Friday, March 26, 2010

SƠN TRUNG * BÌNH LUẬN TIN TỨC THẾ GIỚI
*
QUAN HỆ MỸ HOA

Mỹ đã tò thái độ cương quyết với Trung Quốc trong các việc như bán vũ khí cho Đài Loan, tiếp đức Đạt Lai lạt Ma, vụ Google và lý thuyết tự do thông tin của bà Clinton cùng những tuyên bố của Obama về đồng quan kim của Trung Quôc cùng vấn đề mậu dịch.
Cùng lúc đó tại Mỹ , học giới và chính giới đã thảo luận về Trung Quốc, Việt Nam.
I. QUAN ĐIỂM CỦA MỸ VÀ THẾ GIỚI

1.VỀ TRUNG QUỐC :


Thượng viện Hoa Kỳ muốn trừng phạt Trung Quốc
Theo Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA, đưa tin ngày 2010-03-17, tại Washington, Thượng Viện Liên Bang Mỹ đã đưa ra một dự luật trừng phạt thương mại Trung Quốc, nếu chính phủ Bắc Kinh không điều chỉnh trị giá đồng nhân dân tệ.Một trong những Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ bảo trợ dự luật là bà Debbie Stabenow nói với báo chí rằng việc Trung Quốc tiếp tục giữ giá đồng nhân dân tệ “thấp hơn mức giá hữu lý từ 20% đến 30% là điều không thể tiếp tục chấp nhận được” xem đó là hành động “ăn gian” để hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ với giá rẻ và hàng hóa của Mỹ bán sang Trung Quốc trở thành quá đắt.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Us-senate-bill-would-penalize-china-over-yuan-03172010113815.html

Bài sau đây của đài RFI bình luận về thái độ của thế giới đối với chính sách kìm đồng nhân dân tệ của Trung Cộng.

Trung Quốc : Chính sách kìm giá đồng yuan là con dao hai lưỡi

Trung Quốc : Chính sách kìm giá đồng yuan là con dao hai lưỡi
AFP / Frederick Brown
Tú Anh

Trị giá hối đoái đồng tiền Trung Quốc quá thấp làm tình trạng mất quân bình trong giao dịch thương mại quốc tế trầm trọng thêm trong khi kinh tế thế giới chưa được phục hồi. Trong những ngày qua, từ các chính phủ Tây phương đến các định chế tài chính như Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và chuyên gia độc lập liên tục kêu gọi Bắc Kinh phải nâng giá đồng tiền. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn giả điếc.Trong ngày thứ tư tuần trước, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Dominique Strauss-Kahn và thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia Pháp Christian Noyer, kẻ trước người sau, than phiền đồng tiền Trung Quốc quá thấp so với thực tế. Tình trạng này chỉ làm cho trao đổi thương mại quốc tế mất quân bình và chỉ có lợi cho Trung Quốc chuyên xuất khẩu hàng giá rẻ.

Tại Mỹ, nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ đe dọa dùng đến biện pháp trừng phạt thương mại. Ngay đến giới chuyên gia độc lập, như giáo sư Paul Krugman, giải Nobel kinh tế, cũng kêu gọi chính phủ Mỹ đánh thuế thật nặng, thêm ít nhất là 25% để phản đối chính sách hối đoái « méo mó » mà chưa từng có một nước công nghiệp nào áp đặt như Trung Quốc. Năm ngoái, cán cân giao dịch với Trung Quốc bị thâm thủng đến mức 227 tỷ đôla. Giới công đoàn tố Trung Quốc làm Hoa Kỳ bị mất đi từ 1,4 đén 3 triệu công ăn việc làm.

Ở châu Âu, chuyên gia Françoise Lemoine của Viện Nghiên Cứu Và Thông Tin Quốc Tế Pháp CEPII thẩm định là châu Âu, vì là đối tác thương mại số một của Trung Quốc, nên bị thiệt hại nặng nề với cán cân thương mại càng ngày càng bất lợi.

Viện Kinh Tế Quốc Tế Mỹ Peterson cho rằng đồng nhân dân dân tệ được giữ giá thấp dưới thực tế từ 20% đến 40% so với đô la Mỹ. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế nhận định là chỉ cần Trung Quốc điều chỉnh trị giá đồng tiền 20%, thì tổng sản phẩm nội địa Hoa Kỳ sẽ tăng đến 1%.

Nói cách khác, thế giới đòi hỏi Bắc Kinh phải thay đổi hối xuất hiện nay từ 6,75 nhân dân tệ đổi 1 đôla lên 4 nhân dân tệ là hợp lý nhất.Thế nhưng, trong diễn văn ngày 14/03 tại Quốc Hội Trung Quốc, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã dứt khoát từ chối viện lẽ Trung Quốc cần xuất khẩu để tạo công ăn việc làm cho hàng chục triệu người mỗi năm lao vào thị trường lao động. Xuất khẩu giảm đe dọa ổn định xã hội. Hôm qua, ngay tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ ở Washington, thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Trung Sơn một lần nữa, khẳng định lập trường của Bắc Kinh là không điều chỉnh hối suất. Ông cho là « nâng giá đồng nhân dân tệ không mang lại lợi lộc cho ai cả ».

Tình trạng xung khắc này, nếu không giả quyết ổn thỏa, không chắc thuận lợi về lâu về dài cho Bắc Kinh.

Thật ra, dường như Bắc Kinh cũng ý thức chính sách kìm giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu là con dao hai lưỡi.


Trong bài « Hai mặt của đồng nguyên » chuyên gia Pháp Jacques Adda phân tích : Từ cuối thập niên 90, kinh tế thế giới dựa vào hai đầu tàu : Sức tiêu dùng tại Mỹ và đầu tư Trung Quốc.

Giờ đây, đầu tàu thứ nhất bị yếu đi nhiều do nạn thất nghiệp và cần phải có thời gian để thanh toán nợ nần. Đầu tàu thứ hai là Trung Quốc thì hiện nay bị lỗi nghiêm trọng : Vừa sản xuất quá tải lại tăng thêm đầu tư sản xuất với hệ quả là tung hàng dư thừa vào thị trường thế giới, làm tăng thêm thất nghiệp và áp lực giảm phát tại các nước phát triển. Trung Quốc giữ chiếc chìa khóa tạo thịnh vượng chung trên toàn cầu trong đó có cả Trung Quốc. Nhưng, với điều kiện là Bắc Kinh phải điều chỉnh mô hình phát triển của mình, tạo điều kiện cho người dân tiêu thụ và giảm bớt xuất khẩu.

Theo tuyên bố của thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Chu Tiểu Xuyên, về lâu dài, Trung Quốc không tránh được giải pháp này. Câu hỏi đặt ra là khi nào ? Có lẽ Trung Quốc không thực hiện trong ngắn hạn hay trung hạn. Vì theo lời tuyên bố của ông Ôn Gia Bảo thì Trung Quốc hiện đối diện với rất nhiều nguy cơ bất ổn định.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20100325-trung-quoc-chinh-sach-kim-gia-dong-yuan-la-con-dao-hai-luoi
Trong khi quyết tâm giải quyết vấn đề thương mại với Trung Quốc, Mỹ cũng không quên lãng mặt quân sự, Mỹ vẫn tích cực bảo vệ Thái Bình dương và các quốc gia đồng minh. Quỳnh Như, phóng viên đài RFA loan tin như sau:


Nhận định của Tư lệnh Mỹ về tình hình Châu Á-Thái Bình Dương
2010-03-26

Mới đây tại thủ đô Washington, Tư lệnh các Lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard gặp gỡ các ký giả và trao đổi về tình hình tổng quan khu vực này.


RFA PHOTO

Tư lệnh các Lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard.
Quanh Thái Bình Dương hiện có hơn 3 tỉ rưỡi người đang sinh sống trên 36 quốc gia, bao trùm hơn phân nửa bề mặt trái đất với những nền kinh tế đang phát triển đầy sôi động. Đây cũng là nơi có nhiều diễn biến nóng bỏng về chính trị, quân sự, chiến lược, liên quan chặt chẽ đến quyền lợi và sự quan tâm của Hoa Kỳ.

Bảo vệ hòa bình và ổn định

Bộ Tư Lệnh Lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục phát huy vai trò từ trước tới nay là bảo vệ hòa bình và ổn định cho khu vực này. Hiện nay Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác chiến lược với các quốc gia đồng minh và đối tác chiến lược mới trong khu vực để duy trì an ninh và thịnh vượng trong vùng.Trong buổi họp báo, Tư lệnh các Lực lượng Hoa Kỳ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard trình bày như vậy về tình hình an ninh hiện nay của khu vực, sự hiện diện của Lực lượng Hoa Kỳ và sự hợp tác chiến lược với các đối tác trong khu vực nhằm giữ vững an ninh phát triển cho các quốc gia trong vùng.

Đô đốc Willard đề cập đến năm nhiệm vụ trọng yếu hiện nay mà Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ phải quan tâm đối phó. Thứ nhất, quan hệ hợp tác chiến lược với các quốc gia đồng minh trong khu vực như: Nhật Bản, là nước đồng minh chiến lược quan trọng có nhiệm vụ duy trì ổn định ở vùng Đông Bắc Á; kế đến là Nam Hàn với hơn 50 năm hợp tác để bảo đảm sự an ninh khu vực bán đảo Triều Tiên; Thái Lan, Philippines là hai nước đồng minh lâu đời với Hoa Kỳ. Và tất nhiên cũng phải kể tới Australia. Các nứơc đối tác chiến lược gồm có Indonesia, Ấn Độ, và một số quốc gia khác trong khu vực.

Vấn đề quan tâm kế tiếp mà Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương chú trọng đến trong khu vực này là công tác chống khủng bố. Các phần tử khủng bố Hồi giáo hiện vẫn đang hoạt động ở miền Nam Philipin, Indonesia, hay tại Ấn Độ với các hoạt động khủng bố mới xảy ra vài tháng trước đây ở thành phố Mumbay.


Quan hệ Mỹ-Trung là mối quan tâm thứ ba của Hoa Kỳ ở khu vực này.

Trung quốc tăng cường khả năng quân sự khiến nhiều người lo ngại. Điều này làm cho Hoa Kỳ thấy rõ tầm quan trọng trong việc duy trì đối thoại với Trung Quốc về lĩnh vực quân sự, và an ninh quốc phòng. Vấn đề này hiện đang bị ngưng trệ vì việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn muốn tiếp tục thảo luận với Trung Quốc về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Theo Đô Đốc Willard thì cả Mỹ và Trung Quốc đều được lợi ích nếu hai bên tiếp tục cuộc đối thoại. Ông nói:

“Lần tiếp xúc gần đây nhất của tôi với phía Trung Quốc là cuộc gặp gỡ Thượng Tướng Từ Tài Hậu của Quân uỷ Trung Ương Trung Quốc, khi ông này sang thăm và làm việc với Bộ trưởng Gates tại thủ đô Washington. Cuộc đối thoại của chúng tôi rất tích cực. Chúng tôi đã thảo luận về những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Ông Từ cũng đồng ý rằng quân đội Hoa Kỳ và quân đội Trung Quốc có những lợi ích chung trong các lĩnh vực như: cứu trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, chống hải tặc, chống phổ biến vũ khí nguy hiễm. Ông Từ Tài Hậu mời tôi đi thăm Trung Quốc, nhưng mọi việc bị gián đoạn do vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan. Hoa Kỳ mong cuộc hội đàm song phương với Trung Quốc sớm được tái tục.”

Liên quan đến khu vực Biển Đông và việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở phần lãnh hải này. Đô đốc Willard nhấn mạnh:

Bản đồ vùng biển Nam Trung Hoa và vùng biển Đông Trung Hoa mà  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. RFA Photo from Google Map.
Bản đồ vùng biển Nam Trung Hoa và vùng biển Đông Trung Hoa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. RFA Photo from Google Map.


“Về vấn đề Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực biển Nam Trung Hoa và biển Đông Trung Hoa, Hoa Kỳ đã từng có mặt ở khu vực này từ lâu. Mọi người đều biết rằng, trao đổi thương mại thông qua các đường dây viễn liên ngầm dưới biển hay các phương tiện thông tin liên lạc trên không qua khu vực này trị giá trên cả ngàn tỉ đô la mỗi năm. Hoa Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ các đường dây viễn liên này, để tất cả mọi người có thể sử dụng. Đó là lợi ích mà các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ rất quan tâm. Và đó cũng là lợi ích của cả Trung Quốc. Khu vực như biển Nam Trung Hoa và biển Đông Trung Hoa là mối quan tâm đặc biệt của tôi, và của Bộ Tư Lệnh các Lực lượng Hoa Kỳ ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Tất cả mọi dân tộc đều có quyền hưởng thụ vùng biển, vùng trời, điều đó sẽ mang lại lợi ích cho cả khu vực.

Về vấn đề khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và Shin-ka-ku ở biển Đông Trung Hoa, kể cả phần lãnh hải dọc biên giới Trung Quốc và Ấn Độ. Tôi nghĩ vì lợi ích của tất cả chúng ta nên ai cũng đều mong muốn vấn đề được giải quyết một cách ôn hòa, thông qua các cơ chế đa phương như ASEAN.

Thực ra, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương không chỉ liên quan đến vấn đề Trung Quốc mà còn những vấn đề liên quan đến nhiều quốc gia khác nữa. Những vấn đề đó cần được giải quyết giữa các chính phủ, để có thể giải quyết một cách ôn hòa.”

Trong cuộc họp báo này Đô đốc Tư lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng đề cập đến một số vấn đề hiện nay như: quan hệ xuyên eo biển Đài Loan, vấn đề sắp xếp lại các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, và việc tái tục Hội nghị 6 bên về vấn đề giải giới hạt nhân của Bắc Hàn.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Briefing-with-adm-robert-willard-commander-us-pacific-command-on-asia-pacific-us-military-overview-QNhu%20%20-03262010200047.html


Cùng lúc đó, Thanh Phương đài RFI loan nhiều chi tiết quan trọng trong bản tin ngày 27 tháng ba năm 2010 như sau:

Theo đô đốc Willard, đáng quan ngại đặc biệt là việc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc dường như là nhằm hạn chế hoạt động của Mỹ trong khu vực. Cụ thể, Trung Quốc đã tăng cường hạm đội tàu ngầm và hạm độI phòng không, mà nay đang chiếm thế thượng phong ở các vùng biển Đông, biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Những lực lượng này là nhằm chống lại lực lượng của Mỹ và của các nước khác trong khu vực.

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, Hải quân Trung Quốc đã tăng cường tuần tra trong vùng và ngày càng tỏ thái độ sẳn sàng đối đầu với các nước khác trên biển xa, cũng như là tại khu vực các quần đảo đang tranh chấp. Thêm vào đó, Bắc Kinh đang đòi chủ quyền trên quân đảo Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý, đồng thời muốn giành một số khu vực ở biên giớI vớI Ấn Độ.

Trong cuộc điều trần hôm 26/03/2010, đô đốc Willard cũng khẳng định là hệ thống tin học chính phủ và quân sự của Mỹ sẽ tiếp tục là mục tiêu của các tin tặc, mà dường như là xuất phát từ Hoa lục.

Trong phần mở đầu buổi điều trần, thượng nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch Uỷ Ban Quân Sự Thượng Viện Mỹ, cho rằng, với việc tiềm lực quân sự và ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng, các đồng minh truyền thống và đối tác của Mỹ có thể bị áp lực từ việc cán cân lực lượng đang thay đổi. Theo ông Levin, các nước khác trong khu vực có thể sẽ càng thấy cần thiết phải củng cố sức mạnh quốc phòng.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20100327-mot-tu-lenh-my-lo-ngai-truoc-viec-trung-quoc-gia-tang-suc-manh-quan-su


Như vậy là Mỹ cũng đã ý thức về hiểm họa Trung Cộng và đã sẵn sàng nếu Trung Cộng tấn công.


2. VIỆT NAM


Thế giới, đặc biệt là học giả và chính giới Mỹ cũng để ý đến Việt Nam:

+ĐÀN ÁP BÁO CHÍ

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, gọi tắt là CPJ, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, hôm 16-2 công bố bản phúc trình hàng năm tựa đề “Những Cuộc Tấn Công Báo Chí Năm 2009” nhằm duyệt lại tình hình đàn áp báo chí trên khắp thế giới.

Mở đầu về tình hình đàn áp giới truyền thông tại Việt Nam, tổ chức CPJ cho biết chính quyền Việt Nam vừa tiếp tục siết chặt báo chí, vừa tăng cường việc kiểm soát chặt chẽ phương tiện Internet bằng các biện pháp mới nhằm hạn chế những nội dung phổ biến trên mạng, đồng thời gia tăng việc theo dõi các bloggers.

Theo số liệu của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam thì khoảng 22 triệu người trong gần 90 triệu dân VN sử dụng Internet, trong số này, có chừng 2 triệu là bloggers – tức những người viết nhật ký trên mạng.


http://www.rfa.org/vietnamese/vietnam/chinh-tri/Press-is-increasingly-controlled-in-vietnam-TQuang-02172010143315.html+.Nhân quyền VN 'chưa thỏa đáng'

us rights report

Báo cáo năm 2008 còn nói tới việc thiếu minh bạch trong việc thu hồi đất cho các dự án hạ tầng.

Phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói tình hình nhân quyền ở Việt Nam năm 2008 vẫn còn ở mức ‘chưa thoả đáng'.

Theo báo cáo này, ở Việt Nam vẫn còn tình trạng cấm đoán bất đồng chính kiến và người dân bị bắt bớ vì có quan điểm chính trị đối lập nhưng không được đưa ra xét xử nhanh chóng và công bằng.

Phúc trình cũng cho rằng Việt Nam tiếp tục giới hạn tự do ngôn luận "đặc biệt là chuyện chỉ trích cá nhân lãnh đạo chính phủ, hay việc thúc đẩy đa nguyên, đa đảng".

Báo cáo còn dẫn chứng vụ trưởng đại diện hãng thông tấn Mỹ Associated Press 'bị cảnh sát đánh' hôm 19/9/2008 sau khi tới chụp ảnh giáo dân cầu nguyện ở khu vực Tòa Khâm sứ cũ ở Hà Nội.

Báo cáo của Mỹ nói cho tới cuối năm 2008, chính quyền Việt Nam đã bắt "ít nhất 35 tù nhân chính trị".

Phúc trình cũng nói tới hiện trạng buôn người, bạo lực và phân biệt đối xử với phụ nữ vẫn còn là một vấn đề lớn ở Việt Nam.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/02/090226_rightsreports08_tc2.shtml

+Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về VN


Dân biểu Cao Quang Ánh

Dân biểu Cao Quang Ánh là một trong những người chủ xướng nghị quyết 672

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua Nghị quyết 672 kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các blogger và tôn trọng tự do internet.

Nghị quyết 672 liệt kê 18 nhà hoạt động trên mạng internet hiện đang bị bắt giữ và nêu quan ngại về việc chính phủ Hà Nội hạn chế không gian ảo.

Các nhà làm luật Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam "trở nên quốc gia thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế thông qua việc tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do hội đoàn chính trị của các cá nhân".

Dân biểu Loretta Sanchez, người bảo trợ cho nghị quyết 672, phát biểu rằng mạng internet đã "trở thành công cụ đắc lực cho người dân Việt Nam thể hiện quyền tự do ngôn luận và hội họp của mình".

Bà Sanchez, đại diện của khu vực cử tri đông người gốc Việt ở miền Nam California, nói rằng việc khuyến khích Việt Nam cởi mở hơn đã không mang lại hiệu quả.

Bà cho rằng điều kiện nhân quyền ở Việt Nam tiếp tục xấu đi và bà lo ngại rằng "Hoa Kỳ không có lập trường cứng rắn trước việc chính phủ Việt Nam thiếu tôn trọng nhân quyền một cách trắng trợn".

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/10/091022_us_resolution.shtml

Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (Committee for Protection of Journalists - CPJ) vừa công bố danh sách 10 quốc gia mà tổ chức này cho là 'Khó khăn nhất đối với các blogger', trong đó Việt Nam đứng thứ sáu.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/05/090501_cpj_blogging.shtml

Trong khi đó công an Việt Nam đã không hề che giấu bộ mặt đanh ác, dã man khi thẳng cánh đánh một người Mỹ đến thăm hoà thượng Quảng Độ.
http://www.rfa.org/vietnamese/+ Hội thảo quốc tế về tranh chấp biển Đông tại Hoa Kỳ
Spratlys and Paracels Islands

Một cuộc hội thảo ‘mang tính học thuật’ bàn về tranh chấp lãnh hải ở biển Đông đã được Trung tâm Văn hóa, Xã hội và Triết học Việt Nam thuộc Đại học Temple tổ chức hôm 25 tháng 3 tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, của Hoa Kỳ.

Tin cho hay, có khoảng 100 người tham dự cuộc hội thảo có tên gọi ‘Các tuyên bố chủ quyền trái ngược đối với biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông)’, với các diễn giả là các chuyên gia người bản xứ và người Hoa Kỳ gốc Việt.

Được biết, trong số những người đọc tham luận có các chuyên gia từ Việt Nam cũng như đại diện từ Ủy ban Biên giới Quốc gia và Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao Việt Nam).

Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 25 tháng 3, ông Nguyễn Nhã, một chuyên gia nghiên cứu về biển Đông, cho biết bài tham luận của ông tại hội thảo đã đề cập một vấn đề thời sự liên quan tới việc Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ gần đây, ghi chú chữ China ‘Trung Quốc’ ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ thế giới do họ phát hành.

Ông Nhã cho biết: "Nhân vụ việc của Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ gây phản ứng ở Việt Nam, tôi cho rằng những cơ quan học thuật đó do sự thiếu thông tin, cho nên dẫn tới những sự kiện không đúng. Tôi nghĩ hội thảo này phải làm tốt để cho những cơ quan nghiên cứu ở mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, biết rõ sự thực về chủ quyền của Việt Nam như thế nào."


Ông Nhã nói: Như mọi người đã biết, Trung Quốc không dựa vào bất kỳ cơ sở về lịch sử hay pháp lý hay quốc tế nào, mà họ dựa vào sức mạnh và cái lý của kẻ mạnh thôi. Họ nói và bắt buộc mọi người phải nghe thôi, chứ không phải sự thực của vấn đề. Khi Trung Quốc đăng ký đường lưỡi bò ở thềm lục địa thì không thể tránh được là các nước có liên quan quan tâm tới.

Tôi nghĩ là dù Trung Quốc có phản ứng như thế nào thì cái vấn đề mọi người quan tâm tới, hay nói cách khác là vấn đề quốc tế hóa, sẽ xảy ra thôi. Căng thẳng ở biển Đông ảnh hưởng và gây căng thẳng trên thế giới cũng như đụng chạm tới quyền lợi của rất nhiều các nước xung quanh đó cũng như các nước liên quan tới biển Đông."


Mới đây, China Daily, tờ nhật báo chính thống của Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đang quốc tế hóa tranh chấp ở biển Đông cũng như cho rằng ‘động cơ chính trị này của Việt Nam sẽ thất bại’.
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/seminar-south-china-sea-03-26-2010-89258302.html

Người cộng sản bao giờ cũng chú trọng vai vế, quyền lợi, danh giá và uy tín đảng vì đảng lãnh đạo cơ mà! Thế mà tại sao tại hội nghị này không có cán bộ ngành ngoại giao hay trí thức XHCN lên tiếng mà Nguyễn Nhã lên tiếng? Chẳng qua họ chơi " bài ba lá" vì sợ Trung Quốc, không dám ra mặt. Nếu Trung Quốc hỏi tội, họ sẽ nói; " Bẩm Ngài, chúng con trung thành với bác Hồ coi Trung Quốc là đồng chí anh em, và cũng coi Trung Quốc là mẫu quốc , tuân theo 16 chữ vàng của Hồ Cẩm Đào, xin nguyện làm tôi tớ suốt đời. Còn thằng Nguyễn Nhã không phải là cán bộ, cũng không là đảng viên của chúng con, nó đi du lịch Mỹ rồi nói sai chính sách của đảng cộng sản chúng con. Khi nó về, chúng con sẽ đá đít nó mấy cái, và bắt nó sang quỳ lạy mà tạ tội với các Ngài!"Trong khi đó, tin các đài ngoại quốc cho biết mối liên hệ Nga và Việt Nam càng chặt chẽ. Việt Nam muốn dựa hơi Nga mà Nga cũng muốn trở lại Việt Nam.

Đài RFI và BBC loan tin:

+Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã tới Việt Nam ngày 22/3/10 nhằm tiến hành đối thoại về quân sự. Việt Nam và Nga đã hợp tác trong lãnh vực quốc phòng từ nhiều năm qua, và khối lượng thiết bị quân sự mua bán giữa hai nước ngày càng tăng lên. Năm 2009, tổng giá trị các hợp đồng quân sự song phương lên tới 3 tỷ rưỡi đôla.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100323-bo-truong-quoc-phong-nga-cong-du-viet-nam


+Các hãng tin Nga trích lời bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov hôm nay, 25/03/2010 vừa cho biết là Matxcơva sẽ giúp Việt Nam xây dựng một căn cứ cho sáu chiếc tàu ngầm mà Hà Nội đã đặt mua của Nga.

http://www.viet.rfi.fr/auteur/thanh-phuong
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/

II THÁI ĐỘ CỦA TRUNG QUỐC

Ban đầu, Trung Quốc chống Mỹ mãnh liệt, nhưng nay thái độ của Trung Quốc đã hơi khác.1. TQ có thể lại 'thả nổi' tiền tệ trên thị trường thế giới

Hình: AP
TIN VOA

Một kinh tế gia nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc, người làm việc với ngân hàng trung ương nước này, cho biết Bắc Kinh có thể áp dụng một chính sách tỷ suất hối đoái linh hoạt hơn khi cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu lắng dịu.


Tuy nhiên, vị cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ông Phàn Cương, viết trên nhật báo China Daily rằng bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với giá trị đồng nguyên không được gây phương hại cho ngành thương mại xuất khẩu quan trọng của nước này.

Theo một số giới chức Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã giữ giá đồng nguyên thấp một cách giả tạo để có lợi cho các nhà sản xuất tại Trung Quốc và làm cho hàng hóa nước này rẻ hơn trên thị trường quốc tế.


Nhiều đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc trên khắp thế giới cho rằng hành động này là một việc làm bất công, chỉ mang lại lợi ích thương mại cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/business/china-us-03-26-2010-89263417.html


2. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường việc thông tin liên lạc với Hoa Kỳ

Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng tăng cường việc thông tin liên lạc với Hoa Kỳ, mặc dù hồi gần đây hai nước đã xảy ra những vụ xích mích.

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/china-us-03-25-2010-89107612.html
Tuy tỏ ra mềm hơn trước, Trung Cộng phần nào vẫn tỏ ra là tay sừng sõ, trong đó cũng nhắm đe dọa Mỹ:

Về vấn đề tiền tệ, Trung Quốc có ba cách nói:

+Nửa nạc nửa mở:

Trong một diễn tiến có liên quan, một nhà tư vấn của ngân hàng trung ương Trung quốc, ngày hôm nay cho biết Trung quốc có thể áp dụng một chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn một khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục hoàn toàn.

http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/InternationalNews/China-could-resume-flexible-exchange-rate-03262010103437.html

Đây là kiểu nói có tính lường gạt như cách nói "Mai ăn sẽ trả tiền". Trung Quốc sẽ thay đổi hối đoái khi kinh tế toàn cầu hồi phục. Vậy là phải 30 năm, 60 năm hay một trăm năm?Khi Trung quốc nói có thể thả nổi đồng quan kim. theo ngôn ngữ chính trị và ngoại giao ta có thể hiểu là họ có thể không còn giữ chính sách hạ thấp đồng quan kim nữa. Nhưng Trung Cộng gian ngoan, nói và làm khác nhau. Chúng ta chờ xem.

+Đe dọa:

Đài VOA cho biết: Nhật báo chính thức People’s Daily hôm chủ nhật trích dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Trần Đức Minh, nói rằng Bắc Kinh sẽ không nhắm mắt làm ngơ nếu Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tuyên bố Trung Quốc là nước mánh khóe trong chính sách tiền tệ.

Lời phát biểu của ông Trần được đưa ra tại một buổi hội thảo kinh tế tại Bắc Kinh theo sau lời đề nghị của một nhóm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này không định giá lại đồng nguyên.

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/china-us-currency-03-21-2010-88761007.html

3. Trịch thượng:Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ, dạy khôn cho Mỹ:

Ông Fan Gang, thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc ngân hàng Nhân dân Trung quốc nói rằng việc định giá lại đồng nhân dân tệ tự thân nó không giải quyết được các vấn đề kinh tế của nước Mỹ vốn đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và thâm hụt mậu dịch khổng lồ.
http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/InternationalNews/China-could-resume-flexible-exchange-rate-03262010103437.html
Dù Trung Quốc thay đổi chính sách thì cũng đã quá muộn.Trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, con người phải thành thật, trung tín.

Người Việt Nam ta có câu:

Khôn ngoan chẳng lọ thật thà,
Lường thưng, tráo đấu chẳng qua đong đầy!


Trung Cộng làm ăn gian dối cho nên khách hàng không còn tín nhiệm. Dù Trung Cộng và tư bản Mỹ cấu kết với nhau, nhân dân các nước sẽ tẩy chay hàng Trung Quốc, và kinh tế Trung Quốc sẽ sụp đổ. Lúc đó, dù Trung Cộng cầu cạnh, quỳ lụy, tư bản cũng rút lui khỏi Trung Quốc.

Ngoài ra, bọn Trung Cộng láo xược, hành động bỉ ổi, toan lấn lướt Âu Mỹ, cướp bóc và xâm lăng Tây Tạng, Tân Cương, Việt Nam. .. khiến cho ai cũng ghét! Con chó, con mèo chết người ta còn thương, còn Trung Cộng chết khô, người không thương mà còn ném đá vào cái xác thối của chúng nữa!


No comments: