Sunday, October 31, 2010

TÀI LIỆU TỔNG HỢP * TRUNG TÁ TRAN ANH KIMLÊN ĐUỜNG

Cựu Trung Tá Trần Anh Kim, Nhà Tranh Đấu Và Bất Đồng Chính Kiến Bị Công An CSVN Bắt Giữ 3 Giờ Đồng Hồ Tại Hà Nội

VNN

(Hà Nội - VNN) Tin từ trong nước cho hay, vào 12g10 trưa hôm qua, 30/4/06, ông Trần Anh Kim, cựu trung tá quân đội CSVN đã bị công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm Hà Nội bắt giữ. Nội dung như sau:

Sáng sớm hôm qua ngày 30/4/2006, cựu trung tá Trần Anh Kim, một nhà bất đồng chính kiến ở Thái Bình lên Hà Nội thăm người em ruột tên là Trần Ngọc Chinh công tác và cư trú tại khu tập thể Nghĩa Đô, quận Cầu giấy, Hà Nội, nhân dịp 30-4-2006 ngày cuộc chiến VN kết thúc và Ngày Quốc Tế Lao Động 1-5. Ông Kim có ghé thăm một số nhà tranh đấu Dân chủ ở Hà Nội, dự định là sẽ đến thăm các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, nhà văn Hoàng Tiến, Phạm Quế Dương, TS Nguyễn Thanh Giang...và đến viếng cụ Trần Đại Sơn cựu chiến binh và là nhà tranh đấu dân chủ vừa qua đời ngày 18-4-2006.


Người đầu tiên ông đã đến thăm là ông Nguyễn Khắc Toàn tại số nhà 11 ngõ Tràng Tiền, Hà nội. Đây là lần trở lại thăm ông Nguyễn Khắc Toàn lần thứ 3. Lần trước khi ông Trần Anh Kim đến thăm ông Nguyễn Khắc Toàn và được ông Toàn đưa đi thăm gặp các vị Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Trần Đại Sơn, Phạm Quế Dương và tình cờ được gặp vợ chồng TS Hà Sỹ Phu tại nhà riêng cựu Đại tá Phạm Quế Dương, sau khi 2 vợ chồng TS Hà Sỹ Phu vừa từ quê Bắc Ninh dự đám giỗ ở quê nhà xong và trên đường trở về Đà Lạt.


Ông Kim còn được đưa đến nhà thượng tướng Nam Khánh ở 36 phố Lý Nam Đế-Hà nội, người đã viết bức thư gửi TƯĐ và Bộ Chính Trị CSVN góp phần khui ra vụ T4-Sáu Sứ - Tổng Cục 2 vang động mà dư luận ở trong cũng như ngoài nước đã biết vào năm 2004-2005. Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh cũng là chính uỷ sư đoàn và là cấp trên của ông Trần Anh Kim cách đây 20 năm trong chiến tranh.

Chuyến lên Hà Nội lần đó công an CSVN đã theo dõi bao vây ông Trần Anh Kim và Nguyễn Khắc Toàn rất quyết liệt, gắt gao. Dự tính sẽ chặn bắt trên đường ông Kim trở về Thái Bình ngay trong ngày hôm đó vào giữa tháng 3/2006. Toán công an CSVN thuộc cục A42 tổng cục an ninh CSVN, canh gác xung quanh nhà ông Nguyễn Khắc Toàn chờ mãi đến tối mịt khoảng hơn 9g30 phút vẫn không thấy ông Kim trở ra để về Thái Bình như họ phán đoán.


Nên Tổng cục an ninh đã cử 2 sĩ quan công an là thiếu tá Trần Văn Trung là công an khu vực phụ trách khu phố 5 khu nhà gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn cư ngụ, và thiếu tá Thành công an phụ trách an ninh quận Hoàn Kiếm đóng vai 2 cán bộ an ninh lên kiểm tra hộ khẩu và tìm hiểu, lấy thông tin tình hình an ninh đường phố nơi vừa xảy ra vụ mất trộm chiếc xe máy ở số nhà 12 Ngõ Tràng Tiền, gần nhà riêng ông Nguyễn Khắc Toàn.


Nhưng thực chất là để kiểm tra xem gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn có chứa chấp ông Trần Anh Kim ở lại qua đêm hay không? Trong lúc đó ngoài đường có hơn 10 công an tay lăm lăm bộ đàm gọi điện xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục an ninh-Bộ công an. Đến hơn 11g00, họ xác định được ông Trần Anh Kim đã về Thái Bình từ 15 giờ chiều cùng ngày thì họ mới hạ lệnh rút quân.

Sáng qua 30-4-2006, sau khi 2 ông Nguyễn Khắc Toàn và ông Trần Anh Kim ăn sáng và chụp ảnh kỷ niệm bên Hồ Gươm giữa thủ đô, ông Trần Anh Kim trở về nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để từ đó đi bộ sang nhà cụ Hoàng Minh Chính cách đó hơn 200 mét thăm sức khoẻ hai cụ Chính. Đến khoảng 12g00 trưa ông Kim trên đường trở ra từ nhà cụ Hoàng Minh Chính về gần đến nhà ông Nguyễn Khắc Toàn còn khoảng 50 mét nữa thì bị 2 công an trẻ mặc thường phục nhảy từ trên xe máy xuống khoá giữ 2 tay ông Kim và yêu cầu ông Kim trở về trụ sở công an phường Tràng Tiền để "làm việc" với lý do rất đáng ngờ vực mà công an tuyên bố với ông Kim là: "bên công an chúng tôi nhận được một tin báo có 1 công dân Hà Nội tố cáo ông Trần Anh Kim đang chuẩn bị hung khí để giết người!".


Ông Trần Anh Kim vô cùng sửng sốt và rất ngạc nhiên trước trước vu cáo nói trên của nhóm công an. Nên ông Kim đã phản đối quyết liệt nhưng sau đó công an mật vụ kéo đến rất đông áp đảo buộc ông Kim phải về trụ sở công an phường Tràng Tiền tại số 27 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội. Về đến công an phường Tràng Tiền, ông Kim kịch liệt tố cáo hành vi vu khống của các công an viên nói trên và tuyên bố mình không vi phạm gì luật pháp. Đến đây họ yêu cầu ông Trần Anh Kim phải cho khám người, hành lý tư trang để tìm tài liệu dân chủ, các tài liệu mật khác... xem có mang theo từ nhà cụ Hoàng Minh Chính ra không. Sau đó họ đã lục soát và thu giữ của Ông Kim 3 tài liệu trong đó có:

- Tờ báo số 1 Tự do ngôn luận 27 trang do Linh Mục Chân Tín làm tổng biên tập,
- Tuyên ngôn dân chủ tự do 2006 ngày 8-4-2006 (118 người ký tên),
- Lời kêu gọi tự do thành lập và sinh hoạt đảng phái chính trị ngày 6-4-2006 (116 người ký tên).

Tổng cục an ninh CSVN cử công an tên là Tuấn ra làm việc, yêu cầu ông Kim viết bản tường trình quá trình đi thăm các ông Nguyễn Khắc Toàn, cụ Hoàng Minh Chính từ sáng đến khi bị bắt. Ông Trần Anh Kim kiên quyết không viết tường trình và tố cáo công an bắt giữ người trái phép, ngăn cản công dân đi lại thăm viếng lẫn nhau một cách vô cớ.

Theo dự tính, sau khi thăm sức khoẻ 2 cụ Hoàng Minh Chính, ông Kim sẽ quay trở lại nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để dùng cơm trưa, nhưng do bị bắt giữ trái phép trên, nên ông Kim đã bị bỏ đói tại công an phường Tràng Tiền. Lãnh đạo cục A42 và công an phường Tràng Tiền có ý định mua cơm hộp ngoài tiệm về cho ông Kim ăn, nhưng ông từ chối và trả lời: "tôi không ăn vì tôi sợ bị các anh đầu độc". Đến khoảng hơn 15g00 cùng ngày công an CSVN đã buộc phải thả ông Kim và ông trở về nhà em ruột Trần Ngọc Chinh tại khu tập thể Nghĩa Đô, Hà Nội và từ đó ông trở về thị xã Thái Bình.

Tưởng cũng cần nhắc lại, ông Trần Anh Kim trước là trung tá, nguyên phó bí thư, phó chỉ huy trưởng chính trị ban chỉ huy quân sự thị xã Thái Bình -Tỉnh đội Thái Bình. Ông là cựu sỹ quan quân đội có 38 năm tuổi Đảng, được thưởng 11 huân huy chương kháng chiến các loại, trong đó có 3 huy chương chiến công. Ông đã lăn lộn tham gia trực tiếp chiến đấu 22 năm tại các chiến trường Quân Khu 5 miền trung Việt Nam, và tại chiến trường biên giới phía bắc trong cuộc chiến tranh Việt - Trung năm 1979-1983.


Sau đó vì ông đấu tranh chống tham nhũng rất quyết liệt trong đơn vị quân đội nên ông Kim đã bị toà án quân sự Quân Khu 3 xét xử bất công và phi pháp bỏ tù 2 năm từ năm 1995-1997. Ông Kim là thương binh nặng trong chiến tranh. Tuy nhiên sau việc bị bắt, bỏ tù giam ông Kim bị tước đoạt phi pháp tất cả các chế độ chính sách, quyền lợi như lương hưu, trợ cấp thương tật, tước quân hàm quân hiệu... mà trước đây ông được hưởng chính đáng. Vì bị trù dập khắc nghiệt như vậy, nên cuộc sống vợ chồng ông Kim và gia đình từ đó đến nay hết sức nghèo khổ, túng thiếu, cuộc sống chủ yếu phải dựa vào anh em bạn bè, giúp đỡ hỗ trợ.

Ngày 3-2-2006, ông Trần Anh Kim đã viết 2 bài góp ý thẳng thắn, mạnh mẽ với dự thảo báo cáo chính trị của Đảnf CSVN là bài: "Khái quát những sai lầm và tội ác của Đảng CSVN từ ngày có Đảng" và "Lời Cảnh Báo".

Sau khi 2 bài trên được phát rộng rãi trên mạng internet, và ông thực hiện trả lời phỏng vấn nhiều đài phát thanh nước ngoài, ông đã bị công an bao vây và theo dõi chặt chẽ hơn trước. Mặt khác, phía nhà nước CSVN cũng tìm cách ve vãn nên đã cử 2 đại tá phó bí thư tỉnh đội Thái Bình và chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Thái Bình đến gặp trực tiếp ông Kim và đưa ra những hứa hẹn sẽ khôi phục lại tất cả những quyền lợi vật chất, chế độ chính sách mà đã bị cắt bỏ với điều kiện ông Trần Anh Kim phải ngưng các bài viết chống bất công, tố cáo Đảng CSVN và đòi dân chủ tự do.


Ông Kim đã khẳng khái trả lời: việc đầu tiên là nhà nước phải công khai xin lỗi và rửa tất cả những mối nhục mà nhà nước CSVN đã vu cáo bịa đặt, chụp lên đầu gia đình, dòng họ và cá nhân ông. Trước thái độ như vậy của ông Kim, các quan chức quân sự của tỉnh đội Thái Bình đã im lặng ra về và không trả lời những yêu sách này của ông Kim. Còn về phía ông, cựu trung tá Trần Anh Kim vẫn lựa chọn con đường đấu tranh cho dân chủ tự do, vì dân vì nước, chống bất công xã hội. Gương đấu tranh dũng cảm, kiên định tuyệt vời của ông Trần Anh Kim rất đáng được chúng ta biểu dương và học tập.

Ngày 30-4-2006
Phóng viên đặc biệt tường trình tại Hà nội.

http://lenduong.net/spip.php?article17002


VOA Tiếng Việt Cập nhật Thứ Ba, 22 tháng 6 2010 RSS

Cựu Trung tá Trần Anh Kim bị tuyên án 5 năm rưỡi tù giam

Chia sẻ

Tin liên hệ

Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế, trong phiên sơ thẩm sáng ngày 28/12/09, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình phán quyết ông Kim bị phạt 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế với tội danh vi phạm điều 79 Bộ Luật Hình sự, tức “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đây là phiên xử đầu tiên trong loạt các phiên tòa sắp mở ra để xét xử một số nhân vật bất đồng chính kiến bị chính quyền Việt Nam bắt giữ từ tháng 7 năm nay.

Bản tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ báo chí Việt Nam nói rằng ban đầu ông Kim bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước vì đã phổ biến lên mạng internet 85 bài viết chỉ trích nhà nước, nhưng sau đó, ông bị truy tố với tội danh nặng hơn là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo luật Việt Nam, khung hình phạt của tội này nhẹ nhất là 5 năm tù, cao nhất là tử hình.


Theo AFP, cựu trung tá Trần Anh Kim nguyên là bí thư đảng ủy Đảng Cộng Sản Việt Nam công tác tại thị xã Thái Bình, còn bị tố cáo đã trả lời phỏng vấn các báo đài nước ngoài.

Sau phiên xử, Ban Việt Ngữ đài VOA liên lạc với bà Nguyễn Thị Thơm, vợ của ông Trần Anh Kim.

Bà Thơm cho biết: “Hôm nay buổi xử án của anh Kim, họ canh gác chặt lắm. Họ bắt hàng rào sắt chắn 2 đầu đường Trưng Trắc. Công an giao thông có trang bị dùi cui đứng canh đông lắm. Ai có tên trong danh sách mới được vào. Họ cũng không thông báo cho tôi về phiên xử. Tôi tự đến, nói là vợ ông Kim, nếu không cho tôi vào, tôi sẽ làm ầm lên. Thế là họ cho tôi vào, chứ còn họ không hề báo cho tôi biết trước.”

VOA: Tại tòa, ông Kim đã phát biểu như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thơm: Tại tòa, anh Kim bảo tất cả những việc anh làm là vì mục tiêu tranh đấu hòa bình, bất bạo động, đòi dân chủ-nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Anh không đồng ý với cáo trạng họ ghép cho anh ấy, và bảo rằng không tâm phục khẩu phục.

VOA: Bà có cảm nghĩ thế nào trước bản án hôm nay?

Bà Nguyễn Thị Thơm: Là vợ anh Kim, tôi cực lực phản bác và bác bỏ bản án ngày hôm nay. Bản án này vô lý, quá nặng nề. Họ áp đặt bản án này để che đậy việc bắt bớ, giam cầm anh Kim để bịt đi tiếng nói của anh, tiếng nói làm thức tỉnh lòng người, là động lực cho bao trái tim yêu nước. Đây là tiếng nói toàn là sự thật mà anh ấy đã bày tỏ, chứ không vi phạm một điều nào, khoản nào, và rất phù hợp với bản nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế. Anh Kim nói rằng anh ấy đánh giặc nội xâm lànhững quan tham nhũng, tham ô, phá hoại thành quả của đất nước. Đó là anh ấy có công chứ không phải có tội. Anh ấy bảo thế.

Ông Kim năm nay 60 tuổi, là thành viên của Khối dân chủ 8406 và là Phó tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam do ông Hoàng Minh Chính phục hoạt.

4 nhân vật bất đồng chính kiến khác bao gồm Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, và Lê Thăng Long sẽ bị đem ra xét xử vào ngày 20/1 tới đây. Giới phân tích cho rằng các phiên xử này cộng với việc tiến hành bắt giam 9 nhà dân chủ khác hồi đầu năm là một kế hoạch có sắp xếp nhằm ngăn cản những tiếng nói bất đồng trước Đại hội Đảng XI của Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ diễn ra vào năm 2011.

Các chính phủ Tây phương và những tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước các dấu hiệu chứng tỏ sự đàn áp mạnh tay hơn của chính quyền Hà Nội đối với các nhân vật bất đồng chính kiến.Nguồn: AP, AFP, Reuters

Ông Trần Anh Kim lãnh án tù 5 năm rưỡi

Ông Trần Anh Kim tại tòa

Ông Trần Anh Kim là cựu trung tá quân đội Việt Nam

Cựu chiến binh Trần Anh Kim vừa bị tòa sơ thẩm tại Thái Bình khép án 5 năm 6 tháng tù giam vì tội hoạt động nhằm Lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Ông Kim cũng lãnh thêm 3 năm quản chế tại phiên tòa diễn ra trong buổi sáng thứ Hai 28/12.

Được chỉ định bào chữa cho ông Kim là luật sư Đặng Ngọc Phúc thuộc đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình.

Phát biểu với BBC sau vụ xử, bà Nguyễn Thị Thơm, vợ ông nói bà "cực lực phản đối bản án nặng nề, vô lý" và đòi phải trả tự do cho ông "ngay lập tức".

Bà nói: "Chồng tôi chỉ đấu tranh vì nước vì dân một cách hòa bình, chứ không nhằm mục đích lật đổ chính quyền".

Hiện chưa rõ bị cáo có quyết định kháng án hay không.

Phiên tòa xử cựu trung tá Trần Anh Kim và phiên sắp tới xử các nhân vật bất đồng chính kiến khác là Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long ngày 20/01-21/01/2010 được giới quan sát nhìn nhận như hành động cứng rắn của chính quyền trong nước trước phe chống đối trong thời kỳ chỉ còn một năm nữa là Đại hội Đảng Cộng sản.

Cáo trạng của phe công tố nói ông Trần Anh Kim đã tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam, phát tán tài liệu trên mạng internet và tham gia Khối 8406, một phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước.

Chánh án Trần Văn Loan khi tuyên án nói rằng ông Kim đã đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động tội phạm có tổ chức nhằm chống lại Nhà nước, "hợp tác với các tổ chức phản động ở nước ngoài" và "vi phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia".

Án phạt cao nhất cho tội danh theo khoản 1, Điều 79 là tử hình, nhưng ông Trần Anh Kim chỉ chịu 5 năm rưỡi tù vì đã có quá khứ phục vụ trong quân đội và có "thái độ hợp tác" trong quá trình điều tra và tố tụng.

Phiên xử ông Trần Anh Kim

'Không có tội'

Tuy nhiên, ông Kim phát biểu trước tòa rằng ông không làm điều gì sai:

"Tôi tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam và Khối 8406 để đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền thông qua đối thoại hòa bình và hình thức bất bạo động."

Tôi tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam và Khối 8406 để đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền thông qua đối thoại hòa bình và hình thức bất bạo động.

Ông Trần Anh Kim

Ông cũng nói ông đã đấu tranh chống tham nhũng.

Ông Trần Anh Kim bị bắt hôm 07/07, cùng đợt với thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung ở TP Hồ Chí Minh.

Cũng như các vị khác, thoạt tiên ông bị khởi tố tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật hình sự,.

Ngoại giao đoàn và các nhà báo nước ngoài được theo dõi phiên tòa qua màn ảnh truyền hình tại phòng bên cạnh.

Sinh năm 1949, ông Trần Anh Kim từng mang quân hàm trung tá, giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự, phó chỉ huy chính trị Ban quân sự Thị xã Thái Bình.

Ông là thương binh, đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương.

Cùng năm người khác, ông được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trao giải thưởng Hellman/Hammett năm nay.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đều đã từng bày tỏ quan ngại về trường hợp của ông cũng như của một số nhân vật bất đồng chính kiến khác bị bắt mùa hè vừa rồi.


Xin xem băng phỏng vấn trung tá Trần Anh Kim
Get this widget | Track details | eSnips Social DNA

No comments: