Thursday, December 3, 2009

TÀI LIỆU TỔNG HỢP * TRỒNG RAU MUỐNG TRÊN DÒNG NƯỚC THẢI

Trồng rau trên nước thải bệnh viện: Điếc không sợ... chết!

24/04/2011 11:14:10
>> "TiengAnh123.Com giúp bạn giỏi tiếng Anh – chỉ 250,000 đ /1 năm"

 - Chấp nhận chịu phạt vì không có kinh phí để đầu tư hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là cách lý giải của lãnh đạo Bệnh viện và ngành chức năng tỉnh Nghệ An. Nhưng nghịch lý ở chỗ là một số Bệnh viện vừa được xây dựng hệ thống xử lý nước thải kinh phí bạc tỷ nhưng lại… hỏng!
TIN LIÊN QUAN
“Chịu đấm ăn xôi”!
Qua kiểm tra 6 Bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh vào cuối năm 2010, Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã kết luận là 6 đơn vị trên đã vi phạm qui định về xả nước thải ra môi trường. Không những thế, hoàng loạt bệnh viện tuyến huyện bị kiểm tra trước đó cũng đều mắc lỗi tương tự. Mở rộng kiểm tra thì đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hàng chục Bệnh viện công nhưng cũng chưa có bệnh viện nào được cấp phép xả nước thải ra môi trường.

Nước thải từ Bệnh viện chảy ra mương rồi ra ao
Thậm chí tại thời điểm kiểm tra, Bệnh viện đa khoa Nghệ An còn bị phát hiện xả thẳng nước thải chưa hề qua xử lý ra kênh Bắc. Theo giải trình của lãnh đạo Bệnh viện thì mỗi ngày đơn vị xả ra gần 500m3 nước thải nhưng do hệ thống xử lý nước thải chưa xây dựng xong nhưng vẫn “liều” đổ ra kênh. Bệnh viện này đã bị xử phạt 60 triệu đồng về hành vi vi phạm các qui định bảo vệ môi trường. 
Tương tự, Bệnh viện nhi Nghệ An cũng nằm trong “tốp” bị xử xử phạt. Trao đổi với PV Bee, ông Hồ Sĩ Dũng - Phó Chi cục Bảo vệ môi trường (Thuộc Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An) thừa nhận đúng là hầu hết các Bệnh viện công trên địa bàn đều chưa được cấp phép xả thải. Mặt khác ông Dũng cho biết các bệnh viện đã bị phạt nhiều lần như Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện nhi… nhưng vẫn chưa khắc phục.


Từ lỗ nhỏ này nước thải của Bệnh viện bị tuồn ra “thiên nhiên”
Nguyên nhân là họ cho rằng không có kinh phí. Điều đáng nói là số tiền tỉnh Nghệ An phạt sau này các Bệnh viện cũng xin ngân sách để nộp phạt. Vậy là xử lý xong cũng đâu vào đấy, các bệnh viện vẫn vô tư “hành dân”?.
“Nước thải BV là loại nước thải nguy hại nếu không được xử lý đúng qui trình nước sẽ mang theo các mầm bệnh nguy hiểm phát tán ra môi trường. Chúng tôi kiểm tra để định hướng, áp cho các bệnh viện thực hiện theo pháp luật còn xử lý hay đình chỉ là UBND tỉnh. Vậy là trong khi đỗ lỗi cho thiếu kinh phí thì hầu hết các bệnh viện chấp nhận “chịu đấm ăn xôi”. Chỉ khổ cho người dân sống xung quanh các bệnh viện là lãnh đủ. Cũng chưa có việc hỗ trợ hay đền bù gì cho dân khi mà bệnh viện xả thải nước thải ra môi trường” - ông Hồ Sỹ Dũng thừa nhận.
“Ném” tiền tỷ vào nước thải!
Nghịch lý ở chỗ là lãnh đạo các bệnh viện đỗ lỗi cho việc thiếu kinh phí nên chưa đầu tư được hệ thống xử lý nước thỉa hiện đại để nhành chữa năng cấp phép thải ra môi trường thì ở một số đơn vị dù đã được đầu tư tiền tỉ nhưng vừa làm xong đã… “vứt”.
Tại Bệnh viện Lao - Phổi tỉnh Nghệ An (Nằm trên địa bàn xã Nghi Vạn  (Nghệ An). Theo lãnh đạo Bệnh viện này thì năm 2009, một hệ thống thu gom, xử lý nước thải với số tiền bạc tỷ đồng được xây dựng và đưa vào sử dụng. Nhưng khi Sở tài nguyên Môi trường Nghệ An kiểm tra thì bệnh viện này vẫn nằm trong “danh sách đen” những bệnh viện vi phạm nặng nhất về chất thải nguy hại tới môi trường.

Phía sau Bệnh viện là ao tù
Mẫu nước thải từ Bệnh việm được xét nghiệm cho kết quả cao hơn nhiều lần so với qui định. Bệnh viện này đã bị xử phạt 63,5 triệu đồng vì 3 lỗi vi phạm. Trao đổi bác sĩ Nguyễn Văn Nam - Phó giám đốc Bệnh viện Lao phổi Nghệ An thừa nhận là hệ thống xử lý nước thải hiện đã không hoạt động.
Được biết, mỗi ngày Bệnh viện lao phổi Nghệ An xả trên 50m3 nước thải ra môi trường. Tuy nhiên số nước thải này không hề chảy về khu xử lý vì hai bể lắng lọc cuối cùng trước khi xả ra mương nước phía sau bệnh viện đang “bỏ hoang”, cỏ mọc um tùm. Trong khi đó, phía sau một số dãy nhà của các khoa điều trị, nước thải chảy tứ tung trên mặt đất vì các ống nước đã bể nát.
Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh năm 2005 cũng được đầu tư 1,7 tỉ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Thế nhưng đến năm 2010, hệ thống xử lý này cũng “đắp chiếu”. 
Bác sĩ Nguyễn Văn Nam - Nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Vinh (Nay là phó Giám đốc Bệnh viện lao-phổi Nghệ An) cho rằng hỏng là do việc vận hành sai qui trình nên làm hỏng hệ thống xử lý nước!?
Trọng Đức
Hãi hùng trồng rau trên nước thải bệnh viện

Kienthuc.net.vn - 19 tháng trước 106 lượt xem 5 tin đăng lại

Hai hung trong rau tren nuoc thai benh vien
- Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và kết luận, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn TP Vinh đều chưa được cấp phép thải nước thải ra môi trường. Khảo sát của phóng viên xung quanh hai bệnh viện lớn cho thấy, người dân đang phải sống chung với nguồn ô nhiễm mà không biết được nó sẽ gây nguy hại tới đâu…

Nước nhà xác
Phía sau Bệnh viện đa khoa Nghệ An (Bệnh viện Việt Nam - Ba Lan, phường Hưng Dũng, TP Vinh) là một cái ao tù rộng mênh mông. Nước ao đen và sền sệt. Trên đó là những cây rau muống chới với và cằn cỗi. Quan sát rộng ra thì nhiều chỗ rau muỗng bị lụi, chết rũ xuống nước đen. Bà chủ nhà số 10 trên đường Tôn Thất Tùng đứng dưới ao. Chân đi ủng, hai tay đeo găng cúi gập người xuống vớt bèo. Bà cho biết đang vớt bèo về cho gà ăn. Tuy nhiên do nước bẩn nên khi về nhà cũng phải rửa qua nước máy thì gà mới ăn được. "Nước thải bệnh viện cũng âm ỉ chảy ra đây đấy. Nước bẩn lắm", người phụ nữ này nói.
Theo hướng chỉ tay của bà thì phía bờ tường có cây cối lúp xúp kia là nhà xác của Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Và chính đây cũng là nơi nước thải bị tuồn ra. Cạnh đó là chiếc lò đốt rác thải có ống khói cao hơn mái nhà dân chút ít đang hoạt động. Khói từ lò đốt tỏa ra như mây gặp gió. Gần bên nhiều người dân ngồi hóng mát nói chuyện rôm rả. Và hình như là họ đang "hít khí"?
"Ngày nào Bệnh viện cũng đốt, không biết có độc không nhưng nhà tui ở xa chút chứ nhà ở gần cách đó mấy bước chân thì chết khiếp. Đấy chú coi nước ao có bẩn không chứ mà rau muống cũng bị lụi hết. Dân ở đây không biết ra sao chứ nhà tôi thì không bao giờ ăn loại rau này. Khi trồng rau lên thì họ đem đi các chợ ở thành phố Vinh bán. Hoặc dân buôn ở nơi các tự xuống ao mua rau", người đàn bà trên cho hay.
"Sống chung với bệnh"!
Được biết Bệnh viện đa khoa Nghệ An thuộc Sở Y tế tỉnh này quản lý với quy mô 690 giường bệnh. Và là 1 trong 8 cơ sở thuộc Quyết định số 64/2003/TTg của Chính phủ về việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên, qua điều tra thì trước đây cơ sở này cũng đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã hỏng. Hiện tại nước thải được thu gom về hai bể điều hòa của Bệnh viện rồi tuồn ra mương kênh Bắc (con mương chảy xung quanh TP Vinh) và sông Rào Đừng. Điều đáng nói là bệnh viện chưa hề được cấp phép thải chất thải ra môi trường...
Tại Bệnh viện Thái An nằm gần quốc lộ 46 thuộc địa bàn phường Cửa Nam câu chuyện về nước thải cũng đang nhức nhối. Phần phía sau cũng bệnh viện này cũng là cái ao tù mênh mông nước và cây dại. Nước ao đen đến mức "nhìn mà nôn". Sát chân móng bệnh viện là dòng nước đen sền sệt. Theo người dân nơi đây thì trước kia ao này cũng trồng rau muống nhưng giờ thì rau không thể sống được nữa.
Trọng Đức

  
 
TRỒNG RAU MUỐNG TRÊN DÒNG NƯỚC THẢI

- Là con sông chứa nước thải của Hà Nội nên sông Nhuệ ô nhiễm trầm trọng từ nhiều năm nay. Vậy nhưng, trên nhiều đoạn sông bốc mùi hôi thối này vẫn được dùng để trồng rau muống.
Theo chủ những bè rau muống trên đoạn sông Nhuệ chạy qua xã Hữu Hòa (huyện Thanh Trì - Hà Nội) thì rau bè chủ yếu được mang vào bán tại khu vực nội thành.
Tại xã Hữu Hòa, những bè rau muống ken sát hai bên bờ sông chạy dài hàng cây số xen lẫn với rác, hoá chất đủ loại độc hại được thải ra từ các khu công nghiệp và các khu đô thị quanh khu vực Hà Nội.
Những bè rau muống chạy dài hàng cây số qua xã Hữu Hoà

Trồng lúa thu nhập thấp hơn nhiều so với số tiền bán rau muống nên nhiều người dân Hữu Hoà dù biết sông ô nhiễm nhưng vẫn tranh thủ thả thêm những bè rau.

Mỗi ngày chị Đỗ Thị Phú ở thôn Hữu Hoà bán được khoảng 50 mớ rau muống cũng được ngót nghét trăm ngàn đồng.
Khi được hỏi người dân ở đây có ăn loại rau bè này không thì người trồng rau chỉ cười trừ vì chính mùi hôi thối nồng nặc cùng với những bè rác lờ lững trôi đã là câu trả lời thật nhất.Rau muống bè cũng xuất hiện trên sông Nhuệ đoạn chảy qua thị trấn Cầu Diễn nhưng ít hơn.

Một bè rau muống ngay cạnh một hố xí trên mặt Sông Nhuệ đoạn chảy qua thị trấn Cầu Diễn.

Những bè rau xanh mơn mởn nhưng lại chứa đầy độc tố.

ANH LÊ 

__._,_.___

No comments: