Monday, November 30, 2009

TIN TỨC VIỆT NAM * KINH TẾ


*

Việt Nam đừng trở thành cái bóng của Trung Quốc: Susan Schwabb

Cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ khuyên Việt Nam chọn đường lối phát triển kinh tế riêng để thoát khỏi “cái bóng Trung Quốc”.

Nói chuyện tại đại học quốc gia Hà Nội sáng thứ hai 30 tháng 11 năm 2009, giáo sư Susan Schwab nêu ra nhiều ý kiến về đường lối kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh Hoa Kỳ coi Trung Quốc là một ưu tiên giao dịch thương mại.

Giáo sư Schwabb xác nhận nền kinh tế Trung Quốc không thể nào vuợt qua Mỹ, với những dữ kiện được nêu ra trong lĩnh vực sản xuất. Bà cho biết tuy hàng hoá Trung Quốc có mặt khắp nơi trên đất Mỹ, nhưng đó chỉ là hàng gia dụng, tiêu dùng.

Ngược lại nền kỹ nghệ Hoa Kỳ sản xuất những sản phẩm cơ khí đòi hỏi công nghệ cao như máy bay, xe cộ, máy móc sản xuất, chưa kể nhiều sản phẩm kỹ nghệ nặng khác. Trung Quốc không thể sánh với Hoa Kỳ về khối lượng và phẩm chất cùng trị giá của nền sản xuất.

Cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Việt Nam phải có con đường phát triển riêng, không được rập khuôn để trở thành một Trung Quốc thứ hai. Cách tốt nhất là Việt Nam hãy nỗ lực để trở thành điểm đến thứ hai của giới đầu tư, ngoài Trung Quốc, trong bối cảnh việc đầu tư vào Trung Quốc tuy được ưa chuộng nhưng giới đầu tư không muốn hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường đó.”

Bà Schwab cho rằng Việt Nam hiện đang lựa chọn chính sách dựa trên thực tế về vị trí của mình so với vị trí của Trung Quốc, và như vậy là đi đúng hướng để thoát khỏi cái bóng Trung Quốc.

Cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng khuyên Việt Nam nên mở rộng thị trường để tăng khách hàng thay vì chỉ chú trọng một thị trường vốn đã có ưu thế. Đồng thời, bà Schwabb ngụ ý Việt Nam phải nghiên cứu kỹ thị trường Hoa Kỳ để tránh bị vướng phải những biện pháp bảo vệ thị trường nội địa của Mỹ.

Hôm nay, thứ ba, bà Susan Schwab sẽ thuyết trình với các doanh nghiệp và giới chức Việt Nam tại Hà Nội; bà hẹn sẽ trả lời câu hỏi của các giáo sư và sinh viên đại học Hà Nội trong buổi thuyết trình này.
*

No comments: