Friday, July 23, 2010

PHÁI ĐOÀN DÂN BIỂU CANADA & CÔNG AN HÀ NỘI

*

Đoàn dân biểu Canada không thể tiếp xúc các nhà dân chủ tại VN
2010-07-20

Một phái đoàn dân cử Canada đang viếng thăm Việt Nam đã không thể tiếp xúc như mong muốn với những thành phần cổ vũ dân chủ, dân oan. Nam Nguyên ghi nhận thông tin này.

Photo courtesy of danchu.ucoz.com

Một số nhà đấu tranh dân chủ và dân oan miền Bắc tại khách sạn trước khi ra về do không gặp được phái đoàn dân biểu Quốc hội Canada hôm 16-7-2010.


Không có thông tin nào trên báo chí liên quan tới chuyến đi Việt Nam của một số thành viên Quốc Hội Canada, trong đó có bà Ève-Mary Thái Thị Lạc dân biểu gốc Việt duy nhất tại Hạ Viện Canada. Tuy vậy chúng tôi nhận được những nguồn tin từ trong nước cho biết, phái đoàn dân cử Canada gồm 5 người đã tiếp xúc được với Linh Mục Phan Văn Lợi và Linh mục Nguyễn Văn Lý vào tuần trước. Từ Huế Linh mục Nguyễn Văn Lý, một người tù lương tâm nổi tiếng thế giới, xác nhận thông tin vừa nêu:

“Phái đoàn này có hỏi thăm sức khỏe của tôi, quan tâm tới chế độ điều trị của tôi. Còn về những vấn đề khác hiện giờ tôi chưa tiện trả lời vì họ chưa ra khỏi Việt Nam.””

Quốc Hội Canada ủy nhiệm


Phái đoàn này có hỏi thăm sức khỏe của tôi, quan tâm tới chế độ điều trị của tôi. Còn về những vấn đề khác hiện giờ tôi chưa tiện trả lời vì họ chưa ra khỏi Việt Nam.

LM Nguyễn Văn Lý


Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, phái đoàn dân cử Canada viếng thăm tìm hiểu thực tế tình hình Việt Nam được sự ủy nhiệm của Quốc Hội Canada. Nhân vật đáng chú ý trong phái đoàn là dân biểu Ève-Mary Thái Thị Lạc 38 tuổi, phát ngôn viên nhân quyền của Đảng Chính Trị Québécois, Bà Lạc là người gốc Việt Nam sắc tộc Chăm.

Tại Hà Nội phái đoàn tìm cách gặp gỡ một số trí thức, thành phần kêu gọi dân chủ và cả dân oan, nhưng đến giờ chót thì cuộc gặp bị hủy bỏ. Ông Nguyễn Khắc Toàn, một người tranh đấu đòi thực hiện dân chủ nhân quyền kể lại với đài RFA rằng, phiên dịch viên Phạm Huy Bách điện thoại trình bày yêu cầu của phái đoàn muốn gặp một số người bất đồng chính kiến. Lúc đầu danh sách yêu cầu gồm 4 người là cá nhân ông Nguyễn Khắc Toàn, luật sư Lê Thị Công Nhân, BS Phạm Hồng Sơn và TS Nguyễn Quang A, dù ông A không nằm trong phong trào đấu tranh dân chủ hoặc khối 8406. Tuy nhiên, khi được biết LS Lê Thị Công Nhân còn đang bị quản chế không thể tự do đi lại, nên danh sách đã được thay đổi và gút lại gồm các nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, Lê Thanh Tùng thuộc khối 8406, nhà báo tự do Dương Thị Xuân, bà Vũ Thị Hải là dân oan khiếu kiện 8 năm và sau hết là TS Nguyễn Quang A. Ông Nguyễn Khắc Toàn tiếp lời:

Bà dân biểu Thái Thị Lạc và giáo sư Nguyễn Chính Kết, hình chụp tại Canada năm 2009. Photo courtesy of danchu.ucoz.com
Bà dân biểu Thái Thị Lạc và giáo sư Nguyễn Chính Kết, hình chụp tại Canada năm 2009. Photo courtesy of danchu.ucoz.com


“Chúng tôi đã lên kế hoạch sẽ gặp phái đoàn vào lúc 2 giờ chiều ngày 16/7 ở khách sạn Métropole số 15 Ngô Quyền Hà Nội và đến 4 giờ chiều thì phái đoàn sẽ gặp TS Nguyễn Quang A cũng tại địa điểm này. Theo lịch trình này, lúc 2 giờ kém 5 phút chúng tôi đã tề tựu đầy đủ tại KS Métropole, nơi đoàn đã hẹn chúng tôi trước đó một ngày, thì anh Phạm Huy Bách đã điện thoại cấp báo là đoàn đã bị an ninh can thiệp gay gắt, đoàn không thể đến gặp chúng tôi vì vấn đề bảo đảm an ninh cho tất cả các vị dân biểu. Đứng trước tình hình như thế phải nói là tôi hết sức bức xúc và phẫn nộ vì đây là một phái đoàn của Quốc Hội Canada sang làm việc chính thức với Quốc Hội Việt Nam về những vấn đề mà phía Canada quan tâm nhưng lại bị công an dấu mặt ẩn mình đe dọa đến nỗi phải hủy bỏ cuộc gặp với chúng tôi và TS Nguyễn Quang A như đã dự định.””

Liên quan tới cuộc gặp bất thành với phái đoàn dân cử Canada, TS Nguyễn Quang A, nguyên viện trưởng viện nghiên cứu phát triển tư nhân đã tự giải thể, trả lời đài RFA:

“Họ nói là đến Việt Nam làm việc với cơ quan Nhà nước để tìm hiểu tình hình và họ cũng muốn gặp người dân để có thông tin phong phú. Tôi được một cú điện thoại nói là có mấy vị dân biểu Canada muốn gặp tôi, hẹn gặp nhau lúc 4 giờ ở quán cà phê khách sạn Métropole. Khoảng gần 3 giờ thì có một anh tôi quên tên rồi gọi điện lại cho biết cuộc gặp thôi không tiến hành nữa.””

Được biết chuyến đi tìm hiểu tình hình thực tế của phái đoàn dân cử Canada ở Việt Nam dự kiến kéo dài trong hai tuần và kết thúc vào cuối tháng 7. Ban Việt Ngữ RFA sẽ tiếp tục ghi nhận thông tin để tường trình đến quí vị.


Theo dòng thời sự:

TIN TỪ VIỆT NAM

*

Xin lưu ý quý vị, chính nhà trí thức này cũng là một trong những người đã tham gia sáng lập Viện nghiên cứu phản biện xã hội IDS đã bị nhà cầm quyền và đảng CSVN bức tử, ép buộc giải tán vào hồi năm ngoái 2009.

Thế nhưng, khi đến sát giờ gặp gỡ như đã hẹn trước là đúng 14 giờ, thì phái đoàn đã phải cử phiên dịch viên là ông Phạm Huy Bách gọi điện thoại khẩn cấp đến khách sạn nơi chúng tôi đã đến từ trước gần nửa giờ đồng hồ để chờ đón làm việc với đoàn “để xin lỗi và thông báo hủy bỏ hoàn toàn cuộc gặp” đã dự trù sẽ diễn ra vì “lý do an ninh cho cả phái đoàn chúng tôi…”.


Qua nội dung nói chuyện của người thông ngôn đại diện phái đoàn dân biểu Quốc Hội Ca Na Đa với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn ngay trong khách sạn, thì được biết thêm, là vào ngay buổi sáng ngày hôm qua 16- 7 -2010, do nghe trộm được điện thoại, Skype, đọc trộm được mail cá nhân của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và kể cả của Ts Nguyễn Quang A nên bộ máy công an bảo vệ chính trị của CSVN đã biết rất rõ kế hoạch công tác cụ thể của phái đoàn này tại Hà Nội.


Vì thế, để ngăn chặn bằng được cuộc tiếp xúc quan trọng nói trên giữa 2 bên, các sĩ quan an ninh chính trị CSVN có nhiệm vụ theo dõi phái đoàn từ khi họ đến thủ đô Hà Nội đã gián tiếp tung tin dọa dẫm, khủng bố rất gay gắt một số thành viên trong đoàn về phương diện “an ninh cá nhân”, là “sẽ không được đảm bảo cho tất cả, nếu phái đoàn cố tình tiến hành buổi tiếp xúc” với chúng tôi và Tiến sỹ Nguyễn Quang A vào ngày, giờ và địa điểm mà họ đã quá biết rõ.Tôi còn được biết là phái đoàn cơ quan dân cử này của Quốc hội Ca Na Đa đang công tác tại Việt Nam đã phải hủy bỏ cả 2 cuộc tiếp xúc nói trên, mặc dù đã được sắp xếp từ trước rất công phu, chu đáo và thận trọng. Dẫn đầu phái đoàn dân biểu QH Ca na đa sang Việt Nam lần này để làm việc với chính giới CSVN, là bà Thái Thị Lạc, một dân biểu gốc Việt và cũng là người phát ngôn về Nhân quyền của cơ quan lập pháp này. Trong phái đoàn có một số dân biểu khác gốc người da trắng rất quan tâm đến vấn nạn dân oan gây nhức nhối ở Việt Nam, điển hình như ông Guimongd... Thế nhưng chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam kỳ này cũng rất may mắn, vì trước đó họ đã tiếp xúc được với các linh mục đấu tranh nổi tiếng chống chế độ CSVN ở Huế như ngài Phan Văn Lợi và Nguyễn Văn Lý...

Một số anh chị em đấu tranh dân chủ và dân oan miền Bắc đứng chụp ảnh kỷ niệm tại khách sạn trước khi ra về do cuộc gặp với phái đoàn dân biểu Quốc hội Ca Na Đa đã bị công an CSVN đe dọa, khủng bố, phá hoại. Hình do nhân viên bảo vệ Hotel Metropol thực hiện lúc 14 giờ 5 phút chiều ngày 16-7-2010 Như vậy, là với hành vi này, công an nhà nước độc tài CSVN đã ngang nhiên bất chấp công luận văn minh trên quốc tế, bất chấp các chuẩn mực tối thiểu trong quan hệ ngoại giao thông thường nhất để trắng trợn khủng bố, đe dọa, cản trở các hoạt động dân sự hợp pháp của cả phái đoàn của Quốc hội Ca Na Đa sang tìm hiểu mọi sự thật một cách khách quan, trung thực và công bằng tại Việt Nam.

Lãnh đạo nhà nước CSVN đã chỉ đạo bộ máy an ninh độc tài làm điều mờ ám, gian manh này nhằm để ngăn cản, che giấu những vấn đề bất hảo liên quan đến lĩnh vực nhân quyền, dân chủ, tự do và công bằng xã hội tại Việt Nam, điều vốn đang được dư luận các nước dân chủ, văn minh, tiến bộ trên toàn thế giới rất quan tâm. Cần nhấn mạnh điều quan trọng nữa là, việc tiếp xúc, trao đổi với các quan chức cao cấp đại diện nhà nước, quốc hội CSVN và gặp gỡ các thành phần dân cư trong xã hội Việt Nam để tìm hiểu sự thật về đất nước này trên các lĩnh vực mà phái đoàn dân biểu Quốc Hội Ca Na Đa đặc biệt quan tâm là không hề vi phạm luật pháp của nước sở tại - CHXHCN VN cũng như hệ thống luật pháp quốc tế.

Ấy thế mà công an trong nước theo chỉ đạo của đảng CSVN vẫn trắng trợn chà đạp thẳng tay đến như vậy, thì thử hỏi rằng đời sống các quyền con người, quyền công dân của nhân dân Việt Nam thấp cổ bé miệng tại quốc nội còn bị trù dập, đàn áp, đạp vùi xuống tận bùn đen đến mức nào nữa đây !? Dư luận chúng ta cần đấu tranh, cực lực lên án và mạnh mẽ tố cáo hành vi bất xứng, hết sức thô bạo này của nhà cầm quyền độc tài đảng trị CSVN đối với phái đoàn dân biểu Quốc hội Ca Na Đa như tôi đã trình bày ở trên.

Trong khi đó Ca Na Đa là một quốc gia trong mấy năm qua và hiện nay đang rất tích cực hợp tác, nhiệt tình, hỗ trợ cho chính phủ CS Việt Nam rất nhiều về mọi phương diện như kinh tế, tài chánh, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội, đào tạo cán bộ quản lý, nhất là về phương diện cải cách hệ thống tư pháp, luật pháp đảng trị và toàn trị CS đã quá lạc hậu lỗi thời...vv...

Sau khi biết tin bất ngờ về cuộc tiếp xúc bị phá hoại như vậy, chúng tôi đã yêu cầu nhân viên bảo vệ khách sạn nói trên chụp giùm một vài bức ảnh làm kỷ niệm rồi ra về. Chính những tấm hình này cũng là các bằng chứng tố cáo sai lầm nghiêm trọng của bộ máy an ninh CSVN phạm phải trong quan hệ đối ngoại của nhà nước độc tài vốn không hề đại diện cho toàn thể nhân dân Việt Nam gây ra. Chúng tôi quyết tâm đưa sự kiện này ra ánh sáng công luận trên toàn thế giới để đấu tranh ngăn ngừa nhà nước CSVN không tái diễn điều tồi tệ này nữa trong tương lai với các phái đoàn quốc tế khi sang Việt Nam công tác muốn thị sát thực tế cuộc sống của người dân trong xã hội.

Cũng vào tối hôm qua, sở công an Hà Nội đã cử thượng úy cảnh sát khu vực Bùi Đình Toàn gọi điện trực tiếp, rồi xuống tận nhà xin gặp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn để dò la tin tức về vụ việc này. Đồng thời cũng vào tối hôm qua, dân oan Nguyễn Thị Kỷ quê tỉnh Thái Bình đã gọi điện thông tin cho nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và chúng tôi cho biết thêm, là công an Hà Nội đang đe dọa sẽ hốt tất cả gần 30 đồng bào dân oan sang trại xã hội Đồng Dầu bên huyện Đông Anh trong những ngày sắp tới để ngăn chặn phái đoàn QH Ca Na Đa có thể sẽ ra tận vườn hoa Mai Xuân Thưởng Hồ Tây để gặp gỡ tiếp xúc với họ. Phái đoàn cũng có thể đã phải hủy bỏ cả chuyến đi thăm Giáo xứ Thái Hà do sự đe dọa và tăng cường quấy nhiễu nặng nề của công an CSVN... Hiện nay phái đoàn dân biểu quốc hội Ca Na

Đa này vẫn ở Hà Nội để tiếp tục công tác theo chương trình của họ. Trước đó họ đã tiếp xúc với đại diện lãnh đạo “Cuốc hội CSVN” và một số cơ quan hữu quan của chính phủ độc tài chuyên chế CS Hà Nội, nhưng mọi di chuyển của đoàn đều bị công an CS theo dõi, khống chế rất chặt chẽ. Tôi sẽ thông tin thêm về mọi diễn biến tiếp theo khi cập nhật được tình hình mới để dư luận tỏ tường.


Trong bài này tôi có kèm mấy bức hình làm bằng chứng do nhân viên bảo vệ của khách sạn nói trên đã giúp thực hiện để minh họa thêm sinh động cho bản tin khẩn cấp này được trân trọng gửi tới dư luận trên toàn thế giới.
Viết tại nhà ở khối 13, Phố Chợ, thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội Chiều tối ngày 17 và sáng ngày 18-7- 2010 Phóng Viên tự do khối 8406 – công dân Lê Thanh Tùng Điện thoại : 0199 - 777- 5733 Email : aiquocle@gmail.com


Một số Anh chị em đấu tranh dân chủ và đại diện dân oan miền Bắc ngồi chờ đón phái đoàn dân biểu Quốc Hội Ca Na Đa tại phòng tiếp khách của khách sạn Metropole ở số 15 phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, TP- Hà Nội. Hình do nhân viên bảo vệ Hotel chụp giúp lúc hơn 14 giờ chiều ngày 16/7/2010 khi biết tin cuộc gặp đã bị công an phá hoại.


Bà dân biểu Thái Thị Lạc gốc người Chăm – Việt Nam và giáo sư Nguyễn Chính Kết, đại diện Khối 8406 tại hải ngoại. Hình chụp trong một chuyến đi công tác ở TP Ottaoa - Ca Na Đa trong năm 2009, tấm hình này do Gs Nguyễn Chính Kết gửi tặng nhà báo Nguyễn Khắc Toàn mới đây.

*

No comments: