Thursday, January 14, 2010

BAUXITE VIET NAM

*Bauxite Việt Nam

Khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng Điều hành trực tiếp: GS Nguyễn Huệ Chi.

free counters

Công an Việt Nam tra xét những nhà chỉ trích khai thác bô-xít

Đăng bởi boxitvn on 14/01/2010

Tin DPA (2010-01-14)

Giáo Sư Phạm Toàn

Hà Nội – Hôm thứ Năm công an an ninh tại Hà Nội đã xét hỏi một trong các chủ biên tập trang web lên tiếng chỉ trích việc công ty Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây nguyên Việt Nam. Nhà văn Phạm Toàn, một trong ba chủ biên của trang web Bauxite Việt Nam. Trang web này đã đăng tin việc phản đối khai thác bô-xít có gây nguy hại đến vấn đề an ninh và môi sinh.

Khi được liên lạc qua điện thoại, ông Toàn cho biết ông “đang làm việc với nhà chức trách tại trụ sở của họ” và không cho biết gì thêm.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, công an đã thẩm vấn một trong các chủ biên khác của trang web bô-xít là Giáo sư văn chương Nguyễn Huệ Chi và lục soát nhà riêng của ông tại Hà Nội. Đọc tiếp »

Đăng trong Tin Tặc Tấn Công, Tin Tức | Leave a Comment »

Luật sư Vũ: Việc lục soát nhà Giáo sư Chi là trái phép

Đăng bởi boxitvn on 14/01/2010

Huy Phương (VOA)13/01/2010

Luat su Cu Huy Ha Vu

Luật sư Cù Huy Hà Vũ

Hôm thứ tư, công an Việt Nam lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi ở khu Kim Mã Thượng, ngõ 36 Hà Nội, người điều hành một trang web mạnh mẽ phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên. Tối thứ năm, giờ Việt Nam, Luật sư Cù Huy Hà Vũ, một trong những người quen biết rất thân với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho VOA biết một số thông tin về vụ này.

VOA: Trong lúc công an lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Luật sư đang ở đâu?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Ngay khi nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị lục soát, tôi cũng đang công tác ở ngoài Hà Nội rất xa, thành ra tôi không có điều kiện thăm giáo sư ngay tại chỗ. Tôi có thể nói thẳng nếu tôi có mặt ở Hà Nội, tôi sẽ đến ngay nhà giáo sư, cho dù có mặt các cơ quan công an.

VOA: Tại sao Luật sư cho là công an đã làm việc trái phép?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Bởi vì người ta chỉ có thể lục soát nơi ở của một người được coi là tội phạm, tức là người ta chỉ có thể lục soát trong trường hợp giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị khởi tố trong một vụ án hình sự. Đây có thể gọi là một hành vi bừa bãi, bất chấp pháp luật. Chẳng thà ra một cái lệnh khởi tố bị can, tức là xếp giáo sư Nguyễn Huệ Chi như là một thành phần phạm tội, cho dù giáo sư không phạm tội. Chẳng thà cứ như thế đi thì về mặt thủ tục còn có thể xem xét được. Đọc tiếp »

Đăng trong Tin Tặc Tấn Công, Tin Tức | Tagged: , , | Leave a Comment »

Nhà giáo Phạm Toàn gặp an ninh

Đăng bởi boxitvn on 14/01/2010

Ông Phạm toàn cho hay buổi "làm việc" diễn ra trong không khí thẳng thắn và cởi mở.

BBC

Sau giáo sư Huệ Chi đến lượt ông Phạm Toàn, một trong ba thành viên sáng lập trang bauxitevietnam.info vừa bị an ninh Việt Nam mời “làm việc.”

Ngày 14/1 cả giáo sư Nguyễn Huệ Chi và nhà giáo Phạm Toàn đều phải di “làm việc” với cơ quan an ninh.

Đối với ông Huệ Chi đây là ngày thứ hai. Với ông Phạm Toàn đây là ngày đầu. Dù ông được thông báo là trong tương lai, hai bên “có thể gặp lại.”

Ngày đầu “làm việc” với an ninh VN của giáo sư Huệ Chi kết thúc sau 10 giờ đêm.

Kể về buổi gặp kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại Hà Nội ngày 14/1 ông Phạm Toàn cho BBC Việt Ngữ biết:

Nhà giáo Phạm Toàn: Sáng nay một anh công an khu vực gọi điện đến nhà, tôi nói phải 8h30 tôi mới tiếp, vì tôi phải đi giả tiền ở bưu điện. Họ cũng đồng ý. Đúng 8h30 có bốn anh công an, có người đeo lon trung tá tới đưa tôi đi. Lên đến nơi lại làm việc với người khác. Một người làm nửa chừng thì thêm một người nữa. Ông này giới thiệu cục phó hay vụ phó gì đó. Cũng trẻ thôi không già, độ 50 tuổi. Cơ quan mời tôi lên là A25. Đọc tiếp »

Đăng trong Tin Tức | Tagged: , , | Leave a Comment »

Ngày mai, thứ năm họ vẫn mời Huệ Chi “làm việc”

Đăng bởi boxitvn on 14/01/2010

Thư của nhà nghiên cứu Phạm Toàn cho biết tin về việc Công an tới khám nhà giáo sư Huệ Chi và mời “làm việc”.

9 giờ sáng nay (giờ Paris), thứ tư 13.1.2010, được tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người khởi xướng bản kiến nghị về bauxite và chủ trương mạng Bauxite Việt Nam, bị công an tới khám nhà và tịch thu “ổ cứng” máy tính, chúng tôi đã gửi thư điện tử cho nhà nghiên cứu Phạm Toàn (một trong ba người chủ xướng) để hỏi tin.

16g36 (giờ Paris, 22g36 giờ Hà Nội), chúng tôi nhận được thư trả lời của Phạm Toàn. Theo ý tác giả (xem cuối thư), chúng tôi đăng dưới đây toàn văn lá thư này để bạn bè trong nước và ngoài nước được thông báo chính xác (xem thêm : bản tin BBC, nối kết trong mục THẤY TRÊN MẠNG của Diễn Đàn).

Nguyễn Ngọc Giao

Anh Giao thân,

Xin phúc đáp thư hỏi tin tức của anh.

Sáng nay, tôi nhận được tin từ Phạm Xuân Nguyên rằng nhà anh Huệ Chi bị khám xét hồi 10 giờ 15, lúc tôi đang gặp mấy vị biên tập ở nhà xuất bản Phụ Nữ. Tôi thông báo ngay cho Anh em để cùng biết tin tức rành rọt hơn. Tiếc là tin tức rất khó lọt ra xa, vì theo PXN, ô tô bao vây quanh đường vào nhà HC (cần gì phải to đến thế nhỉ? thân hình HC bé nhỏ lắm mà !).

Đến khoảng 3g30 chiều, tôi được tường thuật cũng từ PXN là người ta chỉ đến nhà HC mượn ổ cứng máy tính thôi, nhưng vì HC không cho mượn, nên họ lấy trong túi ra tờ lệnh khám nhà viết sẵn. Tin cuối cùng tôi nghe được là : ổ cứng đã được đem đi, và người ta yêu cầu HC đúng 4 giờ chiều lên chỗ đó mà nhận lại.

Tôi liền lên xe taxi đến nhà HC, hy vọng gặp anh trở về cùng ổ cứng máy tính. Đến nơi, chỉ thấy chị Hưng (vợ anh HC) ra đón, nét mặt hoang mang mếu máo. Tôi vào nhà. Chị không dám nói to. Vẻ ngoài chị rất lo lắng, có lẽ vì những gì xảy ra ban sáng đều khó hiểu với chị. Chị có vẻ lo sợ người ta cài lại những con rệp. Chính vì thế mà tôi càng nói to : nếu có rệp thì cho họ cùng nghe cho họ hiểu sự đời. Tôi bảo chị Hưng : « Tôi ở đây với chị. Chẳng nhẽ tôi chỉ đến nhà chị khi có rượu và có thịt thôi à ? Anh Huệ Chi là bạn tôi, tôi có nhiệm vụ ở đây chờ tin tức của anh ».

Chị Hưng đã dịu đi, và do có thêm người nhà cũng đỡ vắng vẻ nên chị cũng yên tâm hơn. Lúc đó đã là 4 giờ 30 sang 5 giờ, song Huệ Chi vẫn chưa về. Đến 6 giờ, có một anh CA mặc sắc phục dẫn hai phụ nữ trung niên đến. Có lẽ theo yêu cầu của Huệ Chi, họ cho hai chị này tới trông nom chị Hưng, vì chị ốm. Hai chị cho biết anh HC sẽ được ô tô chở về nhà vào hồi 10 giờ đêm.

Một chị ngồi dưới nhà đọc sách, một chị lên gác với chị Hưng, và do đó gặp tôi khi đó đang trả lời đài RFI. Chị này không tỏ vẻ gì khó chịu, mặc kệ tôi muốn trả lời ra sao cũng mặc, kể cả sau đó bè bạn gọi tới tôi trả lời ra sao cũng không can thiệp, chị ta chỉ ngồi hiền hòa trò chuyện với chị Hưng nhà anh Huệ Chi. Do đó, tôi cũng quay sang trò chuyện với chị, tôi dạy chị cách dạy con viết một đoạn văn ra sao, cách dạy người mới học máy tính ra sao, cả cách dạy người nhát tập bơi nữa…

Đến 9 giờ hơn thì anh Huệ Chi về nhà. Khi đó tôi đã về nhà tôi được chừng một tiếng đồng hồ. Huệ Chi gọi điện tới tôi ngay, cho biết là cuộc « trò chuyện » ở nơi giữ ổ cứng máy tính dễ chịu, lịch sự, « họ muốn biết mọi điều, nên HC cũng cho họ biết những gì họ cần biết ».

Tóm tắt ý tứ của HC như sau : « Anh em trí thức có học nên hiểu rõ lich sử do đó rất lo lắng trước mưu đồ của “nước bạn”. Phong trào kiến nghị yêu cầu hoãn khai thác bô-xít thể hiện tâm tư nguyện vọng anh chị em trí thức. Chúng tôi không khởi xướng thì cũng có người khác khởi xướng. Vì mọi người đều có tinh thần yêu nước cả. »

« Trang bô-xít không có tổ chức gì hết, không nhằm mục đích chống phá gì cả, mấy anh em rủ nhau làm thì chia nhau việc mà làm, cho trang Web sống. Thế thôi. Không có tổ chức, không có điều lệ, không có tôn chỉ, mục đích gì hết… »

Ngày mai, thứ năm 14-1-2010, họ vẫn mời Huệ Chi làm việc. Làm việc đến bao giờ ? Không biết.

Chúng tôi chưa nắm được bạn Thế Hùng ở Đà Nẵng ra sao. Ở Hà Nội, buổi sáng, một CA mặc sắc phục và một người cao lớn mặc thường phục đến nhà Toàn, chỉ gặp vợ Toàn, vì Toàn đã đi từ sớm tới một đám ma, sau đó lại đi làm mấy việc, chờ đến chiều thì dự giới thiệu sách về Tây Nguyên tại Trung tâm L’Espace. Mấy người đến thăm Toàn không có số điện thoại di động của Toàn, phải nhờ vợ Toàn cung cấp. Vợ Toàn không mời họ vào nhà, họ cũng không đòi vào, vẫn kiên nhẫn chờ vợ Toàn vào nhà mang số điện thoại ra. Họ gọi được cho Toàn và hẹn sẽ « làm việc sau »

Đại khái tình hình đến bây giờ là như vậy.

Nhờ anh Giao và mạng Diễn đàn thông tin giúp tới các bạn bè khắp nơi.

Thân ái,

Phạm Toàn

Nguồn: http://www.diendan.org/viet-nam/ngay-mai-thu-nam-ho-van-moi-hue-chi-lam-viec/

Đăng trong Uncategorized | Tagged: , , | Leave a Comment »

Công an Việt Nam lục soát nhà riêng của người lên tiếng chỉ trích khai thác Bô-xít

Đăng bởi boxitvn on 13/01/2010

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Tin DPA (2010-01-13)

Hà Nội – Hôm thứ tư công an đã vào lục soát nhà riêng của một giáo sư vì đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc khai thác bô-xít tại Việt Nam. Một người hàng xóm của Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi (là một Giáo sư văn chương, người điều hành trang web chống đối khai thác Bauxite tại Việt Nam) cho hay, ông đã chứng kiến công an vào lục soát nhà Giáo sư Chi.

Trang web của Giáo sư lên tiếng chỉ trích Công ty nhôm Chalco của Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây Nguyên Việt Nam vì có nguy hại đến vấn đề an ninh và môi sinh quốc gia.

Khi được liên lạc qua điện thoại, Giáo sư Chi cho biết ông và các điều tra viên “đang làm việc với nhau một cách chân tình”.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đã từng đệ đơn kiện Thủ tướng Việt Nam về việc khai thác bô-xít, đã khẳng định rằng việc lục soát này có liên quan đến trang web của Giáo sư Chi.

Đọc tiếp »

Đăng trong Tin Tặc Tấn Công, Tin Tức | Tagged: , , | Leave a Comment »

Tính mơ hồ của ngôn ngữ ngoại giao

Đăng bởi boxitvn on 13/01/2010

Hà Văn Thịnh – Đại học Khoa học Huế
Trong buổi họp báo sáng 6.1.2010, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tôn Quốc Tường (ĐS TQT) đã nói rất nhiều và khá chi tiết về những gì cần, đủ, thách thức, cơ hội và triển vọng của quan hệ hai nước Trung – Việt hiện nay (Vietnam Net, 16h07’, 6.1.2010). Tất nhiên, về mặt thâm thúy, đa nghĩa thì các hậu duệ của nền văn minh Trung Hoa vĩ đại là những bậc kỳ tài. Bài viết này nhằm mục đích trao đổi (xin lưu ý là sẽ có một vài điều chưa chính xác theo cách hiểu từ suy nghĩ chủ quan của tác giả) về những gì chưa rõ hoặc chúng tôi nghĩ là chưa thỏa đáng…

Đọc tiếp »

Đăng trong Uncategorized | Tagged: , | Leave a Comment »

Đại sứ Trung Quốc họp báo, người trẻ Việt Nam nghĩ gì ?

Đăng bởi boxitvn on 13/01/2010

Một sinh viên Việt Nam trẻ tại Hà Nội

Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường

Là một người dân trẻ tuổi Việt Nam quan tâm sâu sắc đến tình hình đất nước, tôi thấy mình cần lên tiếng trao đổi thẳng thắn với những phát biểu công khai trước truyền thông Việt Nam của Ngài Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Cường.

Dù không đại diện cho ai, nhưng tôi nghĩ, sẽ không có nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay suy nghĩ quá khác biệt với tôi trong vấn đề này – vấn đề quan hệ hai nước Việt Trung và những tồn tại của nó…

Đề xuất phương pháp luận trong cách nhìn nhận mối quan hệ hai nước

Bên cạnh những trang rất đẹp về tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai đất nước, được nhiều thế hệ tiền bối cách mạng và nhân dân hai nước dày công vun đắp, lịch sử giữa hai đất nước Việt Trung có nhiều khúc quanh đáng buồn.

Phần lớn những khúc quanh này chủ yếu mang dấu ấn cá nhân, của những tư tưởng cuồng vọng, bành trướng. Từ đó dẫn đến những hành động bất chấp hậu quả, bất chấp đại cục và những kết quả vô cùng tốt đẹp trước đó.

Đọc tiếp »

Đăng trong Ngoại Giao | Tagged: , | Leave a Comment »

Hoạ không gì lớn bằng không biết thế nào là đủ

Đăng bởi boxitvn on 12/01/2010

Suy nghĩ sau khi nghe những lời tuyên bố của “ngài” đại sứ Trung Quốc

Tương Lai

“ngài” đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường

Câu nói trên là của Lão Tử. Nhân đọc những phát biểu của ngài Đại sứ Trung Quốc tại cuộc họp báo vừa rồi (xem Vietnamnet) bỗng thấy bật ra câu nói đã vùi sâu trong ký ức.

Đã có một thời người ta tụng ca một câu khác, câu “đấu tranh với người khác là niềm vui vô hạn”. Chính câu nói mang tính “nguyên lý” ấy đã đem đến tại hoạ khủng khiếp cho nhân dân Trung Quốc: 20 triệu người chết, 100 triệu người bị đấu tố trong cuộc “đại cách mạng văn hóa”, và trước đó, trong cuộc “đại tiến vọt” đã có 37,55 triệu người chết [theo Tân Tử Lăng: Mao Trạch Đông nghìn năm công tội], cho nên khi nêu lên “kinh nghiệm quý báu nhất rút ra trong tiến trình 60 năm quan hệ Trung – Việt ”, ngài Đại sứ Trung Quốc rút ra bài học “Hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại ” thì quả thật là chí lý. Đọc tiếp »

Đăng trong Ngoại Giao | Leave a Comment »

Ngôn ngữ ngoại giao, hành động bá quyền

Đăng bởi boxitvn on 12/01/2010

Lời bình:

Ngài Tôn Quốc Tường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam, có lời vàng ngọc rằng: “Kinh nghiệm quí báu nhất rút ra trong tiến trình 60 năm quan hệ Trung-Việt là ‘hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại.’” Chắc khi dùng từ đấu tranh, ngài không gộp những hành động của lính Trung Quốc cướp bóc, khảo của ngư dân Việt Nam vào đó. Thậm chí, ngài còn cho đây là chuyện bịa đặt, là tin xấu và khuyên báo chí Việt Nam không nên đăng. Vậy thì hẳn ngài có ngụ ý đe Việt Nam sẽ thất bại nếu “đấu tranh” với Trung Quốc.

Thưa ngài Tôn Quốc Tường,

Việt Nam đã quá quen lời kêu gọi “hợp tác” sặc mùi dọa dẫm đó. Hoàng Sa và Trường Sa là “máu của máu Việt Nam”, là “thịt của thịt Việt Nam”, lẽ nào con cháu của Trần Hưng Đạo, của Quang Trung lại tuân theo lời ngài, để mặc cho Trung Quốc cưỡng chiếm? Sông Bạch Đằng còn đó, Gò Đống Đa vẫn kia, nước Việt Nam tuy yếu, nhưng cha ông chúng tôi đã xác quyết: “Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/ Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” (Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời). Việt Nam yêu quý hòa bình, nhưng tấc đất cha ông, đời này chưa đòi lại được, đời sau lớp lớp con cháu phải đòi, chứ làm gì có chuyện sợ hãi quỳ gối.

Đài RFA phê phán Trung Quốc “ngôn ngữ ngoại giao, hành động bá quyền”. Hành động bá quyền thì đã rõ. Nhưng ngôn ngữ cũng trịch thượng, bá quyền nốt, chứ chẳng có gì đáng gọi là ngoại giao.

Ngài Tôn Quốc Tường đã có lời lẽ làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị Việt Trung đến như thế, Bộ Ngoại giao Việt Nam nên có công hàm đề nghị triệu hồi ngài về nước. Và chính phủ Trung Quốc, nếu thành tâm muốn vun đắp cho tình hữu nghị Việt Trung, cũng nên kỷ luật ngài đại sứ mới phải.

Bauxite Việt Nam

*

No comments: