Saturday, August 7, 2010

NGA, MỸ & CANADA TẬP TRẬN

VOA * Mỹ, Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung chưa từng có
Cuộc thao diễn sẽ đòi hỏi cả các căn cứ của Nga và NORAD để các chiến đấu cơ có thể cất cánh từ đó hoặc chuyển hướng nhằm điều tra và dò theo máy bay thương mại
Hình: U.S. Air Force-Capt. John Peltier

Cuộc thao diễn sẽ đòi hỏi cả các căn cứ của Nga và NORAD để các chiến đấu cơ có thể cất cánh từ đó hoặc chuyển hướng nhằm điều tra và dò theo máy bay thương mại

Tin liên hệ

Các giới chức quân đội Hoa Kỳ cho hay các đơn vị thuộc Lực lượng Không quân Nga sẽ tham gia cùng các đơn vị không quân Hoa Kỳ và Canada trong các cuộc tập trận phòng không chung chưa từng có từ trước tới nay giữa các nước cựu thù của thời Chiến tranh Lạnh.

Một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Phòng Không Bắc Mỹ, NORAD, cho hay các cuộc thao diễn – được ấn định sẽ bắt đầu từ ngày 8/8 – sẽ bao gồm các buổi huấn luyện để phát hiện và chống lại các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào các máy bay thương mại.

Các cuộc tập trận, với tên gọi "Đại bàng Cảnh giác", sẽ có sự phối hợp của trung tâm tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở căn cứ không quân Elmendorf ở bang Alaska và các cơ sở của Nga ở gần thành phố Khabarovsk ở Viễn Đông.

Một người phát ngôn Lực lượng Không quân Nga mô tả các cuộc tập trận này nằm trong một kế hoạch hành động nhằm cải thiện quan hệ hợp tác giữa các lực lượng Nga và Hoa Kỳ.

Một công bố của NORAD chohay các cuộc thao diễn sẽ đòi hỏi cả các căn cứ của Nga và NORAD để các chiến đấu cơ có thể cất cánh từ đó hoặc chuyển hướng nhằm điều tra và dò theo máy bay thương mại.

Nga- Mỹ- Canada tập trận chung

(VOV) - Ba nước này sẽ tiến hành tập trận không quân chống khủng bố chung từ 6-14/8 tới. Cuộc tập trận mang tên Đại bàng cảnh giác (Vigilant Eagle).

Cuộc tập trận này sẽ được tiến hành ở hai khu vực căn cứ không quân Elmendorf thuộc bang Alaska của Mỹ và tại Khabarovsk, vùng Viễn Đông của Nga.

Giả định cho bài tập trận không quân chung này là có một trong số các máy bay dân dụng của Mỹ bay từ Alaska tới vùng Viễn Đông của Nga bị khủng bố tấn công và đánh chiếm, sau đó cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài buộc lực lượng không quân hai nước phối hợp cùng Canada phải kịp thời giải quyết tình huống.

Mục đích chủ yếu của đợt tập trận này là nhằm phối hợp giữa lực lượng không quân hai quốc gia (Nga và Mỹ) để cùng kiểm soát và giám sát mọi động thái của máy bay bị bắt cóc, đồng thời đưa ra những quyết sách hợp lý, kịp thời để giải quyết sự việc.

Hoạt động quân sự chung này còn nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác trong việc ngăn chặn các mối nguy cơ khủng bố trên không./.

Anh Tuấn (theo Tân Hoa xã)
http://vovnews.vn/Home/Nga-My-Canada-tap-tran-chung/20108/151172.vov


No comments: