Saturday, January 16, 2010

ĐÀI RFA * KINH TẾ VIỆT NAM

*

Giá cả đón Tết sớm
2010-01-15

Tuy còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán Canh Dần, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân, trong Nam cũng như ngoài Bắc, đang nhích giá lên từng ngày một.

Photo courtesy of VanChiblog

Siêu thị chuẩn bị hàng Tết.

Ngay từ ngày đầu năm 2010, giá gas bán lẻ đồng loạt tăng thêm từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng một bình. Sáng thứ Năm, 14 tháng giêng xăng dầu cũng vừa tăng thêm từ 300 tới 400 đồng, một lít.

Việc giá các loại hàng tiêu dùng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân nhích lên từng ngày đã gây lo âu cho những ai có thu nhập thấp, nhất là vào những ngày cận lễ Tết.

Những mặt hàng thực phẩm, lương thực, nông sản, nhiên liệu, đặc biệt các loại sữa đang tăng vọt. Mọi năm các đợt tăng giá xuất hiện vào trung tuần tháng 12, nhưng năm rồi các mặt hàng bắt đầu tăng giá từ cả tháng trước.

Người ta nói bình ổn giá cả, hiện chưa biết, tới ngày đó mới chính xác được, ở Việt Nam nói là chuyện của người nói , còn chuyện làm là của người làm.

Chị Hòa.

Sau khi gas, xăng dầu nhích giá lên, nay một hộp sữa đặc cũng tăng từ 5000 tới 20000 đồng một hộp tùy từng nhãn hiệu. Từ một tuần nay thịt heo, thịt bò đều tăng giá từ 500 đồng đến 1000 đồng một ký, nguyên nhân chính của việc giá thịt nhích lên là do nhà nông, giới chăn nuôi giữ heo, bò lại, để đến những ngày cận Tết mới cho hạ thịt, ngoài ra họ cũng giải thích là giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm đã tăng lâu rồi, nay thịt mới bắt buộc lên giá.

Giò chả tại các chợ cũng tăng 10000 đồng một ký lô, gạo, ngũ cốc, đường, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ đều tăng vài ngàn đồng, một ký.

Bánh, mứt, kẹo, bia, nước giải khát cũng tăng trung bình từ 10% đến 30%.

Tờ Lao Động cho biết, khác với thị trường tự do, với hầu hết các mặt hàng thiết yếu đều tăng giá, các siêu thị, trung tâm thương mại đang thương luợng với các doanh nghiệp cùng nhà sản xuất, cung cấp, để có thể trì hoãn việc tăng giá trong thời điểm này. Nhờ nguồn hàng dự trữ dồi dào nơi các siêu thị nên những cơ sở kinh doanh này chưa tính chuyện tăng giá hàng hoá do họ bán ra.

Mới đây, Bộ Tài chánh đã có công điện gởi các tỉnh thành, các phần hành về quản lý thị trường, thuế quan và tài chánh để chỉ đạo các ngành liên hệ tăng cường kiểm tra giá bán hàng hoá, dịch vụ, không để cho cá nhân và doanh nghiệp tăng giá, ghim giá tùy tiện, trái phép.
Chẩn bị hàng hóa Tết. AFP Photo.

Chuẩn bị hàng bán Tết. AFP PHOTO


Bình ổn?

Ông An, viên chức ngành tài chánh tại Hà Nội trình bày với RFA về các cố gắng nhằm bình ổn giá cả ngoài thị trường:


“Khi mà đến độ gần Tết, về thị trường tại Việt Nam thì cũng không nắm rõ vì suốt ngày trong văn phòng, buổi tối về nhà xem TV thì thấy nhà nước mình rất là tuyệt vời, đã đưa ra những chính sách, quy định cho thành lập các đội thanh tra, đi xem những mặt hàng nào mà năm nay đội giá hơn, thì lập tức có những biện pháp điều chỉnh, đưa ra mức phạt đối với hãng hay công ty đó , chính vì thế mà cho tới thời điểm này đa số các mặt hàng ở Việt Nam có nhích lên trong sự tăng trưởng của kinh tế thế giới, những mặt hàng cũng bình ổn giá cũ, chứ không như xưa khi gần đến Tết âm lịch các mặt hàng đội giá lên, đưa mức giá lên cao hẳn so với trong năm. Năm nay nhà nước cho tiến hành kiểm tra, nếu thấy giá vượt quá quy định sẽ có giải pháp ngay, nên mọi thứ sẽ không có sự đột biến.”

Về phía người tiêu dùng, chị Hòa thuật lại về sinh hoạt và không khí đón Tết vào tháng chạp âm lịch:
Người ta nói bình ổn giá cả, hiện chưa biết, tới ngày đó mới chính xác được, ở Việt Nam nói là chuyện của người nói , còn chuyện làm là của người làm.

Chị Hòa.

“ Hàng tiêu dùng tăng vào dịp Tết mọi năm, tất nhiên phải có, nhưng bây giờ chỉ mới nhích lên chút xíu thôi, đến cận Tết mới tăng nhiều. Gần Tết những thứ bánh mứt, trái cây, trước là 19 ngàn đồng một ký, bây giờ lên 20 ngàn, đến Tết sẽ tăng tới 25, 28 ngàn, một ký, tùy loại. Còn người ta nói bình ổn giá cả, hiện chưa biết, tới ngày đó mới chính xác được, ở Việt Nam nói là chuyện của người nói , còn chuyện làm là của người làm, người nói, người làm không đi chung. Ở đây chưa thấy chuẩn bị gì, cũng bình thường thôi. Gần đến lúc người ta đưa ông Táo về trời, thì mới nhóm chợ hoa, có kẹo bánh mứt thì mới thấy không khí Tết, bây giờ thì chưa.”
Ngay sau khi tin xăng dầu tăng giá, qua câu chuyện với chị Ngọc từ hải ngoại về quê nhà đón Tết, chị cho biết về chuyện vật giá leo thang, ảnh hưởng đến đời sống của xã hội:

“ Lên thì nó có lên, xăng lên thì tất cả thực phẩm đều lên, cũng có ăn Tết mà không “enjoy” (thích thú) lắm, không giống cái thời của mình. Cái gì nó cũng “limiter” cũng hạn chế hết, đơn giản bớt đi, vì làm không ra tiền mà vật giá thì lên cao, thành ra không được như hồi xưa. Mọi lần giờ này rần rần rồi, nay thì chưa có gì hết.”

Báo chí cho hay, dân chúng ở Việt Nam ngày càng tập trung mua hàng từ các siêu thị, trung tâm thương mại, là những cơ sở thương mại lớn có quỹ bình ổn giá dự trữ hàng hoá phục vụ cho Tết, các doanh nghiệp này đã nhận tiền để giữ vững giá các mặt hàng thiết yếu, cho nên từ nay đến Tết sẽ còn nhiều đợt tăng giá, nhưng sẽ không tăng đột biến như những năm trước.

No comments: