Thursday, June 4, 2009

TIN TỨC VIỆT TRUNG


Hai Bản Tin

Kẻ Khóc Người Cười
Nông Đức Mạnh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung QuốcBáo chí trong nước loan tin nguyên văn: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Nông Đức Mạnh và Dương Khiết Trì.

Sáng 26/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và Đoàn sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu lần thứ 9.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được củng cố và phát triển. Các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, các Bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể và tổ chức nhân dân hai bên có ý nghĩa rất quan trọng, là những bước tiếp tục cụ thể hoá, phát triển quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện'' Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bộ Ngoại giao hai nước trong thời gian qua; mong rằng Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, cùng nhau phấn đấu, đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc mãi mãi là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, vun đắp cho quan hệ đó ngày càng đơm hoa kết trái, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nông Dức Mạnh đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; bày tỏ vui mừng được sang thăm lại Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu lần thứ 9, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

Bản tin thứ hai:

Tìm được xác 2 ngư dân mất tích

Sau nhiều ngày tìm kiếm, chiều 30.5, gia đình của 2 nạn nhân bị mất tích trên biển đã vớt được xác người thân là Trương Minh Trí (45 tuổi), Nguyễn Văn Tâm (39 tuổi, cùng ngụ ấp 3, thị trấn Hộ Phòng, H.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).
Khoảng 19 giờ ngày 26.5, tàu đánh cá do anh Võ Bá Lợi (36 tuổi, thị trấn Hộ Phòng) làm thuyền trưởng, đang đánh bắt ở khu vực biển tọa độ 8 độ 27 phút vĩ bắc - 105 độ 17 phút kinh đông thì bất ngờ bị một chiếc tàu nước ngoài (không rõ quốc tịch) đâm ngang khiến tàu cá gãy đôi và chìm. Rất may sau đó chiếc tàu đánh cá CM 8054 đã phát hiện, vớt được 12 người, một chiếc tàu khác vớt được 1 người, còn 2 người (là 2 nạn nhân nói trên) mất tích... Bộ chỉ huy Biên phòng Cà Mau đang chỉ đạo các đồn biên phòng tìm tung tích chiếc tàu nước ngoài đã gây tai nạn.

Lê Khoa

Lời bình:

- Tọa độ nơi tàu ngư dân bị đánh chìm cách bờ biển VN khoảng 25 km về hướng Đông Nam - hoàn toàn nằm trong lãnh hải VN.

- Khách đã thể hiện hai bộ mặt khác nhau, một mặt thể hiện tình hữu nghị, tình đồng chí, tình bạn bè... Mặt khác, cho tàu nước mình đâm chìm tàu đánh cá nước bạn!

- Trong khi chủ nhà đã không dám vạch mặt, chỉ tên thằng khách "khẩu Phật, tâm xà" này mà vẫn giữ nét cố hữu: đê hèn! Vẫn coi những kẻ đe doạ, cướp bóc, thậm chí giết dân mình là đồng chí, là bạn.

- Dương Khiết Trì chỉ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao mà được đích thân Tổng Bí thư nước chủ nhà tiếp đón trọng thể như thế thì chủ nhà đã tự hạ thấp tư cách của mình quá đáng.

No comments: