Tuesday, July 20, 2010

KHUYẾT DANH * ĐÊM NHẠC PHẠM DUY


LTS.
Bài trước, người gửi tin tỏ vẻ lo ngại cuộc trình diễn âm nhạc của Phạm Duy bị bể. Nhưng sau một ngày, tin cho biết cuộc biểu diễn đã tốt đẹp. Cuộc đời vốn là vậy. Phút trước với phút sau khác nhau.Nhưng qua việc này, chúng ta phải khâm phục mấy tay cộng sản là già thủ đoạn! Ban đầu mấy ông cho giấy phép nhưng phải qua ban duyệt biểu diễn. Đây là cái cốt lõi của con người cộng sản.
Làm như vậy, các quan có hai lợi:
+Nếu biết điều thì phải lo thủ tục đầu tiên!
+Nếu có chuyện gì thì người ký giấy không chịu trách nhiệm, mà trách nhiệm là ban chấm thi!
Chúng nó một đồng một cốt với nhau, "tiền là tiên là Phật"!
Phạm Duy và con cháu ông, trong những tháng năm ở lại Việt Nam chắc có nhiều chuyện buồn vui lắm lắm! Không biết các ông, các bà có hé miệng kể cho ai nghe không?
Nghĩ cho sâu thì thấy lời của nhạc sĩ đại tá Trọng Bằng là đúng. Tại sao một tên nay Sở mai Tần tráo tráo trở trở như Phạm Duy mà được lợi đủ thứ trong khi hàng ngàn nhạc sĩ đủ thứ huân chương và hàng đống nhạc bản mà lại nằm xó! Không ai cho họ cơ hôị làm một buổi trình diễn nhạc sống. Tuy đó là chính sách dụ địch, nhưng bên khinh bên trọng chỉ làm cho các nhạc sĩ phe ta đau đớn!
Chính phủ đã thế mà nhân dân càng tệ hơn! Ôi những bài "Trường Sơn đông, Trường sơn tây", "Tiếng chày trên sóc Bam-bo", "Bóng cây Kơ-nia"... bây giờ đã bị chôn dưới tám chín thước đất sâu, trong khi đó người ta lại thich những bản nhạc vàng, nhạc xanh! Không những miền Nam mà khắp miền Bắc, người ta đã quên đi cái nhạc tuyên truyền suốt ngày ra rả trên cái loa phóng thanh của xã, của huyện và khu phố! Ôi mai mỉa và mỉa mai! Cái gì hợp với lòng dân thì tồn tại lâu dài!

Sơn Trung


Liveshow Phạm Duy: "Đắm say trong những hoài niệm"Dựa trên ý tưởng từ một bài hát nổi tiếng của Phạm Duy - Tôi đang mơ giấc mộng dài - "Mơ giấc mộng dài" là lời tự sự về những hoài niệm, những đắm say mà ta không bao giờ muốn để mất đi trong đời, chương trình lần này có nội dung âm nhạc và hiệu ứng hình ảnh, sân khấu nhằm đưa khán giả vào một không gian mơ màng, gợi lại những kỷ niệm đẹp từ thuở ấu thơ qua những vàng son quá khứ không dễ phôi pha và cả những thăng trầm trong đời, những khúc quanh tình cảm mà ai ai cũng trải qua.Nữ danh ca hải ngoại Ý Lan dù đã lên chức bà ngoại nhưng vẫn mang vẻ đẹp mặn mà của thời son sắc Nhóm 5 Dòng Kẻ trong ca khúc Trên đồi xuân Tấn Minh và Khánh Linh song ca Đừng xa nhau Nguyên Thảo xuất sắc với Hoa rụng ven sông và Nếu một mai em sẽ qua đời Đức Tuấn với màn trình diễn ấn tượng trong Tình hờ Khánh Linh Mỹ Linh khoe giọng cao vút trong Nghìn trùng xa cách Trong chương trình này, khán giả đã được nghe lại những bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Duy như Kiếp nào có yêu nhau, Tình hoài hương, Nghìn trùng xa cách, Vợ chồng quê… và những bài hát lần đầu tiên được trình diễn trên sân khấu lớn trong nước kể từ sau năm 1975: Nếu một mai em sẽ qua đời, Chiều về trên sông, Hẹn hò , Yêu là chết ở trong lòng, Tỳ bà, Trên đồi xuân… trong một tinh thần âm nhạc vừa tươi mới vừa phục cổ với phần hoà âm của các nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và Hoài Sa.
Một chương trình có ý tưởng chặt chẽ đồng thời được thể hiện một cách bay bổng, "Mơ giấc mộng dài" đã đem lại cho người yêu nhạc Phạm Duy một trải nghiệm âm nhạc đặc biệt khi lần lượt được khám phá thế giới tinh thần hết sức phong phú của ông thể hiện qua từng bài hát được sắp xếp theo bốn phần – như bốn chương của một câu chuyện, bốn giai đoạn của một đời người, bốn thời khắc của một giấc mơ: Tuổi ấu thơ – Tuổi yêu đương – Tuổi day dứt – Tuổi đá vàng. Tam ca Mỹ Linh - Ý Lan - Duy Quang trong Tình hoài hương Ý Lan biểu diễn bằng phong cách quyến rũ đặc trưng
Hà Anh Tuấn chưa thực sự đắm chìm vào không gian nhạc Phạm Duy .*

No comments: