Friday, October 22, 2010

TS. NGUYỄN PHÚC LIÊN * GIÁM MỤC HỢP


UB CÔNG LÝ & HÒA BÌNH VỚI GM HỢP : ĐẶT CÁI GAI VÀO CỔ HỌNG GIÁO DÂN

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế Geneva, 20.10.2010

Web : http://VietTUDAN.net

Kết thúc của cuộc Họp thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong thượng tuần tháng 10 vừa rồi không cho Giáo dân một hy vọng mới mẻ gì cả. Người ta chỉ nhìn thấy cái mới mẻ là thành lập Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH dưới sự trách nhiệm của Gm Nguyễn Thái Hợp, Tiến sĩ «thần học giải phóng« . Đầu đề CÔNG LÝ & HÒA BÌNH đang trở thành một đòi hỏi thời sự của cả Thế giới đối với những gian lận bất công của Trung quốc. Thế giới đang xiết chặt vòng vây đối với Trung quốc bằng những Mặt trận sau đây :
=> Mặt trận quân sự : Hoa kỳ, ASEAN, Nhật và Nam Hàn ngăn chặn bành trướng Trung quốc tại Biển Đông và Thái Bình Dương.
=> Mặt trận Tiền tệ đòi Trung quốc phải tăng Tỷ giá đồng Yuan cho sòng phẳng => Mặt trận Thương Mại với áp đặt quan thuế nếu Trung quốc ương ngạnh về Tiền tệ
=> Mặt trận Nhân quyền với ngọn cờ Nobel Hòa binh cho nhà đấu tranh Lưu Hiểu Ba Tại Việt Nam, Dân chúngm, từ Dân oan, Công nhân, Nông dân, Ngư dân đế Trí thức, đã và đang đòi hỏi CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH. Phong trào Giáo dân Công giáo, từ vụ Đất Tòa Khâm sứ Hà Nội, Thái Hà rồi lan vào Giáo phận Vinh, đã can đảm đứng lên đấu tranh cho CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH. Tinh thần đấu tranh ấy cô đọng vào TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM tự phát từ Giáo dân trên căn bản ĐỨC TIN và LƯƠNG TÂM Công giáo.

Trong toàn cảnh đấu tranh như vậy đối với Trung quốc và tại Việt Nam hiện nay, việc thành lập Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH mang tính cách Thời sự. Nhưng Hội Đồng Giám Mục VN lại đặt người trách nhiệm của Ủy Ban là Gm Nguyễn Thái Hợp, một Giám mục ủng hộ Cộng sản từ 40 năm nay như chúng tôi đã viết trong bài «Nói thẳng với Giám mục Nguyễn Thái Hợp« đăng lại kèm dưới đây như một thành phần của bài Nhận định theo dòng Thời sự này. Đặt Giám mục Tiến sĩ « thần học giải phóng « vào vị trí này, phải chăng Hội Đồng Giám mục Việt Nam đặt cái gai vào miệng Giáo dân để chận họng hay không ?

Công Giáo mất một cơ hội Phục vụ Dân Tộc TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM của Giáo dân mang mục đích rõ rệt là đòi CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH. Tinh thần đứng lên được và tiến mạnh vời giá máu của những Bà Cụ già, của những Trẻ em phải đổ ra ở hiện trường Tòa Khâm sứ, xứ Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm…

Tinh thần ấy có một TGM NGÔ QUANG KIỆT can đảm nhận trách nhiệm đứng đầu sóng ngọn gió để cùng đồng hành. Đây là sự hãnh diện của người Công giáo Việt Nam sống ĐỨC TIN và LƯƠNG TÂM thấm nhuần từ Phúc Âm Chúa Giêsu. Dân tộc Việt Nam, sau bao năm trường sống trong bất công của Cộng sản, Tinh thần ĐỒNG CHIÊM đấu tranh này của người Công giáo là HY VỌNG cho tương lai. Nếu các Giám mục nói rằng Giáo Hội phải đồng hành với Dân tộc, thì TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM của Giáo dân chính là sự đồng hành thực sự trong phận sự và trách nhiệm cứu nước.

Giáo Hội Công giáo có cơ hội để phục vụ Dân tộc thoát khỏi những bất công do CSVN đặt để trong suốt bao chục năm trường, nhất là trước xâm lăng của Trung quốc mà CSVN đang đem dâng từ đất liền đến hải đảo. Dân Tộc hy vọng vào sự lớn mạnh của TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM. Đồng hành thực sự với Dân Tộc là đẩy mạnh TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM này vậy. Miệng nói là đồng hành với Dân Tộc, nhưng một số Giám mục quốc doanh lại làm tay sai và đồng hành với đảng CSVN. Thực vậy, một số Giám mục quốc doanh đã làm tay sai cho cường quyền CSVN để đẩy TGM NGÔ QUANG KIỆT đi khỏi Hà Nội, thay vào đó một Gm Nguyễn Văn Nhơn đã từng cộng tác với những Lm Phan Khắc Từ, Lm Nguyễn Tấn Khóa tích cực ủng hộ PHÁP LỆNH TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO, một văn bản kềm kẹp mọi Tổ chức Tôn giáo.

Trong bài đăng chung dưới đây về Gm “thần học giải phóng “ Nguyễn Thái Hợp, tôi có nhắc đến Gm Võ Đức Minh, một người, vì tính háo danh, muốn chen chân thay thế TGM NGÔ QUANG KIỆT tại Hà Nội. CSVN muốn Gm quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn về Hà Nội để chận họng TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM của người Công Giáo, đồng thời cắt đi nguồn HY VỌNG mà Dân Tộc đang trông đợi sự lớn mạnh của TINH THẦN ấy. Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH với Gm Hợp : Cái gai đặt vào Cổng họng Giáo dân Mục đích đấu tranh của Giáo Dân là đòi CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH. Đẩy được TGM NGÔ QUANG KIỆT ra khỏi Hà Nội rồi, nhưng TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM của Giáo dân vẫn còn đó.

Bằng chứng của TINH THẦN này là Giáo dân tỏ thái độ tây chay Gm quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam quyết định thành lập Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH đúng vào Mục đích đấu tranh của TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM. Nếu người trách nhiệm của Ủy Ban này là một Gm NGÔ QUANG KIỆT hay một Giám Mục khác đã cùng Gm KIỆT đứng đầu sóng ngọn gió, thì Giáo dân sẽ phấn khởi và thấy thiện ý của Hội Đồng GMVN. Nhưng khốn nạn thay, người đứng đầu của Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH lại là một Giám mục đã từng đồng hành với CSVN và đã chủ trương «thần học giải phóng«, đồng thời vẫn giữ Gm quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn làm

Chủ tịch Hội Đồng GMVN. Hội đồng GMVN đồng hành với Dân tộc hay đồng hành với đảng CSVN để đặt Gm Hợp làm trưởng Ủy Ban này như một cái gai nhằm chận họng Giáo dân mỗi lần có những đấu tranh cho CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH. Trưởng Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH, Gm quốc doanh Hợp, được sự ủng hộ của Gm quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HDGMVN, sẽ đứng ra « đối thoại « với CSVN khi có đòi hỏi về CÔNG LÝ. Cũng vậy, khi Giáo dân chống BẤT CÔNG, thì CSVN lấy cớ chỉ « đối thoại « với tay sai của mình là Gm quốc doanh Nguyễn Thái Hợp, trưởng Ủy Ban CÔNG LÝ & HÒA BÌNH, và với Chủ tịch HĐGMVN (Gm quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn). Thật là tay sai CSVN « đối thoại « với Chủ mình và Chủ mình « đối thoại « với tay sai. Tay sai và Chủ cùng một giỏ CSVN vậy. Nói chuyện thẳng với Gm Nguyễn Thái Hợp Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng như Giám mục Võ Đức Minh chắc chắn không giám nói rằng không biết Nguyễn Phúc Liên (tự là THAO) tại Thụy sĩ.


Bởi vì nếu hai Giám mục này chối, thì tôi đưa Linh mục VIỆT CHÂU (tên là Nguyễn Đức Mưu), hiện là Giám đốc Báo Dân Chúa Hoa Kỳ, ra làm chứng. Cả bốn người, Gm Nguyễn Thái Hợp, Gm Võ Đức Minh, Lm Nguyễn đức Mưu và sinh viên Nguyễn Phúc Liên sống và gặp gỡ thường xuyên với nhau tại Đại Học Thụy sĩ. Tôi, Nguyễn Phúc Liên, xin viết nhận xét về Gm Nguyễn Thái Hợp và Gm Võ Đức Minh, hiện làm lớn ở trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hiện hành. Gm Nguyễn Thái Hợp hồi học tại Thụy sĩ đã tỏ ra là đứng về phe Cộng sản Việt Nam. Với những Bài giảng trong Thánh Lễ cho Sinh viên Việt Nam, Linh mục Hợp đã hé mở sự thân Cộng của mình. Chính vì vậy mà anh em Sinh viên Công giáo như Phạm Xuân Cảnh, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Đình Kim, Phạm Văn Quỳnh, Nguyễn Phúc Liên… đã có ý “bợp tai “ Lm Nguyễn Thái Hợp.


Nhưng vì Bài giảng trong Thánh Lễ, nên chúng tôi không lên bàn thờ bợp tai được. Chúng tôi đã nghĩ ra một kế để bợp tai. Lm Hợp thích chơi cờ tướng và ở gần nhà của tôi. Tôi ở số 6 Avenue de Rome và Lm Hợp ở Albertinum (Đa Minh), số 1 Place Georges Python. Hai địa chỉ cách nhau chừng 50 thước. Tôi dự định mời Lm Hợp đến nhà tôi để đánh cờ. Trong lúc đó, một số anh em nắm chặt lấy Lm Hợp để Cô Phạm Thị Tài tát vào mặt Lm Hợp một cái và nói cho Linh mục biết rằng đừng dùng Bài giảng mà cổ võ cho Cộng sản Việt Nam.

Về Gm Võ Đức Minh, chúng tôi cũng đã nhận xét thấy rằng Thầy Võ Đức Minh háo danh. Thầy thường khoe rằng Thầy là Cháu Võ Nguyên Giáp. Thân hình Thầy nhỏ thó và ham danh, giữ quyền. Hồi ấy, Thầy làm Phó Chủ tịch Hội Liên Tu Sĩ. Thầy Nguyễn Đức Mưu (Việt Châu) làm Chủ tịch. Một vụ xung đột xẩy ra giữa Hội Liên Tu sĩ và Hội Sinh viên. Chúng tôi, Sinh viên Công giáo, muốn có Thánh Lễ trong dịp Tổ Chức Tết Nguyên Đán.


Chúng tôi mời một Linh mục VN đến làm Lễ. Nhưng ý kiến của Thầy Võ Đức Minh là phải đòi điều kiện là sau đó không được nhẩy đầm, thì mới làm Lễ. Chính tôi, thay mặt cho Cô Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội Sinh viên, nói rằng cần phải có Thánh Lễ và rồi sau đó Sinh viên muốn nhẩy đầm (nhảy cà cưỡng như voi động kinh) thì tùy họ. Thầy Võ Đức Minh giữ quyền làm Lễ và không chấp nhận. Sau đó Cha HIẾN (dòng Thánh Thể/ Saint Sacrement tại Marly, cùng dòng với Thầy Nguyễn Đức Mựu /Việt Châu) thấy Sinh viên có lý, nên đã đến làm Lễ mặc dầu với sự khăng khăng phản đối của Thầy Minh giữ quyền.

Bây giờ hai người này, Gm Nguyễn Thái Hợp và Gm Võ Đức Minh, lại giữ quyền lớn, được sự hỗ trợ của CSVN, trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Tôi xin chú thích rằng Gm Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, là một Gíam mục quốc doanh vì ngợm Giám mục này đã tỏ tường theo Phan Khắc Từ, Nguyễn Tấn Khóa và nhóm Công Giáo & Dân Tộc tích cực ủng hộ PHÁP LỆNH TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO, một văn bản bóp chết Tư do Tín Ngưỡng do chính nhà Luật Học TRẦN THANH HIỆP đã phải than lên:“ Nếu cái sản phẩm mà Uỷ ban Thường vụ đã nặn ra ngày 18-6-2004 không được thu hồi trước khi nó có thể tác hại thì từ ngày 15-11 trở đi, vĩnh biệt tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam .“

Trong khi đó Gm quốc doanh Nguyễn Văn Nhơn được chính tờ báo Công Giáo & Dân Tộc ca tụng đã đi với những thành phần ngợm giáo gian quốc doanh tích cực ca tụng Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo. Trở lại Chủ đề Gm Nguyễn Thái Hợp hiện nay trách nhiệm Uûy Ban CÔNG LÝ và HÒA BÌNH. Tôi đoán rằng TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM đã cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cái ý tưởng thành lập Uûy Ban CÔNG LÝ và HÒA BÌNH nhằm thoa dịu hay diệt Tinh thần Giáo dân. Thực vậy, TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM nhằm chủ đích đấu tranh cho CÔNG LÝ để có HÒA BÌNH. Đó là TINH THẦN phát xuất từ Đức Tin và Lương Tâm Giáo dân được thấm nhuần từ Lời dậy Phúc Aâm của chính Chúa Giêsu.


Trong khi ấy, Hội Đồng Giám Mục hiện nay đã bị quốc doanh hóa từ Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn đến Hồng y chê bai Cờ Vàng Phạm Minh Mẫn. Liệu Uûy Ban CÔNG LÝ và HÒA BÌNH có theo đúng tinh thần Phúc Aâm hay chỉ là một bình phong hướng dẫn bởi một Gm Nguyễn Thái Hợp “thần học giải phóng“ để tòng phạm với tội ác CSVN và phản bội lại Dân tộc. Tôi xin trực diện với Gíam mục “thần học giải phóng“ Nguyễn Thái Hợp để “đối thoại “ về CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH. Giám mục “thần học giải phóng“ Nguyễn Thái Hợp đứng về phe quốc doanh như Gm Võ Đức Minh, Nguyễn Văn Nhơn để bênh đỡ cho CSVN vì các vị là tay sai này đã phản bội lại TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM, cụ thể là làm tay sai cho CSVN để loại TGM NGÔ QUANG KIỆT.

Tôi đứng về phía TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM phát xuất từ Giáo dân dựa trên Đức Tin và Lương Tâm được thấm nhuần từ Lời dậy Phúc Aâm. Qua Bài Phỏng vấn của Ký giả THANH PHƯƠNG, Đài RFI, được phổ biến rộng rãi trên các Diễn Đàn

(Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20101018-cac-giam-muc-phai-manh-dan-de-cap-den-nhan-quyen-o-viet-nam ), tôi xin nêu ra những Chủ đề để đối thoại với Tiến sĩ “thần học giải phóng“ Nguyễn Thái Hợp về CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH.

1) Chủ đề 1: LAO ĐỘNG Đức cha Nguyễn Thái Hợp : … Lãnh vực hoạt động của ủy ban rất rộng lớn, bao gồm các chiều kích : lao động v.v. . .
2) Chủ đề 2: ĐẤT ĐAI, QUYỀN SỞ HỮU Đức cha Nguyễn Thái Hợp : … vấn đề đất đai, quyền sở hữu cũng là một vấn đề. Trên nguyên tắc đất đai là thuộc sở hữu Nhà nước, …
3) Chủ đề 3: ĐỐI THOẠI VỚI CSVN Đức cha Nguyễn Thái Hợp : …. Đức Giáo hoàng Benedicto 16 : « Đối thoại thẳng thắng và cộng tác chân thành », …
4) Chủ đề 4: NHÀ NƯỚC CSVN VÀ ÍCH QUỐC LỢI DÂN Đức cha Nguyễn Thái Hợp : … Giáo hội không chủ trương thay Nhà nước, nhưng Giáo hội và Nhà nước đều gặp nhau ở chổ là phục vụ con người. Trên cái chổ phục vụ con người đó thì có nhiều khi Giáo hội phải cộng tác với Nhà nước, có nhiều khi phải tán đồng với những điều mà Nhà nước làm mà ích quốc lợi dân, …
5) Chủ đề 5: NHÂN QUYỀN LÀ CỤ THỂ HAY “NHẬY CẢM“ TÙY HỨNG CẮT NGHĨA VÀ ÀP DỤNG THEO CSVN Đức cha Nguyễn Thái Hợp : Vấn đề nhân quyền luôn là vấn đề nhạy cảm. …

Nhưng áp dụng và đi như thế nào thì tùy thuộc vào thực tại xã hội, thực tại lịch sử. Giám mục Nguyễn Thái Hợp bây giờ là Trưởng Uûy Ban CÔNG LÝ và HÒA BÌNH. Tôi chỉ là một Giáo dân. Nhưng chúng tôi đã từng biết nhau cách đây chừng 40 năm, thời mà tôi muốn bợp tai Lm Hợp khi Linh mục theo chiều hướng Cộng sản Việt Nam trong những năm chúng mở cuộc «huynh đệ tương tàn“ tại Miền Nam Việt Nam để phục vụ bành trướng của Đế quốc Cộng sản.


Tôi muốn đối thoại về những Chủ đề trên đây với Giám mục “thần học giải phóng“ Nguyễn Thái Hợp để TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM của Giáo dân được chiếu sáng. Ý kiến độc giả để kết luận Khi phổ biến bài NÓI THẲNG VỚI GM NGUYỄN THÁI HỢP trên các Diễn Đàn, tôi nhận được câu hỏi của Ông RAMBOPHAM Nam Cali như sau : « Xin hỏi G/S-T/S kinh tế NPL nếu có cơ hội G/S-T/S NPL có dám bợp tai tiếp ông "G/M thần học giải phóng" không ??? như G/S-T/S đã "bợp tai" ở thế kỷ trước (XX) Trọng kính Rambo Phạm Nam Cali “ Tôi đã viết liền để hồi âm Oâng RAMBOPHAM: « Kính Ông RAMBOPHAM, Trước hết xin kính hỏi thăm sức khỏe của Ông và Gia đình.

Riêng về Gm Nguyễn Thái Hợp nắm Ủy Ban mới CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH của Hội Đồng Giám Mục VN, tôi viết bài dưới đây như nhéo vành tai của Gm Hợp vì thấy Gm Hợp trả lời Phỏng Vấn một cách trống trải như đi hai hàng. Tôi nhéo vành tai Gm Hợp để nhắc Gm Hợp nếu Giám mục có hành động phản lại TINH THẦN ĐỒNG CHIÊM của Giáo dân đấu tranh thực sự cho CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH, nhất là còn tòng phạm với tội ác CSVN, thì tôi sẵn sàng BỢP TAI Gm Hợp nữa. Kính Ông, Nguyễn Phúc Liên « Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế Geneva, 20.

10.2010

Web: http://VietTUDAN.net


No comments: