Sunday, June 20, 2010

BBC * MỸ & TRUNG QUỐC

*
Mỹ tiếp tục chỉ trích hải quân TQ


Tàu chiến của Mỹ

Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về hải quân Trung Quốc

Hoa Kỳ lại một lần nữa lên tiếng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc tại các vùng Đông Hải và Biển Đông.

Trong phỏng vấn dành cho Asahi Shimbun, tờ báo hàng đầu của Nhật Bản, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Partick Walsh nói các hoạt động của hải quân Trung Quốc "gây quan ngại cho tất cả các bên hiện đang có mặt ở Thái Bình Dương".

Bài báo mang tựa đề "Chỉ huy Hoa Kỳ công kích thái độ của hải quân Trung Quốc" lược thuật lại cuộc phỏng vấn với ông Walsh thực hiện tại đại bản doanh của hạm đội ở Trân châu Cảng, Hawaii.

Đô đốc Walsh cho rằng các chuyến bay trực thăng của hải quân Trung Quốc lại gần tàu chiến của Nhật Bản ở Đông Hải và Tây Thái Bình Dương hồi tháng Tư là "vô trách nhiệm".

Ông cũng bày tỏ quan ngại về thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông đô đốc chỉ ra rằng riêng trong năm 2009, Trung Quốc đã bắt 433 ngư phủ Việt Nam trong các vùng biển mà hai bên còn đang tranh chấp chủ quyền.

Mới đây Trung Quốc cũng bắt đầu mô tả Biển Đông như một trong các "quan tâm chủ đạo" (core interest) bên cạnh Đài Loan và Tây Tạng.

Đô đốc Walsh nói" "Đây là vấn đề khiến chúng tôi hết sức quan ngại bởi vì, trên nguyên tắc, việc can thiệp vào quyền lưu thông hàng hải tự do trong hải phận quốc tế là quan tâm chủ đạo của tất cả các nước cùng sử dụng."

"Động mạch kinh tế chạy qua Biển Đông này đang bị người ta gây đe dọa vì các tranh chấp chủ quyền, đảo đá và bãi cạn."

Ông nói trong khi Hoa Kỳ cố gắng duy trì quan hệ với Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, "thể hiện quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là nơi hai bên không có quan hệ phát triển và cũng là nơi rất dễ xảy ra hiểu lầm".

Mới đây Trung Quốc đã quyết định hoãn chuyến thăm nước này của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates.

Bắc Kinh chỉ giải thích một cách ngắn gọn là "thời điểm không thích hợp".

Vấn đề gia tăng

Đô đốc Patrick Walsh nói rằng để phản ứng trước thái độ gây lo lắng của Trung Quốc tại Biển Đông, một số quốc gia liên quan như Việt Nam và Singapore đã quyết định mua tàu ngầm "như một hình thức để bảo vệ chủ quyền".

Ông không bình luận rằng đây là cuộc chạy đua vũ trang nhưng nói điều này cho thấy "vấn đề đang gia tăng trong khu vực".

Kể từ khi nhậm chức hồi năm ngoái, ông Walsh đã tới thăm các nước Việt Nam, Singapore, Malaysia và Indonesia.

"Các nước này quan tâm tới việc thiết lập quan hệ chặt chẽ với hải quân Hoa Kỳ và tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều này."

Ông cho rằng những gì đang xảy ra tại các vùng biển gần Nhật Bản và Biển Đông cho thấy các vấn đề rộng lớn hơn. Đó là cách hành xử của Trung Quốc và quân đội Trung Quốc tại các hải phận không thuộc chủ quyền của họ.

Ông nói hoạt động của hải quân Trung Quốc ở các nơi đều liên quan với nhau và có chung một mục tiêu chiến lược.

Khi được hỏi về đe dọa mà hỏa tiễn đạn đạo chống tàu chiến (ASBMs) của Trung Quốc có thể gây ra cho hải quân Hoa Kỳ, đô đốc Walsh chỉ nói: "Tôi nghĩ điều này cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ".

Dường như ông Walsh cho rằng chương trình tên lửa đạn đạo chống tàu chiến của Bắc Kinh, tuy chưa hoàn chỉnh, đang tiến nhanh tới thời điểm mang ra triển khai.

ASBMs là một trong các hệ thống vũ khí quan trọng, cùng với các tàu ngầm, có thể giúp Trung Quốc nâng cao khả năng ngăn chặn tàu chiến Mỹ đi lại và hoạt động tại Tây Thái Bình Dương.


No comments: