Tuesday, August 17, 2010

ĐẠI LỄ VU LAN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội tại Chùa Điều Ngự

ĐLHT Thích Huyền Quang :“ Người Phật tử bồi đắp tâm linh bao nhiêu cho tiến trình giải thoát giác ngộ, thì càng bảo vệ lãnh thổ bấy nhiêu cho chủ quyền của nòi giống tự do thoát ly nô lệ ”

Westminster: Vu Lan Thắng Hội Mùa Hiếu Hạnh năm nay, Chùa Điều Ngự đã long trọng tổ chức Trai Đàn Chẩn Tế vào lúc 3 giờ chiều ngày 14/8 vơí sự tham dự đông đảo của Phật Tử có ghi danh Cầu siêu bạt độ cho Cửu huyền thất tổ, cha mẹ cùng người thân thuộc, đồng thời Chùa cũng cầu siêu bạt độ cho chiến sĩ vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn hữu danh vô vị hữu vị vô danh siêu sanh tịnh độ.

Đúng 11 giờ trưa ngày 15 tháng 8 Lễ Vu Lan Thắng Hội khai mạc, theo ban tổ chức cho biết đã thực hiện 3000 chiếc lo go Vu Lan có đính Hoa hồng Vàng hiếu hạnh để gắn lên áo cho đồng hương và Phật Tử đến tham dự, và đến giờ này thì số lượng logo đã gắn gần hết, chỉ còn khoảng 200 chiếc. Quan khách tham dự gồm ba Nghị Viên Tạ Đức Trí, Andy Quách và Diệp Miên Trường của Thành Phố Westminster- Thị Trưởng Alan Mansoor của Costa Mesa- Thượng Nghị Sĩ Lou Correa -Dân Biểu Trần Thái Văn…Rất đông Nhân sĩ Phật Giáo, đặc biệt có sự tham dự của Cụ Nguyễn văn Bách 101 tuổi cùng Đại diện các tổ chức Hội, Khuôn Hội Phật Giáo, các đoàn Cựu Huynh Trưởng, đoàn An Lạc Phung Sự, Thanh Niên Cờ Vàng và gần 3 ngàn đồng hương hiện diện trước lễ Đài, trong Chánh Điện và trong khắp khuôn viên Chùa, đông đảo cơ quan Truyền thông và báo chí quay phim chụp hình làm phóng sự.

Thượng Tọa Thích Viên Quang Tổng vụ Trưởng Tổng vụ Giáo dục và Thượng Tọa Thích Tuệ Hải (Tăng sĩ Mỹ) đăng đàn thuyết Pháp về ý nghĩa Vu Lan Bồn, gương hiếu hạnh để mọi người noi theo…

Sau đó là ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh khoảng 50 Chư Tôn Đức giáo phẩm quang lâm lễ đài.

MC: Nhà thơ Y Cao Nguyên điều hợp chương trình chào cờ Việt Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán-do đoàn An Lạc Phụng Sự đảm trách.

Hai MC: Minh Phượng, Nữ Sĩ Ái Cầm và Đỗ tân Khoa thay phiên giới thiệu quan khách tham dự…


Các đạo hữu chào đón quan khách và gắn Hoa Hồng Vàng Hiếu Hạnh cho mỗi vị khách tới tham dự lễ - Hình Thanh Niên Cờ Vàng

Các đạo hữu chào đón quan khách và gắn Hoa Hồng Vàng Hiếu Hạnh cho mỗi vị khách tới tham dự lễ - Ảnh Thanh Niên Cờ Vàng

Đại Lễ Vu Lan 2010 tại Chùa Điều Ngự Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngọai Tại Hoa Kỳ. Ảnh Thanh Niên Cờ Vàng

Đại Lễ Vu Lan 2010 tại Chùa Điều Ngự Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngọai Tại Hoa Kỳ. Ảnh Thanh Niên Cờ Vàng

Thượng Tọa Thích Viên Huy, trù trì chùa Điều Ngự, Trưởng Ban Tổ Chức lên chào mừng, cám ơn quan khách tham dự, và đọc diễn văn cùng tuyên bố khai mạc lễ Vu Lan. Diễn văn có đoạn nói :

“…Thắng Hội Vu Lan Báo Hiếu là dịp quí‎ báu để người Phật tử bày tỏ tâm hiếu kính không những chỉ đối với ông bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ, cha mẹ hiện tiền, bà con quyến thuộc, mà còn đối với tất cả sinh loại trong ‎nghĩa tương duyên sinh tồn và hoại diệt….


Người Phật tử chân chính luôn nghĩ nhớ đến Tứ Ân:Ân Tam Bảo, Ân Sư Trưởng, Ân Cha Mẹ và Ân Quốc Gia mà dấn thân hành đạo, noi theo bước chân của các vị tiền bối đã không ngừng hằng dương đạo pháp. Đặc biệt, mùa Vu Lan báo hiếu năm nay cũng là dịp tưởng niệm lễ Đại tường của Đức cố Đệ Tứ Tăng thống GHPGVNTN, Đại lão Hòa Thượng thượng Huyền hạ Quang, xin tất cả hãy lắng lòng thành kính tri ân bậc Tôn Sư suốt cuộc đời hy hiến cho đạo pháp và dân tộc. Ngài không chỉ là một bậc Cao tăng đương đại, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Giáo hôi, mà còn là một biểu tượng ngời sáng cho cuộc vận động Dân Chủ, Nhân Quyền và Tự Do tôn giáo cho VN. Do vậy, để tưởng nhớ Ngài, báo đền ân đức sâu dày của Ngài, chúng ta nỗ lực dấn thân hành động để gìn giữ lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc ngày bị cắt xén bởi ngoại bang; không quay lưng nỗi đau khổ của dân tộc bị áp bức dưới chế độ CS. Để cho Quốc gia bị mất một tấc đất, tấc biển, là chúng ta đã mắc tội bất hiếu đối với ông bà tổ tiên, dân tộc nòi giống …”


Chư tăng và Phật tử tham dự lễ Vu Lan 2010Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Viện Chủ Chùa Điều Ngự đã lên cám ơn Quan khách, truyền thông báo chí và đồng hương Phật Tử đã đến tham dự đông đảo, Thượng Tọa ngõ lời cám ơn ba vị Dân cử Tạ Đức Trí-Andy Quách-Diệp Miên Trường đã hết sức quan tâm hổ trợ Chùa Điều Ngự từ những ngày đầu còn khó khăn cho đến nay. Sau đó Thượng Tọa tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan của Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Xử Lý‎ Thường Vụ Viện Tăng Thống, kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN. Trước khi đọc Thông Bạch, TT Thích Viên Lý cho biết hiện ĐLHT Thích Quảng Độ đang bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện ở số 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn. Tuy vậy Ngài vẫn gởi thông bạch ra cho Phật tử khắp nơi. Thông bạch có đoạn: “….Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Đại Lão HT Thích Huyền Quang khẳng định rằng :“ Người Phật tử bồi đắp tâm linh bao nhiêu cho tiến trình giải thoát giác ngộ, thì càng bảo vệ lãnh thổ bấy nhiêu cho chủ quyền của nòi giống tự do thoát ly nô lệ ” Trước hoàn cảnh khốn khó của con người vì nạn khủng bố; trước hiểm họa diệt vong của dân tộc vì nạn ngoại xâm, tôi thành tâm khuyến thỉnh toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước hãy nỗ lực thể hiện Bồ tát hạnh, tinh tấn hơn nữa trong việc thanh tịnh hóa ba nghiệp để cùng nhau chuyển vận bánh xe chánh pháp.


Cháp pháp có tồn tại thì thế giới nhân loại mới chung sống hòa bình, những ‎thức hệ đảo điên mới không còn cơ sở phát tác; nhờ thế nghiệp lành sẽ tăng triển, nghiệp ác sẽ đoạn từ, môi trường sống nhờ đó mà cải thiện, tệ nạn xã hội từ đấy mà chấm dứt, khủng bố vì thế mà diệt vong, công lý, tự do nhờ vậy mà có mặt. Với tuệ giác và đại bi tâm, lấy việc phụng sự chúng sanh làm sự nghiệp, chúng ta sẽ kiến tạo một cảnh giới an bình, đây chính là hành động báo ân cụ thể nhất đối với quốc gia dân tộc, các bậc sinh thành dưỡng dục, đa sanh phụ mẫu…Đại diện Giáo hội dân lập truyền thống, chúng tôi chân thành đề nghị các chính phủ đang có quan hệ với VN hãy quan tâm đến khối dân tộc VN thay vì chỉ quan tâm đến thiểu số lãnh đạo độc tài toàn trị, không được lòng dân vì không đại diện thực sự cho dân, thông bạch Vu Lan cũng có đoạn nhắn gởi đến nhà cầm quyền Cộng sản Việt nam:


“Tôi thiết tha kêu gọi chư vị sớm nhận thức được việc áp dụng chủ thuyết sai lầm mà chính trong thâm tâm của quý vị cũng không tin tưởng nữa, nhưng chỉ vì quyền lợi cá nhân, phe nhóm nên quí vị cố nán bíu để có thể đưa tổ quốc tới diệt vong. Hãy kịp thời sám hối, trả tự do cho những nhà hoạt động tôn giáo, các nhà đấu tranh cho d6an chủ , nhân quiyền , trả lại tài sãn nhà nước chiếm dụng cho các tôn giáo và đồng bào oan ức để đoàn kết toàn dân bảo vệ cứu nguy và tái thiết đát nước.”

Tiếp theo là phần phát biểu ý kiến của ba nghị viên Tạ Đức Trí, Andy Quách, Diệp Miên Trường với đại ý hướng về ý nghiã ngày lễ Vu Lan hiếu hạnh và hứa hẹn sẽ tận lực giúp các mặt pháp lý để công cuộc xây dựng Chùa sớm hoàn tất. Dân Biểu Trần Thái Văn, Thượng Nghĩ Si Lou Corea cũng đã phát biểu chúc hiếu chúc thọ nhân ngày Vu Lan.


Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Hữu TVT. Tăng Sự lên ban đạo từ, và Thượng Tọa Thích viên Quang TVT. Giáo dục nói về sự nghiệp của ĐĐ cố Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Tiếp theo ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, Đại Đức Tăng Ni và Chư Tôn ngoại Quốc trong vùng lên lễ đài chính thức cử hành lễ Vu Lan theo hai truyền thống Bắc và Nam Tông.
Sau lễ phóng sanh là phần trình bày phối cảnh và tiến trình xây dựng Chùa Điều Ngự thể hiện nguyện vọng của Chư Tôn Đức và đồng hương Phật Tử muốn có một ngôi Chùa vừa tráng lệ vừa là biểu tượng cho văn hóa Phật Giáo tại Vùng Little Saigon. Một Kiến trúc sư đại diện Ban thiết kế đã diễn giải trên phóng đồ lớn, theo đó kinh phí dự trù hơn 3 triệu. Diện tích chùa tầng trên có 10 ngàn sqf. Tầng dưới khoảng 25 ngàn sqf. Có sức chứa khoảng 70 xe.

Cư Sĩ Trí Tín cùng Ban Tài Chánh lên trình bày và kêu gọi Phật tử cúng dường hoặc cho Chùa mượn tiền, sau 3 năm chùa sẽ hoàn trả…cùng lúc đó tâm thư được phát trao đến tận tay Phật Tử tham dự.

Ban Chúc Thọ đã trân trọng xướng danh từng vị và đặc biệt mời Quý Cụ có tuổi thọ từ 80 trở lên đến trước Lễ Đài để được Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa và Dân biểu Trần Thái Văn trao quà Chúc Thọ với lời Chúc mừng, chúc thọ đến từng Vị , tiếp theo Quý cụ tuổi thọ từ 80 đến 75 nhận quà và lời chúc thọ của ban tổ chức tại chỗ ngồi. Lễ Chúc thọ đã diễn ra thật cung kính thân tình vui vẽ, Dân biểu Trần Thái Văn đã trao quà mừng thọ đến Cụ Bách là vị cao niên 101 tuổi luôn luôn hiện diện tại Chùa Điều Ngự trong các buổi lễ lớn hoặc sinh hoạt của Giáo Hội về Pháp nạn và quốc nạn mặc dầu cụ là một tín đồ Công Giáo.

Tiếp theo Cư sĩ Chơn Diệu cùng các Trưởng Tiểu Ban đã lên Cảm tạ Chư Tôn Đức, Quan Khách, Nhân sĩ, truyền thông báo chí, Các Đoàn thể, đồng hương Phật Tử đã đền tham dự ngày Đại Lễ. Mời thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Vu Lan . Mở đầu Ca sĩ Quỳnh Hoa đã hát bài “Hồng vàng Hiếu Hạnh” của Cư sĩ Hoàng Phong/Chơn Diêu, tiếp theo là vũ khúc do các em gia đình Phật tử Điều Ngự. Tham gia chương trình Văn nghệ còn có các ca sỹ Xuân Thanh-Lan Hương-Bảo Nam-Thi Nhơn-Ca sĩ vọng cổ đã trình bày những ca khúc Đạo và Quê Hương rất đặc sắc làm mọi người say mê thưởng, quên về…Xen kẻ là phần phát biểu của Giáo sư Lưu Trung Khảo về nhiệm vụ hiếu kính tứ ân trong đó có phung sự Tam Bảo và công đức xây dựng Chùa. Trong chương trình văn nghê MC đã xen kẻ xướng danh Phật tử đưa bao thư cúng dường số tiền từ vài ba chục đến vài ba ngàn với sự vỗ tay vui mừng của Phật tử còn hiện diện.Cùng thời gian naỳ trong Chánh Điện đã cử hành lễ Qui Y cho hàng trăm Phật tử nhân dịp lễ Vu Lan.

Hai ngày Vu Lan thắng hội tại Chùa Điều Ngự đã hoàn mãn tốt đẹp với người con Phật. Chúng tôi được biết phương danh cúng dường đã và sẽ ghi danh lên bảng công đức và khi Chùa hoàn thành sẽ tạc bảng lưu danh công đức bước đầu cho Phật tử hậu thế./-

NGUYỄN NINH THUẬN -THANH TRÚC

http://www.vietvungvinh.org/index.php?option=com_content&view=article&id=1360:dai-le-vu-lan-thang-hoi-tai-chua-dieu-ngu&catid=74:cong-dong&Itemid=122


LỄ VU LAN TẠI THẠCH THẤT- SƠN TÂY

Tin PG trong nước
Đại lễ Vu lan báo hiếu tại chùa Kim Long - huyện Thạch Thất – Hà Nội
Đức Hiếu

15/08/2010 16:11 (GMT+7)Vu lan báo hiếu và trao quà từ thiện cho gia đình chính sách và hộ nghèo.


Sáng nay, 15/8/2010 (nhằm ngày 6/7 Canh Dần - Phật lịch 2554) nhân mùa Vu lan báo hiếu tại chùa Kim Long - thôn Phú Đa - xã Cần Kiệm - huyện Thạch Thất - Hà Nội đã tổ chức Đại lễ.

Tới chứng minh và tham dự có TT. Thích Bảo Nghiêm – phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng ban trị sự Thành hội PG Hà Nội; ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ - Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội PG Hà Nội; ĐĐ. Thích Tâm Thuần – Phó ban Hoằng pháp Thành hội PG Hà Nội, Trụ trì Thiền viện Sùng Phúc; Ni sư Thích Đàm Vân – Phó ban đại diện Phật giáo huyện Thanh Trì; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong ban đại diện Phật giáo huyện Thạch Thất và các chùa lân cận.

Về phía chính quyền có Quý vị đại diện cho Hội chữ thập đỏ huyện Thạch Thất, Đảng uỷ, HĐND-UBND-UBMTTQ xã Cần Kiệm và chính quyền địa phương sở tại.
Sau phần nghi lễ Dâng hoa cúng dàng và Bông hồng cài áo, Ni sư Đàm Vân đã đại diện cho chư Tôn đức Tăng Ni trao quà chúc thọ cho Hội người cao tuổi thôn Phú Đa và 50 suất quà từ thiện cho các gia đình chính sách và hộ nghèo tại địa phương với tổng giá trị gần 20 triệu đồng.

Nhân Đại lễ, Thượng toạ chứng minh đã ban đạo từ nói lên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật, nhất là chữ Hiếu trong đạo Phật, Thượng toạ cũng sách tấn nhắc nhở Tăng Ni, Phật tử phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, quan tâm đến công tác từ thiện hơn nữa. Sau nghi lễ là phần dâng y cúng dàng trai tăng.
Có thể nói, sau bao nhiêu năm ngôi chùa không có sư trụ trì, đây là lần đầu tiên được chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội quan tâm chỉ đạo, Đại lễ đã thu hút gần 2000 phật tử địa phương và thập phương tham dự, đây chính là dấu hiệu cho sự phát triển toàn diện của Phật giáo Thủ đô sau khi hợp nhất.


1.jpg

Văn nghệ chào mừng của câu lạc bộ Liên Hoa

2.JPG

3.JPG

4.JPG

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm

5.JPG

Niệm Phật cầu gia bị

6.JPG

7.JPG

P1090154.JPG

P1090158.JPG

Lễ bông hồng cài áo

P1090160.JPG

P1090165.JPG

Niềm hoan hỷ của các Phật tử

P1090167.JPG

Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa đến dự

P1090173.JPG

Ni sư Đàm Vân trao quà từ thiện

P1090189.JPG

Cung nghinh TT. Thích Bảo Nghiêm quang lâm

P1090193.JPG

P1090199.JPG

Lễ dâng y cúng dàng

P1090204.JPG

P1090210.JPG

P1090212.JPG

Thượng toạ chứng minh ban đạo từ

P1090226.JPG

Lễ niêm hương bạch Phật

P1090227.JPG

P1090230.JPG

P1090231.JPG

P1090232.JPG

P1090254.JPG

Chư Tôn đức thăm quan chùa

P1090257.JPG

http://www.hoangphaphanoi.com/tin-tuc/tin-pg-trong-nuoc/7F4452_dai_le_vu_lan_bao_hieu_tai_chua_kim_long__huyen_thach_that__ha_noi.aspx

HÌNH ẢNH LỄ VU LAN TẠI HÀ NỘI NĂM 2007

Hình ảnh lễ Vu Lan

Chùa Hà, Quán Sứ đông nghẹt, phố Hàng Mã (Hà Nội) tấp nập người mua bán. Còn ở Sài Gòn, khi đi chùa, những người con cài một bông hoa lên ngực biểu lộ lòng hiếu nghĩa. Thư pháp với chữ Mẹ được treo ở nhiều nơi. VnExpress ghi lại những hình ảnh rằm tháng 7 - ngày xá tội vong nhân.


Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.Các vị trụ trì tại chùa Quán Sứ làm lễ từ rất sớm.
Cài hoa lên ngực để thể hiện lòng hiếu nghĩa khi đi lễ chùa ở Saigon.
Hoa màu đỏ thể hiện niềm hạnh phúc khi còn đủ cả cha mẹ. Hoa trắng được cài lên ngực của người đã mất đi một trong hai bậc sinh thành.
Tỉ mỉ kết từng bông sen và tràng Ngọc Lan, một trong những mặt hàng đắt khách nhất mùa Vu Lan tại Saigon.
Bức tranh thư pháp với chữ "Mẹ" được trưng bày tại chùa Vĩnh Nghiêm, Saigon.
Nhiều gia đình đi mua đồ cúng rằm ở phố Hàng Mã, Hà Nội.
Xe Dylan cho người cõi âm.
Người nước ngoài mua vàng mã trên phố Hàng Mã.
Nhà cao tầng, máy giặt lồng ngang, tủ lạnh, xe hơi với mẫu mã mới như thật.
Các chị em đi lễ tại chùa Hà, Hà Nội.
Hóa vàng tại chùa...
... và ngay trên đường phố Hà Nội.
Tiệc chay trong lễ Vu Lan thu hút được cả khách nước ngoài.


http://vnexpress.net/vietnam/xa-hoi/2007/08/3b9f99a6/

No comments: