Saturday, June 26, 2010

TIN TỔNG HỢP * VIỆT TRUNG


*
VIỆT NAM PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC

Hôm nay thứ sáu 25-6-2010, hai đài RFI và VOA đều loan tin Việt Nam phản đối việc Trung Quốc mở rộng du lịch ở biển đông trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Có lẽ đây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam công khai lên tiếng tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

RFI với nhan đề" Việt Nam phản đối Trung Quốc phát triển du lịch ở Hoàng Sa và Trường Sa" cho biết Uỷ ban Cải cách và Phát triển Nhà nước Trung Quốc vừa thông qua « Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020 » , cho nên ngày 25/06/2010, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tuyên bố là việc làm của phía Trung Quốc "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam".

Một vọng gác của Việt Nam giữa biển khơi tại khu vực quần đảo    Trường Sa.
Một vọng gác của Việt Nam giữa biển khơi tại khu vực quần đảo Trường Sa.
REUTERS/Stringer
Thanh Phương

Hôm qua, trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tuyên bố là việc làm của phía Trung Quốc « vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử chung của các bên ở biển Đông, mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002 ».

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động như vậy và cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ngày 22/6 vừa qua để phản đối.

Vụ này xảy ra vào lúc Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm chuẩn bị đi Bắc Kinh để tham dự Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc và thăm Trung Quốc từ 29/6 – 03/7.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100625-viet-nam-phan-doi-trung-quoc-phat-trien-du-lich-o-hoang-sa-va-truong-saĐài VOA với bài "Việt Nam phản đối kế hoạch của TQ đối với Hoàng Sa và Trường Sa"
phổ
biến ngày thứ Sáu, 25 tháng 6 2010 cho biết bản tin của thông tấn xã Đức DPA và Bloomberg hôm nay loan tin chính phủ Việt Nam lên tiếng phản đối kế hoạch phát triển du lịch của Trung Quốc tại hai quần đảo tranh chấp này.
“Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 210-2020” do Ủy ban Cải cách và Phát triển nhà nước Trung Quốc thông qua đề ra kế hoạch mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa và kêu gọi dân chúng đăng ký quyền sử dụng tại các đảo không người. Bản Cương yếu khẳng định khu tổ hợp chức năng biển, trong đó có cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, là do tỉnh Hải Nam của Trung Quốc quản lý.

Bộ Ngoại giao Việt Nam tố cáo hành động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như đi ngược lại với tinh thần bản Tuyên bố mà Bắc Kinh đã ký kết với các nước ASEAN hồi năm 2002 về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, tức DOC.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại hầu hết khu vực Biển Đông, nhưng các quốc gia có đường biên giới biển xung quanh khu vực này trong đó có Việt Nam không công nhận tuyên bố này.

Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Philippines, và Malaysia đều lên tiếng xác nhận chủ quyền một phần hoặc toàn phần đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tại Biển Đông.

Nguồn: DPA, Bloomberg, MOFA

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-china-06-25-2010-97149084.html

*

No comments: