá, lạm phát sẽ vọt lên. Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, thì với tác động dây chuyền tâm lý của nó, có thể đẩy giá cả vượt lên trên một con số.

Mục tiêu quan trọng được đặt lên hàng đầu trong năm nay là ưu tiên ổn định vĩ mô, mà ưu tiên hàng đầu là kiểm soát lạm phát. Nếu không làm được, người dân sẽ mất niềm tin.

Do vậy, Chính phủ đặt vấn đề không điều chỉnh tỷ giá. Tuy nhiên, không điều chỉnh tỷ giá nhưng giải quyết được những căng thẳng khan hiếm tạm thời trên thị trường ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước với tư cách là người điều hành vĩ mô về tiền tệ phải can thiệp và bán ngoại tệ ra.

Về dự trữ ngoại tệ, trong tháng 9, Ngân hàng Nhà nước mua tăng được khoảng 300 triệu USD, tháng 10 đã bán can thiệp nhỏ giọt 200 triệu USD. Tuy nhiên, những biện pháp đó chưa đủ mạnh để dừng lại tâm lý khan hiếm ngoại tệ. Đợt "bơm" USD lần này, vì thế, Chính phủ chủ trương mạnh dạn can thiệp để giữ ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ cho những hoạt động kinh tế cần thiết.

"Bơm" ngoại tệ ra, nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến dự trữ ngoại tệ. Song, trên thực tế, dự trữ ngoại tệ tuy đã giảm mạnh so với mức cao nhưng số còn lại trong Ngân hàng Trung ương không phải là quá nhỏ bé, ít nhất là so với thời kỳ trước năm 2006.

Ông Thuý khẳng định, lượng ngoại hối dự trữ không phải là quá "hẻo", vẫn còn và còn đủ để can thiệp với những cơn sốt USD kiểu như hiện nay. Về lâu dài, dự trữ ngoại tệ cần phải tăng mạnh và tăng nhiều hơn nhưng sẽ chọn những thời điểm và thời cơ thuận lợi.

Dự trữ là để ổn định thị trường, ổn định vĩ mô, dự trữ không phải là để cất.

Ngoài ra, về lãi suất, nếu trước đây, Chính phủ yêu cầu đưa lãi suất xuống nhưng nay tình hình đã thay đổi. Lo ngại tăng trưởng không cao là không có cơ sở, trong khi đó lạm phát đang đà tăng. Nếu lãi suất VND thấp thì USD rất bất lợi. Vì thế, Chính phủ không đặt vẫn đế giảm lãi suất mà để các ngân hàng thực hiện theo thị trường, không can thiệp để làm lãi suất thấp hơn. Điều này sẽ khiến cho lãi suất cho chiều hướng tăng lên.

Tuy nhiên, mức tăng sẽ không nhiều, lãi suất huy động nằm trong khoảng 12-13% mà không có những khoản phụ phí, lãi suất cho vay 15-17% là mức mà thị trường có thể chấp nhận được. Thực tế thì hiện nay, lãi suất cũng không xa lắm so với con số này.

Việc tăng lãi suất có tính tích cực, sẽ làm giảm bớt áp lực lên tỷ giá khi mà đồng tiền Việt có giá hơn nhờ lãi suất cao hơn, góp phần kiềm chế lạm phát. Đấy về thực chất là một biện pháp thắt chặt tiền tệ các tác dụng ngăn chặn lạm phát.


Lê Khắc


No comments: