Wednesday, February 18, 2009

TÀI LIỆU TỔNG HỢP * CHỢ HOA VIỆT NAM

LỜI GIỚI THIỆU:

Năm kỷ sửu 2009, kinh tế thế giới đang đứng trước cơ nguy sụp đổ. Việt Nam cũng bị ảnh hường cuả cuộc khủng hoàng toàn cầu. Theo tục lệ truyền thống, ngày Tết dân ta mở chợ hoa. Những ngày đầu, chợ hoa đông dảo người xem, hoa nào cũng tươi thắm, nhưng người xem nhiều hơn người mua. Ngày cuối thì ế ẩm vì dân chúng không có tiền mua, trong khi bọn tư sản đỏ mặc sức phung phí. Chúng mua những cây hoa , chậu hoa hàng chục triệu, hay hàng trăm triệu. Miền Bắc tương đối khí hậu tốt, còn miền Trung mưa gió bão bùng, hoa và lòng người tan tác. Đây là hình ảnh kinh tế suy sụp của Việt Nam qua hình ảnh chợ hoa trong nuớc theo báo chí quốc nội.

=

I. CHỢ HOA QUẢNG BÁ HÀ NỘIĐến chợ hoa Quảng Bá những ngày giáp Tết thật khó khăn. Con đường đê đã nhỏ nay lại tập trung thêm đủ loại xe lớn, xe bé. Mặc dù vậy, với người dân Hà Nội thì đây không phải là một trở ngại lớn. Họ vẫn cố gắng dành thời gian đến đây cùng bạn bè, cùng gia đình. Nhiều người mua hoa, nhưng cũng có một số người đển chỉ để ngắm, để chụp ảnh lưu lại những khoảnh khắc của một mùa xuân mới, để cảm nhận không khí Tết đang đến rất gần...
Chợ Hoa năm nay rất phong phú, từ những loại hoa được trồng tại Việt Nam như: hoa ly, hoa hồng, hoa phăng, hoa lay ơn, hoa tulip,v.v… cho đến những giống hoa lạ nhập từ nước ngoài cũng hội tụ về đây. Các loại cây cảnh: đào, đào rừng, quất, quýt, mai vàng, mai trắng , tóc tiên v.v… đủ loại khoe sắc.


Thị trường cây cảnh, hoa tại chợ Quảng Bá, giá cả cũng có biến động tăng lên so với Tết năm ngoái. Những cành đào đẹp có giá từ 400.000 đ – 500.000 đồng/cành. Một cây đào có giá từ 500 – 1000.000 đồng. Mai vàng có giá tối thiểu là 1000.000/ chậu. Tú Quyên có giá 250.000 đồng/chậu.


Hoa ly vàng có giá đắt hơn hẳn hoa ly màu khác, giá từ 200.000đ – 250.000đ một bó 5 cành. Hoa ly trắng giá từ 180.000đ – 200.000đ một bó 5 cành. Hoa ly đỏ từ 160.000đ-180.000đ một nó 5 cành. Hoa lay ơn từ 50.000đ-65.000đ một chục bông. Hoa cúc 50.000 đồng 1 bó. Hoa Tulip 60.000-80.000 đồng một bó. Những loại hoa cắm tô điểm thêm cho bình hoa như: hoa Sao, hoa Salem… có giá trung bình từ 80.000-120.000 một bó hoa to. Những loại lá cắm kèm như lá dương xỉ, lá thông, cỏ Nhật cũng có giá từ 50.000 – 80.000 đồng/bó tuỳ theo từng loại lá.


Chợ Hoa những ngày này đắt hơn ngày thường. Nhưng giá còn tăng cao hơn nữa vào hai ngày giáp Tết 29, 30. Khi mua hoa tại chợ Hoa Quảng Bá, người mua hoa cần chú ý vì mỗi điểm bán hoa có giá cả không thống nhất nhau. Khéo chọn và mặc cả sẽ mua được giá hoa phải chăng.
Dưới đây là một vài hình ảnh chợ hoa Quảng Bá mà aFamily đã ghi lại được trong một buổi chiều giáp Tết. Một vài hình ảnh không có đào và quất.


http://afamily.channelvn.net/20090123024130354tm0ca96/Ruc-ro-cho-hoa-Quang-Ba-ngay-xuan


Chợ hoa tết vắng người mua

Lao Động số 17 Ngày 21/01/2009 Cập nhật: 9:11 PM, 20/01/2009

Quất Quảng Bá vẫn vắng người mua.
Dù đã họp chợ được 5 ngày, nhưng tại hầu hết các chợ hoa tết ở Hà Nội, người đi ngắm hoa thì nhiều, người mua rất thưa thớt.
Tại hai chợ hoa lớn: Quảng Bá (quận Tây Hồ), Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm), hoa về chợ chưa nhiều.

Dọc theo đường Âu Cơ, Nghi Tàm (Tây Hồ), khác với mọi năm (chợ hoa họp trên vỉa hè), năm nay chợ hoa được chuyển xuống dưới làn đường phía trong để tránh ảnh hưởng đến giao thông. So với năm trước, giá đào, quất năm nay tăng trung bình 20 - 30%, cá biệt những cây đào thế, quất thế có thể tăng tới 40 - 50%. Lý do tăng giá là do đợt lụt vừa qua đã ảnh hưởng đến chất lượng cây và số lượng cây trồng.

Ngoài quất, đào được trồng tại Nghi Tàm, Quảng Bá, một số xe ôtô chở cây cảnh từ Hoài Đức, Hưng Yên cũng bắt đầu bốc hàng bán tại khu vực Hàng Lược. Với một cành đào tán rộng 60cm, giá từ 200.000 - 250.000đ/cành, với nhiều cây đào có nụ, hoa, chồi từ 700.000 - 3.500.000đ/cây, quất thế có đủ tứ quý: 350.000 - 800.000đ/cây.Năm nay có một lượng lớn đào rừng cũng được chuyển về chợ. Giá trung bình mỗi cành đào rừng từ 600.000 đồng trở lên. Nhiều cành đào rừng có hoa, có nụ, có chồi có thể lên tới 6.000.000 - 7.000.000 đồng.Chưa năm nào, hoa tươi phong phú như năm nay.

Ngoài các giống hoa cổ truyền, nhiều loại hoa mới nhập ngoại cũng được giới thiệu như mai đỏ giống Trung Quốc, tuylíp, địa lan đỏ, lan Nam Dương...Giá hoa tươi tăng từ 10 - 20% so với cách đây một tuần như: Địa lan xanh: 200.000đ/cành, địa lan đỏ: 250.000đ/cành, lan hồ điệp: 120.000đ/cây đơn, lan Nam Dương: 160.000đ/cây, mai đỏ: 300.000đ/chậu, ly: 45.000đ/cây, hoa hồng Sa Pa: 30.000đ/chục, hồng Trung Quốc nhập ngoại: 45.000đ/chục, cúc đại đoá: 40.000đ/chục, hoa sao: 100.000đ/bó (5 cành), cúc Nhật: 20.000 - 25.000đ/bó (5 cành)...Từ nay đến 30 Tết, một lượng lớn đào, quất từ Hà Tây (cũ) và Hưng Yên, Hải Dương sẽ chuyển về HN. Chị Nguyễn Thị Hương - chợ hoa Nhật Tân - cho biết: "So với mọi năm hàng ít hơn, người mua cũng thưa hơn. Mặc dù khách ra vào cửa hàng, nhưng chủ yếu chỉ ngắm, chứ chưa thấy khách mua mấy. Hiện giá hoa tươi tăng chưa nhiều, một số chủ hàng đã gom hàng để dành bán trong những ngày 29-30 Tết".

http://www.baovietnam.vn/kinh-te/150922/18/Cho-hoa-tet-vang-nguoi-mua

*

Một tiếng trước giao thừa, nhiều cửa hàng ở chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) vẫn ế thừa. Hoa chất đống, quăng quật dưới mặt đất. Người bán buồn nản cố vớt vát chừng nào hay chừng đấy. Khách hối hả mua để còn về chuẩn bị đón năm mới Kỷ Sửu.> Hoa Tết đại hạ giá
"href=http://www.nhatban.net/nb/rss/index.php?


II. CHỢ HOA ĐÀ NẴNG

Ngày 17/1 (tức 22 tháng Chạp), chợ hoa xuân Kỷ Sửu của Đà Nẵng bắt đầu hoạt động ở khu vực quảng trường trước Đài Tưởng niệm, trên đường 2/9. Tuy nhiên, tại TP Đà Nẵng xuất hiện những cơn mưa dầm dai dẳng. Bởi vậy, thay vì náo nức, rộn ràng như mọi năm thì không khí ở chợ hoa xuân Kỷ Sửu của Đà Nẵng trong ngày đầu tiên rất lạnh lẽo.

Khu vực chợ hoa xuân năm nay thật rộng, thậm chí gấp rưỡi các năm trước bởi hàng loạt hàng quán lấn chiếm trái phép chung quanh đã bị dỡ bở, dành mặt bằng cho chợ hoa. Thế nhưng buổi sáng, khi đội mưa đến đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy chợ hoa hết sức trống trải, lèo tèo. Cứ ngỡ do mới buổi sáng đầu tiên, các hộ đăng ký chưa kịp tập kết hoa về đây. Nhưng đến buổi chiều khi quay trở lại, cảnh trống trải vẫn chẳng khác đi là mấy.
Mai hầu như chưa ló nụ

Đào phai phía Bắc đã xuất hiện nhưng không đẹp bằng mọi năm
Khu vực dưới chân cột cờ nằm ở trung tâm quảng trường, mọi năm luôn ngập kín hoa. Thế nhưng năm nay, đó lại là nơi trống vắng nhất. Gần như chưa có hộ kinh doanh nào trưng bày hoa ở đây. Thậm chí một số lô mặt tiền các trục đường bao chung quanh quảng trường vốn rất thuận tiện cho việc vận chuyển, trưng bày và nhất là bán hoa cũng đang để trống, một điều mà các năm trước có mơ cũng không thấy!

Không chỉ số lượng ít mà phải nói thật là hoa năm nay ở chợ hoa xuân Đà Nẵng xấu hơn hẳn mọi năm. Hầu như chỉ có cúc ngắn ngày là còn tương đối, có thể hứa hẹn nở đúng dịp Tết. Còn lại, quất thì cây xơ xác, trái nhỏ, hoặc đã chín quá sớm hoặc còn xanh lè. Mai cũng vậy, cây thì đã nở bung hết hoa dù còn cả tuần nữa mới tới Tết, cây thì còn chưa ló nụ. Đào phai từ phía Bắc cũng đã kịp có mặt ở chợ hoa xuân Đà Nẵng, nhưng so với mọi năm thì rất kém.Người mua rất thưa thớt
Người bán ra sức thuyết phục
Không ít người bán chui vào lều... ... để tránh mưa lạnh!


“Biết làm sao được, thời tiết quá khắc nghiệt nên các vườn nhà thất bát nặng nề lắm. Xã tui có hơn 30 hộ trồng hoa với hơn 17ha nhưng năm nay mất trắng đến 90% rồi. Nhà tui may còn bòn mót được hơn trăm chậu hồng đem tới đây, nhưng chắc khó mà gỡ gạc nổi mấy chục triệu tiền vốn đã đầu tư cho vụ hoa năm nay” - chị Lê Thị Ngọc ở làng hoa Nhơn Thọ 1 (xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) thở dài.

Cũng vậy, anh Nguyễn Quang Cường ở tổ 73 phường Hoà Cường Bắc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, năm nay gia đình anh trồng 1.000 chậu cúc vàng đông nhưng chỉ có non một nửa là có thể đưa ra chợ hoa, 200 chậu mãn đình hồng giỏi lắm chỉ được khoảng 100 chậu; còn 60 chậu cúc pha lê, 400 chậu cúc vàng đông, 300 chậu hoa ly ly, 100 chậu hướng dương sẽ nở vào dịp… sau Tết!
Xe thồ... xích lô dài cổ ngóng khách gọi chở hoa
Cánh lái xe kéo vào quán cóc làm vài ly rượu cho ấm bụng
Hay chui vào lều đánh ván bài cho đỡ sốt ruột

Hiếm hoa đẹp, giá cao trong khi trời lạnh tê tái và mưa dầm suốt ngày nên chợ hoa xuân Đà Nẵng trong ngày đầu tiên cũng hầu như vắng bóng người mua. Lác đác dăm ba người đến hỏi nhưng lắc đầu quay sang chỗ khác, rồi lại lắc đầu và… đi tiếp. Suốt buổi chiều quanh quẩn ở chợ hoa, chúng tôi nhận thấy số người có thể chọn mua được hoa chở về nhà là rất ít.

Lạnh lẽo chợ hoa xuân Đà Nẵng00:47' 18/01/2009 (GMT+7)
– Ngày mở cửa, chợ hoa xuân Đà Nẵng chìm trong mưa dầm. Sự lạnh lẽo càng tăng bởi hoa không chỉ ít mà còn kém chất lượng, người mua rất thưa thớt!
http://www.vietnamnet.vn/


III. CHỢ HOA BÌNH PHƯỚC

Chiều 30 Tết ở chợ hoa miền cao Bình Phước
- Chợ hoa Tết Đồng Xoài tỉnh Bình Phước chiều 30 tháng Chạp khá vắng lặng. Người đi xem đã ít nhưng vẫn nhiều hơn số người đi mua. Các chủ hàng than vắn thở dài.

Nét độc đáo của chợ hoa Tết Đồng Xoài và cũng có thể là của miền Nam khi tại đây xuất hiện những chậu kiểng lộc vừng từ miền Bắc chuyển vào. Tuy nhiên, loại kiểng độc đáo đối với người miền Nam này cũng chịu chung số phận ế ẩm như nhiều loài hoa kiểng khác. Vài chậu lộc vừng khá lớn giá 7 - 10 triệu đồng của một chủ hàng người gốc Bắc bày từ hôm khai mạc chợ hoa đến nay chưa thấy người mua.

Cây lộc vừng dáng thú, lại đang trổ từng chuỗi hoa rất đẹp của anh Trần Văn Diễn ở gần đó rẻ hơn - giá 4 triệu đồng, nhưng cũng không có người mua. Một vài người thạo hoa kiểng đứng ngắm cây lộc vừng này đã giải thích rằng tuy là hàng độc, nhưng kiểng lộc vừng vẫn còn xa lạ với người miền Nam nên ít gây được sự chú ý.


Khách đang xem chậu lộc vừng kiểng độc đáo ở chợ hoa Tết Đồng Xoài
Hầu hết các chủ hàng đều khẳng định lượng hoa kiểng bán ra Tết năm nay giảm mạnh đột ngột so với Tết năm trước. Chị Nguyễn Thị Tuyết ở huyện Chợ Lách, vùng trái cây, hoa kiểng nổi tiếng của tỉnh Bến Tre và miền Nam, đánh một xe tải hoa kiểng về Đồng Xoài tham gia chợ hoa nhưng từ 24 tháng Chạp đến chiều 30 Tết mới chỉ bán được vài chục chậu kiểng. Chị hy vọng đến tối giao thừa sẽ bán thêm được nhiều hơn để đủ chi phí chuyên chở hàng (khoảng 3,5 triệu đồng) trở về Bến Tre ăn Tết.


Ngay cả chủ vựa người địa phương như anh Nguyễn Văn Thông làm nghề hoa kiểng hơn 10 năm nay, dù có bạn hàng quen, cũng không bán được hơn bao nhiêu. Anh Thông cho biết mới chỉ bán được vài trăm chậu trong số khoảng 1.500 chậu hoa mào gà, vạn thọ của mình: "Tết năm ngoái tôi thu vào vài chục triệu đồng, còn năm nay chỉ bán được chủ yếu cho các cơ quan, nhà chùa, người dân mua rất ít".


Nguyên nhân chợ hoa ế ẩm là do đời sống kinh tế xã hội có phần khó khăn, người dân hạn chế chi tiêu, trong đó có khoản chi cho hoa kiểng chưng trong nhà mấy ngày Tết. Một chậu mai nhỏ giá khoảng 200 - 250 nghìn đồng, chậu mai lớn mới có giá 1 - 2 triệu đồng, vạn thọ 50 nghìn đồng hai chậu... Tuy nhiên, các chủ hàng cho biết họ cũng không thể hạ giá thấp hơn nữa vì không thể bù lại chi phí chăm bón, đành mang về nhà chăm sóc dành cho mùa Tết sau.

http://www.tinmoi.vn/index.php/giaitri/chieu-30-tet-o-cho-hoa-mien-cao-binh-phuoc/81414.sn
=

IV. CHỢ HOA HUẾ

Trời đã sáng rồi, không biết hôm nay trời có ngừng mưa để chợ hoa đông đúc như mấy hôm trước không đây, nhìn mưa mà thấy tội nghiệp cho dân bán hoa ghê !
http://hue-dancesport.com/forum/forum_posts.asp?TID=1572&get=last=

No comments: