Thursday, November 26, 2009

HÀ VĂN THỊNH * BỆNH LOẠN NGÔN
*

Dịch loạn ngôn hay là căn bệnh “năm 2030”
Hà Văn Thịnh – Đại học Khoa học Huế


Thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều người thích loạn ngôn theo cách ưa chi nói nấy. Đáng buồn nhất là hầu hết những người đó đều có trình độ Tiến sĩ hoặc hơn. Phải chăng nền giáo dục nước nhà đã đẻ ra quá nhiều TS mắc bệnh hoang tưởng? Một quan chức của ngành giáo dục cho rằng Việt Nam nhất định sẽ có trường đại học đạt đẳng cấp quốc tế thuộc top 200 vào những năm 2020-2030; bất kể thế giới có không ít hơn 10.000 trường đại học.


TS Nguyễn Xuân Kiên, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam và Đông Nam Á cũng đóng chắc như một cái đinh vào bùn rằng đến khoảng năm 2030, Việt Nam là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới… Mới đây, TS BS Phạm Tụy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Định tuyên bố xanh rờn rằng trình độ mổ não để chữa bệnh động kinh của Việt Nam (Bình Định) ngang ngửa thế giới (TT, 8.10.2009); trong khi gần hai chục nạn nhân đang sống dở chết dở vì cái sự “ngang ngửa” nguy hại ấy! Một trong những chuyện động trời là Sở Nội vụ Thủ đô (gồm các TS trong Ban Đề án) đang xúc tiến kế hoạch “phấn đấu” đến năm 2030, tất cả cán bộ lãnh đạo do Thành ủy Hà Nội quản lý đều có bằng TS (?).


Hoang ngôn và ngu xuẩn là tên gọi đích thực của lập luận này. Đất nước thì nghèo, nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, bí bét; hàng chục triệu nông dân đang đói khổ, GDP cho 90 triệu người chưa đến 80 tỷ USD (để dễ so sánh, Hoa Kỳ là 15.000 tỷ, Trung Quốc là 4.300 tỷ USD…), Trung Quốc chà đạp lên chủ quyền Việt Nam, hành hạ ngư dân Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam như chốn không người; vậy mà các vị TS cứ thích nói chuyện trên trời, các vị lãnh đạo thì ngồi thả bong bóng! Thì ra trí thức và lãnh đạo thời nay còn xa dân, “lãng mạn” hơn cả thời xa xưa nữa. Thế nhưng, đó chỉ là mặt phụ của vấn đề. Cái mà ta cần tìm hiểu ở đây là vì sao lộng ngôn? Vì sao cái gì cũng ăn theo 2030? Vì sao cứ trăm hoa đua nở sự nhầm lẫn vô cùng chân thành của tầng lớp “tinh hoa” trí thức Việt như thế? Tội lộng ngôn trước tiên là do không biết mà nói là biết, hiểu ít mà nói hiểu nhiều, TS giấy mà cứ tin TS thật.
Cái “biết” chắc chắn là biết sẽ về hưu, không phải chịu trách nhiệm, nên nói rồi nghĩ dân sẽ quên, chẳng ai truy cứu nữa! Hình như vì định hướng chiến lược của lãnh đạo khi nào cũng 2020 hoặc 2030 nên đã kích cầu đột biến “tư duy ăn theo” xa xót đến tủi sầu! Thật ra, với tư duy một nhiệm kỳ phổ biến như hiện nay, không lộng ngôn mới coi là sự lạ. Tội lộng ngôn sở dĩ nảy nòi ngang ngược là vì chẳng có ai coi đó là… tội! Nói láo không mất tiền là căn bệnh lâu đời của Việt Nam. Cứ tự huyễn tưởng coi mình là nhất và tin rằng thế giới đi lùi cho… kịp mình, đã biến những cái đầu thông thái nửa vời thành sự thậm danh khó hiểu. Lấy đại một cái mốc nào đó (năm 2030 chẳng hạn) rồi vẽ rồng vẽ rắn và mơ giấc mơ của Chử Đồng Tử quả là cách tốt nhất để lảng tránh thực tại đau buồn.


Còn nhớ, một nữ sinh viên thay mặt cho hàng ngàn sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nôi, trong diễn từ đáp lời Tổng thống Bill Clinton (11.2000) đã hùng hồn tuyên bố rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia giàu mạnh. Nói như thế chẳng khác gì một gã ăn mày đứng bên xe Mercedes rồi khuyên ông nhà giàu đang ngồi trên xe cách thức kiếm tiền. Tại sao không chờ đến lúc giàu xong rồi hãy nói có phải tốt hơn không? Qua truông thì chưa mà đã hăm dọa cọp, là cái lý làm sao? Một trong những “chức năng” của tôn giáo là xoa dịu nỗi đau của con người, để cho con người sống thoát được bằng cách “đền bù bằng hư ảo”: Ngày mai tốt hơn, kiếp sau sẽ khá hơn, cứ cố gắng chịu đựng thêm một chút mà sống…


Bối cảnh của lộng ngôn bây giờ cũng thế. Không ai muốn nhìn thấy cuộc khủng hoảng trầm trọng về lý tưởng, đạo đức, văn hóa; sự băng hoại về nhân cách của vô khối lãnh đạo, sự nhắm mắt cố tình đui mù của vô số trí thức ngậm miệng nhận lương… Dân tộc và giống nòi không là gì hết khi căn nhà của mình, túi tiền của mình quan trọng hơn. Thậm chí, ngay cả quốc thể bị sỉ nhục cũng còn im hơi lặng tiếng rồi mở “bản nhạc” của người ra để tự ru mình: Sơn thủy tương liên, văn hóa tương thông, lý tưởng tương đồng, vận mệnh tương quan. Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt. Chỉ thiếu một vế nữa thôi mà người viết bài này nghĩ là nên bổ sung rồi gửi sang…

Tàu: Lịch sử tương xâm, tình cảm tương thù, bá quyền tương thích và, hiện tại… tương nhau! Tại sao không nói về kỳ hạn diệt trừ tham nhũng là năm bao nhiêu? Loại bỏ kẻ ngu dốt, bất tài ra khỏi vị trí là năm hai ngàn không trăm ba mươi mấy? Sao không nói khi nào thì nông dân hết khổ, khi nào công nhân khỏi bị cái đói đuổi chạy vòng quanh? Khi nào trường đại học trở thành diễn đàn của chân lý và những ý kiến phản biện không bị quy chụp là phản động?… Có lẽ, cách tốt nhất là tìm đọc kho tàng truyện cổ tích Việt Nam!
Huế, 13.10.2009.


*
VẠN MỘC CƯ SĨ BÌNH

Ông bạn ơi, không có gì lạ đâu. Cộng sản là hoang tưởng, là nói phét. Marx bảo sau khi giết tư sản và cướp tài sản tư sản thì họ lập một thế giới vô giai cấp, công bằng, phồn thịnh gấp mười lần tư bản. Ông cũng tuyên bố giai cấp vô sản sẽ đào mồ chôn tư bản, nhưng cuối thế kỷ XX, tư bản vẫn sống nhăn, còn cộng sản Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, mà cộng sản Trung Quốc và Việt Nam đã và đang " đổi mới" nghĩa là " trở lại con đường tư bản chủ nghĩa" như Mao đã kết tội Đăng Tiểu Bình! Marx còn đưa ra một câu xanh rờn là "Làm theo khả năng, hưởng thụ theo nhu cầu. Thế mà nhân dân Liên Xô, Trung hoa và Việt Nam phải hạn chế lương thực theo hộ khẩu và sổ gạo, sổ thực phẩm. ..Ông Lênin tuyên bố xã hội chủ nghĩa của ông là chủ nghĩa xã hội khoa học, dân chúng có tự do gấp triệu lần tư bản.. .trong khi thực tế Lenin cấm báo chí, cấm dân chúng tụ họp. .. Nói dóc như vậy mà thiên ha tin theo ầm ầm.

Nay các ông cộng sản Việt nam cũng thế. Lê Duẩn tuyên bố sau 1975, dân Việt nam nhà nào cũng có TV, tủ lạnh.. .Ai dại tin theo thì thiệt thân, bắt đền ai đây!
Còn việc từ nay đến năm 2030, tất cả cán bộ lãnh đạo do Thành ủy Hà Nội quản lý đều có bằng TS hay các đảng viên trung ương đều có bằng tiến sĩ thì họ làm được, đâu có khó gì! Họ nói sẽ đào tạo tiến sĩ cho các quan cao là sự thật và dễ dàng.

Họ đâu có nói là họ đào tạo tiến sĩ giỏi. Mà tiến sĩ giỏi cũng được thôi . Ngày xưa Việt Nam đã có những trí thức gỉỏi như khoa xạo thì có trạng Quỳnh, khoa lừa đảo thì có Ba Giai, Tú Xuất. Dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản,Việt Nam sẽ có nhiêu tiến sĩ giỏi như giỏi nịnh hót, giỏi trộm cắp, giỏi dối trá. . .Chắc chắn là có nhiều người giỏi như vậy!

Cổ nhân nói "Trăm năm trồng người". Đó là quan niệm lạc hậu. Với chủ trương tiến nhanh tiến mạnh, sau một đêm, hay một tuần, CHXHCN Việt Nam sẽ cho ra lò hàng triệu tiến sĩ cũng không khó vì họ sẽ chia ra hai hạng:
+Một hạng quan cao được cấp bắng TS dù không biết làm toán nhân chia.
+Ngoài hạng trên, những người đóng " học phí" là có bằng cấp!
Bạn hãy tin đi, chuyện này thì không đại ngôn, loạn ngôn mà là thực tế đã và đang xảy ra trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta!


Tại sao vậy? Có lợi rồi phải có danh. Cổ nhân nói rằng " danh lợi" đi đôi, " phú quý" đi đôi với nhau, hoặc "phú quý sinh lễ nghĩa " là vậy. Cổ nhân rất thâm thúy và hiểu đời lắm! Ngày xưa họ kiêu căng với nhãn hiệu giai cấp vô sản, nay ra nước ngoài thấy ngưòi ta ai cũng tiến sĩ, họ thấy xấu hổ với cái gốc vô sản lớp ba trường làng. Vì vậy, họ cũng phải mang cái hiệu TS vào cho oai mặc dù trước đây họ ghét trí thức và ghét khoa bảng! Dù gốc bần nông, nay họ cũng vỗ ngực xưng họ có "Cha là ông tú, chú là ông nghè"để bịp thiên hạ!

Chúc bạn hăng hái và viết thêm nhiều bài độc đáo và sâu sắc!

*

No comments: